Tâm sự Nghề nghiệp

Những khó khăn thách thức cho lính mới công sở

Lý thuyết suông không ăn nhập với thực tế việc làm

Những khó khăn thách thức cho lính mới công sở

Lựa chọn một vị trí việc làm thành công qua những tin tuyển dụng nhân viên văn phòng trên mạng cho bạn rất nhiều hứng khởi khi đi làm tuy nhiên thực tế công việc không hề đơn giản như bạn nghĩ. Đây mới là thực trạng mà bất cứ ai khi rời chân khỏi cánh cổng trường đại học nhận thấy.

Một việc làm mơ ước chỉ tồn tại trong trí óc của đa số mọi người bởi dù có được làm đúng với chuyên ngành hay ước mơ từng theo duổi thì bạn cũng sẽ nhận ra rằng, những điều thực tế cần ở mỗi một người lao động lại không phải là tri thức ta được lĩnh hội. Có chăng chỉ là con số phần trăm rất ít ỏi mà thôi. Trường hợp khác, nhiều người còn bất ngờ khi lượng kiến thức mà họ học được trên ghế nhà trường chỉ để cất vào ngăn tủ mà hoàn toàn không cần vận dụng tới trong quá trình làm việc. Điều này có thể khá khó tin nhưng lại là sự thật.

Cảm giác “vỡ mộng”

Tôi chỉ có ý nói vui một chút ở đây nhưng vẫn hàm chứa thực tế về việc làm. Khi mới ra trường, bạn hiểu rõ mong muốn, dự định của mình là ở đâu, và bạn không ngừng tìm kiếm chúng trong thực tế xã hội. Tôi dám chắc rằng, không hề đơn giản để làm được điều này, có thể chúng ta sẽ tìm được nhưng phải mất rất nhiều công sức và thời gian. Trên chặng đường ấy không ít người đã phải bỏ cuộc và rẽ hướng niềm đam mê của mình sang một lĩnh vực khác.

Những khó khăn thách thức cho lính mới công sở

Nhưng tất cả chúng ta đều có chung nhau một trạng thái cảm xúc. Đó là sự “ vỡ mộng”. Vỡ mộng về nghề nghiệp hàng theo đuổi, vỡ mộng về “đồng lương ngàn đô” trong những lần nghĩ về tương lai, thâm chí còn vỡ mộng ngay ở chính môi trường làm việc mới,... Có vô vàn thứ đem tới cho chúng ta một cú sốc ngoài suy nghĩ.

Nhìn nhận lại năng lực và vị trí công việc

Những khó khăn thách thức cho lính mới công sở

Khi còn đi học, ai cũng có ít nhất một lần cho rằng, chỉ cần chúng ta có năng lực thì cơ hội thăng tiến sẽ nằm ở trong tay. Và có ít nhất một lần bạn sẽ phải vỡ mộng vì điều đó. Sự nghiệp của bạn bất kể là ở vị trí nào, nhân viên hay ông chủ thì vấn đề về năng lực dường như lại cách khá xa so với vị trí việc làm. Bởi thực tế cho thấy, những người có năng lực chưa chắc đã có sự nghiệp tốt, và ngược lại, người “kém cạnh” hơn không phải là không nắm sự nghiệp trong tay. Ra xã hội bạn nên chấp nhận một điều, năng lực chưa phải là thứ duy nhất đưa thành công về tay bạn, bạn cần nhiều thứ hơn năng lực để có được tất cả.

Có thể những chia sẻ trên đã trở thành con đường mòn với mọi người nhưng nó luôn là điều bất ngờ cho những lính mới. Nhất là khi bạn làm việc văn phòng, mức độ cạnh tranh cao càng khiến cho thực tế xã hội dội lên bạn một gáo nước lạnh đến tê người. Khi chuẩn bị bước vào công việc, bạn hãy nhớ trang bị thật kỹ mọi thứ và đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

  • Nếu bạn đang cần tìm việc làm công sở thì đừng bỏ lỡ cô hội  việc làm marketing tại Hà Nội mà chúng tôi đưa ra sau đây nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 46 lượt xem