Bí quyết viết CV

Có nên liệt kê nhiều việc từng làm vào CV xin việc không?

1. Định nghĩa về những công việc từng làm được viết trong CV xin việc

Khi đọc bài viết này, chúng tôi tin răng bạn đã nắm được một bản mẫu CV online có những gì. Trong bất cử bản CV xin việc nào, cũng có một mục dành cho việc chia sẻ những vị trí, công việc mà bạn từng tham gia làm việc. Tuỳ từng mẫu CV, tên và cách viết mục này cũng có khác chút ít, tuy nhiên hầu hết nó đều là phần chia sẻ về kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

Định nghĩa về những công việc từng làm được viết trong CV xin việc
Định nghĩa về những công việc từng làm được viết trong CV xin việc

Ở phần những công việc từng làm ta có thể hiểu rộng ra là những việc mà bản thân người viết CV đã từng hoạt động và thường công việc đó đã kết thúc.

Những công việc mình làm bao gồm cả việc có liên quan đến công việc ứng tuyển hiện tại hoặc những công việc không liên quan khác.

2. Có nên liệt kê nhiều việc từng làm vào CV xin việc không?

Xét theo vị trí ứng tuyển hiện tại những công việc từng làm chia thành ba nhóm phổ biến sau: việc làm tương tự hoặc có liên quan trực tiếp, công việc có tác dụng bổ trợ công việc đang ứng tuyển, công việc không liên quan.

Vậy tùy từng loại ta lại xét, có nên liệt kê vào CV xin việc không. Liệt kê như thế nào? Có nên liệt kê nhiều hay không?... Để trả lời cho những câu hỏi nêu trên chúng ta sẽ xét từng trường hợp cụ thể như sau.

2.1. Những công việc từng làm tương tự hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại

Bạn đang tìm việc làm nhanh đúng chuyên ngành của mình, hay chỉ đơn giản bạn đang tìm kiếm vị trí “quen tay”, với nhiều kinh nghiệm đã có trong quá trình học tập và làm việc trước đây, bạn đã tích lũy vốn kiến thức và ‘’kha khá” những công ty mình đã từng tham gia hoạt động trong vị trí tương tự. 

Những công việc từng làm tương tự hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại
Những công việc từng làm tương tự hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại

2.1.1. Điểm lợi khi liệt kê những công việc từng làm tương tự hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại

Theo chúng tôi, việc liệt kê toàn bộ những công việc này là hoàn toàn hợp lý. Nó thể hiện độ chuyên sâu trong ngành nghề, vị trí mà bạn tham gia ứng tuyển.

Liệt kê một cách có hệ thống, khoa học, tốt nhất là nên theo trình tự thời gian.

Một lưu ý khi liệt kê các công việc này là bạn nên thể hiện sao cho nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tra cứu và xác thực.

Bạn có thể thêm những lí do nghỉ việc vào phần ghi chú trong công việc đó để nhà tuyển dụng hiểu thêm về người tham gia ứng tuyển.

Chúng tôi tin chắc rằng, những công việc mà bạn đã làm sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong đợt tuyển dụng lần này.

Đặc Biệt khi bạn có được thành tích tốt trong những công việc tương tự tại các cơ sở kinh doanh mà mình từng làm việc, chắc chắn sẽ làm cho cơ hội được tuyển dụng của bạn tăng cao.

2.1.2. Một vài lưu ý khi liệt kê những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại của bạn 

Có một vài những tiêu cực nhỏ khi bạn ghi nhiều công việc từng làm tương tự hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại. Nếu có quá nhiều vị trí việc làm tương tự, mà sự thăng tiến trong công việc của bạn là chưa đủ và trong thời gian dài bạn không có được thành tích tốt sẽ tạo ra những thắc mắc, đôi khi là nghi vấn không tốt cho nhà tuyển dụng.

2.2. Những công việc công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại

Những công việc công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại
Những công việc công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại

Khi quyết định liệt kê những công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại, chúng tôi khuyên bạn không nên lan man, tránh mất thời gian vô ích cho cả nhà tuyển dụng và cho chính bạn.

Một, hai công việc loại này có thể là được, khi thêm vào CV xin việc. Vì nó cũng thể hiện đôi chút về tính cách và con người bạn.

Việc liệt kê quá nhiều là thừa thãi và không cần thiết, nó chắc chắn không giúp ích gì cho bạn khi ứng tuyển và vị trí này.

2.3. Những công việc có tác dụng bổ trợ cho vị trí ứng tuyển hiện tại

Đây là nhóm công việc đặc thù có tác dụng bổ trợ cho vị trí ứng tuyển hiện tại của bạn, vì thế việc liệt kê các công việc này cũng là tương đối cần thiết trong bản CV xin việc của bạn.

Những công việc như nhân viên phân tích số liệu, nhân viên thống kê sẽ rất phù hợp cho vị trí kế toán viên. Nhân viên bán hàng, nhân viên phân tích thị trường sẽ bổ trợ tốt cho việc làm marketing…

Có được thành tích tốt ở những công việc loại này cũng sẽ được nhà tuyển dụng lưu tâm hơn về hồ sơ xin việc của bạn.

Hãy liệt kê vừa đủ, những thông tin, kinh nghiệm cần thiết về công việc có tính bổ trợ cho vị trí việc làm hiện tại.

3. Sắp xếp hợp lí khi liệt kê nhiều việc từng làm vào CV

Sắp xếp hợp lí khi liệt kê nhiều việc từng làm vào CV
Sắp xếp hợp lí khi liệt kê nhiều việc từng làm vào CV

Như vậy ta đã trả lời câu hỏi có nên liệt kê nhiều việc từng làm vào CV không? Theo đúng ba trường hợp phổ biến nhất.

Tuy nhiên trong thực tế, hầu hết người lao động đều đã tham gia làm việc cho các công ty ở cả ba loại nêu trên. Vậy cách liệt kê và sắp xếp hiệu quả, ấn tượng nhất khi viết CV xin việc như sau:

- Ưu tiên liệt kê những công việc tương tự hoặc có liên quan nhất lên trước và trình bày sao cho chúng ấn tượng nhất.

- Tiếp theo đó đương nhiên là những công việc có tính chất bổ trợ được liệt kê vừa đủ, đúng trọng tâm.

- Cuối cùng những công việc không liên quan và chỉ mang tính trải nghiệm nên được viết vừa phải hoặc bỏ qua sao cho phù hợp nhất.

Liệt kê vừa phải không nên nhồi nhét những điều vô nghĩa vào bản CV là lựa chọn phù hợp, hiệu quả cho người đi xin việc. Điều này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, có đầu tư khi tham gia ứng tuyển của ứng viên, giúp tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

4. Những hoạt động ngoại khóa, những kỳ thực tập sinh trong phạm vi vị trí ứng tuyển

Những hoạt động ngoại khóa, những kỳ thực tập sinh trong phạm vi vị trí ứng tuyển
Những hoạt động ngoại khóa, những kỳ thực tập sinh trong phạm vi vị trí ứng tuyển

Đối với các bạn sinh viên hay những người không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hầu hết họ được trải nghiệm việc làm hay vị trí ứng tuyển này thông qua các hoạt động ngoại khóa, thực tập công việc tương tự.

Bạn nên liệt kê những hoạt động này một cách khoa học, đúng trọng tâm và cũng không nên viết quá nhiều trong bản CV của mình.

5. Hoàn thành một bản CV xin việc

Sau những gợi ý của chúng tôi chắc hẳn bạn đã có thể hoàn thành tốt được phân mục kinh nghiệm làm việc trong bản CV xin việc. Đây cũng là phần quan trọng nhất, được nhà tuyển dụng xem xét kỹ khi quyết định tuyển dụng bạn.

Hoàn thành một bản CV xin việc
Hoàn thành một bản CV xin việc

Tuy nhiên để qua được vòng xét tuyển hồ sơ, bạn không chỉ cần có cách liệt kê những công việc từng làm mà bạn còn phải trau chuốt nhiều chi tiết khác. Hãy tham khảo các bài viết của timviec24h.vn để có một bản CV xin việc phù hợp nhất, đưa bạn đến vị trí mà mình mong muốn trong bất cứ công ty nào.

Chắc hẳn thắc mắc về câu hỏi có nên liệt kê nhiều việc từng làm vào CV không? của bạn đã được giải đáp. Chúc bạn sớm hoàn thành được bản CV xin việc tốt nhất và tìm được công việc, vị trí mình mong muốn

Đăng ngày 14/10/2022, 32 lượt xem