Bí quyết viết CV

Cách giới thiệu bản thân trong CV độc đáo thu hút NTD

Tầm quan trong của việc giới thiệu bản thân trong CV?
Bạn đã biết tầm quan trọng của việc giới thiệu bản thân trong CV?

1. Tầm quan trong của việc giới thiệu bản thân trong CV?

Một trong những phần cực kỳ quan trọng trong CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng là đoạn tự giới thiệu về bản thân, đôi khi phần này được gọi là tự thuật hoặc profile. Nói một cách khác dễ hiểu hơn thì giới thiệu bản thân trong CV cũng giống như việc bạn đang “tiếp thị” về chính bản thân mình với nhà tuyển dụng vậy, nhằm nâng cao cơ hội được nhà tuyển dụng gọi tới phỏng vấn, đoạn giới thiệu bản thân của bạn sẽ mang ý nghĩa sống còn quyết định việc bạn có được nhận vào làm việc hay không.

Việc giới thiệu bản thân khi viết CV tưởng chừng như là việc quá đơn giản với mỗi người, thế nhưng nó lại vô cùng khó khăn và phức tạp, đặc biệt là khi những ngôn ngữ sử dụng trong CV lại không nghiêng về một phương hướng cố định, không quá thô cứng như sơ yếu lý nhưng lại cũng không quá mềm dẻo như đơn xin việc. Điều này khiến nhiều ứng viên gặp khá nhiều khó khăn khi viết đoạn tự thuật vì nghĩ rằng đoạn này phải được viết thật hoa mĩ, nhưng đó chỉ là việc các bạn quan trọng hóa vấn đề lên mà thôi. Hãy nhớ bạn luôn cần kèm theo 1 lá thư xin việc để có thể cung cấp thêm những thông tin cụ thể hơn về bản thân.

2. Gợi ý bạn cách viết giới thiệu bản thân trong CV hoàn hảo

Chọn CV xin việc mẫu như thế nào cho hiệu quả và cách giới thiệu bản thân trong CV tốt nhất chính là cơ hội để bạn có thể tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nếu như bạn trình bày phần này tốt. Dưới đây là một số bí quyết để giúp bạn viết phần giới thiệu bản thân trong mẫu CV đơn giản được hoàn hảo hơn.

Gợi ý bạn cách viết giới thiệu bản thân trong CV hoàn hảo
Gợi ý bạn cách viết giới thiệu bản thân trong CV hoàn hảo​

2.1. Hình ảnh bản thân trong CV

Hình ảnh trong CV của bạn chính là một trong những yếu tố đầu tiên đập vào mắt vào nhà tuyển dụng, bởi thể để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của mình một cách thuyết phục nhất thì ngoài cách chèn hình ảnh vào CV rõ ràng thì bạn cũng cần phải đảm bảo rằng ảnh CV xin việc của mình cần đảm bảo được sự chỉnh chu, nghiêm túc nhất nhé.

2.2. Cách viết thông tin cá nhân

Một trong những nội dụng không thể thiếu với bất kỳ các bản CV nào, bao gồm các nội dung chính như: tên tuổi, nơi ở, số điện thoại trong CV, địa chỉ email. Đây được xem là cầu nối quan trọng giữa bạn và nhà tuyển dụng có thể tìm thấy nhau một cách nhanh nhất. Bởi thế bên cạnh việc đảm bảo được đầy đủ được tất cả các nội dung, gọn gàng trong cách thể hiện thì hãy luôn xếp nó lên mục đầu tiên để nhà tuyển dụng có thể tìm được thông tin để liên hệ với bạn một cách nhanh nhất nhé. Ngoài ra khi trình bày phần này bạn cũng cần lưu ý một số những điều sau:

- Họ tên: là một trong những thông tin cơ bản nhất của CV, bởi thế với phần họ tến của mình bạn nên dùng cỡ chữ lớn hơn và viết chữ in hoa để đảm bảo nó được nổi bật nhất nhé

- Địa chỉ email: Nhiều người thường nghĩ rằng địa chỉ email thường không quá quan trọng, nên thường chỉ điền vào cho có lệ. Đây là một trong những quan điểm sai lầm nhé, bởi rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ sử dụng email làm thông tin liên lạc chính với ứng viên của mình, vì thế mà ngoài vệc đảm bảo rằng tài khoản email đó phải luôn được sử dụng thường xuyên thì bạn cũng tránh trường hợp đặt tên quá trẻ con và không nghiêm túc nhé, ví dụ như: chinhlaanh@gmail.com, danchoikhongsomuaroi@gmail.com, ngaonganngo123@gmail.com, …. đây là có thể là một trong những nguyên nhân khiến bản CV của bản không nhận được sự đánh giá cao từ nhà tuyển dụng.

Bởi thế mà trước khi trình bày CV, hãy tự tạo cho mình một mail mới mang tính nghiêm túc hơn nhé, nó có thể là tên bạn đính kèm với ngày sinh chẳng hạn, ví dụ như: phamdiephuyen@gmail.com, diepthi1997@gmail.com,... để nhà tuyển dụng có thể dễ đọc và dễ liên hệ với bạn nhất nhé.

- Một số các thông tin khác như về số điện thoại hay địa chỉ nơi ở thì bạn cũng nên trình bày nó ngắn gọn và chi tiết nhất nhé.

2.3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Nếu chỉ hiểu mục tiêu nghề nghiệp là phần mà bạn sẽ nêu chung chung về những điểm đích của bản thân thì bạn đã hoàn toàn sai rồi nhé. Bởi nó không chỉ là cách bạn sẽ bộ lộ những lý tưởng của bản thân, mà qua nó bạn cần phải thể hiện được chính cá tính, đam mê và bản lĩnh của mình mới có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất. Vì vậy, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV cũng là một phần hết sức quan trọng vì đây là phần mà nhà tuyển dụng có thể dễ dàng thấy khi đọc CV của bạn.

Khi trình bày nội dụng ở phần này bạn nên chia ra thành các mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn để có thể dễ dàng triển khai các dự định và kế hoạch của mình một cách rò ràng và khoa học nhất nhé.

2.4. Cách viết kinh nghiệm làm việc

Một trong những điểm quan trọng và là “bàn đạp” giúp cho cuộc phỏng vấn của bạn thành công.

Vì thế mà bên cạnh việc liệt kê các công việc mà mình đã từng tham gia trước đó, như: tên doanh nghiệp, vị trí từng đạm nhận, thành tích đạt được thì cũng đừng quên liệt kê thêm cả những kỹ năng và kinh nghiệm mà mình có được từ công việc đó là gì nhé. Đây là một những yếu tố giúp bạn có thể thành công một cách nhanh nhất đấy. 

Ngoài ra, với việc đưa thêm những thông tin cũng như tìm hiểu cách mà các công việc thời vụ liệt kê trong CV như thế nào cho hiệu quả để tạo nên được ấn tượng cũng như đánh giá từ nhà tuyển dụng khi nộp CV xin việc. Hãy biết cách viết kinh nghiệm làm việc thật ấn tượng và logic.

2.5. Cách viết các hoạt động ngoại khóa và dự án đã tham gia

Đây là phần thông tin thường được nhiều người thường dễ dàng bỏ qua và loại bỏ vì cho rằng nó là những thông tin không cần thiết. Đây là một trong những quan điểm sai lầm bởi từ những, đặc biệt là với những bạn là sinh viên. Bởi nếu bạn đang là một ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, thì các hoạt động và dự án mà bạn liệt kê chính là một trong những “minh chứng” rõ ràng nhất cho tài năng và kinh nghiệm của bạn.

Đây là một trong những cách cực kỳ hiệu quả được áp dụng trong các bản CV cho người chưa có kinh nghiệm mà bạn sinh viên và những bạn mới tốt nghiệp cần chú ý hay kể cả mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Vì thế mà đừng ngại gì mà không nêu 1 hay vài ba các hoạt động ngoại khóa mà mình đã từng tham gia trong quá trình học tập và làm việc trước đó nhé. Đây là cách giúp các nhà tuyển dụng có một cái nhìn tổng quan nhất về bạn mà không cần phải trình bày quá nhiều. 

3. Một số những điểm mà bạn cần lưu ý để không bị loại ngay từ “vòng gửi xe”

Bên cạnh những bước giúp xây dựng cách làm CV giới thiệu bản thân một cách hoàn hảo thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau để CV của mình không bị loại ngay từ “vòng gửi xe” nhé:

Một số những điểm mà bạn cần lưu ý để không bị loại ngay từ “vòng gửi xe”
Một số những điểm mà bạn cần lưu ý để không bị loại ngay từ “vòng gửi xe”

3.1. Lỗi chính tả

Một trong những lỗi khó có thể tránh khỏi trong bất kỷ những bản CV nào, tuy nhiên việc để quá nhiều những lỗi chính tả xuất hiện trong CV của mình chính là một trong những nguyên nhân khiến CV của bạn bị loại nhanh nhất. Bởi thế hãy kiểm tra và rà soát bản CV của mình thật kỹ các lỗi chính tả trong CV trước khi gửi nó đến tay nhà tuyển dụng nhé.

3.2. Không có thông tin về nguồn tham chiếu (references trong CV)

Bạn liệt kê rất nhiều những thành quả đạt được, hay PR khá nhiều về công việc của mình trước đó nhưng vì một lý do nào đó mà bạn lại quên mất không thông tin về người tham chiếu, hay đính kèm những sản phẩm thực tế, khiến nhà tuyển dụng không thể chứng minh được những thông tin và năng lực thực tế của bạn. Đặc biệt là với những ứng viên ứng tuyển vị trí lãnh đạo như quản lý, trưởng phòng dự án, giám đốc cơ sở... thì việc để trống thông tin từ người tham chiếu có thể là một trong những lý do khiến CV của bạn bị loại một cách nhanh chóng nhất đấy.

3.3. Nội dung thông tin quá chung chung

Bạn đưa quá nhiều các nội dung thông tin, tuy nhiên đa phần trong số đó là những nội dung khá chung chung và không có đưa được các yếu tố nổi trội về bạn, như: các kỹ năng trong CV của bạn là gì, kinh nghiệm làm việc thực tế hay trình độ chuyên môn là gì, và nó chẳng hề có một chút tính sáng tạo nào cả mà chỉ được trình bày sơ sài theo những nội dung đã có sẵn. Điều này thường xuất hiện khá nhiều trong phần mục tiêu nghề nghiệp, khi phần lớn các ứng viên thường để nguyên những nội dung sẵn có mà không có sự chỉnh sửa cho nó phù hợp hơn, hay trong các phần kinh nghiệm nghề nghiệp, bạn liệt kê khá nhiều các thành quả đạt được nhưng lại không có 1 con số nào thể hiện được rõ cho những thành quả đó được.

Trình bày nội dung chung chung không chỉ làm bản CV ứng tuyển của bạn trở nên nhạt nhoà mà đây còn là một điểm trừ trong CV xin việc mà các nhà tuyển dụng cực kỳ chú ý. 

3.4. Một số những lỗi về hình thức

Ngoài những lỗi trên, thì một số những lỗi về hình thức cũng chính là một trong số những lý do khiến cho CV của bạn không được đánh giá cao.

- Độ dài

Cho dù kỹ năng hay kinh nghiệm của bạn có nhiều đến đâu thì độ dài của một bản CV chuẩn cũng chỉ thường kéo dài từ 1 – 2 trang giấy mà thôi, vì thế hãy thu gọn nó sao cho thật ngắn gọn nhất nhé.

- Ngôn ngữ

Tuy không cần phải là những ngôn ngữ theo một quy chuẩn quá rõ ràng như các văn bản hành chính công, nhưng cũng không đồng nghĩa là bạn sẽ trình bày nó như một áng văn thơ và liên tục sử dụng những phép ẩn dụ, hoán dụ trong CV của mình, khiến cho nhà tuyển dụng khó hiểu và có dể dễ dang loại ngay CV của bạn.

-  Bố cục nội dung

Bạn đưa tất cả những mục như mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệp làm việc những lại để mục thông tin cá nhân xuống dưới. Mặc dù CV của bạn vẫn đáp ứng được đầy đủ nội dung nhưng việc sắp xếp thông tin trong CV theo một bố cục lôm côm như vậy cũng rất dễ là nguyên nhân khiến CV của bạn nhanh chóng bị loại.

4. CV365 – giải pháp pr bản thân trong CV một cách ấn tượng

Nếu như đã đọc tất cả những nội dung trên mà bạn vẫn còn lóng ngóng trong việc trình bày mẫu CV giới thiệu bản thân cho mình thì cũng đừng lo lắng nhé, vì đã có ngay mẫu CV của Timviec365.vn giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề này rồi nhé.

CV365 – giải pháp pr bản thân trong CV một cách ấn tượng
CV365 – giải pháp pr bản thân trong CV một cách ấn tượng

Với những ưu điểm về một thiết kế đa dạng, phong phú, background CV và bìa CV đẹp cho từng loại hình ngành nghề khác nhau, không chỉ thế mà những nội dung trong CV cũng được các chuyên gia của Timviec365.vn tìm hiểu một cách kỹ càng qua nhiều các nghiên cứu khác nhau. Bởi thế mà với CV của Timviec365.vn, bạn sẽ không chỉ có một mẫu CV với thiết kế đẹp mắt, mà còn giúp bạn dễ dàng pr bản thân trước nhà tuyển dụng một cách ấn tượng nhất nhé. Đồng thời với những bạn sinh viên mới ra trường thì việc xây dựng một bản CV xin việc hoàn chỉnh cho bản thân là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm tốt cho bản thân, và những thông tin trong bài viết trên đây sẽ có thể phần nào giúp bạn tự tạo cho bản thân mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường ấn tượng cũng như thu hút nhà tuyển dụng nhất.

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “giới thiệu bản thân trong CV”, hy vọng rằng qua những chia sẻ trong bài viết đã có thể giúp bạn xây dựng được một cách viết CV giới thiệu bản thân một cách dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công!

Đăng ngày 14/10/2022, 231 lượt xem