Kỹ năng phỏng vấn

Lời khuyên dành cho các bạn ứng viên trong phỏng vấn

1. Những lưu ý trước khi đi phỏng vấn

Việc bạn có được trúng tuyển hay không, phụ thuộc rất nhiều vào cuộc phỏng vấn giữa bạn và nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, một cuộc phỏng vấn được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ là chìa khóa mở ra những thuận lợi và thu hút được nhà tuyển dụng.

Trước hết, bạn cần chuẩn chuẩn bị một số thứ cần thiết trước khi buổi phỏng vấn diễn ra đó là:

1.1.  Các giấy tờ cần thiết

Nhìn vào xã hội hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy được internet đang ngày càng được con người sử dụng rộng rãi, bao gồm việc gửi thư xin việc điện tử thông qua internet. Mặc dù điều này sẽ giúp bạn thuận tiện và nhanh chóng cho các ứng viên, nhưng có vê như nó lại không mang lại mấy hiệu quả.

Thế nên, hồ sơ dạng giấy luôn là  sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các ứng viên. Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ.  Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn cũng nên chú ý tới nội dung và hình thức giấy tờ có trong bộ hồ sơ.

chuẩn bị hồ sơ cần thiết khi đi phỏng vấn

1.2. Thông tin công ty

Hãy ghi các thông tin liên quan đến công ty bạn xin ứng tuyển bao gồm địa chỉ, số điện thoại, người liên hệ và tên công ty. Việc này sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian trong vấn đề đi tới công ty. Giúp bạn tránh tình trạng tới không đúng nơi, sẽ dẫn đến trễ hẹn với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

1.3. Sổ tay, bút ghi

Nhìn vào các buổi phỏng vấn hiện nay, có thể thấy ít bạn ứng viên nào cầm trên tay quyển số, cay bút vao trong buổi phỏng vấn, bởi họ nghĩ buổi phỏng vấn là cuộc trò chuyện mà bên tuyển dụng hỏi, mình trả lời. Suy nghĩ đó thật sai lầm. Trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều các thông tin hữu ích từ nhà tuyển dụng, đây chính là lúc bạn cần phải ghi chép lại những thông tin đó. Hay trong quá trình phỏng vấn, nếu bạn nhận ra mình có bất kỳ câu hỏi nào cho nhà tuyển dụng thì bạn hãy ghi vào để đến khi cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ dành những câu hỏi đó cho nhà tuyển dụng.  

Ngoài chuyện bạn có được những thông tin cần thiết thì hành động của bạn còn giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Điều đó cho thấy bạn là người thực sự quan tâm và coi trọng công việc này.

1.4. Trang phục lịch sự

Đi phỏng vấn nên mặc gì cho phù hợp? Đây là câu hỏi mà chắc hẳn ai cũng đang chuẩn bị đi phỏng vấn cũng muốn có câu trả lời. Trang phục lịch sự, kín đáo chính là lời khuyên dành cho bạn. Hãy tránh xa những trang phục rườm rà hoặc đã quá lỗi mốt, màu sắc lòe loẹt. Tuy nhiên, vấn đề trang phục cũng khá là linh động, bởi tùy thuộc vào mỗi công ty, với văn hóa khác nhau, họ sẽ có cái nhìn khác nhau về trang phục.

Ví dụ như bạn đang ứng tuyển tại vị trí kế toán, thì bạn nên mặc trang phục kín đáo , lịch sự là sự lựa chọn thông minh của bạn, nhưng nếu bạn ứng tuyển vị trí nhân viên tổ chức sự kiện thì bạn cũng không cần đặt nặng quá nhiều đối với vấn đề trang phục. Bạn có thể ăn mặc một cách năng động, thoải mái, chỉ cần không quá hở hang.

Dể tạo nên sự chuyên nghiệp của bản thân, ngoài việc chuẩn bị trang phục thì bạn cũng nên chú ý một vài chi tiết nhỏ nhặt khác như tóc tai đã gọn gàng chưa, móng tay của bạn có được sạch sẽ và cắt giũa chưa,…

trang phục khi đi phỏng vấn

1.5. Điện thoại để chế độ rung hoặc tắt

Trước khi phỏng vấn được diễn ra bạn cần phải đảm bảo không có thứ gì làm dán đoạn cuộc trò chuyện. Điện thoại là một trong những yếu tố có thể tác động đêan điều đó, vậy nên bạn cần phải kiểm tra điện thoại của mình, bạn có nên tắt máy hoặc để chế độ im lặng, chế độ rung cho điện thoại của mình.

Dẫu biết rằng việc điện thoại reo lên không phải do bạn cố tình hay do bạn không tôn trọng công việc này, nhưng điều đó sẽ mang lại ấn tượng không mấy tốt đẹp từ nhà tuyển dụng.

2. Mẹo ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”

Phỏng vấn được coi  là vòng quyết định xem bạn có được tuyển dụng hay không. Hầu hết, các câu hỏi được nhà tuyển dụng đưa ra đều có mục đích chung là xem ứng viên có phù hợp với vị trí đang cần tuyển nhân viên hay không? Không phải bất cứ cuộc phỏng vấn nào cũng diễn ra suôn sẻ và đúng ý muốn của bạn, nhiều câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra khiến nhiều ứng viên không biết mình trả lời như thế nào. Một trong những câu hỏi khó mà ứng viên thường gặp phải từ nhà tuyển dụng đó là “Điểm yếu của bạn là gì?”.

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng vì câu hỏi này vì cho rằng nhược điểm này sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về họ sau khi đăng tìm việc làm. Vậy làm thế nào để vượt qua câu hỏi này, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm câu giải đáp để ứng tuyển việc làm thành công!

2.1. Tìm hiểu vị trí ứng tuyển thật kỹ trước khi vào phỏng vấn

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về công việc cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển. Sau đó, hãy tìm hiểu kỹ vị trí đó có phù hợp với vị trí bạn định ứng tuyển hay không để viết mẫu cv ấn tượng và phù hợp nhất. Sau khi đã chuẩn bị cho mình một bản topcv đẹp, ấn tượng, bạn cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu, kỹ năng cần của nhà tuyển dụng ưu tiên thì bạn sẽ không bị lúng túng trước các câu hỏi của nhà tuyển dụng.

xác định vị trí tuyển dụng

2.2. Hãy chân thật và thẳng thắn trong quá trình phỏng vấn

Để đối phó với nhà tuyển dụng chỉ còn một cách duy nhất đó là phụ thuộc vào những câu trả lời thật thà và cũng đều khôn khéo của bạn. Chẳng ai là người hoàn hảo cả; vì vậy, nếu nhà tuyển dụng hỏi đến điểm yếu của bạn, thì bạn cũng nên thật thà nói ra điểm yếu; nhưng bạn cũng cần phải trả lời một cách khôn khéo.

Nếu bạn quá thành thật với nhà tuyển dụng, bạn sẽ không có cơ hội để gặp lại họ lần nữa. Có rất nhiều cách để bạn có thể vừa thành thật với bản thân mình trong khi vẫn ghi được điểm với nhà tuyển dụng.

>>> Mẹo nhỏ bạn cần phải biết bí quyết tạo nên thành công trong các bài test tuyển dụng sẽ giúp bạn khắc phục các yếu điểm của bạn.

2.3. Hãy chân thật và thẳng thắn trong quá trình phỏng vấn

Để đối phó với nhà tuyển dụng chỉ còn một cách duy nhất đó là phụ thuộc vào những câu trả lời thật thà và cũng đều khôn khéo của bạn. Chẳng ai là người hoàn hảo cả; vì vậy, nếu nhà tuyển dụng hỏi đến điểm yếu của bạn, thì bạn cũng nên thật thà nói ra điểm yếu; nhưng bạn cũng cần phải trả lời một cách khôn khéo.

Nếu bạn quá thành thật với nhà tuyển dụng, bạn sẽ không có cơ hội để gặp lại họ lần nữa. Có rất nhiều cách để bạn có thể vừa thành thật với bản thân mình trong khi vẫn ghi được điểm với nhà tuyển dụng.

hãy chân thật khi trả lời phỏng vấn

2.4. Tự đề ra phương hướng để khắc phục nhược điểm

Để ứng phó với nhà tuyển dụng bạn cần phải khắc phục được nhược điểm của mình, bằng cách để nhà tuyển dụng thấy nhược điểm của  bạn hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiến độ công việc, nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được trong quá trình tìm việc.

Một điều đáng để bạn chú ý nữa đó là mỗi một câu hỏi của nhà tuyển dụng thì đều ẩn chứa một hàm ý riêng nhằm kiểm tra độ phù hợp của ứng viên với vị trí tuyển dụng.

Giải pháp một trong những cách trả lời phỏng vấn xin việc đó là trước khi trả lời, bạn nên đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng và mong muốn ứng viên sẽ trả lời như thế nào. Khi biết được nhà tuyển dụng mong muốn điều gì, bạn sẽ dễ dàng định hướng câu trả lời của mình xoay quanh những mong muốn đó.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn có thể ứng phó với nhà tuyển dụng, hi vọng những chia sẻ sẽ rút ngắn con đường tìm việc đến nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công!

>>> Tham khảo ngay: Có nên nói mức lương ở công ty cũ của mình cho nhà tuyển dụng

Đăng ngày 07/10/2022, 247 lượt xem