Các vấn đề về lương

Quy trình và cách tính truy lĩnh nâng lương thường xuyên dành cho bạn

1. Khái niệm về lương truy lĩnh dành cho bạn

Trước khi đến với cách tính thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút qua xem lương truy lĩnh là gì nhé. Lương truy lĩnh là số tiền lương chênh lệch giữa mức lương người lao được hưởng với mức lương thực hưởng của các tháng trước.

Lý do xuất hiện loại lương này là do cán bộ được nâng lương theo quyết định hoặc được nâng lương cơ sở nhưng thời điểm đó chưa có đủ căn cứ để tính toán, trả lương cho cán bộ. Khi đó sẽ cần phải tính lại số tiền lương để bù cho nhân viên, cán bộ và đó chính là tiền lương truy lĩnh. 

Thông thường, phần tính lương truy lĩnh sẽ được tính theo một quy trình cụ thể. Vậy cách để tính truy lĩnh nâng lương thường xuyên là gì và quy trình đó sẽ diễn ra như thế nào?

Khái niệm về lương truy lĩnh dành cho bạn
Khái niệm về lương truy lĩnh dành cho bạn

2. Cách tính truy lĩnh nâng lương thường xuyên trong tổ chức và đơn vị

2.1. Sử dụng các công cụ tính toán lương thông thường

Trong quá trình tính toán tiền lương truy lĩnh này, người kế toán có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ cho việc tính lương. Một số những cái tên quen thuộc mà những kế toán vẫn hay sử dụng có thể kể đến như Excel hoặc trang tính của Google. Đây là hai phần mềm vô cùng thông dụng và nổi tiếng có thể hỗ trợ bạn tính truy lĩnh nâng lương hiệu quả.

Cách tính truy lĩnh nâng lương thường xuyên trong tổ chức, đơn vị.
Cách tính truy lĩnh nâng lương thường xuyên trong tổ chức, đơn vị

2.2. Sử dụng các phần mềm tính lương tân tiến

Nếu như hai cái tên bên trên đã quá quen thuộc và khiến người dùng đau đầu bởi những chức năng tính toán thủ công, đề cao quá trình nhập liệu thì những phần mềm tính lương hiện đại sẽ là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm tính lương miễn phí có thể hỗ trợ bạn tính toán lương thưởng cho nhân viên và người lao động một cách tối ưu. Việc tính lương sẽ trở nên đơn giản hơn và tiết kiệm cho bạn được rất nhiều thời gian khi bạn sử dụng những phần mềm này.

Một số cái tên tiêu biểu mà bạn có thể lựa chọn có thể kể đến như phần mềm tính lương miễn phí tinhluong.timviec24h.vn, phần mềm Mimosa,... Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình để tìm ra giải pháp hiệu quả nhé.

Sử dụng các phần mềm tính lương tân tiến
Sử dụng các phần mềm tính lương tân tiến

3. Quy trình xét duyệt và tính truy lĩnh nâng lương thường xuyên

Đối với lương truy lĩnh thì sẽ có hai trường hợp đó là tính tiền lương truy lĩnh nâng lương và tính tiền lương truy lĩnh nâng mức lương cơ sở.

3.1. Quy trình và cách tính truy lĩnh nâng lương

3.1.1. Quy trình để xét duyệt tiền lương truy lĩnh

Đây là trường hợp lãnh đạo các tổ chức đề ra kế hoạch nâng lương cho cán bộ, nhân viên tại các phòng ban, bộ phận trong đơn vị. Quy trình và cách tính sẽ được diễn ra như sau

Khi có quyết định nâng lương, phòng tổ chức hoặc phụ trách nhân sự sẽ thông báo kế hoạch đó đến các phòng ban, bộ phận. Các phòng sẽ họp và lập danh sách để đề nghị xét nâng lương cho từng cá nhân cụ thể, danh sách đó có kèm theo những giấy tờ chứng minh sự cố gắng, thành tích trong công việc và gửi cho phòng tổ chức hoặc bên phụ trách nhân sự. 

Sau khi đã nhận được danh sách, phòng tổ chức sẽ xác nhận và kiểm tra đề nghị nâng lương của bộ phận, phòng ban cùng với hồ sơ nhân sự của những cán bộ trong danh sách đó. Phòng tổ chức sẽ họp và trao đổi để thống nhất kết quả cho những cán bộ có đầy đủ hồ sơ và điều kiện để xét duyệt. 

Quy trình xét duyệt và tính truy lĩnh nâng lương thường xuyên
Quy trình xét duyệt và tính truy lĩnh nâng lương thường xuyên

Tổng hợp danh sách xét duyệt rồi gửi cho lãnh đạo là thủ trưởng của đơn vị. Từ đó sẽ thành lập Hội đồng xét nâng lương và Hội sẽ chịu trách nhiệm xét duyệt những hồ sơ của các cán bộ theo danh sách đề nghị và để Thủ trưởng ký duyệt.

Danh sách được ký duyệt sẽ được gửi về Phòng tổ chức và Phòng tổ chức sẽ chịu trách nhiệm thông báo kết quả đến các phòng ban. Đây cũng là bộ phận sẽ báo cáo kết quả xét duyệt lên đơn vị dự toán và đề nghị họ ra quyết định nâng lương cho cán bộ thuộc đơn vị quản lý của đơn vị dự toán nếu có. Hoàn tất quá trình, Phòng tổ chức sẽ gửi quyết định sau cùng cho các phòng ban và hoàn thiện hồ sơ nhân sự cho các cán bộ được xét duyệt nâng lương. 

Phòng tổ chức sẽ gửi quyết định nâng lương cho phòng kế toán để họ chịu trách nhiệm tính lương. Gửi cho cơ quan bảo hiểm để cập nhật mức đóng cho cán bộ nhân viên được xét duyệt.

3.1.2. Tính toán tiền lương truy lĩnh

Đây sẽ là trách nhiệm của bộ phận kế toán tính lương. Kế toán sẽ cập nhập hệ số lương mới theo quyết định để tính lương cho tháng tiếp theo. Cùng với đó là xác định số tháng được truy lĩnh tiền lương để tính lương truy lĩnh cho cán bộ viên chức. Toàn bộ tiền lương truy lĩnh của cán bộ, nhân viên sẽ do kế toán tính toán và lập bảng lương truy lĩnh rồi gửi cho thủ trưởng, và kế toán trưởng xét duyệt.

Tính toán tiền lương truy lĩnh
Tính toán tiền lương truy lĩnh

3.2. Quy trình và cách tính tiền lương truy lĩnh nâng lương cơ sở

3.2.1. Quy trình tính tiền lương truy lĩnh nâng lương cơ sở

Đối với quy trình để xét duyệt tiền lương truy lĩnh nâng lương cơ sở sẽ được căn cứ vào công văn thông báo thay đổi mức lương cơ sở theo hướng dẫn của đơn vị, tổ chức. Thông báo đó sẽ được gửi đến phòng kế toán, tài chính và tất cả các phòng ban, bộ phận trong đơn vị.

3.2.2. Tính toán tiền lương truy lĩnh nâng lương cơ sở

Khi đó, kế toán sẽ cập nhật mức lương cơ sở mới cho người lao động và cán bộ viên chức trong đơn vị để tính lương cho tháng tiếp theo. Xác định số tháng được xét duyệt truy lĩnh lương, lập bảng tính và tính toán tiền lương truy lĩnh cho các cán bộ, người lao động.

Hoàn tất quy trình, kế toán sẽ chuyển bảng tính đó cho kế toán trưởng và thủ trưởng phê duyệt.

Quy trình và cách tính tiền lương truy lĩnh nâng lương cơ sở
Quy trình và cách tính tiền lương truy lĩnh nâng lương cơ sở

4. Một số điều kiện để được xét truy lĩnh nâng lương

Có những điều kiện tiêu chuẩn cơ bản để các nhân viên, cán bộ, người lao động được xét truy lĩnh nâng lương thường xuyên đó là:

Người cán bộ nhân viên đó phải có đủ điều kiện về thời gian giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong các chức danh quy định tại điểm 1.1 mục II Thông tư Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính Phủ về quy định tiền lương.

Thông qua đánh giá, người cán bộ và nhân viên muốn được truy lĩnh nâng lương phải hoàn thành nhiệm vụ được giao hàng năm theo quy định của tổ chức, đơn vị. Không được vi phạm kỷ luật, bị khiển trách, cảnh cáo, xử lý, giáng chức hoặc không bị cách chức và bãi nhiệm tổng thời gian giữ chức vụ.

Lương thưởng vốn là vấn đề nhạy cảm nhưng để đảm bảo quyền lợi thì việc tìm hiểu về nó là một điều mà chúng tôi nghĩ rằng bạn nên làm. Trước khi kết thúc bài viết chúng tôi xin gửi tặng một bài thơ vui về lương cho bạn đọc thân yêu.

Đi làm công việc hàng ngày

Chỉ mong đến mỗi lúc được nhận lương

Nhận lương thôi quá là thường

Thêm tiền truy lĩnh thưởng khen mới vừa.

Vừa con vừa vợ vừa ta

Nhận về tay cái haha cả nhà

Một số điều kiện để được xét truy lĩnh nâng lương
Một số điều kiện để được xét truy lĩnh nâng lương

Trên đây là những chia sẻ của timviec24h.vn về cách tính truy lĩnh nâng lương thường xuyên dành cho bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề lương thưởng thì đừng quên thường xuyên truy cập vào timviec24h.vn để đón đọc những bài viết bổ ích nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 40 lượt xem