Bí quyết viết CV

Lưu ý viết CV infographic thu hút, sáng tạo

Bạn có biết thiết kế Infographic chính là một loại sản phẩm được đúc kết từ các sản phẩm nghệ thuật. Với loại hình này, chúng ta có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi, từ internet, mạng xã hội cho đến các ấn phẩm đang lưu hành thực tế, trực tiếp trong xã hội như tạp chí, sách báo,...  và hiện nay còn rất phổ biến trong các ngành nghề như marketing, PR, thiết kế - mỹ thuật.... Vậy bạn có biết CV infographic là gì hay chưa và có những lưu ý gì khi viết CV infographic?

1. Tìm hiểu chung về CV infographic

1.1. Infographic là gì?

Trước tiên muốn hiểu thế nào là CV infographic thì chúng ta cần hiểu căn nguyên của cách gọi, nghĩa là phải hiểu Infographic là gì.

Bắt nguồn là một từ tiếng Anh, Inforgraphic chính là từ ghép của hai từ gộp lại: Information – thông tin và Graphic – đồ học, hình vẽ.

Nói riêng về infographic thì đây chính là một hình thức tuyệt vời cho con người đọc, tìm hiểu thông tin, nó tồn tại ở dạng “đồ họa thông tin” hơn là một hình ảnh giải trí. Sử dụng thiết kế infograpic cũng là một cách để chúng ta truyền tải thông tin nào đó tới người đọc, người xem một cách sáng tạo, thay cho các hình thức truyền thống như vài viết, chữ và text,... Toàn bộ các thông tin dữ liệu dù có phức tạp đến đâu thì cũng sẽ dễ dàng được truyền tải thông qua hình thức của biểu tượng, của dạng ký hiệu,... được lồng ghép vào nhau một cách hài hòa.  

CV infographic là gì?

CV infographic là gì?

Ngày nay, giới trẻ Việt Nam đã sử dụng hình thức infographic nhiều hơn trong các hoạt động thiết yếu, chẳng hạn như trở thành một công cụ marketing truyền thông, trong Portfolio và dùng trong cả CV xin việc làm. Tuy nhiên, các bạn cần biết cách phân biệt CV và Portfolio và yêu cầu tuyển dụng để có sự lựa chọn phù hợp nhất. CV Infographic có thể tự thiết kế hoặc dựa vào những cv mẫu có sẵn dưới dạng Infographic để hoàn thiện.

1.2. CV infographic là gì?

Sau khi hiểu được thế nào là Infographic thì chúng ta sẽ càng dễ dàng hơn trong việc định nghĩa Infographic CV là gì.  Nói về CV – một yếu tố vốn đã quá quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người và nhất là khi nó quá phổ biến trong hành trình tìm việc làm của giới trẻ hiện nay thì chúng ta có thể dễ dàng hiểu được rằng, CV infographic chính là một trong nhiều cách thiết kế CV phổ biến hiện nay.

CV infographic là CV được thiết kế dưới dạng hình ảnh. Các thông tin về bản thân bạn vẫn xuất hiện đầy đủ nhưng được trình bày với dạng thức khác, không còn là một bản CV file word nữa mà thay vào đó, các hình ảnh sinh động mô phỏng đã được thay thế nhiều hơn. Nội dung thông tin cũng được trình bày ngắn hơn và hầu như chỉ tập trung vào nêu các từ khóa chính.

Đặc điểm của các thiết kế CV infographic nổi bật ở sự giới hạn phần chữ viết và tập trung nhiều hơn cho việc diễn đạt các thông tin cần thể hiện bằng hình ảnh. Bạn có thể thiết kế cv online hay thiết kế CV bằng photoshop để tạo được một bản cv infographic ấn tượng.

2. Những ưu và nhược điểm khi sử dụng CV infographic

Trình bày CV xin việc dạng Infographic là một sự lựa chọn thông minh mà mạo hiểm của nhiều người. Với hy vọng bản CV của mình có thể nổi bật hơn vô vàn CV đối thủ khác, chúng ta có thể lựa chọn ngay kiểu thiết kế Infographic CV bởi những ưu điểm lớn của nó tuy nhiên cũng không thể bỏ qua việc tìm hiểu nhược điểm của CV xin việc nếu muốn gia tăng cơ hội đi tiếp vào vòng phỏng vấn.

2.1. Những ưu điểm tuyệt vời của CV infographic

Tạo nên sự sinh động

So với những mẫu CV truyền thống, CV được thiết kế dạng infographic nổi bật bởi sự sinh động do có sự kết hợp hài hòa giữa các gam màu sắc trong CV tươi sáng, các kiểu phông chữ trong CV đẹp mắt, bay bổng và hình ảnh phong phú. So với các bạn CV kiểu truyền thống với dày đặc những chữ thì CV infographic lại tận dụng hiệu ứng sinh động từ nhiều hình ảnh để “lấy lòng” nhà tuyển dụng. Và thật hiệu quả khi mà nó lại hoàn toàn có sức hút mạnh mẽ kỳ diệu đối với nhà tuyển dụng.

Một khi đã bị thu hút từ cái nhìn đầu tiên với màu sắc, với hình ảnh sinh động thì không có lý nào nhà tuyển dụng lại “vô tình” lướt qua CV của bạn đúng không nào!

Thể hiện khả năng sáng tạo tuyệt vời

Khi lựa chọn thiết kế mẫu CV chuyên nghiệp ở dạng Infographic thì nhất định các bạn cần phải vận dụng sự sáng tạo và là người có khả năng đó, có thể truyền tải thông tin của bản thân dựa vào cách bài trí hợp lý giữa hình ảnh và chữ viết.

Và đương nhiên chỉ những người thông minh mới có thể tạo ra sự kết nối hài hòa đó đúng không nào. Nhìn vào đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy được màu sắc riêng của con người bạn mà nổi bật hơn hết đó chính là màu sắc của sự sáng tạo. Không phải ai cũng có thể tạo CV infographic, một khi bạn đã có thể gửi tới tay nhà tuyển dụng một bản CV thiết kế dạng này thì đồng nghĩa nhà tuyển dụng sẽ công nhận khả năng sáng tạo của bạn.

Cung cấp các thông tin rõ ràng

Bạn đừng nghĩ rằng với một bản CV được thiết kế chủ yếu bằng hình ảnh thì sẽ bị hạn chế trong việc cung cấp thông tin nhé. Thực chất infographic chỉ là một cách giúp bạn rút ngắn thông tin lại và đưa vào những ý quan trọng, những từ khóa chính đủ để nhà tuyển dụng nhìn ra ngay “nguồn vốn” sẵn có của bạn là gì mà không cần phải lần mò trong những câu chữ dày đặc của một bản CV truyền thống.

Sự kết nối giữa các thông tin ngắn gọn chính là cách làm nổi bật hình ảnh của bạn rõ ràng. So với việc phải ngồi lại, suy nghĩ và hình dung về một người nào đó qua các thông tin miêu tả dài dòng hơn thì việc có thể lập tức xuất hiện ngay hình ảnh nhờ các thông tin quan trọng sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái hơn rất nhiều. Nhưng bạn không nên thổi phổng cv của mình lên quá điều này sẽ khiến cho bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng

2.2. Nhược điểm của CV infographic

Bên cạnh những ưu điểm thì CV infographic cũng có rất nhiều hạn chế. Cụ thể như thế nào thì chúng ta hãy đọc tiếp bài viết dưới đây. Thông qua những hạn chế này để chúng ta dễ hơn trong việc điều chỉnh CV trong quá trình thiết kế sao cho phù hợp.

Đặc điểm của CV infographic

Đặc điểm của CV infographic

Nguy cơ bị từ chối cao

Thời đại công nghệ, sức người đã được tối giản bởi sự thay thế của “sức máy”. Với việc chọn lọc CV cũng vậy, thay vì cứ hí hoáy cặm cụi sàng lọc CV xin việc trong cả một chồng CV chất cao như núi thì hiện nay các nhà tuyển dụng đã nhờ tới sự trợ giúp của công cụ sàng lọc CV để thay mình thực hiện công đoạn này. Nhưng một điều đáng tiếc cũng là nguy cơ lớn của các bản CV xin việc Infographic đó chính là không dễ gì vượt qua được vòng tuyển chọn này vì trong bộ nhớ của chúng, hình ảnh không phải là tiêu chuẩn để đánh giá sự chuẩn mực của một bản CV.

Để khắc phục điều đó, tốt hơn hết chúng ta hãy đi xa hơn một chút. Hãy gửi CV qua mail cho nhà tuyển dụng và ngay sau đó gọi điện trực tiếp đến cho họ thông báo về hành động đó. Dù phải trải qua thêm một số bước rườm rà nhưng có thể chứng tỏ khả năng sáng tạo của mình và sự mới mẻ của bản CV cũng là điều hết sức xứng đáng đúng không nào.

CV infographic gây mất thời gian

Như chúng ta đã nói, không phải ai cũng có thể tạo được một bản CV dạng Infographic. Vì nó được đong đếm bởi công sức, khả năng sáng tạo và cả thời gian. Sáng tạo và công sức thuộc về khả năng cá nhân của mỗi người nhưng còn thời gian, dường như đó là khó khăn chung của bất cứ ai khi chọn thiết kế CV dạng này.

Bởi lẽ, để có được một CV thiết kế Infographic chuyên nghiệp, đủ sức thu hút nhà tuyển dụng thì chắc chắn chúng ta cần phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức. Và như vậy, bạn cần phải đánh đổi thời gian mới mong có cơ hội thiết kế được một bản CV dạng Infographic. Thường cv Infographic được sử dụng khi thiết kế CV graphic designer hay những công việc liên quan tới hội họa mỹ thuật là chính.

Bị giới hạn thông tin

Ngắn gọn, súc tích là những điểm cộng mà CV infographic  mang đến cho chúng ta. Tuy nhiên chính sự ngắn gọn này cũng tạo ra sự hạn chế cho CV của bạn. Vì sao vậy?

Có những thông tin chắc chắn cần phải có sự diễn giải cụ thể, chi tiết coi như tạo ra thêm lý lẽ, dẫn chứng để tăng sức thuyết phục nhà tuyển dụng CV. Nhưng CV infographic lại khó có thể chu toàn điều đó cho bạn được vì dạng thiết kế này nói không hoàn toàn với sự dài dòng.

Dù có hai mặt ưu và nhược điểm xong chúng ta thấy rằng, CV infographic có nhiều ưu điểm hơn, được khuyến khích sử dụng nhiều hơn. Với những nhược điểm cố hữu, bạn có thể cân nhắc để sử dụng vào những trường hợp phù hợp.

3. Nên sử dụng CV infographic khi nào?

Sử dụng CV infographic khi nào

Sử dụng CV infographic khi nào

Không phải ai cũng có thể tạo CV infographic, tương tự vậy, không phải bất cứ ngành nghề nào cũng có thể sử dụng CV dạng này. Thực mà nói, CV infographic chỉ đặc biệt mang đến hiệu quả cao cho một số ngành nghề tiêu biểu như CV digital marketing, truyền thông hay thiết kế,... Nếu như ứng tuyển vào các vị trí như kế toán, hành chính nhân sự mà sử dụng CV infographic thì có vẻ sẽ không phù hợp, cũng không mang lại kết quả tốt nhất như bạn mong đợi.

4. Những sai lầm cần tránh nếu lựa chọn CV Infographic

Sự thịnh hành của infographic CV hiện đang lấn át những bản CV xin việc truyền thống, nhiều người còn cho rằng đây chính là một công cụ đắc lực của người ứng viên trong việc ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thế nhưng, đằng sau những mặt lợi mà chúng ta vẫn thấy còn tồn tại không ít những điểm hạn chế các lỗi khi viết CV như đã nêu ở trên mà nếu không dùng Infographic CV đúng cách sẽ khiến cho những lợi ích bị phản ứng ngược lại.

4.1. Lựa chọn CV infographic cho tất cả các ngành nghề

Từ dạng mẫu thiết kế là một bức tranh đậm chất nghệ thuật với tính cách trong CV sáng tạo rõ nét cho nên CV infographic đặc biệt phù hợp với những công việc cũng mang tính nghệ thuật đại loại như ngành nghề thiết kế, marketing chẳng hạn. Ngoài những công việc này ra thì các vị trí khác sẽ không thích hợp để lựa chọn CV infographic. Nếu muốn tạo ra những bản CV độc đáo về màu sắc và phong cách thì các bạn có thể tham khảo thêm những mẫu CV ấn tượng được thiết kế theo ngành nghề khác trên timviec24h.vn

4.2. Tạo bản CV quá màu mè

Sai lầm cần tránh khi sử dụng CV Infographic

Sai lầm cần tránh khi sử dụng CV Infographic

Khi bạn sử dụng quá nhiều màu trong CV của mình thì dễ gây ra sự lố bịch, tệ hại hơn đó là làm nhiễu loạn thông tin. Do vậy, khi tạo CV infographic tốt hơn hết bạn hãy lựa chọn cho mình một tông màu chủ đạo, vừa toát lên sự ấn tượng, đủ nổi bật thay vì sự sặc sỡ như một bản vẽ của trẻ thơ. Khi dùng một gam màu chủ đạo, nhất định bản CV của bạn sẽ có dáng dấp của sự chuyên nghiệp.

4.3. Đưa những hình ảnh không thực sự cần thiết

Đôi khi có những người bị lầm tưởng về giá trị của từ infographic khi viết CV khi nghĩ rằng chèn ảnh vào CV xin việc là mấu chốt tạo nên sự ấn tượng cho CV. Nhưng cái gì thái quá cũng không tốt, dù điểm mạnh của dạng CV infographic là hình ảnh nhưng cũng chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải.

Có thể xuất phát từ tâm lý tham hình ảnh và muốn đưa “Cả thế giới” vào trong CV cho nhà tuyển dụng thấy nhưng khi nhiều hình ảnh quá sẽ càng khiến cho bản CV xin việc của bạn trở nên cầu kỳ không cần thiết và là nguyên nhân chính mất đi một khoảng không gian cần thiết để trình bày được thêm nhiều thông tin khác.

Với một bản CV infographic sinh động, chắc chắn hiệu ứng đầu tiên nó mang tới đó là ấn tượng mạnh bởi vẻ đẹp của màu sắc, sự sáng tạo và mới lạ. Nhà tuyển dụng sẽ ghi nhận điều đó nhưng trên hết không gì có thể thay thế được nội dung bên trong của CV. CV infographic của bạn có thực sự giá trị hay không còn phục thuộc vào khả năng, trình độ, các kinh nghiệm bạn tích lũy được.

Đăng ngày 14/10/2022, 202 lượt xem