Kỹ năng phỏng vấn

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng dành cho thực tập sinh

Nhưng vẫn còn một phần thực tập sinh không phải làm điều này vì họ đã nhận được sự hỗ trợ liên hệ đơn vị từ phía nhà trường. Dù là trong trường hợp nào đi chăng nữa thì đối với một thực tập sinh , họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải trực tiếp đối diện với nhà tuyển dụng. Vậy có bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng nào để giúp cho các thực tập sinh dễ dàng vượt quá khó khăn một cách thành công nhất.

Nói chung về nhiệm vụ thực tập sinh

Có lẽ áp lực lớn nhất của một người thực tập sinh chính là sự thích nghi lần đầu tiên với một môi trường làm việc đậm đặc tính chất chuyên môn. Đó cũng là một điều hết sức dễ hiểu. Tuy nhiên để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng, thậm chí là chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính nhất để có được diễm phúc bước chân vào môi trường đó thì người thực tập sinh cần tới một vài kinh nghiệm, một số bí quyết bỏ túi.

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Dù cho các bạn có học tập ở bất cứ lĩnh vực chuyên ngành nào đi chăng nữa thì việc thực tập chính là một điều kiện bắt buộc trước khi tốt nghiệp. Không chỉ là điều kiện để cho bạn tốt nghiệp không thôi đâu mà đó còn là sự đánh giá chuẩn xác về năng lực của bản thân bạn. Đây cũng chính là cơ hội để cho các bạn làm quen dần đối với những môi trường làm việc mang phong cách chuyên nghiệp. Nhiệm vụ thực tập chính là một giai đoạn vô cùng quan trọng để giúp cho bạn dễ dàng giành được những cơ hội tốt nhất về một công việc ổn định. Vậy thì ở môi trường làm việc với hình thức thực tập có gì khác với môi trường làm việc trên thực tế. Khi đã là một người thực tập sinh thì chúng ta cần phải chú ý tới những vấn đề gì? Và quan trọng hơn cả là bạn phải có được những kinh nghiệm cũng như những bí quyết nào để có thể chinh  phục được nhà tuyển dụng?

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng từ phong cách ăn mặc của ứng viên

Phong cách ăn mặc là điểm đầu tiên cần lưu ý trong suốt đợt bạn thực tập. Nếu như vẫn giữ khư khư phong cách ăn mặc theo kiểu “thường ngày”, kiểu “sinh viên thì đó quả là một sai sót vô cùng lớn của những người thực tập sinh. Đòi hỏi thiết yếu ngay dành cho bạn nếu đang là một thực tập sinh hoặc sắp sửa đối diện với kỳ thực tập là hãy thay đổi ngay phong cách ăn mặc thường ngày đó. Ngay cả khi bước chân ra ngoài xã hội với nhiệm vụ là một thực tập sinh , bạn có là một người vốn có lối ăn mặc hiện đại, sang trọng đến đâu đi chăng nữa thì cũng cần phải thay đổi để có thể đảm bảo sự phù hợp đối với môi trường mà bạn sẽ và đang thực tập. Phong cách ăn mặc, thời trang chính là yếu tố sẽ giúp cho bạn thể hiện được thái độ tôn trọng của mình đối với công việc.

>> Tham khảo ngay:  Bí quyết thuyết phục nhà tuyển dụng khi có ít kinh nghiệm

Vậy thì chúng ta cần có những lưu ý cụ thể nào về phong cách ăn mặc đây? Bạn không cần phải ăn mặc quá cầu kỳ và trau chuốt thái quá đối với ngoại hình đâu nhé. Tuy vậy , đối với một bộ cánh lịch sử và đặc biệt là đảm bảo được sự phù hợp với công việc và môi trường làm việc sẽ giúp cho các bạn tạo dựng được một bước đầu thật sự thuận lợi để từ đó có thể dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng. Đây chính là cách tốt nhất để bạn bày tỏ sự tôn trọng của bản thân mình cũng như thể hiện được trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ việc làm.

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng – nói không với “giờ cao su”

Để thời gian trễ nải vốn là một tác phong quá đỗi quen thuộc đối với đại đa số những bạn sinh viên. Thậm chí đã có những cuộc hẹn bị trễ tới cả tiếng đồng hồ theo như những gì đã hẹn diễn ra rồi đó. Đương nhiên các bạn đều đủ thông minh, nhạy bén đề có thể nghĩ ra hàng ngàn lý do nhằm biện hộ cho tác phong đến muộn của mình. Có thể trong giao tiếp thường ngày, tùy vào từng mức độ mối quan hệ mà bạn có thể được tha thứ. Nhưng ở trong một môi trường làm việc mang phong cách chuyên nghiệp thì lại hoàn toàn khác bạn nhé, tuyệt nhiên nhà tuyển dụng không cho phép thói quen này của bạn được tung hoành, dù chỉ trễ hẹn một phút.

những bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Thế nên, để có thể chinh phục nhà tuyển dụng và tạo ra thiện cảm với họ thì nhất định bạn cần phải bỏ qua ngay thói quen giờ cao su đi nhé. Trong tư cách của một thực tập sinh thì việc từ bỏ thói quen với giờ cao su càng cần được chú trọng thực hiện. Hãy sớm rèn luyện cho chính mình thói quen đúng giờ, trong bất kể chuyện gì.  Hoặc là nếu như chưa thể quen thì bạn cũng hãy cố gắng tranh thủ đi ngủ sớm hơn thói quen đi ngủ thường ngày 15 phút mỗi tối để tránh thức dậy trễ vào ngày hôm sau.

Sự chuyên nghiệp của phong cách làm việc của bạn sẽ được thể hiện thông qua việc bạn có đến trễ giờ hay không. Đôi khi những lần bạn đi trễ giờ hẹn vì một ký do quan trọng, bất khả kháng nào đó cũng sẽ được chấp nhận. Nhưng bạn cũng hãy cố gắng rút kinh nghiệm để có thể khắc phục tình trạng đó, chớ nên để những lần bất khả kháng này xảy ra liên tục ở trong công việc của bạn nhé.

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng bằng thái độ làm việc

Thái độ làm việc của sinh viên thực tập đóng vai trò quan trọng không kém gì so với yếu tố trang phục. Những nhà quản lý về tuyển dụng đối tượng là thực tập sinh cho đơn vị doanh nghiệp của mình đều lấy đây là yếu tố để tuyển chọn những ứng viên thực tập phù hợp. Bất cứ ở nơi đâu và với bất cứ một ai thì cũng đều muốn hợp tác cũng như mong muốn được đồng hành cùng với những người đồng nghiệp có một thái độ làm việc tích cực.

Trong suốt quá trình bạn làm một thực tập sinh thì những người làm quản lý hay là những nhà tuyển dụng bạn sẽ có thể quan sát được bạn từng chút một để có thể có được những nhận xét của đơn vị thực tập chính xác nhất đối với quá trình thực tập sinh của bạn. Chính bởi thế mà nhà tuyển dụng cũng sẽ có thể nhận được một thái độ làm việc của bạn tốt hay là không. Thái độ làm việc của người thực tập chính là một phần giúp bạn thành công trong suốt thời kỳ thực tập của mình.

một số bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Đôi khi, những thực tập sinh ban đầu chưa thể được làm công việc chuyên môn nghề nghiệp của bạn. Đối với những người thực hiện nhiệm vụ quản lý sẽ dành cho bạn những công việc nhỏ nhặt trong thời gian đầu thực tập. Bạn nên nhớ rằng, những công việc nhỏ nhặt đó mà nhà tuyển dụng đưa ra chỉ là một liều thuốc thử dành cho bạn mà thôi. Nếu như bạn tỏ ra không muốn làm trước mặt nhà tuyển dụng thì ngay lập tức họ sẽ đánh giá ngay ra thái độ trong công việc của bạn như thế nào, Và rất có thể  bạn sẽ không có được kết quả như mong muốn sau khi kết thúc kỳ thực tập của mình.

Thể hiện kỹ năng giao tiếp khi phỏng vấn chinh phục nhà tuyển dụng

Giao tiếp luôn là một yếu tố quan trọng hàng đầu mà các bạn sinh viên cần phải trau truốt. Khéo léo trong hoạt động giao tiếp chính là điều mà những người thực tập sinh cần phải không ngừng trau dồi cho bản thân minh trong suốt quá trình sống, học tập và làm việc. Trong kỹ năng giao tiếp đối với vai trò của một thực tập sinh, để có thể chinh phục nhà tuyển dụng thì bạn cần phải nói vào đúng trọng tâm vấn đề, giao tiếp tuân thủ những thứ tự về vai vế, trên dưới. Những câu nói cần được đưa vào trong suốt quá trình nói thể hiện sự lễ phép tôn trọng như : dạ vâng, thưa gửi, cảm ơn,.... là thiết yếu.

Thực tập sinh cần phải có những kỹ năng giao tiếp tốt ở trong một môi trường mới là đòi hỏi hàng đầu của nhà tuyển dụng. Ở một môi  trường hoàn toàn mới mẻ, khác xa so với môi trường học tập hiện tại của bạn , các bạn sinh viên thực tập được tiếp xúc với những con người mới, tác phong mới, những quy củ mới. Chính vì thế việc mà các bạn giao tiếp với họ như thế nào sẽ quyết định khả năng hòa nhập của bạn với mọi thứ. Trong khi đó, khả năng này sẽ là yếu tố giúp nhà tuyển dụng có thêm căn cứ để đánh giá kỳ thực tập của bạn. Vậy thì tại sao ngay bây giờ bạn không mau chóng trau dồi thêm cho bản thân những vốn từ vựng phong phú cho mình nhỉ. Chính vốn từ vựng được bổ sung thêm này sẽ giúp cho bạn có được một khả năng diễn đạt ngôn từ được lưu loát hơn bao giờ hết.

Thực tập sinh cũng cần giỏi chịu đựng áp lực trong công việc

Với vai trò là một người thực tập sinh thì có lẽ môi những điều đến từ môi trường thực tập chưa có gì gọi là quá áp lực. Nhưng bởi độ tuổi, sự tiếp xúc với các bạn môi trường xã hội còn quá ít, khinh nghiệm việc làm không có nhiều cho nên có thể những điều dù chỉ là nhỏ nhặt cũng sẽ dễ gây cho các bạn bị áp lực tâm lý.  Hầu hết mọi thứ đến từ môi trường làm việc mới đều sẽ tạo ra cho những sinh viên thực tập cảm giác bị căng thẳng. Khi mới bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ trong tiến trình thực tập của mình thì bạn sẽ có thể gặp phải nhiều khó khăn. Chính lúc này, nếu như không nhạy bén để tự lực vượt qua những khó khăn đó thì các bạn sẽ nhận được một vài lời phê bình đến từ nhà tuyển dụng.  Những sự áp lực ở trong công việc luôn luôn tạo ra sự căng thẳng với người thực tập sinh.  

bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả

Bạn cần phải thể hiện được bản thân mình chính là một người có thể chịu đựng được những áp lực trong công việc dù cho đó là những áp lực ở mức độ cao. Bạn hãy cố gắng tiếp thu những lời phê bình của người quản lý trực tiếp bạn để từ đó có thể tự trau dồi theeo cho bản thân mình những kỹ năng để thực hiện công việc tốt hơn. Tốt nhất vẫn là tuyệt đối bạn không nên phản kháng lại người quản lý , hoặc là những nhà tuyển dụng khó tính dù cho bạn còn cảm thấy có điều gì đó không ổn  

Bên cạnh những bí quyết ở trên thì việc bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp đối với những người đồng nghiệp làm việc trong công ty, doanh nghiệp đó sẽ là một yếu tố có thể giúp cho bạn tạo được thiện cảm ở trong mắt của mọi người. Việc đó sẽ đồng nghĩa với việc bạn đã tạo nên được một kỳ thực tập hết sức thành công rồi đó.

Đăng ngày 07/10/2022, 177 lượt xem