Bí quyết viết CV

Các lỗi chính tả trong CV thường gặp? Bí quyết khắc phục là gì?

1. Những lỗi sai chính tả trong CV thường gặp

Sai chính tả có lẽ là lỗi sai đã quá quen thuộc hiện nay và bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Vậy, có những lỗi sai chính tả nào thường gặp?

Các lỗi chính tả trong CV thường gặp
Các lỗi chính tả trong CV thường gặp

1.1. Không viết hoa

Đây có lẽ là một lỗi sai khá phổ biến khi tiếng việt thì khá nhiều “quy tắc”. Nào là tên riêng thì phải viết hoa, chữ cái đầu dòng phải viết hoa, sau dấu chấm cũng phải viết hoa,.... Mặc dù nắm lòng quy tắc này nhưng việc quên viết hoa vẫn thường xuyên xảy ra với tần suất khá nhiều.

Điều này có lẽ khá dễ hiểu khi việc viết hoa sẽ khiến bạn có cảm giác lâu hơn và ngắt quãng mạch cảm xúc, suy nghĩ của bạn. 

1.2. Viết lộn và thừa các ký tự

Đôi khi, trong lúc viết quá nhanh hay đánh máy quá nhanh thì việc viết lộn thứ tự các ký tự trong một chữ là điều rất dễ xảy ra. Và đôi khi nhìn lại thì bạn cũng không thể hiểu nổi mình đã viết chữ gì nữa. 

Viết lộn các ký tự và thừa ký tự được xếp vào những lỗi sai chính tả khá thường gặp và phổ biến hiện nay. 

Không viết hoa
Không viết hoa

1.3. Viết sai từ Tiếng Anh

Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh, viết CV xin việc hay thư xin việc hoặc bất kỳ văn bản nào khác bằng tiếng Anh là điều phổ biến hiện nay. Thế nhưng, đôi khi, trong một vài trường hợp bạn quên mất cách viết hay viết quá nhanh dẫn đến từ đó bị sai chính tả là điều rất dễ xảy ra.

Sai từ tiếng Anh cũng được coi là lỗi sai chính tả phổ biến. Bởi kẻ cả khi viết tiếng Việt thì những từ chuyên ngành tiếng Anh trong đó vẫn phải được giữ nguyên nên việc sai chính tả không quá khó hiểu.

1.4. Viết một từ này nhưng lại thành một từ khác

Điều này rất dễ xảy ra khi bạn đánh máy hoặc thậm chí là viết tay nếu như tự dưng bạn bị “đơ” và quên mất cách viết từ đó ra sao. Và rồi bạn viết thành một từ mà ý nghĩa không hề có sự tương đồng nhưng vì bạn đang “đơ” nên cũng thấy không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Trường hợp này nghe có vẻ vô lý nhưng hầu hết có lẽ ai cũng đã từng mắc phải một lần trong đời.

Sai từ tiếng Anh
Sai từ tiếng Anh

2. Sự “nguy hiểm” của lỗi sai chính tả trong CV

Là một lỗi sai cơ bản liệu sai chính tả có thực sự nguy hiểm và đem đến những tác hại “tiêu cực” với người mắc lỗi sai này?

Có thể nhận thấy việc sai chính tả trong CV có thể dẫn đến khá nhiều trường hợp đáng buồn. Một vài trường hợp có thể nhắc đến như:

- Hiểu sai ý nghĩa muốn truyền đạt

Đây có lẽ là điều mà không ai muốn nó xảy ra. Bởi việc hiểu sai ý nghĩa nếu như theo chiều hướng tốt đẹp thì sẽ không sao cả. Nhưng nếu ngược lại thì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như mất đi các mối quan hệ, mất đi cơ hội cho bản thân,...

Tác hại của việc sai chính tả
Tác hại của việc sai chính tả

- Thể hiện một sự không chuyên nghiệp

Với lỗi chính tả trong CV thì việc mắc phải sẽ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn là một người không cẩn thận và kém chuyên nghiệp trong việc đi ứng tuyển cũng như xin việc. Họ sẽ nghĩ rằng bạn là người cẩu thả và trong công việc cũng sẽ như thế. 

- Dễ dàng đánh mất những cơ hội

Trong việc viết Cv xin việc, gửi email, thư xin việc nếu như bạn sai chính tả thì rất có khả năng bạn sẽ không nhận được bất kỳ một sự hồi âm nào. Với những nhà tuyển dụng khó tính thì họ sẽ rất “khó chịu” với những ứng viên mắc lỗi sai cơ bản này. Và cho dù bạn có tài năng ra sao thì họ cũng sẽ không “gật đầu” với bạn.

3. Tại sao lỗi chính tả trong CV khó phát hiện?

Tại sao lỗi sai chính tả khó phát hiện?
Tại sao lỗi sai chính tả khó phát hiện?

Có bao giờ bạn rơi vào trường hợp cất công chuẩn bị một bản CV ưng ý cả tuần trời để ứng tuyển vào vị trí mà mình rất mong muốn có được. In CV bản cứng ra nhìn đi nhìn lại cả trăm lần và thấy nó ổn đến nỗi không thể ổn hơn được nữa. Và bạn quyết định gửi bản CV đó cho nhà tuyển dụng.

Thế nhưng, điều mà nhà tuyển dụng thấy được ở bản CV của bạn lại là lỗi sai chính tả cơ bản và khá “ngớ ngẩn” chứ không phải là sự trau chuốt, tỉ mỉ trong từng câu chữ lập luận mà bạn sử dụng trong CV của mình. Và có lẽ điều bạn thắc mắc nhất lúc này chính là tại sao lỗi sai chính tả đó lại tồn tại trong khi bạn đã soát và xem lại CV của mình rất nhiều lần?

Câu trả lời dành cho bạn chính là phần thông tin được nhắc đến ngay dưới đây thôi. 

Lỗi sai ai cũng dễ àng mắc phải
Lỗi sai ai cũng dễ àng mắc phải

3.1. Đây là một hành vi khoa học cao cấp của con người

Việc mắc lỗi sai trong CV không phải là do bạn không cẩn thận hay soát lại chưa kỹ văn bản mà mình thực hiện mà thực tế, đây được xem như một vấn đề khoa học và các nhà khoa học đã đưa ra lời giải thích cho vấn đề này. 

Theo như tiến sĩ Tom Stafford (Giảng viên tâm lý học và khoa học hành vi Đại học Sheffield -  Trường Đại học hàng đầu tại Anh) thì nguyên nhân chính trong việc mà con người bỏ qua lỗi sai chính tả trong bản CV của mình hay bất kỳ văn bản nào khác là bởi hành động mà chúng ta thực hiện quá thông minh chứ không phải vì bạn “ngớ ngẩn” hay lý do gì đó khác. Thực tế, trong khi bạn viết về một vấn đề gì đó thì tức là bạn đang cố gắng thực hiện công việc truyền đạt ý nghĩ của mình về vấn đề nào đó. Đây được xem như một hành vi cao cấp của con người.  

Một hành vi khoa học của con người
Một hành vi khoa học của con người

Với những hành vi cao cấp được con người thực hiện thì trong quá trình thực hiện, não bộ sẽ tự động làm đơn giản hóa các bộ phận được xem là cấu thành (ví dụ như việc từ các chữ thành từ, từ nhiều từ tạo thành câu) và tập trung cho những vấn đề phức tạp hơn như việc kết hợp các câu để thể hiện một ý nghĩa phức tạp hơn rất nhiều.

Tiến sĩ Tom Stafford cho biết rằng trong quá trình viết của mình, não bộ của con người sẽ không nắm bắt từng chi tiết bởi chúng ta không phải là một chiếc máy tính hay là các cơ sở dữ liệu to lớn nào đó. Cách mà chúng ta tiếp cận vấn đề chính là thông qua cảm giác, cộng với những điều mà chúng ta mong muốn về vấn đề đó và thực hiện việc trích xuất ý nghĩa ra ngoài. Và lý do mà chúng ta không nhận thấy được lỗi sai chính tả của mình là vì chúng ta đang phải thực hiện việc so nó với phiên bản “hoàn hảo” đang xuất hiện ở trong não của chúng ta. 

Không dễ để phát hiện
Không dễ để phát hiện

Những lỗi sai chính tả trong CV mà chúng ta gặp trong trường hợp này thường là những lỗi nhỏ như việc các ký tự của từ bị đảo vị trí (Ví dụ viết “hay” lại thành “hya”) hay việc viết quá nhanh khiến bạn bị nhảy chữ (viết “phương” lại thành “phuowng”),...Thậm chí, có cả trường hợp những từ có ý nghĩa quan trọng để thể hiện nội dung của cả câu chúng ta cũng vẫn có thể viết sai chính tả như thường. 

3.2. Sự ứng xử theo bản năng từ não bộ

Về mặt cơ chế hoạt động thì hầu hết não bộ của chúng ta sẽ cùng có một cơ chế giống nhau. Vậy, tại sao nhà tuyển dụng có thể phát hiện ra lỗi chính tả trong CV của bạn còn bạn thì lại không khi mà số CV họ đã đọc quá nhiều cũng như hình thành được một văn bản chuẩn trong đầu?

Thực tế thì lý do để giải thích cho vấn đề này chỉ có thể là do “não bộ của nhà tuyển dụng vẫn còn mới mẻ” hơn so với những gì chúng ta nghĩ. Bởi họ sẽ không biết đích đến là gì, thông điệp truyền tải của bạn ra làm sao cho tới khi họ hoàn thành việc đọc hết bản CV của bạn. Vì vậy, trong quá trình đó, nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến từng chi tiết hơn trong CV cũng như câu chữ mà bạn đã sử dụng. Chính vì lý do đó mà họ phát hiện ra lỗi chính tả còn bạn thì lại không.

Sự ứng xử theo bản năng
Sự ứng xử theo bản năng

4. Làm cách nào để phát hiện lỗi chính tả trong CV?

Là lỗi dễ dàng mắc phải nhưng lại khó phát hiện, vậy làm cách nào để chúng ta có thể phát hiện ra lỗi chính tả của mình và có được một bản CV hoàn chỉnh nhất?

4.1. Đánh lừa bộ não thông minh

Đây chính là lúc bạn phải đánh lừa bộ não thông minh của mình. Nghe có vẻ rất vô lý khi mọi suy nghĩ, hành động của chúng ta đều bắt nguồn từ bộ não vậy thì đánh lừa bằng cách nào và liệu có thể đánh lừa được thứ kiểm soát mọi hành động của chúng ta hay không?

Cách phát hiện lỗi sai
Cách phát hiện lỗi sai

Thực tế, thì việc đánh lừa bộ não không phải quá khó khăn. Để có thể phát hiện được sai sót hay lỗi chính tả trong CV thì sau khi đã hoàn thành được một văn bản bất kỳ và bạn quyết định đọc lại để rà soát xem có còn sai sót gì hay không. Lúc này, bạn hãy nghĩ đó là một văn bản hoàn toàn xa lạ và nó không phải do chính bạn vừa viết ra lúc nãy. Đó là cách bạn đánh lừa bộ não để khi đọc lại văn bản của mình và có thể tìm ra lỗi sai. 

Theo lời của Tiến sĩ Tom Stafford thì cách để bạn đánh lừa bộ não của chính mình đó là làm cho đoạn văn bản đó trở nên mới mẻ hơn với bộ não của chính mình, tìm cách để nó không còn quen thuộc với bạn nữa. Một số cách mà bạn có thể thực hiện chính là đổi màu phông nền của văn bản, hay đơn giản là in nó ra và đọc lại, thậm chí là đổi cả font chữ,... Nói chung là bạn có thể làm mọi cách để khiến bộ não của mình cho rằng đây là một văn bản hoàn toàn “mới lạ” chứ không phải là thứ mà nó vừa tạo ra. Như vậy bạn sẽ có thể phát hiện ra lỗi một cách dễ dàng nhất.

Đây được xem là một cách khá bản năng và bạn sẽ tự rà soát lỗi của chính mình. Tuy nhiên, với thời đại công nghệ 4.0 thì liệu có những bí quyết nào giúp bạn có thể kiểm tra được lỗi chính tả trong CV của mình? Một số công cụ hữu ích trong việc kiểm tra và phát hiện lỗi chính tả mà các bạn có thể tham khảo.

Đánh lừa bộ não
Đánh lừa bộ não

4.2. Phần mềm Microsoft Office

Đây có lẽ là phần mềm quá quen thuộc và được rất nhiều người biết đến hiện nay. Việc thực hiện kiểm tra, rà soát lỗi chính tả bằng Microsoft Office sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều. Bởi bạn sẽ có thể vừa thực hiện công việc soạn thảo lại vừa có thể sửa lỗi chính tả cho mình bởi những đánh dấu lỗi sai bằng dấu gạch chân đỏ hay một màu bất kỳ nào đó nhằm nổi bật lỗi sai và bạn có thể chú ý rõ ràng. 

Không chỉ vậy, sau khi đã hoàn thành văn bản, bạn cũng có thể thực hiện việc kiểm tra lại chính tả toàn bộ văn bản. Thêm vào đó bạn cũng có thể soát những từ lặp trong văn bản của mình giúp cho CV, cover letter hay thư xin việc trở nên ấn tượng và chỉn chu hơn.

4.3. Phần mềm Tummo Spell

Sử dụng các phần mềm
Sử dụng các phần mềm

Đây được coi là một phần mềm thông minh và rất hữu ích trong việc soát lỗi chính tả bằng tiếng Việt. Việc bạn cần làm chỉ là copy toàn bộ nội dung bản CV hay thư xin việc, nói chung là bất kỳ đoạn văn bản nào vào trong phần mềm và bấm “Kiểm tra”. Lúc này Tummo Spell sẽ thực hiện việc quét các lỗi chính tả và báo lại bằng việc thể hiện dấu gạch chân màu đỏ ở dưới ký tự sai đó để bạn thực hiện việc chỉnh sửa.

4.4. Phần mềm Ginger Grammar

Nếu như bạn là người hay viết CV, đơn xin việc hay các văn bản khác bằng tiếng Anh thì đây sẽ là phần mềm dành cho bạn. Với việc sử dụng phần mềm này, bạn sẽ có thể soát được lỗi ngữ pháp, từ vựng hay còn có thể chỉnh sửa cách diễn đạt của bạn trong các câu để trở nên một cách tự nhiên nhất. Đặc biệt, đây lại là phần mềm miễn phí sử dụng hoàn toàn.

4.5. Phần mềm Tinyspell

Để có được một CV hoàn chỉnh
Để có được một CV hoàn chỉnh

Được coi là một phần mềm có những tính năng vượt trội, Tinyspell không chỉ có thể phát hiện ra các lỗi trên word, notepad mà bất kỳ đâu bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này một cách tiện lợi. Thêm vào đó, bạn còn có thể cài đặt và sử dụng một cách dễ dàng khi nó phù hợp với mọi hệ thống điều hành.

Thêm vào đó, Tinyspell còn cung cấp thêm cho người dùng bộ từ điển Anh Mỹ, giúp bạn có thể tập trung vào nội dung, hình thức của đoạn văn bản mà không có bất kỳ lỗi sai chính tả nào xuất hiện.

Trên đây là những thông tin về lỗi sai chính tả trong CV. Mong rằng, qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu hơn và nắm rõ được những lỗi sai chính tả và cách phát hiện để có một bản CV xin việc hoàn chỉnh nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 48 lượt xem