Bí quyết viết CV

Độc đáo với nhiều cách thiết kế CV đẹp và chuyên nghiệp

1. Các bước tự thiết kế CV cá nhân tại nhà

Đối với các ứng viên không quá gấp gáp trong quá trình tìm việc, bên cạnh đó, họ cũng muốn “tập tành” một chút về cách làm CV xin việc trên máy tính mà không cần phải nhận sự trợ giúp từ một chuyên gia nào cả, thì tự thiết kế CV chính là một lựa chọn tương đối thú vị. Sau đây, là những gợi ý về các bước thiết kế CV cơ bản nhất tại nhà, mời bạn đọc tham khảo:

tự thiết kế cv tại nhà

 Các bước tự thiết kế CV cá nhân tại nhà

1.1. Bước 1: Xác định ý tưởng và định dạng cho bản CV

Tất nhiên, bước đầu tiên và cũng quan trọng nhất đó chính là xác định định dạng và ý tưởng cho phong cách bản CV của bạn. Rất đơn giản, bạn chỉ cần lên mạng và search từ khóa “cv đẹp”, “cv ấn tượng”,... sau đó chọn danh mục kết quả hiển thị theo hình ảnh, như vậy hàng trăm, hàng nghìn kết quả về hình ảnh các mẫu CV siêu đẹp sẽ khiến bạn phải “choáng ngợp”. Nói như thế không phải chúng mình đi copy lại ý tưởng và CV của người khác, mà chúng ta chỉ nên xem rồi tham khảo nhiều mẫu CV, cho đến khi bạn nhận ra phong cách CV nào là hợp với bạn nhất, bạn thích nhất là được.

1.2. Bước 2: Xây dựng bản thảo cho bố cục CV

Khi đã chọn được phong cách CV cho mình thì làm cách nào để thiết kế chúng nhỉ? Tương đối khó khăn nếu vì hầu hết các bạn không phải là một chuyên gia, chúng ta không thể sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thiết kế CV được. Ở đây, lời khuyên dành cho bạn là hãy thiết kế CV cá nhân của mình trên phần mềm cơ bản nhất như thiết kế CV bằng word hay thiết kế cv bằng powerpoint nhé! Nên chọn khổ giấy A4 để thiết kế bản CV của mình, trong word thì bạn không cần thao tác này, còn nếu tạo bằng ppoint, bạn chỉ cần chọn danh mục Design/ Slide size/ Custom Slide size là được.

Tiếp theo, hãy phác thảo bố cục cho bản CV của mình. Hầu hết, kích cỡ của một bản CV chuẩn chỉ từ khoảng 1 - 2 khổ giấy A4. Vì vậy, trước khi bắt tay vào thiết kế, bạn cũng nên cân nhắc về mặt nội dung để đảm bảo cho bản CV của mình không bị quá dài lòng lê thê, tránh đưa vào những nội dung gây nhàm chán trong CV, CV nên súc tích và sắp xếp thông tin trong CV, logic, hợp lý là được. Khi đã chuẩn bị xong về mặt nội dung, trên cơ sở đó bạn hãy tự lên bố cục cho bản CV (có thể vẽ nháp ra giấy).

Chẳng hạn như: nội dung bản CV của bạn bao gồm 5 danh mục cơ bản nhất, đó là: giới thiệu bản thân rong CV - thông tin cá nhân trong CV, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, trình độ học vấn trong CV, kỹ năng trong CV và kinh nghiệm làm việc trong CV, thì bạn chỉ cần căn chuẩn nội dung của danh mục nào nhiều, nội dung của danh mục nào ít, để sắp xếp bố cục, chia khung và kích thước của CV sao cho hợp lý nhất là được.

1.3. Bước 3: Tiến hành thiết kế với Word hoặc Ppoint

Sau khi đã lên bố cục “nháp”, hãy xem xét lại lần cuối và bắt tay vào tự thiết kế CV cho mình nhé! Nếu làm CV trên word hay ppoint, bạn hãy làm theo các hướng dẫn sau:

- Chọn danh mục Insert, sau đó chọn Shapes: sử dụng các hình thức như đường kẻ, hình khối vuông, hình tròn hay các đường cắt đoạn, vân đoạn để tạo khung cho CV của mình.

- Chỉnh sửa mục Shapes: nhấn chuột phải một lần vào danh mục Format picture, sau đó chọn Format shapes.

1.4. Bước 4: Trình bày nội dung

Bước này cũng tương đối đơn giản, có hai cách để bạn trình bày nội dung nhà tuyển dụng muốn có trong CV của mình lên bản thiết kế. Cách thứ nhất, bạn có thể gõ trực tiếp nội dung vào khung đã tạo. Cách thứ hai, bạn có thể sử dụng công cụ text box để viết nội dung (nhấn chuột chọn danh mục insert, sau đó chọn text box).

Về phông chữ trong CV, nhiều lời khuyên của chuyên gia cho rằng các phông chữ nên sử dụng để viết nội dung trong CV nhìn chung phải là những phông chữ đơn giản, không màu mè, không phức tạp, không gây rối mắt người đọc. Tốt nhất, bạn nên sử dụng các phông chữ phổ biến người dùng như: Time new roman, Calibri, Arial hay Tahoma. Đây là những phông chữ tương đối đơn giản, dễ nhìn, dễ đọc, dễ căn chỉnh theo bố cục, khi nhìn khái quát cho một tổng thể bản CV của bạn trông đẹp mắt hơn.

Về cỡ chữ trong CV, lý tưởng nhất cho một cỡ chữ “quốc dân” được dùng trong bản CV là 11. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn hay điều chỉnh cỡ chữ sao cho phân biệt được giữa các danh mục với nội dung triển khai cho danh mục đó. Tốt nhất, bạn cần để cỡ chữ cho các danh mục hay tiêu đề CV lớn hơn phần nội dung bên trong để làm nổi bật nó nhé! Về cách dòng thì trong khoảng 1.2 đến 1.3 là đẹp.

1.5. Bước 5: Bố trí các nội dung theo phong cách liệt kê

Bên cạnh tool Shapes, bạn cũng có thể sử dụng tool SmartArt để gia tăng mức độ trang trí cho nội dung CV của bạn. Bạn còn có thể tùy chỉnh màu sắc, viền, đậm hay nhạt tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn sau khi đã chọn SmartArt phù hợp. Bạn chỉ cần nhấn chuột trái chọn danh mục SmartArt, tiếp đó chọn Format Picture và cuối cùng chọn Format Shapes.

1.6. Bước 6: Chèn Icon trang trí

Nếu bạn muốn thêm chút thú vị cho bản CV của mình, thì các biểu tượng cảm xúc hay còn gọi là icon, chính là một công cụ hữu hiệu cho bạn. Tuy nhiên, những biểu tượng cảm xúc này không thể tự mình thiết kế, cũng như không có sẵn trong phần mềm word hay powerpoint. Vậy bạn làm cách nào để chèn được những icon trang trí vào CV của mình?

Đơn giản thôi, chỉ cần bỏ chút thời gian lên công cụ tìm kiếm Google, search từ khóa về biểu tượng mà bạn đang có ý tưởng chèn icon cho CV của mình, hãy nhớ phía sau đuôi từ khóa tìm kiếm luôn là từ “icon” hay “logo” thì mới cho ra kết quả hiển thị đúng nhất nhé. Chẳng hạn như bạn đang muốn tìm biểu tượng đám mây, hãy search với cụm từ “Cloud icon”,... Một cách khác nữa là bạn cũng có thể tham khảo các website chuyên cung cấp các biểu tượng phong phú như Freepik hay Iconfinder,...

1.7. Bước 7: Phối màu cho CV

CV chỉ cần phối tối đa 3 màu sắc trong CV khác nhau là được. Nếu như bạn có đam mê và thành thạo về các kiểu phối màu, bạn cũng có thể phối nhiều màu khác nhau cho CV trông thu hút hơn. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là đừng quá chú trọng vào việc làm CV của bạn có hình thức thật nổi bật, hãy hài hòa chúng từ ngoại hình cho đến nội dung bên trong nhé. Về màu chữ trong CV, tông màu đen là thích hợp nhất cho mọi bản CV, bạn cũng có thể phối màu đen cho các tên gọi danh mục và màu xám cho các phần nội dung nhỏ bên trong để phân biệt chúng.

2. Thiết kế CV online - Phương thức thời thượng và nhanh gọn nhất

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong các bước đơn giản để tự thiết kế CV ấn tượng tại nhà. Tuy nhiên, như đã nói ngay từ đầu, tự thiết kế CV khá là công phu và đôi khi bạn phải lặp đi lặp lại các thao tác nhiều lần. Nếu bạn mới chỉ là một sinh viên mới ra trường, bạn nôn nóng tìm cho mình một bản CV trông thất hoàn hảo nhất mà không cần phải tự làm hay nhờ vả ai, thì thiết kế CV online chính là giải pháp khôn ngoan nhất mà bạn cần thực hiện. CV online là sản phẩm điển hình cho những chất xám thời công nghệ, nếu không phải là một chuyên gia, bạn chỉ có thể tham khảo, tải CV xin việc miễn phí và sử dụng như một cá nhân người dùng. Dưới đây, Timviec365.vn gửi đến bạn các bước làm thế nào để thiết kế CV online chuẩn đẹp nhất!

thiết kế cv online

Thiết kế CV online - Phương thức thời thượng và nhanh gọn nhất

2.1. Bước 1: Tìm hiểu và xác định website tạo CV online

Tìm hiểu và xác định cho mình một địa chỉ website uy tín, đáng tin cậy chính là bước đầu bạn cần làm khi bắt tay vào thiết kế CV online. Với sức mạnh của internet, điều này là tương đối đơn giản với mọi ứng viên, chỉ cần gõ từ khóa “CV online” hay “tạo CV xin việc” là hàng loạt kết quả cho ra các địa chỉ website uy tín nhất, mạnh nhất để bạn tham khảo rồi. Hãy nhớ rằng bạn đã tìm hiểu thật kỹ và so sánh ưu điểm, nhược điểm giữa các website với nhau, xem xét và đối chiếu xem địa chỉ nào đáng để bạn có thể tạo CV online thuận lợi, dễ dàng nhất.

Bên cạnh đó, cũng cần cân nhắc đến các website tính phí cho các mẫu CV bạn dùng và các website cho phép người dùng sử dụng miễn phí nhé. Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn các trang web tạo CV miễn phí, bởi CV không phải một yếu tố quá “to tát”, bạn chỉ cần đầu tư công sức và chăm chút cho nó là đã có thể sở hữu một bản CV cá nhân hay và đẹp. Rất nhiều website hiện nay cho người dùng sử dụng cv miễn phí chẳng hạn như Timviec365.vn - một trong những thương hiệu đã “quen mắt” với mọi ứng viên tìm việc trên toàn quốc.

2.2. Bước 2: Xây dựng nội dung cho CV online

Xây dựng nội dung cho CV online cũng như cái cách mà bạn soạn thảo văn bản trên máy tính vậy, bạn có thể xóa bớt, chỉnh sửa nội dung, bổ sung nội dung,... CV online nhìn chung không khác gì so với nội dung của một bản CV truyền thống, các danh mục cơ bản nhất như: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm làm việc, thông tin thêm,... đều có. Bạn chỉ cần click chọn cho mình một mẫu CV yêu thích, sau đó điều chỉnh các nội dung trên CV theo form đã có sẵn là được.

2.3. Bước 3: Tải về mẫu CV online hoàn chỉnh

Kết thúc quá trình xây dựng nội dung trong CV cũng là lúc bạn nên nhận được thành quả của mình. Hãy nhớ rằng, bạn đã chắc chắn kiểm tra toàn bộ nội dung trong CV nhiều lần, phát hiện kịp thời các lỗi sai, chỉnh sửa cẩn thận, sau đó ở dưới mỗi mẫu CV trên các trang web thường để mục “lưu” hay “tải xuống”,... bạn chỉ cần nhấn chuột chọn vào đó là bản CV của bạn đã được lưu về danh mục tải xuống trên máy tính.

3. CV365 - Thiết kế CV chuyên nghiệp trong tầm tay  

thiết kế cv chuyên nghiệp

CV365 - Thiết kế CV chuyên nghiệp trong tầm tay  

Với tính năng thiết kế CV miễn phí của CV365, ứng viên có thể yên tâm hơn trong quá trình ứng tuyển nhanh chóng, dễ dàng và vô cùng thuận lợi. Hàng trăm mẫu CV, tất cả đều miễn phí, được sắp xếp theo lĩnh vực ngành nghề như CV xây dựng hay chăm sóc khách hàng, marketing,... và ngôn ngữ phổ biến, được thiết kế chuyên nghiệp bởi một đội ngũ chuyên gia tài năng, đầy sức trẻ. Giờ đây, quên đi những lần “vò đầu bứt tóc” trước màn hình máy tình để đắn đo chọn cỡ chữ, phông chữ, phối màu cho CV của bạn. CV365 luôn mang đến sự thiết kế CV chuyên nghiệp nhất cho bạn, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức, thỏa mãn sự mong muốn của bạn.

Chỉ trong vài phút ngắn ngủi, bạn có thể tự do chọn các mẫu CV theo đúng ngành, đúng nghề, chuẩn ngôn ngữ, chỉ cần một vài cú click chuột cơ bản, bạn hoàn toàn có thể thay đổi được nội dung, màu, kiểu chữ, bố cục,... theo như ý muốn. Thiết kế CV đẹp chưa bao giờ đơn giản đến thế, hãy để CV365 được đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường chinh phục các ước mơ!

 

Đăng ngày 14/10/2022, 199 lượt xem