Các vấn đề về lương

Một số quy chế và công thức tính lương kpi mà bạn nên quan tâm

1. Một số công thức tính lương kpi bạn cần quan tâm

1.1. Công thức tính lương kpi theo từng vị trí

Đối với công thức tính lương kpi thì định nghĩa lương cơ bản đang trở nên mờ nhạt dần. Thay thế vào đó đối với cả nhân lẫn lãnh đạo cũng sẽ quan tâm nhiều vào hiệu quả công việc và lấy đó làm bước tiến để thúc đẩy bảng lương ở mức cao hơn. Từ đó tình trạng đi làm chỉ để tính công sẽ không còn tồn tại nữa.

Công thức tính lương kpi theo từng vị trí
Công thức tính lương kpi theo từng vị trí

Dù vậy phương pháp này không có tiêu chí tổng quan đối với toàn bộ phòng ban sẽ có từng các vị trí khác nhau vì vậy trước khi ứng dụng cách thức tính lương kpi thì cơ quan, doanh nghiệp phải xác định rõ nhiệm vụ của mỗi trường hợp gồm các tiêu chí như:

1.1.1. Đối với Agency hoặc Freelancer

Chỉ số KPI có trong social: gồm số lượng fans, tỷ số tương tác…lượng thảo luận được tạo ra trong mỗi chiến dịch. Tổng số lượng thảo luận của khách hàng giữa thương hiệu mình so với đối thủ. Tương quan theo giữa số lượng thảo luận 3 chiều hướng Tích cực, Tiêu cực cũng như Trung lập.

1.1.2. Đối với bộ phận sản xuất

KPI dựa vào số lượng sản phẩm làm ra, nhịp độ sản xuất và chất lượng sản phẩm được tạo ra. Tỷ lệ hàng lỗi, thời gian để hoàn thành một sản phẩm, thời gian các máy móc ngừng hoạt động cuối cùng là hiệu quả sản xuất tổng thể.

Công thức tính lương kpi đối với bộ phần sản xuất
Công thức tính lương kpi đối với bộ phần sản xuất

1.1.3. Đối với nhân viên kinh doanh sản phẩm nhân viên đã bán được, doanh thu trung bình cho mỗi hóa đơn.

Dựa theo số lượng khách hàng mà nhân viên phục vụ, dựa theo số lượng khách hàng quyết định mua so với số lượng khách đã tiếp xúc. Thời gian trung bình để nhân viên giao tiếp với khách hàng kèm theo là mức độ hài lòng của khách hàng đối với nhân viên.

1.2. Cách thức tính lương cơ bản theo kpi

Thường thì để tính được số tiền cuối cùng mà nhân viên nhận được người làm cần căn cứ vào 3 yếu tố bao gồm: Vị trí, năng lực cá nhân của nhân viên và kpi ( được gọi 3P)

P1 được gọi là vị trí: là nội dung khung lương tối thiểu mà vị trí công việc được hưởng

P2 là năng lực cá nhân: được xếp bậc lương theo từng cấp bậc nhân sự 

P3 là KPI hay còn gọi là kết quả công việc: phản ánh được năng lực làm việc thực tế của từng nhân viên

Cách thức tính lương cơ bản theo kpi
Cách thức tính lương cơ bản theo kpi

Chính vì vậy  P1 và P2 được cho là khung lương cơ bản mà nhân viên có thể được hưởng, còn đối với hệ số P3 sẽ có tác động cuối cùng tới kết quả lương… Tùy thuộc vào từng vị trí mà cơ quan doanh nghiệp sẽ có thể điều chỉnh tỷ trọng của các P sao cho vừa phù hợp với quỹ lương lại thúc đẩy được khả năng làm việc của nhân sự lên đến tối đa nhưng vẫn đảm bảo được quyền lợi cho người lao động.

1.3. Các lợi ích công thức tính lương kpi mang lại

Việc tính lương dựa theo chỉ số KPI thật sự có rất nhiều lợi ích. Không chỉ là lợi ích cho bên cơ quan, doanh nghiệp mà còn cả lợi ích cho cả cá nhân nhân viên.

Cổ vũ khuyến khích nhân viên tiềm năng có năng lực và thu hút được người tài. Quản lý tài chính của cơ quan, doanh nghiệp hiệu quả mang lại sự hài lòng cho nhân viên. Bên cạnh đó nắm bắt được các điểm yếu của nhân viên để có thể khắc phục và góp phần giúp họ phát triển toàn diện hơn.

Các lợi ích công thức tính lương kpi mang lại
Các lợi ích công thức tính lương kpi mang lại

Đơn giản và dễ dàng triển khai trong công việc và cũng sẽ đánh giá xuyên suốt trong cả quá trình cũng như kết quả cuối cùng. Ngoài ra còn là cơ sở để tăng quỹ thưởng cho nhân viên hằng năm, từ đó động viên khích lệ công nhận năng lực của nhân viên. Chưa hết còn góp phần phát triển cơ quan, doanh nghiệp về mọi mặt và giảm thiểu được tình trạng ỷ lại của 1 bộ nhân viên tránh rơi vào tình trạng một người làm rồi gánh team.

2. Quy chế về công thức tính lương kpi

Quy chế tính lương theo KPI

Trường hợp nhiều bạn hiện nay vẫn còn đang rất mông lung về quy chế tính lương theo kpi ra sao. Và trên thực tế thì nó không hề có quy chuẩn đối với tỷ lệ kpi mà phụ thuộc vào từng cơ chế của mỗi cơ quan, doanh nghiệp có tính cách riêng của mình. Nhưng thông thường thì  quy chế được quy định qua hai cách phổ biến :

2.1. Tính lương trực tiếp

Đối với cách này thì hay được sử dụng trong các trường hợp công việc ví dụ như Outsource là bao gồm các công ty thuê ngoài. Nó không phổ biến đối với các nhân viên chính thức có mặt ở trong công ty vì vậy lại càng gây thêm áp lực nặng nề cho họ khiến cho hiệu quả công việc giảm dần và không được đề cao.

2.2. Thưởng và phạt dựa vào KPI

Đây cược cho là cách dùng kpi để chó thể thưởng phạt cho nhân việc được doanh nghiệp sử dụng vô cùng rộng rãi. Điều này góp phần tạo động cơ làm việc cho mọi nhân viên. Cùng với đó thúc đẩy làm việc nhanh gọn hơn và tốt hơn so với các khoản phí bỏ ra những khoản tiền thưởng.

Thưởng và phạt dựa vào kpi
Thưởng và phạt dựa vào kpi

Cần sử dụng phần tính năng quản lý nhân viên chặt chẽ hiện nay góp phần giúp bạn theo dõi được các hiệu quả làm việc của từng nhân viên một cách rõ ràng để có mức thưởng và phạt phù hợp. Đồng thời hỗ trợ bạn phân quyền công việc cho từng nhân viên từ đó có thể quản lý mọi hoạt động của nhân viên dù bạn không hề có mặt tại công ty, cửa hàng, doanh nghiệp.

3. Có nên sử dụng phần mềm tính lương theo kpi hay là không và vì sao?

Cho dù chỉ số kpi cũng được biểu thị bằng các con số khá rõ ràng, chi tiết phản ánh được hiệu quả công việc của mỗi cá nhân và phòng ban, hoạt động kinh doanh tổng thể trong công ty. Tuy vậy nếu không thể quản lý và đưa ra được các chỉ số kpi không chuẩn, rõ ràng, minh bạch thì nó cũng trở nên vô nghĩa. Do đó, sự ra đời xuất hiện của phần mềm tính lương nhân viên theo kpi sẽ giúp người dùng tối ưu hóa hiệu quả công việc và năng suất làm việc của nhân viên trong cơ quan, doanh nghiệp.

Theo câu trả lời kết luận của chúng tôi là rất cần sử dụng phần mềm tính lương theo kpi vì nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho ta cũng như cơ quan, doanh nghiệp bạn đang làm việc. Một số lợi ích đó như: 

Phản ánh được các dữ liệu và chỉ số về KPI nhanh nhất và chính xác nhất. Mọi chỉ tiêu về tỷ lệ hoàn thành công việc… đều sẽ được hiển thị dưới dạng vẽ biểu đồ, cho từng nhân sự.

Có nên sử dụng phần mềm tính lương theo kpi hay là không
Có nên sử dụng phần mềm tính lương theo kpi hay là không

Tự động cập nhật được các chỉ số mới hoặc tự  điều chỉnh mục tiêu sao cho nó phù hợp với từng giai đoạn của cơ quan, doanh nghiệp. Bên cạnh đó thay thế hoàn toàn những tính năng vốn có của Excel, đồng thời còn cung cấp được hết các dữ liệu nhanh nhất, chính xác của từng chỉ số KPI theo từng cá nhân hoặc phòng ban. Tra cứu dữ liệu chỉ với một cú nhấp chuột.

Phần mềm này sẽ xóa bỏ đi hoàn toàn những hoạt động về nhập số liệu, tính toán thủ công. Thiết lập được công thức tính lương, phản ánh chính xác và đúng năng lực, đánh giá khen thưởng, phạt cho mọi trường hợp.

Không những vậy, nếu như bạn đang sử dụng phần mềm tính lương nhân viên của ứng dụng nào đó thì toàn bộ dữ liệu của công ty sẽ được đồng bộ hóa cùng các ứng dụng. Do vậy, toàn bộ công tác liên quan đến bộ phận nhân sự như lưu trữ hồ sơ, chấm công, kiểm soát hồ sơ… đều sẽ được hoàn thành chính xác trong một khoảng thời gian ngắn nhất, tối giản đi mọi chi phí thừa thãi. Mặt khác, người sử dụng có thể theo dõi, điều hành công việc từ xa chỉ với một chiếc máy tính có kết nối mạng internet giảm thiểu đi áp lực đáng kể cho nhân viên, những người ám ảnh và có nỗi sợ với sếp lớn.

Trên đây là nội dung timviec24h.vn chia sẻ cho các bạn cũng như người người có nhu cầu sử dụng về công thức tính lương kpi và phần mềm tính lương kpi nếu cần thiết. Để tìm hiểu sâu vào chi tiết hơn thì đừng bỏ lỡ nội dung tiếp theo trong phần kế tiếp

Đăng ngày 14/10/2022, 30 lượt xem