Bí quyết viết CV

Bí quyết tạo CV lôi cuốn và đẹp mắt với cỡ chữ trong CV

1. Tại sao cần trình bày CV đẹp khi đi xin việc?

cỡ chữ trong cv-tại sao cần trình bày đẹp

Ấn tượng đầu tiên và thu hút nhà tuyển dụng với các ứng viên của mình khi tiếp xúc ban đầu chính là bản CV mà bạn gửi đến khi ứng tuyển. Cũng giống như những lần gặp đầu tiên của bạn với một ai đó, bạn cần phải để ý và chăm chút vẻ bề ngoài của mình sao cho hoàn hảo nhất, tạo CV xin việc cũng cần được chăm chút như vậy.

CV viết tắt là gì? CV có thể là bản mô tả tóm tắt nhưng cũng rất cụ thể về bản thân một người khi họ thực hiện các công việc khi đi xin việc của mình. CV có thể được coi là một phần không thể thiếu cho các cuộc phỏng vấn xin việc được thành công.

CV không chỉ được thể hiện đầy đủ những thông tin liên quan trình độ học vấn trong CV xin việc, trình độ chuyên môn hay nhận thức của bản thân mà còn có thể được biểu hiện cả những thông tin cá nhân trong CV hay các kỹ năng trong CV của bạn. Bạn có khả năng sáng tạo hay có sự đầu tư hay không nhìn vào bản CV nhà tuyển dụng có thể biết được rõ.

Chính vì sự quan trọng và cần thiết của nó, chúng ta cần có sự đầu tư vào bản CV của mình sao cho nó được được đẹp mắt và thu hút người xem, để lại các ấn tượng không thể quên của những nhà tuyển dụng khi cầm trên tay bản CV của bạn.

Tuy nhiên, để làm được điều đó trước hết chúng ta cần biết cách trình bày CV với cỡ chữ trong CV bắt mắt nhất và phù hợp nhất. Có thể chúng ta không phải ai cũng có thể dễ dàng có được sự thành công trong việc viết CV, nhưng nếu bạn có sự quan tâm trong việc trình bày CV của mình nhất định bạn sẽ lấy được cảm tình của những người khác.

2. Cỡ chữ trong CV - yếu tố quyết định sự thành công

Không nên nghĩ rằng khi viết CV chỉ cần chú trọng vào nội dung là đủ. Tuy nhiên, đó có thể là sai lầm làm ước mơ của bạn bị dập tắt. Nội dung có thể quyết định sự thành công của bạn lên đến 70% nhưng cách trình bày, đặc biệt là cỡ chữ và cách chèn ảnh vào CV có thể quyết định 30% sự thành công còn lại. Vì vậy, có thể nói việc trình bày với những kiểu chữ, cỡ chữ trong CV là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn là một người chỉnh chu cũng như muốn đưa sự cẩn thận của bản thân vào trong mẫu CV xin việc của bản thân thì những mẫu CV đẹp có thêm một chiếc bìa thiết kế bắt mắt là một lựa chọn không tồi để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tham khảo thêm cách tạo bìa CV xin việc hiệu quả với những thông tin chính xác trên Timviec365.vn mang đến cho bạn lựa chọn tốt nhất.

Cũng có rất nhiều người vô tình không để ý đến cách thức trình bày mà vô tình đã mắc những sai lầm ngớ ngẩn không phải trong phần nội dung mà chính trong phần cỡ chữ trong CV. Vì vậy, đây là vấn đề bạn đặc biệt phải để ý và quan tâm.

Có thể, rất nhiều người quan niệm rằng, những công việc liên quan tới trình bày hay thiết kế có khoa học đẹp mắt hay không là do những mẫu nội dung sẵn có trên mạng làm trước. Cũng có thể có suy nghĩ rằng chỉ những người làm đồ họa thì mới cần quan tâm đến việc lựa chọn cỡ chữ cho phù hợp. Nhưng sau thông tin này, có thể bạn sẽ thay đổi những cách suy nghĩ của mình.

3. Những mẹo giúp bạn trình bày CV với cỡ chữ đẹp mắt

cỡ chữ trong cv-mẹo

3.1. Cỡ chữ trong CV nên trình bày ra sao?

Nếu bạn là sinh viên và vừa mới tốt nghiệp Đại học, bạn có thể có rất nhiều nội dung cần trình bày trong bản CV của mình. Có rất nhiều cách viết CV cho sinh viên một cách độc đáo và khác nhau. Trường hợp bạn chưa tốt nghiệp thì bí quyết viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp sẽ cực kỳ cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, phần cỡ chữ cũng là một trong những nội dung được khá nhiều người quan tâm.

Cỡ chữ có thể được trình bày tùy thuộc vào phần nội dung và đề mục bạn đã đặt. Để tạo một CV bạn có thể sử dụng các cỡ chữ khác nhau như:

3.1.1. Sử dụng cỡ chữ 14 cho phần nội dung

Bạn có thể dùng hai cỡ chữ phổ biến được áp dụng theo tiêu chuẩn. Cũng như việc trình bày một văn bản, theo quy định của nhà nước, khi soạn thảo một văn bản quy định sẽ sử dụng cỡ chữ là 14.

Tất cả những nội dung thông thường nếu bạn để cỡ chữ là 12 hay 13 thì nó sẽ khá nhỏ và người đọc không thể nhìn được rõ nội dung bên trong bạn đang viết những ý hiểu gì? Nhưng tất nhiên nếu bạn sử dụng cỡ chữ trong CV là 16 hay 18, phần nội dung của bạn sẽ trở nên khá cộc, cùng với đó, yếu tố về thẩm mỹ cũng bị mất đi nếu bạn trình bày cỡ chữ quá lớn trong một trang giấy nhỏ.

3.1.2. Đặt cỡ chữ 16 cho phần tiêu đề

Việc căn lề văn bản cũng được áp dụng theo tiêu chuẩn cụ thể. CV cũng giống như một văn bản vậy, bạn cũng cần tuân thủ các cỡ chữ và kích thước của nó, không phải phần nào cũng có thể trình bày với cỡ chữ giống nhau. Đối với những phần nội dung hay tiêu đề nổi bật, bạn có thể để nó thành những tiêu điểm của sự chú ý bằng cách cho cỡ chữ của phần đó to lên.

Chẳng hạn: Những nội dung bạn có thể để cỡ chữ to từ 16-18 đó là:

+ Tên ứng viên

+ Thông tin liên hệ: số điện thoại trong CV và địa chỉ Email

+ Trình độ học vấn

+ Mục tiêu nghề nghiệp

+ Kinh nghiệm làm việc

+ Kỹ năng

Tất cả những đề mục của nội dung này bạn có thể để chúng với những cỡ chữ to hơn. Không những giúp cho CV được khoa học mà còn có thể làm người khác có thể dễ dàng tìm thấy những đề mục mà bạn vừa đặt và biết được CV của bạn bao gồm những phần nào.

Vì vậy mà bạn không cần phải cố tạo những nội dung với cỡ chữ đồng đều một bản CV dài. Lúc này, CV sẽ trở nên bắt mắt và khoa học hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo được sự nổi bật trong những ưu điểm của bạn để nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người đáng để tin cậy và chọn lựa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo cỡ chữ độc đáo và nổi bật hơn bằng việc in đậm những phần nội dung quan trọng đấy nhé. Nếu bạn cho tất cả là một kiểu chữ, cỡ chữ như nhau, bạn sẽ không thể làm nổi được các nội dung quan trọng. Chính vì vậy để thiết kế một cách độc đáo bạn có thể dùng kiểu chữ in đậm, in nghiêng hay các màu sắc khác nhau để CV được bắt mắt.

3.2. Nên viết CV có độ dài bao nhiêu với nội dung cỡ chữ 14?

cỡ chữ trong cv

Trong trường hợp các ứng viên mới ra trường, đi xin việc, họ có thể chọn lựa và nêu được những phần nội dung quan trọng trong bản CV của mình bằng tất cả những gì mình có. Tuy nhiên, một bản CV nếu sử dụng cỡ chữ 14 với nội dung dài dòng và phức tạp, liên miên sẽ gây khó chịu đối với những người xem rất nhiều. Nếu ứng viên chưa có kinh nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên trình bày 2 trang giấy A4 cho CV của mình được cuốn hút.

Đối với các trường hợp trình bày từ 3 trang trở lên thì có thể bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong công việc, hay bạn là những nghiên cứu, các nhà quản lý cấp cao khi ứng tuyển vào một vị trí khó mà yêu cầu trình độ, bạn có thể tạo CV với độ dài hơn 3 trang giấy khổ A4.

Hầu hết chúng ta hãy trình bày bản CV xin việc của mình nếu muốn đẹp mắt và phù hợp chỉ nên trình bày trong 1-2 trang giấy là rất phù hợp nhé. Đây là độ dài giúp các bạn có thể trình bày được những vấn đề nổi bật của bản thân mình, cũng không sợ nội dung quá ít mà gây nhàm chán cho những người sẽ xem CV của mình đâu. Nhà tuyển dụng có thể nhận diện nhân tài thông qua cv chỉ với vài giây lướt qua cv.

4. Cách chọn lựa font chữ sau khi chọn lựa cỡ chữ thích hợp

4.1. Font chữ sử dụng cho CV độc đáo và ấn tượng

Dẫu biết rằng khi viết CV không có quy định cụ thể nào về phông chữ trong CV hay kiểu chữ sử dụng, nhưng bạn cũng cần chọn lựa phông chữ nào đẹp nhất và hợp với những cỡ chữ mình đã định dạng trước đó.

Thông thường, trong một văn bản tiếng việt, kiểu chữ được chọn lựa nhiều nhất và theo phong cách truyền thống chính là Time New Roman. Đây là một kiểu chữ được rất nhiều bạn lựa chọn và thêm vào đó, bản CV cũng vô cùng bắt mắt. Nếu bạn lựa chọn font chữ này bạn có thể yên tâm về kiểu chữ mình lựa chọn.

Các chuyên gia tuyển dụng cũng có những lời khuyên đối với những bạn viết CV đó là họ nên chọn lựa cỡ chữ trong CV là 14 và kết hợp với phông chữ cơ bản như Arial, Verdana, Calibri. Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên những nội dung đặc biệt bằng các kiểu chữ ấn tượng để nhà tuyển dụng chú ý đến mình nhé.

Nhà tuyển dụng bạn biết đấy, họ là những người khá khó tính trong việc chọn lựa ứng viên của mình. Trước tiên, họ sẽ quan tâm tới những thông tin mà bạn trình bày trong CV kể cả nội dung và hình thức. Do vậy, bạn cần có sự nghiêm túc khi làm CV cho bản thân mình nhé

4.2. Tìm kiếm các mẫu CV với cỡ chữ đẹp ở đâu?

cỡ chữ trong cv-tìm cv ở đâu

4.2.1. Từ bạn bè và người thân

Trước khi bắt đầu viết CV, yếu tố bạn quan tâm đó là làm sao để chọn lựa được những CV thích hợp đối với mình đúng không nào?

Hầu hết tâm lý của tất cả mọi người là như vậy và không phải riêng gì bạn. Bạn có thể tìm hiểu cách trình bày cỡ chữ trong CV từ bạn bè hay người thân quen thuộc vẫn tiếp xúc hàng ngày. Những người đã đi làm chắc chắn cũng đã từng viết CV, vậy nên bạn có thể lấy ý kiến và các kinh nghiệm truyền đạt của họ để viết, lựa chọn cỡ chữ, kiểu chữ, trình bày sao cho phù hợp nhất.

Sau đó bạn có thể lựa chọn một kiểu CV phù hợp với chuyên môn, kinh nghiệm và phù hợp với công việc của mình. Nó sẽ giúp bạn thành công trong những bước đầu tiên khi đi xin việc

4.2.2. Từ các trang web trên mạng

Bạn muốn tìm kiếm những thiết kế CV độc đáo và ấn tượng với nhiều mẫu mã khác nhau, bạn có thể lựa chọn công cụ phát triển được nhiều người dùng hiện nay đó là các trang mạng. Tại đây bạn có thể tạo và tải CV nhanh chóng để tham khảo những cách trình bày cũng như cơ chữ, kiểu chữ chuẩn trong cv.

Nổi bật nhất bạn có thể chọn lựa tìm các mẫu CV xin việc tiếng Việt với kích thước CV chuẩn và các cách trình bày về cỡ chữ hoàn hảo tại trang web Timviec365.vn. Đây là một trang web có tới hàng trăm CV xin việc mẫu theo ngành nghề và các dạng từ tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác bạn có thể tải về và tham khảo. Bạn có thể dùng chúng miễn phí và lấy đó chỉnh sửa các nội dung thành thông tin của mình để có được CV hoàn hảo và công việc tốt nhất.

CV rất quan trọng nhưng cỡ chữ trong CV cũng là yếu tố quyết định giúp bạn thành công trong khi đi xin việc. Vì vậy, đừng nên bỏ qua dù chỉ là một chi tiết nhỏ trong CV của mình nhé. Hãy biết cách làm mới CV bằng các cách đơn giản được chia sẻ từ bài viết trên, nhất định bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 214 lượt xem