Kỹ năng đàm phán lương

Những sai lầm ứng viên thường mắc phải khi đàm phán lương

1. Áp dụng mức lương của công ty khác

Khi đi phỏng vấn, việc tham khảo mức lương của vị trí mà bạn ứng tuyển là điều nên làm. Điều này sẽ giúp bạn được giá trị của vị trí tại công ty đó. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc về quy mô của công ty, khả năng phát triển của công ty đó để yêu cầu mức lương phù hợp nhất.

Những sai lầm ứng viên thường mắc phải khi đàm phán lương

2. Vẫn cứ cho rằng, bằng cấp cao sẽ được hưởng lương cao

Với tư tưởng, bằng cấp cao sẽ nhận được lương cao là một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình xin việc. Hiện tại, bằng cấp cao không có nghĩa là bạn làm được việc nên sẽ được hưởng lương cao. Kinh nghiệm làm việc là điều được đánh giá cao hơn so với bằng cấp có trong tay. Bạn cần chỉ cho nhà tuyển dụng biết rõ ra rằng, bạn có những tố chất gì phù hợp với vị trí đó. Hãy thương lượng một cách khôn ngoan để có được mức lương phù hợp nhất cho mình.

Đặc biệt nhiều ứng viên khi mới ra trường đã ảo tưởng rằng mình có bằng cấp cao thì sẽ nhận ngay được mức lương khủng dù cho bạn chưa hề có chút kinh nghiệm gì cho công việc mà mình ứng tuyển. Khi đó bạn lấy cơ sở gì để họ trả lương cho bạn khi mà năng lực bạn thể hiện trong quá khứ chỉ là tấm bằng?

Khi bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì một mức lương khởi điểm hay lương thử việc thấp là điều dễ hiểu. Thậm chí nhiều bạn còn chấp nhận không lương chỉ đề được nhận vào và làm việc. Nếu trong quá trình làm việc bạn thể hiện tốt thì lúc này hoàn toàn có thể đàm phán, đề nghị một mức lương tương xứng. Người sử dụng lao động họ rất khôn ngoan và họ đủ hiểu mức lương mà bạn xứng đáng được nhận với những gì mà bạn làm được.

3. Đề nghị mức lương ở thời điểm quá sớm

Thời điểm đàm phán mức lương phù hợp nhất là lúc bạn được nhận một đề nghị làm việc chính thức. Sai lầm của rất nhiều người là đề cập tới mức lương quá sớm và xác định một con số khá cụ thể. Khi đàm phán mức lương trước, nhà tuyển dụng chỉ thấy bạn rất quan tâm đến tiền bạc, chỗ nào trả lương cao thì theo chỗ đó và không thấy được việc xác định gắn bó lâu dài với công ty.

Hãy cố gắng, đàm phán về nhiều yếu tố khác trong quá trình phỏng vấn nhiều hơn.

Những sai lầm ứng viên thường mắc phải khi đàm phán lương

 

4. Chỉ chăm chăm đàm phán về lương

Nhiều người cứ cho rằng, lương là điều kiện tiên quyết để nhận công việc hay không. Bạn cần phải quan tâm chế độ khác của công ty như chính sách thưởng, phúc lợi xã hội, điều kiện phát triển mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Bạn nên tìm hiểu thêm về văn hóa, môi trường làm việc của công ty bạn, đừng chỉ đòi tăng lương. Nếu bạn làm tốt công việc chắc chắn bạn sẽ nhận được con số xứng đáng với khả năng của mình.

  • Nếu như bạn muốn có một công việc lương cao thì hãy xem ngay bảng tin  việc làm lương cao tại Hà Nội của chúng tôi.

5. Luôn tin rằng mức lương sẽ như bạn mong muốn

Đàm phán lương là điều cần thiết phải làm khi tuyển dụng, đây là thỏa hiệp giữa nhà tuyển dụng và bạn để hai bên cùng thấy có lợi và có thể hợp tác với nhau. Nếu bạn không chấp nhận mức lương nhà tuyển dụng đưa ra, hãy khéo léo đưa ra mức lương mà bạn mong muốn và cho thấy rằng bạn xứng đáng với mức lương đó. 

6. Đồng ý ngay với lời đề nghị đầu tiên

Hãy thể hiện khả năng thương thảo của bạn ngay ở những bước đầu tiên. Đừng vội vàng nhận lời đề nghị đầu tiên từ nhà tuyển dụng. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra mức lương ít hơn rất nhiều với vị trí mà họ dự tính trả cho vị trí mà bạn ứng tuyển. Hãy suy nghĩ kỹ càng để tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc.

Trên đây là một số sai lầm và lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn trong quá trình đàm phán lương. Chúc các bạn thành công!

Đăng ngày 14/10/2022, 233 lượt xem