Kỹ năng phỏng vấn

Mẹo hay để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng Nhật Bản

1. Thêm một vài lời nhắc trước buổi phỏng vấn

Mặc dù ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu sự chuẩn bị cần thiết trước khi diễn ra buổi phỏng vấn, và dĩ nhiên không có một câu trả lời nào là đủ cho một sự chuẩn bị, nhất lại là khi chuẩn bị để đối diện với một nhà tuyển dụng kỹ tính và cẩn thận như nhà tuyển dụng người Nhật. Và nếu tinh ý, bạn nhất định sẽ phát hiện ra có những điều cũng rất quan trọng mà chúng ta chưa thể hiện trong bài viết trước. Đó là việc tìm hiểu về vị trí ứng tuyển  và công ty ứng tuyển.

Thêm một vài lời nhắc trước buổi phỏng vấn - mẹo chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản

Đây chính là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng mà nếu như bỏ qua nó, tỉ lệ thành công của bạn sẽ rất thấp. Chẳng những công ty Nhật mà dù rằng chúng ta ứng tuyển ở bắt cứ một công ty nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải nghiên cứu về lịch sử hình thành, nhiệm vụ, đặc điểm của công ty trước tiên. Bởi nhà tuyển dụng cũng sẽ không “bỏ qua” những câu hỏi đánh động đến những vấn đề này bởi họ muốn biết bạn có quan tâm nhiều tới công ty của họ hay không. Về vị trí ứng tuyển, bạn nắm được giá trị của nó,  hiểu được nhiệm vụ mà nếu được nhận mình cần phải làm thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá về bạn cao hơn.Bạn cũng đừng quên mang theo một cuốn sổ tay để ghi chép cẩn thiết những thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng cung cấp.

Mặc dù có rất nhiều điều mà chúng ta cần phải lưu ý khi đối diện với nhà tuyển dụng người Nhật Bản. Song, chung quy lại, các bạn nên tập trung vào 4 điều cần lưu ý dưới đây để đảm bảo mọi thứ diễn ra đều tốt đẹp.

1.1. Hãy đến phỏng vấn đúng giờ

Đến đúng giờ cũng là một biểu tượng của sự uy tín, cũng là thương hiệu của người Nhật Bản. Tuyệt đối đừng đến trễ hẹn buổi phỏng vấn nếu như tham gia phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn tại công ty Nhật Bản. Người Nhật rất coi trọng sự đúng giờ và uy tín. Cách tốt nhất cho bạn là đến sớm trước buổi phỏng vấn chừng 5 đến 10 phút. Đây là một khoảng thời gian vô hợp lý để bạn đảm bảo mình không bị muộn và có thể rà soát lại một lượt mọi sự chuẩn bị cho thật chu đáo để tự tin bước vào vòng phỏng vấn.Nhớ chỉnh chu lại trang phục, tóc tai và hít thở một hơi thật sâu nhé.

1.2. Lưu ý về chiếc điện thoại

Mẹo chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản

Đi phỏng vấn, bạn thường mải lo tới các vấn đề về tinh thần hay các trường hợp làm khó của nhà tuyển dụng mà không mấy ai chú ý tới chiến điện thoại. Nếu không có vấn đề gì với nó thì đúng là nó chẳng có bất cứ sự liên quan nào đến cuộc phỏng vấn của chúng ta cả. Nhưng một khi nó “ lên tiếng” chắc chắn các bạn sẽ gặp rắc rối. Nếu không muốn điều này xảy ra, hãy tắt chuông điện thoại đảm bảo nó không còn sức mạnh phá vỡ không khí phỏng vấn, khiến bạn mất tập trung và người phỏng vấn phải chau mày khó chịu.

1.3. Chú ý tư thế, tác phong

Tự tin hay mất điểm phụ thuộc rất nhiều vào tác phong và tư thế ngồi của bạn. Một tư thế chuẩn để chinh phục sự chú ý của người Nhật chính là ngồi thẳng lưng, tay để nghiêm chỉnh trên đùi hoặc khoanh nhẹ trên bàn, không tựa lưng vào ghế hay bắt chân chéo ngũ. Đừng bao giờ ngồi trước nhà tuyển dụng và ngồi khi họ vẫn còn đang đứng. Cách cư xử sẽ thể hiện bạn có là người khéo léo, thông minh và chuyên nghiệp hay không.

1.4. Đừng quá thụ động

Ai cũng nghĩ mình là người rơi vào thế bị động và nhà tuyển dụng đứng ở thế chủ động. Chính vì thế nhiều ứng viên tỏ ra kiệm lời để tránh mắc lỗi. Bạn có biết, đó cũng chính là một lỗi rất lớn và nghiêm trọng mà mình chủ động mắc vào hay không. Thực chất cuộc hội thoại của bạn và nhà tuyển dụng là cuộc nói chuyện cân bằng. Bạn không chỉ trả lời câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra mà còn có thể hỏi ngược lại họ. Bởi mỗi câu hỏi thể hiện một nhu cầu. Nhu cầu từ đối phương là tìm hiểu thật kỹ những vấn đề về bạn để tìm ra sự phù hợp với công ty thì ngược lại, bạn cũng có nhu cầu tìm hiểu công ty mình sẽ làm việc và có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng.

Đừng quá thụ động khi chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản

Chỉ có điểu, những câu hỏi của bạn nên được đặt ra đúng thời điểm thích hợp. Không nên hỏi khi nhà tuyển dụng đang hỏi hay đang nói vì như thế sẽ khiến bạn bất lịch sự. Vào cuối buổi phỏng vấn, họ sẽ dàng cho bạn một câu hỏi đại loại như sau: Bạn có muốn hỏi gì về chúng tôi hay không? Hãy tận dụng lúc này để đưa ra những thông tin bạn muốn biết. Chắc chắn, nhà tuyển dụng sẽ lắng nghe và mang đến câu trả lời rõ ràng nhất.

2. Bước cuối cùng để chinh phục nhà tuyển dụng

2.1. Thực hành câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến

Chuẩn bị câu trả lời của bạn cho câu hỏi thường gặp: Hãy nói cho tôi biết về bản thân bạn, và tại sao bạn lại quan tâm đến vai trò này với công ty chúng tôi? Ý tưởng là để nhanh chóng truyền đạt bạn là ai và bạn sẽ mang lại giá trị gì cho công ty và vai trò là một thang máy cá nhân của bạn.

Bạn có thể muốn in nó ra và bắt đầu nhấn mạnh các kỹ năng cụ thể mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Hãy suy nghĩ về các ví dụ từ công việc trong quá khứ và hiện tại của bạn phù hợp với các yêu cầu này. Sử dụng phương pháp STAR trong việc trả lời các câu hỏi. Chuẩn bị để được hỏi về thời gian trong quá khứ khi bạn sử dụng một kỹ năng cụ thể và sử dụng phương pháp STAR để kể chuyện với Tình huống, Nhiệm vụ, Hành động và Kết quả rõ ràng.

Bước cuối cùng để chinh phục nhà tuyển dụng

2.2. Luyện tập trong thực tế

Thực tế luyện tập câu trả lời của bạn thành tiếng là một cách cực kỳ hiệu quả để chuẩn bị. Nói chúng với chính mình hoặc nhờ một người bạn giúp chạy qua các câu hỏi và câu trả lời. Bạn sẽ thấy bạn có được sự tự tin khi bạn quen với việc nói những từ đó.

Người phỏng vấn của bạn có thể yêu cầu bạn gửi một danh sách các người giới thiệu trước hoặc sau cuộc phỏng vấn của bạn. Có một danh sách người giới thiệu được chuẩn bị trước thời hạn có thể giúp bạn nhanh chóng hoàn thành bước này để tiến lên phía trước trong quá trình tuyển dụng.

2.3. Hãy chuẩn bị với các ví dụ về công việc của bạn

Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể sẽ được hỏi về công việc cụ thể bạn đã hoàn thành liên quan đến vị trí này. Sau khi xem xét mô tả công việc, hãy nghĩ đến công việc bạn đã làm trong các công việc trước đây, câu lạc bộ hoặc các vị trí tình nguyện cho thấy bạn có kinh nghiệm và thành công khi làm công việc họ yêu cầu.

Lên kế hoạch trang phục phỏng vấn của bạn vào đêm hôm trước. Nếu bạn đang nói chuyện với một nhà tuyển dụng trước cuộc phỏng vấn, bạn có thể hỏi họ về quy định trang phục tại nơi làm việc và chọn trang phục phù hợp. Nếu bạn không có ai đó để hỏi, hãy nghiên cứu công ty để tìm hiểu những gì phù hợp.

2.4. Mang theo bản sao sơ yếu lý lịch của bạn, một cuốn sổ tay và bút

Lấy ít nhất năm bản sao sơ yếu lý lịch in của bạn trên giấy sạch trong trường hợp có nhiều người phỏng vấn. Làm nổi bật những thành tựu cụ thể trên bản sao của bạn mà bạn có thể dễ dàng tham khảo và thảo luận. Mang theo một cây bút và cuốn sổ nhỏ. Chuẩn bị ghi chú, nhưng không phải trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị điện tử khác của bạn. Viết thông tin xuống để bạn có thể tham khảo các chi tiết này trong phần ghi chú cảm ơn tiếp theo của bạn. Luyện tập giao tiếp hàng ngày càng nhiều càng tốt, nhưng đồng thời phải ghi chép lại những điều nhà tuyển dụng nói thật tỉ mỉ. 

Lập kế hoạch lịch trình của bạn để bạn có thể đến sớm 15 phút. Vạch ra lộ trình của bạn đến địa điểm phỏng vấn để bạn có thể chắc chắn đến đúng giờ. Xem xét thực hiện một chạy thực hành. Nếu bạn đang sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hãy xác định kế hoạch dự phòng nếu có sự chậm trễ hoặc đóng cửa.

Mang theo bản sao sơ yếu lý lịch của bạn để chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản

2.5. Tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời

Đừng quên những điều nhỏ nhặt, giày sáng bóng đôi giày của bạn, đảm bảo móng tay của bạn sạch sẽ và gọn gàng, và kiểm tra quần áo của bạn xem có lỗ, vết bẩn, lông thú cưng và các sợi lỏng lẻo. Hiển thị ngôn ngữ cơ thể tự tin và một nụ cười trong suốt.

Hãy đối xử với mọi người mà bạn gặp phải với sự tôn trọng. Điều này bao gồm những người trên đường và trong bãi đậu xe, nhân viên an ninh và nhân viên lễ tân. Hãy đối xử với mọi người mà bạn không biết như thể họ là người quản lý tuyển dụng. Ngay cả khi họ không, nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể yêu cầu phản hồi của họ.

Thực hành cách cư xử tốt và ngôn ngữ cơ thể. Thực hành ngôn ngữ cơ thể tự tin, dễ tiếp cận từ khi bạn bước vào tòa nhà. Ngồi hoặc đứng cao với vai của bạn trở lại. Trước cuộc phỏng vấn, hãy hít thở sâu và thở ra từ từ để kiểm soát cảm giác lo lắng và khuyến khích sự tự tin. Người phỏng vấn nên mở rộng bàn tay của họ trước để bắt đầu một cái bắt tay. Đứng, nhìn người trong mắt và mỉm cười. Một cái bắt tay tốt phải vững chắc nhưng không làm nát ngón tay của người khác.

2.6. Trả lời trung thực các câu hỏi

Mặc dù có vẻ hấp dẫn để tô điểm cho các kỹ năng và thành tích của bạn, người phỏng vấn tìm thấy sự trung thực sảng khoái và đáng kính trọng. Tập trung vào các điểm mạnh chính của bạn và lý do tại sao nền tảng của bạn làm cho bạn đủ điều kiện duy nhất cho vị trí này.

Buộc câu trả lời của bạn trở lại với các kỹ năng và thành tích của bạn. Với bất kỳ câu hỏi nào bạn trả lời, điều quan trọng là bạn phải gắn kết nền tảng của mình với công việc bằng cách cung cấp các ví dụ về các giải pháp và kết quả bạn đã đạt được. Hãy để những câu trả lời của bạn súc tích và tập trung. Thời gian của bạn với mỗi người phỏng vấn bị hạn chế vì vậy hãy chú ý lan man. Thực hành câu trả lời của bạn trước có thể giúp bạn tập trung.

Đừng nói tiêu cực về nhà tuyển dụng trước của bạn. Các công ty muốn thuê người giải quyết vấn đề vượt qua những tình huống khó khăn. Nếu bạn cảm thấy nản lòng về công việc hiện tại của mình, hãy tập trung vào việc nói về những gì bạn đã đạt được từ trải nghiệm đó và những gì bạn muốn làm tiếp theo.

Hi vọng, với những chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho các bạn chúc các bạn thành công

Đăng ngày 07/10/2022, 59 lượt xem