Bí quyết viết CV

Tình trạng hôn nhân trong CV - Yếu tố hoàn thiện CV dành cho bạn!

1. Tình trạng hôn nhân là một yếu tố tối kỵ không nên đưa vào CV? 

Tình trạng hôn nhân trong CV
Tình trạng hôn nhân là một phần trong mục giới thiệu bản thân

Địa chỉ FB, sở thích trong CV, hình ảnh tự sướng, những kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc, các kỹ năng trong CV không liên quan đến vị trí đang ứng tuyển,... và tình trạng hôn nhân là những điều tối kỵ mà các ứng viên không nên đưa vào CV xin việc cá nhân của mình. Đó chính là ý kiến của một bộ phận đông đảo người tìm việc ngày nay. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ chủ động dừng lại một vài phút, để tự hỏi xem, liệu ý kiến này có đúng hoàn toàn hay không?

Tình trạng hôn nhân - Một yếu tố trong phần thông tin cá nhân cơ bản nhất của một con người. Tình trạng hôn nhân cho biết cá nhân đó đã hay chưa có gia đình, độc thân hay là góa phụ?,.. Tình trạng hôn nhân hầu hết xuất hiện ở mọi bản sơ yếu lý lịch của các công dân. Vậy trong một CV chuẩn, bạn có nên hay không nên đưa nội dung phần này vào mục thông tin cá nhân? Ý kiến ở trên không sai, nhưng nó không hoàn toàn đúng 100%. Bởi danh mục giới thiệu mang tính cá nhân, nên cá nhân tự tạo ra nó có quyền bổ sung, thay đổi, thậm chí là lược bỏ các yếu tố theo nhu cầu của mình. 

Lấy một ví dụ đơn giản, giới thiệu bản thân trong CV đôi khi chỉ cần thông tin cá nhân bao gồm tên họ, ngày sinh, quê quán và số điện thoại trong CV để liên hệ. Còn lại, những danh mục khác như email, địa chỉ FB, cân nặng, chiều cao, số đo ba vòng,... sẽ không cần thiết. Nhưng đối với một số công việc mang tính đặc thù, và tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng nói chung, cũng như công việc đó nói riêng, mà bạn có thể điều chỉnh, thêm bớt các danh mục này sao cho thích hợp nhất. Tóm lại, tình trạng hôn nhân trong CV là một danh mục không bắt buộc, không mang tính quy chuẩn, nếu ứng viên có nhu cầu có thể thêm hay bớt danh mục này tùy ý. 

2. Các công việc đặc thù yêu cầu bạn phải khai báo tình trạng hôn nhân trong CV

những công việc cần Tình trạng hôn nhân trong CV
Các công việc đặc thù yêu cầu bạn phải khai báo tình trạng hôn nhân trong CV

Bạn hoàn toàn có thể khai báo rõ ràng tình trạng hôn nhân của mình khi tạo CV xin việc, tuy nhiên chỉ trong một số trường hợp nhất định, khi các công việc mang tính đặc thù riêng, cần xác minh rõ ràng tình trạng hôn nhân của ứng viên thì bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng danh mục này. Nếu xét công việc đó không nên đưa vào tình trạng hôn nhân thì tốt nhất bạn nên bỏ qua danh mục này. Bởi nhà tuyển dụng có thể thông qua cách bạn chia sẻ tình trạng hôn nhân, để biết bạn có phù hợp với công việc hay không. Nếu một công việc cần đi công tác nhiều, hay phải dành nhiều thời gian làm ngoài giờ, thì việc bạn đã có gia đình, cách bạn tự khai mình đã có gia đình trong CV, sẽ là cơ hội tốt nhất giúp bạn bị nhà tuyển dụng loại ngay từ vòng gửi xe. 

Mặt khác, một số công việc mà nhà tuyển dụng đôi khi sẽ phải bắt buộc bạn khai báo tình trạng hôn nhân của mình. Chẳng hạn các công việc như: nhân viên bán hàng tại các siêu thị điện máy, thư ký trợ lý cho giám đốc, tổng giám đốc, chuyên viên marketing, người mẫu ảnh, đại diện thương hiệu, thông dịch viên, biên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch,...

Những công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên của mình phải đưa vào CV thông tin về tình trạng hôn nhân, hầu hết đều có đặc điểm chung là các công việc tự do, sáng tạo, cần nhiều thời gian cho công việc, tương đối áp lực, cần ngoại hình, cần đi công tác xa, thường xuyên phải tăng ca,... và đôi lúc cần đi thị trường nhiều hơn là ngồi trên văn phòng. Lấy một ví dụ đơn giản và dễ hiểu như thế này, nếu bạn muốn tạo CV thư ký trợ lý  hay cụ thể hơn là CV trợ lý giám đốc để xin ứng tuyển vào công việc vị trí nhân viên trợ lý tổng giám đốc. Yêu cầu và nhiệm vụ của bạn hỗ trợ, sát cánh bên tổng giám đốc của mình trong mọi tình huống, chuẩn bị chu toàn từ công việc chung cho đến đời sống cá nhân của lãnh đạo, thường xuyên phải đi công tác xa, đi gặp gỡ các đối tác khách hàng,...

Một công việc như thế đòi hỏi bạn phải là một cá nhân chưa có gia đình, không bị ràng buộc bởi hôn nhân hay con cái. Và khi tuyển dụng, các doanh nghiệp cũng bắt buộc bạn cần thành thật điều này thì mới được nhận vào làm. Bạn thấy đấy, một số công việc mang tính đặc thù như vậy, hơn nữa là yêu cầu trực tiếp từ nhà tuyển dụng, thì bạn không thể nào lược bỏ danh mục tình trạng hôn nhân trong CV được. 

3. Vậy làm cách nào để viết tình trạng hôn nhân trong CV đúng cách

cách viết tình trạng hôn nhân trong CV
Hướng dẫn cách viết tình trạng hôn nhân trong CV

Tình trạng hôn nhân trong CV là một điểm phụ hay chỉ là thông tin thêm trong CV nằm trong danh mục thông tin cá nhân hay còn gọi là phần giới thiệu bản thân của ứng viên. Hầu như xét chung tổng thể nội dung cho một bản CV thì danh mục thông tin cá nhân chính là một danh mục dễ dàng và đơn giản để tạo, sắp xếp thông tin trong CV phù hợp nhất. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ như vậy để tạo nên những bản CV hoàn hảo nhất. Ngoài những thông tin bắt buộc để nhà tuyển dụng có thể làm căn cứ “nhận diện” bạn như: tên gọi, năm sinh, quê quán, địa chỉ và số điện thoại, thì bạn cũng có thể tự do thêm vào mục tình trạng hôn nhân vào phần này. 

Tình trạng hôn nhân có rất nhiều phương thức để bạn trình bày trên bản CV của mình. Thứ nhất, bạn nên biết có bao nhiêu tình trạng hôn nhân theo quy định hiện nay như sau: 

  • Tình trạng độc thân: Single
  • Tình trạng đính hôn: Engaged
  • Tình trạng có gia đình: Married
  • Tình trạng ly thân: Separated
  • Tình trạng ly hôn: Divorced
  • Tình trạng góa chồng: Widow
  • Tình trạng góa vợ: Widower

Sau đó, bạn có thể chọn cách viết thẳng ra mình đang thuộc tình trạng gì, hay bạn cũng có thể thiết kế những ô tích nhỏ cho từng loại, và tích dấu “v” vào ô tương ứng với tình trạng hôn nhân của mình. Cách nào cũng được, bạn chỉ cần cân đối sao cho thật cân đối với bố cục chung của toàn bộ bản CV. Phần thông tin cá nhân nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng nó lại đòi hỏi ở ứng viên sự chi tiết và cẩn thận nhất. Bạn cũng nên chú ý việc lỗi chính tả trong phần này, hay kiểm tra lại tên của mình xem đã viết đúng chưa, đặc biệt là số điện thoại có đầy đủ hay thiếu thì bổ sung kịp thời nhé. Có thể bạn không biết, nhà tuyển dụng rất tinh ý, họ thông thường ưa chuộng việc kiểm tra các thông tin vụn vặt, nếu thông tin cá nhân - nội dung đầu tiên mà nhà tuyển dụng để mắt tới trên bản CV của bạn, bạn cũng để sai sót, thì hãy sẵn sàng cho việc CV của bạn sẽ bị đánh giá 0 sao nhé!

4. Và bạn cũng đang đi tìm một bản CV hoàn hảo cho riêng mình?

tình trạng hôn nhân trong CV-tạo Cv365
Và bạn cũng đang đi tìm một bản CV hoàn hảo cho riêng mình?

Đến đây, vấn đề thắc mắc của bạn cơ bản cũng đã được giải đáp trọn vẹn. Bạn chỉ cần áp dụng những lưu ý đã chia sẻ ở trên để biết cách làm CV của mình trở nên thu hút. Tuy nhiên, nếu bạn cũng đang phân vân và hoang mang trong quá trình tạo cho mình một bản CV, hãy trông đợi sự trợ giúp từ các địa điểm cung cấp CV uy tín. Một bản CV trên mạng có thể na ná giống nhau, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc “làm mới” nó. Một bản CV viết tay hay một bản CV mà bạn phải tự mày mò các công cụ soạn thảo, thiết kế CV ấn tượng thật mất thời gian. Nếu bạn không phải là một chuyên gia, tôi nghĩ rằng bạn nên chọn cách tạo CV trực tuyến trên các website tuyển dụng. 

Nội dung bạn có thể tham khảo tùy ý, hoặc nếu không, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chúng theo cách riêng, chẳng hạn như bạn xóa đi mục cân nặng, chiều cao và thêm vào mục tình trạng hôn nhân trong CV vậy. Các CV trực tuyến không bó buộc bạn về mặt nội dung, hơn nữa nó lại còn mang đến cho bạn những mẫu CV có thiết kế tinh xảo hơn, công phu hơn, chuyên nghiệp hơn và đẹp mắt hơn rất nhiều. Bạn cứ thử nghĩ xem, mang theo một bản CV chỉ toàn chữ, không có bố cục chỉnh chu, không có hiệu ứng ánh sáng, màu sắc, khung hình, không được sắp xếp khoa học và logic, thì CV đấy có xuất hiện ở bàn làm việc của các doanh nghiệp tuyển dụng hay không?

Thử vận may của mình ở những bản cv xin việc mẫu của Timviec365.vn, đôi khi điều này sẽ không khiến bạn thất vọng. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tạo CV trực tuyến một cách dễ dàng, sau đó sử dụng càng dễ dàng hơn bởi nó hoàn toàn miễn phí. Ngoài CV ra, bạn còn có thể trải nghiệm những tính năng hữu ích khác trên Timviec365.vn, tìm việc làm, đọc tin tức, tải biểu mẫu, sử dụng CV, đơn xin việc, hồ sơ xin việc,... Giờ đây, qua bài viết này, bạn không chỉ biết cách đưa thông tin tình trạng hôn nhân trong CV mà còn có khả năng “rinh” về cho mình một mẫu CV chất lượng nữa đấy!

Đăng ngày 14/10/2022, 37 lượt xem