Thông tin về chứng chỉ hành nghề dược bạn không nên bỏ qua

Mục lục

1. Khái quát chung về chứng chỉ hành nghề dược

Chứng chỉ hành nghề dược được biết đến là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên tốt, đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật liên quan đến ngành dược để thực hiện các công việc nhất định. Cụ thể, những đối tượng này có thể thuộc một trong các trường hợp sau:

- Người chịu trách nhiệm chính về chuyên môn dược tại các cơ sở kinh doanh của họ.

- Người phụ trách về quản lý chất lượng của các sản phẩm dược tại các cơ sở sản xuất, chế tạo thuốc.

- Những người đảm nhiệm công việc làm lâm sàng tại các phòng khám, bệnh viện.

Chứng chỉ hành nghề dược đã được đưa vào văn bản quy phạm pháp luật và điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều các lớp đào tạo, bồi dưỡng hay tập huấn về chuyên môn dược để cung cấp chứng chỉ hành nghề. Và đối với một số công việc như là mở cơ sở bán thuốc, hoạt động kinh doanh nếu như không có chứng chỉ hành nghề dược thì chắc chắn sẽ không được cấp phép đăng ký.

Một điều mà các bạn cần lưu ý chứng chỉ hành nghề dược không phải là một loại giấy xác nhận về trình độ chuyên môn của người hành nghề. Bởi thực tế, chứng chỉ này chỉ được cấp cho những người đã được đào tạo tại các cơ sở thuộc quốc gia như là các trường trung cấp, cao đẳng, đại học,… liên quan. Và ngay cả những người đã có kinh nghiệm, có chuyên môn tốt, làm việc lâu năm trong nghề cũng cần phải được cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Chính vì vậy mà bằng tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo dược cùng quá trình làm việc, công tác chỉ đơn thuần là giấy xác nhận về chuyên môn. Còn chứng chỉ hành nghề dược mới là văn bản cho phép cá nhân có thể hành nghề, là công cụ để quản lý và giám sát việc thực hiện công việc của mọi người theo đúng chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

2. Vai trò của chứng chỉ hành nghề dược như thế nào?

Hiện nay, chứng chỉ hành nghề dược là một trong những điều kiện không thể thiếu đối với những ai làm việc, hoạt động trong ngành này. Đây là công cụ để các dược sĩ có thể thường xuyên học tập, trau dồi và nâng cao về trình độ chuyên môn. Đồng thời các dược sĩ cũng sẽ phải cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến khoa học – kỹ thuật cùng các quy định quan trọng của pháp luật trong ngành y dược.

Chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn là 5 năm và những người được cấp chứng chỉ này sẽ cần phải tuân thủ theo đúng các quy định liên quan đến đạo đức nghề nghiệp. Theo đó, hàng năm sẽ cần tham gia vào các lớp để bồi dưỡng và nâng cao trình độ, cập nhật những thông tin về lĩnh vực dược. Trong trường hợp cá nhân vi phạm những quy định đó thì sẽ bị thu hồi lại chứng chỉ hành nghề hoặc là không được tiếp tục hành nghề, không cấp lại chứng chỉ sau 5 năm.

Như vậy, các cá nhân để có thể kinh doanh trong lĩnh vực dược sẽ cần phải đáp ứng được toàn bộ các điều kiện của Bộ Y tế và chứng chỉ hành nghề là yếu tố không thể bảo qua. Chứng chỉ này không chỉ có ý nghĩa về mặt hồ sơ, hành chính là còn là bằng chứng cho việc bạn đã đáp ứng đủ những yêu cầu để tham gia hành nghề trong lĩnh vực dược, mang lại sức khỏe cho mọi người.

3. Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược

Đối với việc cấp chứng chỉ hành nghề dược, căn cứ vào Điều 13, luật số 105/2016/QH13 Luật dược đưa ra năm 2016 quy định rõ về vấn đề này như sau:

- Cá nhân phải có văn bằng, chứng chỉ và các giấy chứng nhận về chuyên môn, đã được công nhận tại Việt Nam, đồng thời phù hợp với công việc chuyên môn và các cơ sở kinh doanh về dược. Cụ thể các văn bằng, giấy chứng nhận đó là:

+ Có bằng dược sĩ (bằng tốt nghiệp đại học tại các trường dược)

+ Bằng tốt nghiệp đại học của ngành thuộc y khoa

+ Bằng tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành về y học cổ truyền, dược cổ truyền

+ Bằng tốt nghiệp đại học thuộc các ngành về sinh học

+ Bằng tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành về hóa học

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp liên quan đến ngành dược

+ Bằng tốt nghiệp các hệ trung cấp, cao đẳng liên quan đến ngành y

+ Bằng tốt nghiệp từ trung cấp y học cổ truyền, dược học cổ truyền

+ Các văn bằng, chứng chỉ sơ cấp ngành dược

+ Các giấy chứng nhận liên quan như là chứng nhận lương y (do Bộ Y tế/Sở Y tế cấp); chứng nhận lương dược (do Bộ Y tế/Sở Y tế cấp); chứng nhận bài thuốc gia truyền/các văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước khi Luật dược 2016 có hiệu lực.

- Điều kiện thứ 2 để cấp chứng chỉ hành nghề dược đó là cá nhân có thời gian làm việc, thực hành tại các cơ sở kinh doanh sản phẩm dược, làm việc ở các phòng khám, bệnh viện và đảm nhiệm công việc chữa bệnh, công tác tại các trường đào tạo thuộc ngành dược, viện nghiên cứu, kiểm nghiệm thuốc – nguyên liệu làm thuốc, các cơ quan quản lý về dược, các văn phòng đại diện cho thương nhân của nước ngoài,… và đảm bảo được các quy định cụ thể như sau:

+ Luôn phải cập nhật các kiến thức chuyên môn về ngành dược đối với các cá nhân đã từng bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Trường hợp cá nhân không có các giấy xác nhận về việc hoàn thành quá trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn trong 3 năm thì sẽ không yêu cầu về thời gian thực hành.

+ Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà vấn đề được giảm thời gian thực hành đối với các cá nhân có trình độ chuyên khoa phù hợp với phạm vi hành nghề.

+ Thời gian thực hành đối với các cá nhân sẽ tuân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế trong các trường hợp nhất định.

- Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược, các cá nhân cần phải có giấy do các cơ sở y tế có thẩm quyền cung cấp và xác nhận về vấn đề đủ sức khỏe để làm việc được.

- Cá nhân nếu đáp ứng được các điều kiện trên và không thuộc các trường hợp dưới đây thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dược:

+ Bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

+ Cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm liên quan đến hình sự và đang phải chấp hành các bản án, các quyết định của tòa án, trường hợp bị cấm hành nghề, cấm làm việc có liên quan đến ngành dược.

Một vấn đề cần lưu ý ở đây chính là đối với các trường hợp cá nhân là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài thì bên cạnh việc đáp ứng được các điều kiện nêu trên còn cần phải đảm bảo về việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ hành nghề như quy định đã được Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra.

4. Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược bao gồm những tài liệu gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp chứng chỉ hành nghề dược hiện nay theo quy định tại Điều 24 Luật dược 2016 và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 3, nghị định số 54/2017/NĐ – CP thì sẽ bao gồm các tài liệu sau:

- 1 đơn xin đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược theo đúng chuẩn mẫu số 2 phụ lục I được ban hành, trong đó có kèm theo 2 ảnh 4x6cm (phông trắng, thời gian chụp là dưới 6 tháng).

- 1 bản sao chứng thực về các văn bằng chuyên môn liên quan đến ngành dược. Trường hợp các văn bằng này được cấp bởi cơ sở nước ngoài thì sẽ cần đính kèm theo các bản sao chứng thực đã được công nhận tương đương bởi các cơ quan có thẩm quyền.

- 1 bản sao hoặc bản chính giấy chứng thực, xác nhận về sức khỏe của các cá nhân được cấp bởi các cơ sở y tế theo đúng quy định.

- 1 bản sao hoặc bản chính chứng thực về việc đã thực hành theo đúng mẫu số 3 phụ lục I. Và theo quy định thì thời gian thực hành này sẽ được cộng tổng ở các cơ sở và có các giấy xác nhận kèm theo.

- Giấy xác nhận về thời gian thực hành chuyên môn, trong đó đi kèm cả các nội dung thực hành tạo 1 hay nhiều cơ sở khác nhau đủ theo yêu cầu về phạm vi hoạt động. Nếu như các cơ sở thực hành chuyên môn có đề nghị cùng thời gian và cơ sở thì không cần giấy xác nhận riêng.

- 1 bản chính hoặc bản sao chứng thực về vấn đề xác nhận kết quả thi (trường hợp cấp chứng chỉ theo hình thức thi và được cấp trong 5 ngày có kết quả).

- 1 bản sao chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hợp pháp.

- 1 phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

- Ngoài ra, cá nhân để xin cấp chứng chỉ hành nghề dược còn cần có một số tài liệu khác để chứng minh đủ các điều kiện về sử dụng ngôn ngữ (trường hợp là người nước ngoài hoặc người Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài). Lưu ý là các văn bản này cần phải được dịch sang tiếng Việt có kèm theo công chứng bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Các giấy tờ này sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ theo đúng yêu cầu thì cá nhân sẽ cần đến các Sở Y tế để nộp và đại diện bên Sở Y tế sẽ có trách nhiệm kiểm tra xem đã đủ điều kiện hay chưa và sẽ có các yêu cầu kèm theo. Hình thức nộp hồ sơ có thể qua bưu điện hoặc đến trực tiếp các Sở Y tế.

Lưu ý một trường hợp là đối với những ai đề nghị được cấp lại chứng chỉ hành nghề dược do bị thu hồi bởi các lỗi sai từ cơ quan cấp chứng chỉ thì sẽ chỉ cần nộp lại đơn đề nghị theo đúng mẫu đã quy định là được.

5. Trình tự và thời hạn cấp chứng chỉ hành nghề dược

Theo quy định tại Điều số 27, Luật dược 2016 thì những người đề nghị được cấp chứng chỉ hành nghề dược sẽ phải nộp hồ sơ đến cơ quan cấp chứng chỉ tại Sở Y tế. Và trong thời gian là 20 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, 10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị cấp lại, đồng thời thông qua quá trình điều chỉnh về nội dung chứng chỉ hành nghề dược, phía cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định chính thức.

Đối với các trường hợp đặc biệt và không giải quyết cấp chứng chỉ hành nghề dược thì phía cơ quan thẩm quyền cần phải trả lại hồ sơ và có nêu rõ lý do để các cá nhân được biết.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến việc cấp chứng chỉ hành nghề dược dành cho các bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp những ai đã, đang và sẽ theo đuổi ngành dược có thể áp dụng và có được chứng chỉ hành nghề để thực hiện ước mơ của mình nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 64 lượt xem