Tin tức tổng hợp

Chúa tể sơn lâm là con gì? Hổ hay sư tử sẽ là thủ lĩnh rừng xanh

1. Chúa sơn lâm là con gì?

Sư tử và hổ đều là hai con vật đáng sợ, là loài ăn thịt với sức mạnh cực kì khủng khiếp, cũng nhờ tập tính này mà các loài động vật khác luôn phải dè chừng. Đó là lý do mọi người hay thắc kẻ nào mới là thủ lĩnh rừng xanh xứng danh chúa sơn lâm.

Sơn lâm là núi rừng, chỉ các vùng bạt ngàn cây cỏ, nơi có động vật sinh sôi và phát triển. 

Còn chúa sơn lâm là một thuật ngữ nó mang tính ước lệ chỉ một loại động vật được tôn lên làm vị trí cao nhất trong thế giới động vật (khác con người). Vua của muôn thú được coi là loài thông minh, mạnh mẽ và khôn ngoan nhất, có tầm ảnh hưởng đến nhiều loài, là đại diện cho rừng xanh.

Hổ và sư tử con nào là chúa tể sơn lâm
Hổ và sư tử con nào là chúa tể sơn lâm

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi chúa sơn lâm là con gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu tập tính của hổ và sư tử nhé

2. Các tập tính khác nhau của hổ và sư tử

2.1. Đặc tính của sư tử

2.1.1. Tập tính của sư tử

Sư tử là con vật to lớn và đáng sợ, trong tự nhiên nó có thể sống được 14 năm và 20 năm khi được nuôi nhốt. Con lớn nhất được ghi nhân dài 3,6m và nặng tới 375kg, sư tử cũng là một loại khá lười vận động khi nó có thể không săn mồi 20 tiếng mỗi ngày, nó chỉ dành khoảng 2 tiếng để đi dạo và gần 1 tiếng để uống nước. Điều đó không có nghĩa là chúng không đáng sợ, sư tử có thể không ăn và uống nước trong 2-3 ngày, nhưng một khi nó xuất hiện các loài đều phải dè chừng. Nó cũng là loài duy nhất trong họ nhà mèo có tính xã hội, bở sư tử thường sống thành bầy đàn khoảng 15 con. Tiếng gầm của nó cũng có thể truyền đi xa 8km. Sư tử càng già thì màu lông bờm của nó sẽ càng đậm hơn.

Sư tử kiêu hãnh
Sư tử kiêu hãnh

2.1.2. Tập tính săn mồi

Khác với các loài động vật khác, sư tử cái lại là con hay đi săn mồi hơn bởi thân hình nhỏ bé hơn so với các con đực cũng vì thế mà sự chuyển động của sư tử cái nhanh nhẹ và linh hoạt hơn, còn sư tử đực sẽ làm nhiệm vụ ở nhà trông con. Nhưng một khi chúng xuất hiện thì cho dù đối thủ có to thế nào đi chăng nữa nó cũng sẽ bắt được trong vòng một nốt nhạc, con mồi của chúng thường không bị chết do hàm răng sắc nhọn mà sẽ chết do sự bóp nghẹt. Thức ăn của chúng thường là các loài động vật to béo như lợn rừng hay linh dương, trâu; khi đói nếu không săn được con mồi nó sẽ đi tìm thức ăn thừa của các động vật khác.

Sư tử săn mồi
Sư tử săn mồi

Người Ai Cập cổ xưa đã tôn sư tử lên làm vua như các vị thần chiến tranh bởi bản tính dự dội và sức mạnh tuyệt đỉnh của chúng.

2.2. Đặc tính của hổ

2.2.1. Tập tính chung của hổ

Trong môi trường nuôi nhốt hổ có tuổi đời lên tới 20 năm, nhưng ở môi trường tự nhiên thời gian này khoảng 10-15 năm. Hổ là loài có gân rất khỏe nó có thể đứng vững  sau khi bị thợ săn bắn. nước dãi của chúng còn có một khả năng rất đặc biệt đó là khử trùng, bởi vậy sau khi bị thương hổ thường liếm vết thương đó.

Hổ không sống theo bầy đàn mà nó đi riêng lẻ, với khu vực sống rộng lớn khoảng 160km nó thường dùng phân hoặc dấu cào đất để dành giấu, phân và nước nước tiểu của hổ khác nhau nhưng chỉ có chúng mới phân biệt được, lãnh thổ này thường bao trùm nên nhiều con cái. Cứ vài ngày hổ lại đi quanh lãnh thổ của mình để đánh dấu và phát hiện ra kẻ xâm phạm. Các đường vân trên mặt hổ cũng khác nhau, nó giống như vân tay của người, không ai trùng ai. Hổ cũng là loại thuộc nhà mèo có khả năng bơi tốt, nó có thể ngâm mình dưới làn nước mát lạnh trong nhiều giờ, nó có thể ngủ tới 18 tiếng một ngày.

Một con hổ đủ trưởng thành sẽ thực hiện giao phối và sinh sản ở tuổi thứ 3, nó có thể giao phối tới 6 lần/giờ, hổ cái sẽ mang thai khoảng 3 tháng rưỡi và thường đẻ 2-3 con mỗi lần, khi sinh ra hổ con sẽ không có khả năng nhìn, trọng lượng của nó cũng tăng lên đáng kể mỗi ngày. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đốm trắng ở sau tai hổ là dấu hiệu cho biết đâu là mẹ của chúng. Nó thường sống cùng mẹ khoảng 2-3 năm và bắt đầu được dẫn đi săn khi 18 tuần tuổi.

2.2.2. Tập tính săn mồi

Hổ thường thích ăn các con vật như lợn, nai, hay trâu, nhưng nếu có ít con mồi quanh chúng thì các động vật nhỏ hơn sẽ là một bữa ngon lành. Hổ có thể ăn hết 27kg thịt mỗi bữa và có thể nhịn ăn từ 2-3 ngày. Khác với sư tử con mồi của hổ thường bị tiêu diệt bởi bộ răng nanh sắc nhọn chứ không phải là sức giành giật chiến đấu, điều đặc biệt là răng nanh cua thoor có thể ăn được bất kì con mồi nào trên thế giới. Sau khi ăn lo lê chúng sẽ để giành thức ăn cho bữa sau và tránh sự dòm ngó của loài động vật ăn xác thối.

Hổ đi săn mồi
Hổ đi săn mồi

3. So sánh giữa hổ và sư tử con nào mới xứng là chúa tể sơn lâm

Về phần thể hình thì hổ là con được đánh giá và to lớn khỏe mạnh hơn, khi sư tử đi theo bầy đàn thì hổ lại là con có thể hành động một mình. Sư tử thường phải đi săn mồi nhưng ngược lại hổ lại thông minh hơn, do các đường vân trên khuôn mặt nên nó có khả năng trú ẩn tối. Đây là thời cơ tốt để nó rập rình mai phục con mồi. sức mạnh của nó có thể knock out bất cứ con mồi nào trong tầm ngắm, cần nói thêm là khi không may nhận được cú trời giáng của hổ thì một người khỏe mạnh bình thường có thể ra đi mãi mãi.

Về mặt kỹ thuật chiến đấu, khi nhảy sư tử thường sẽ dùng 2 chân để chiến đấu và bắt giữ con mồi, nhưng hổ lại khác, nào có thể bật xa tới 6m, giữ thăng bằng tốt hơn nên lợi thế chiến thắng là vô cùng lớn. dù cùng thuộc loài mèo nhưng sư tử thì lại không có khả năng bơi lội. Ngoài ra hổ còn có bộ não lớn thứ hai trong các loài ăn thịt và chỉ đứng sau gấu bắc cực.

Cuộc chiến rừng xanh
Cuộc chiến rừng xanh

Với các phân tích chuyên sâu về tập tính cũng như khả năng săn mồi thì hổ là loài chiếm thế thượng phong và thực sự có thể trở thành chúa sơn lâm.

Ngày nay với tình trạng săn bắt tàn ác và hệ sinh thái rừng ngày càng suy giảm thì việc bảo vệ các loài động vật này là vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò làm đa dạng hệ sinh thái. Các loài động vật dần được đưa vào sách đỏ và cần thực hiện các công tác bảo tồn. vì thế các nhà chức trách đã ra rất nhiều luật phục vụ cho việc xử phạt các hành vi săn bắn và tàng trữ trái phép. Các hiệp hội bảo vệ động vật cũng dần trở lên có tiếng nói hơn khi hệ sinh thái bị uy hiếm nặng nề.

Săn bắn trái phép
Săn bắn trái phép

Bài viết trên đã giúp người đọc phân biệt được chúa sơn lâm là con gì? Và các tập tính của hổ và sư tử. Với việc chiếm ưu thế về mọi mặt, hổ xứng đáng là chúa tể rừng xanh, là vua của các loài.

Đăng ngày 06/10/2022, 41 lượt xem