Tâm sự Nghề nghiệp

Có nên chuyển việc hay không? Lời khuyên dành cho bạn

Xem thêm các mẫu biên bản bàn giao công việc khi chuyển công việc để biết những điều cần làm để công việc của cá nhân, công ty không bị ảnh hưởng, trong biên bản bạn cần liệt kê chi tiết các công việc chính đang quản lý, những vật dụng, tài sản của công ty, quy trình làm việc,... để người kế nhiệm có đủ những thông tin để đảm nhiệm vị trí bạn để laih.

1. Khi nào cần thay đổi công việc?

Trong chúng ta ai rồi cũng có lý do để chuyể công việc, nhưng nếu không có suy nghĩ thấu đáo thì điều này sẽ mang lại cho bạn hẩu quả rất xấu. Vậy khi nào thì nên chuyển công việc?

1.1. Đừng nên chuyển công việc chỉ vì mâu thuẫn với đồng nghiệp và sếp

Trong môi trường công ty, bạn sẽ gặp gỡ rất nhiều người, có tính cách và quan điểm khác nhau, vậy nên sẽ không tránh khỏi việc bạn sẽ quan điểm hay cách xử lý công việc của bạn sẽ mâu thuẫn với một ai đó.

Với sếp của mình cũng vậy, bạn đang rất bức xúc vì sếp không công nhận tài năng của mình hay bạn đang không không hài lòng vói cách lãnh đạo của sếp, những điều đó khiến bạn trở nên chán nản và muốn từ bỏ công việc hiện tại.

chuyển đổi công việc

Tuy nhiên, đây không phải là hai lý do chính đáng để bạn có thể đưa ra quyết định chuyển công việc . Mà ngược lại nó lại lý do để bạn lấy làm động lực, cố gắng hơn nữa trong công việc. Nếu sếp không công nhận năng lực của bạn, hãy cố găng hơn nữa để thay dổi cách suy nghĩ của sếp về bạn, nếu như bạn với đồng nghiệp đang có mâu thuẫn, hãy suy nghĩ xem mấu chốt của việc dẫn đến mâu thuẫn là ở đâu. Với những đồng nghiệp hay ganh ghét, đô kỵ thì bạn có gạch họ ra khỏi tâm trí của mình.

1.2. Từ bỏ công việc khi bạn muốn kiếm thêm thu nhập

Bạn đang làm việc trong một công ty có mức lương khá là thấp so với mặt bằng chung các công việc trong thị trường việc làm, cho dù bạn có cố gắng đến đâu thì mức lương cũng dừng lại ở đó. Thì đây là lúc bạn nên dừng công việc này lại và đi tìm một công việc khác.

Mistal  đã từng nói rằng: Để đạt được mức lương như mong muốn, bạn cần phải có sự nổ lực, tiến bộ từng ngày, mang lại kết quả cao trong công việc. Tuy nhiên, nếu như sự nổ lực, cố gắng của bạn không được công nhận, thì có lẻ bạn nên từ bỏ công việc này.

1.3. Chuyển công việc khi không thể thăng tiến trong thời gian dài

Nếu bạn đã gắn bó với công việc hiện tại thời gian rất lâu rồi, bạn cũng đã cố gắng rất nhiều trong công việc nhưng bạn vẫn mãi ngồi ở vị trí đó, bạn đang dần trở nên chán nản với công việc của mình.

Nếu như bạn đã từng đề xuất với sếp việc thăng chức nhưng vẫn không được chấp thuận thì có lẽ bạn nên dừng công việc đó lại. Trong cuộc sống không ai biết trước được điều gì, chúng ta hông thể biết ngày mai chuyện gì sẽ đến, vậy mà ta lại đang phải phí hoài với công việc nhàm chán này.

chuyển đổi công việc khi không thể thăng tiến

Hãy đi tìm cho mình một công việc mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn, công việc mang lại những thách thức và trách nhiệm mới, những công việc mà mình có thể phát huy được tối đa khả năng của mình. Điều đó là một quyết định tuyệt vời.

Thậm chí là chuyển việc đến làm tại một thành phố, tỉnh thành khác cũng là một điều không hiếm gặp. Lúc này các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin tuyển dụng ngay tại nơi đó để chủ động trong công việc cũng như trong cuộc sống tại một nơi ở mới. Chẳng hạn bạn đang muốn làm việc tại Hưng Yên thì tìm hiểu Hưng Yên tuyển dụng để lựa chọn một công việc có khả năng thăng tiến và giúp bạn phát huy mọi khả năng khi làm việc tại đây. 

1.4. Chuyển công việc khi bạn nhận ra sếp của bạn quá xấu tính

Sếp là một người có tầm ảnh hưởng đến cấp dưới rất nhiều, bởi trong tâm trí mỗi người thì sếp luôn là người vì đại, tài giỏi cần phải học hỏi theo. Nhưng một ngày nào đó bạn nhận ra rằng sếp của bạn là một người xấu tính và ông ta mãi mãi như vậy.

Ông ta hay bắt ép nhân viên làm việc quá sức, săm soi từng ly từng tý, thù hằn những nhân viên có thái độ không hài lòng hay sếp của bạn là người hai mặt thì dù mức lương có là bao nhiên đi chăng nữa thì bạn cũng nên sớm từ bỏ công việc này. Bởi công ty là nơi giúp chúng ta học hỏi được nhiều nhiều điều hay, rèn luyện được nhiều kỹ năng từ công việc, đồng nghiệp và từ người lãnh đạo của mình.

Vậy với một người sếp như vậy, liệu bạn có học hỏi được gì không hay nếu có thì có cũng chỉ là những đức tính xấu mà thôi. Chính vì vậy đây cũng là một những lý do bạn nên bỏ nghỉ việc.

1.5. Đây không phải là công việc bạn yêu thích

Có thể khẳng định rằng khi chúng ta làm một điều gì đó mà không có niềm đam mê hay yêu thích thì sẽ không bao giờ đạt được kết quả cao. Trong công việc cũng vậy, nếu bạn đang cảm thấy chán nản, không có động lực khi làm việc, dù bạn có gắng gượng làm việc thì hiệu quả công việc cũng sẽ không cao.

chuyển đổi công việc khi làm công việc không yêu thích

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến chất lượng công việc thì việc phải làm với những công việc nhàm chán trong suốt thời gian dài sẽ khiến bạn lo lắng, mất ngủ,…Đây chính là thời điểm bạn nên dừng công việc của mình lại và tìm một công việc khác phù hợp với bản thân mình hơn. Với sự quyết định đó, cuộc sống của bạn của bạn có thể bước sang một trang mới, với một công việc khác với một tinh thần khác.

1.6. Bạn có mục tiêu khác trong cuộc sống cần thay đổi

Bạn có sẵn cho minhf một giọng hát hay, bạn muốn được bén duyên với nghề ca sĩ hay bạn có năng khiếu diễn xuất và giờ đây bạn muốn theo đuổi nghề diễn viên,…Vậy thì hãy từ bỏ công việc hiện tại mà theo đuổi đam mê của mình đi.

Đừng bao giờ sợ thất bại, hãy theo đuổi đam mê khi còn có thể. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc trước khi theo đuổi đam mê của mình vì thực tế nếu bạn không chuẩn bị cho mình một khoản tài chính hay gia đình của bạn không mấy khá giả thì đây lại là không phải lúc để bạn từ bỏ công việc.

2. Ưu điểm của việc chuyển công việc 

2.1. Niềm tin còn vững dù vị trí thay đổi

Khi bạn phải chuyển công việc , có thể thăng tiến hay giảm chức nhưng điều đó không quan trọng bằng việc bạn giữ được niềm tin. Nhiều người hoang mang khi bị đẩy từ trưởng phòng xuống làm phó phòng chẳng hạn, thiết nghĩ điều đó là không cần thiết. Bởi bản chất của sự luân chuyển này là mang tới cho bạn một cơ hội phát triển mới trong tương lai gần nhất.

 

chuyển đổi công việc - niềm tin còn vững

Than vãn, hay trách móc ngoại cảnh chỉ làm bạn thêm mất điểm và hình tượng trong mắt người khác. Ngay cả khi bị giáng chức thì bạn hãy cứ giữ tinh thần làm việc trách nhiệm. Sự cố gắng cầu thị thì mọi người vẫn sẽ tôn trọng bạn mà thôi.

Đừng để bản thân bị lung lay tinh thần. Nếu không bạn mãi trong vòng luẩn quẩn là người phải đi tìm việc làm mới, liên tục cập nhật hồ sơ người tìm việc 24h để ứng tuyển vị trí mới nhưng kết quả cuối cùng công việc lại không được như ý chỉ bởi bạn còn "non" kinh nghiệm hay tại vị trí chưa phù hợp?

2.2. Ở vị trí mới, thích hợp để bạn tranh thủ nhiều cơ hội

Trong trường hợp, vị trí mà bạn thay đổi là bước tiến, bạn được thằng chức chẳng hạn. Điều đó chứng tỏ sếp đã nhìn nhận ra được năng lực, điểm mạnh nào đó trong con người của bạn.

Do đó, đừng ngủ quên trên những chiến thắng đang tới gần, luôn luôn nỗ lực và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó, đặc biệt nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, chắc chắn, vị trí mới này sẽ nhanh chóng trở nên bền vững ngay thôi. Đây cũng là cách bạn đang chứng tỏ thực lực của mình khi đảm nhận vị trí hiện tại.

2.3. Biết chấp nhận thử thách bày ra trước mắt

Sự khó khăn hiện tại khi phải chuyển vị trí công việc  có thể mang đến những rối loạn ban đầu. Nhưng hãy mau chóng lấy lại tinh thần và hiểu rằng, những khó khăn này chỉ như một liều thuốc thử thách bạn. Với nhân viên mới thì đôi khi luân chuyển cũng giúp bạn có thêm cơ hội để phát triển.

Nếu như bạn đứng trên đống tro tàn đang còn hơi nóng nhưng mọi người vẫn thấy sự tỏa sáng phát ra từ chính bạn, đó mới là điều trân quý. Tất cả mọi người, ngay cả sếp sẽ hiểu được rằng, khó khăn cũng không làm bạn gục ngã, vị trí của bạn trong lòng mọi người càng thêm vững chãi.

 

chuyển công tác - chấp nhận được thử thách

Thực ra, ai cũng sợ phải đương đầu với khó khăn. Trong công việc, khó khăn càng làm cho bạn trở nên cứng rắn, thế nên, chớ ngại khó ngại khổ và hoàn thành thật xuất sắc việc làm trong vai trò mới nhé.

Việc thay đổi công việc sẽ giúp bạn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm mới. Chẳng hạn bạn đang làm văn phòng thì có thể tìm  viec lam kinh doanh bat dong san tai Ha Noi để trải nghiệm những điều mới lạ của công việc này.

2.4. Học hỏi được nhiều kiến thức mới

Mỗi công việc, mỗi vị trí sẽ có cho chúng ta những kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm khác nhau. Vậy nên, việc hòa nhập vào một môi trường hoàn toàn mới, cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đảm nhận những công việc khác so với trước đây, Bạn sẽ phải quan sát, học hỏi quá trình thực hiện công việc, cách thức giải quyết vấn đề,… từ đồng nghiệp, nhà quản lý để làm tốt công việc mới này.

Việc này không những giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc  hiện tại mà còn giúp bạn có được hành trang vững chắc trong tương lai.

3. Những khó khăn bạn sẽ gặp phải khi chuyển công việc

3.1. Không tìm được công việc như mong muốn

Không tìm được công việc như mong muốn được xem là lý do chính cản trở mọi người không dám từ bỏ công việc hiện tại để đi tìm một công việc mới. Tìm được việc làm là một điều khó nhưng để tìm được một công việc phù hợp với bản thân thì càng trở nên khó khăn hơn.

không tìm được công việc như mong muốn khi chuyển việc

Để tìn được một công việc tốt và phù hợp bạn phải là người có năng lực thật sự và đôi khi là một chút may mắn, bởi không phải lúc nào vị trí đó, công ty đó cũng có nhu cầu tuyển dụng, nếu như thời gian bạn tìm việc cũng là lúc công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí công việc bạn muốn làm thì điều đó thật tuyệt vời. Nhưng liệu có mấy ai có được sự máy mắn đó. Vậy nên, bạn không thể xác định được khoảng thời gian mà tìm được công việc như mong muốn là bao lâu.

3.2. Thiếu thốn tài chính

Chuyển việc đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận không có lương trong khoảng thười gian tìm công việc mới.  Vậy nên, đối với những ai không có nguồn vốn dự phòng thì việc thay đổi công việc cũng là một thách thức lớn.

>>> Xem thêm: Bắt đầu một chuyến công tác thật tiết kiệm như thế nào?

3.3. Không được làm việc với những người bạn yêu mến

Trong thời gian làm việc ở công ty, chắc chắn bạn sẽ quen biết được rất nhiều người, có được những mối quan hệ tốt đẹp, có thêm những người bạn, người chị thân thiết. Nhưng giờ, khi bạn chuyển công việc mới, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được gặp gỡ họ thường xuyên nữa. Việc chia tay một ai đó, mình thật sự yêu quý là một điều không phải dễ dàng.

chia tay đồng nghiệp khi chuyển đổi công việc

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ich cho các bạn về vấn đề chuyển việc. Với những bạn đang có nguyện vọng thay đối công việc thì qua đây các bạn có thể đưa ra được quyết định có nên chuyển việc hay không. Chúc bạn có thể đưa ra được quyết định đúng đắn.

Đăng ngày 06/10/2022, 191 lượt xem