Bí quyết viết CV

Chiến thắng trong cuộc đua với CV tiếng Anh Kế toán kho chuyên nghiệp

1. Tầm quan trọng của CV Kế toán kho

CV chính là “thư ngỏ” ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. Trong bối cảnh cả hai bên chưa hề gặp mặt thì thông qua CV nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên đó là ai, có những kỹ năng hay trình độ chuyên môn như thế nào, có kinh nghiệm làm việc nhiều hay ít… Thông qua CV ứng tuyển nhà tuyển dụng sẽ nhận định được giá trị của ứng viên và những tiềm năng của họ.

Tầm quan trọng của CV Kế toán kho
Tầm quan trọng của CV Kế toán kho

Đồng thời thông qua CV xin việc, ứng viên còn có thể nêu bật lên những thế mạnh riêng của bản thân để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và vượt qua những đối thủ khác.

Bởi vậy nếu bạn muốn trúng tuyển vị trí Kế toán kho thì cần phải biết cách “show” ra những ưu điểm và tiềm năng của bản thân thông qua CV xin việc.

2. Bí quyết viết CV tiếng Anh Kế toán kho chuyên nghiệp

2.1. Những thông tin không thể thiếu trong CV Kế toán kho

Kế toán kho là những người thường xuyên làm việc với các bảng tích Excel, chịu trách nhiệm ghi chú lại những thông tin liên quan đến hàng hóa xuất nhập kho bao gồm thời gian, chủng loại, số lượng tổng và số lượng mỗi chủng loại hàng hóa, số lượng hàng tồn, hàng trả lại… Để làm tốt những công việc này, nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Để chiếc CV Kế toán kho của mình ấn tượng và chuyên nghiệp, bạn cần chú trọng và dành nhiều thời gian hơn vào những mục thông tin sau đây:

- Thông tin liên lạc của ứng viên

- Kinh nghiệm làm việc

- Trình độ học vấn

- Các kỹ năng chuyên môn

Bố cục của CV Kế toán kho
Bố cục của CV Kế toán kho

2.1.1. Thông tin liên lạc của ứng viên

Phần thông tin liên hệ rất quan trọng trong CV Kế toán bằng tiếng Anh. Nhà tuyển dụng cần phải có phương thức để có thể liên hệ với bạn càng sớm càng tốt nếu họ muốn bạn cung cấp thêm thông tin về những kinh nghiệm làm việc hoặc một mục đích khác là thông báo kết quả phỏng vấn.

Trong phần này bạn cần cung cấp những thông tin sau đây:

+ Họ và tên

+ Ngày tháng năm sinh (thông tin không bắt buộc)

+ Địa chỉ chỗ ở hiện tại (thông tin không bắt buộc)

+ Email cho công việc

+ Số điện thoại khả dụng

2.1.2. Kinh nghiệm làm việc có liên quan

Phần kinh nghiệm làm việc là một phần thiết yếu trong CV Kế toán. Đây chính là những thông tin mà nhà tuyển dụng thực sự quan tâm và chú ý nhất.

Chỉ liệt kê kinh nghiệm làm việc có liên quan
Chỉ liệt kê kinh nghiệm làm việc có liên quan

Tuy nhiên, phần này không chỉ là một danh sách những nhiệm vụ của các công việc mà bạn đã từng làm trước đây. Đây còn là nơi để chứng minh bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc đang tuyển dụng bằng cách đưa ra thêm những thành tích có liên quan của bạn và phải được điều chỉnh cụ thể sao cho phù hợp với vị trí Kế toán kho mà bạn đang ứng tuyển.

Trong phần kinh nghiệm làm việc, bạn nên tóm tắt chi tiết về 3 hoặc 4 vị trí công việc mới nhất của bạn.

2.1.3. Trình độ học vấn

Hãy đảm bảo ưu tiên cho trình độ học vấn trong chiếc CV xin việc Kế toán kho của bạn. Tuy công việc Kế toán kho đòi hỏi ở ứng viên kinh chủ yếu là về kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên một ứng viên đã qua đào tạo trường lớp vẫn sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý hơn.

Các chi tiết bạn cần cung cấp trong phần này bao gồm:

+ Tên trường bạn đã tốt nghiệp

+ Loại tốt nghiệp

+ Thành tích tốt nghiệp (GPA)

+ Năm tốt nghiệp

Lưu ý: chỉ cung cấp thêm GPA nếu số điểm của bạn cao.

2.1.4. Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm

Khi liệt kê các kỹ năng trong CV Kế toán, hãy ghi nhớ rằng bạn cần phải trung thực khi đánh giá về mức độ thành thạo trong những kỹ năng của bạn.

Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm rất cần thiết trong nghề Kế toán
Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm rất cần thiết trong nghề Kế toán

Hãy liệt kê các kỹ năng quan trọng nhất trong CV của bạn theo thứ tự kỹ năng nào thành thạo nhất ưu tiên đưa lên trên. Bên cạnh đó bạn cũng cần liệt kê cả những kỹ năng chuyên môn và những kỹ năng mềm.

Một số kỹ năng chuyên môn và cách biểu thị chúng trong tiếng Anh:

- Kỹ năng sử dụng máy tính (Computer Skills)

- Kỹ năng Excel từ trung cấp đến nâng cao (Intermediate to advanced Excel skills)

- Kinh nghiệm làm việc trong Hệ thống ERP (Experience working in an ERP System)

- Khả năng phân tích và báo cáo (Robust analytical and reporting abilities)

- Kỹ năng quản lý và phân tích dữ liệu, bao gồm khả năng thành thạo với phần mềm của Microsoft, truy vấn kho dữ liệu…(Superior data management and analysis skills including demonstrated proficiency with Microsoft products, data warehouse queries…)

- Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách xuất sắc (Excellent analytical and Problem identification/solving skills)

- Kỹ năng CNTT tốt, bao gồm kiến ​​thức về Microsoft Office, đặc biệt là Excel (Strong IT skills including knowledge of Microsoft Office suite, especially in Excel)

Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm cũng thực sự cần thiết nếu bạn muốn nhà tuyển dụng nhận định bạn như một ứng viên tiềm năng cho công việc Kế toán kho. Bạn có thể đưa vào trong CV ứng tuyển những kỹ năng tham khảo sau đây:

- Chú ý đến từng chi tiết nhỏ (Good attention to detail)

- Kỹ năng liên kết các cá nhân tốt (Strong interpersonal skills)

- Kỹ năng tổ chức tốt và khả năng sắp xếp thứ tự công việc ưu tiên (Good organisational skills and ability to prioritise tasks).

2.2. Những chú ý để có một chiếc CV Kế toán kho hoàn hảo

Một nhân viên kế toán kho chuyên nghiệp và có kinh nghiệm sẽ biết cách để CV của mình trở nên nổi bật hơn nhờ vào những thế mạnh duy nhất của bản thân. Tham khảo thêm những chú ý sau đây để có thêm phương hướng tận dụng hết những lợi thế riêng của bản thân nhé.

Tận dụng mọi lợi thế để làm nổi bật CV
Tận dụng mọi lợi thế để làm nổi bật CV

2.2.1. Bằng cấp chứng chỉ là minh chứng tốt nhất cho năng lực chuyên môn

Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm trong nghề Kế toán thì chắc chắn bạn sẽ có kỹ năng chuyên môn tốt. Nhà tuyển dụng có thể không cần nhìn vào bằng cấp chứng chỉ của bạn để đưa ra nhận định này.

Vậy nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành này, làm thế nào để nhà tuyển dụng tin tưởng bạn có năng lực chuyên môn tốt?

Đáp án chính là thông qua những bằng cấp chứng chỉ. Các chứng chỉ trong nghề Kế toán rất có giá trị, chúng thể hiện được kiến thức chuyên môn cũng như khả năng vận dụng những kiến thức đó trong thực tế của người sở hữu.

Nhìn chung thì việc đưa ra những bằng cấp, chứng chỉ mà bạn sở hữu sẽ khiến nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào khả năng hoàn thành tốt công việc của bạn.

2.2.2. Những kỹ năng kế toán là điểm cộng cực lớn

Một nhân viên Kế toán kho tài giỏi phải là một người nắm vững và vận dụng tốt những kỹ năng kế toán. Bạn cần phải đưa những kỹ năng chuyên môn của mình vào trong CV để nhà tuyển dụng thấy được những cơ sở để bạn có thể hoàn thành tốt công việc với tư cách là một nhân viên kế toán kho.

Nghề Kế toán đặc biệt yêu cầu khắt khe về những kỹ năng chuyên môn so với những ngành nghề khác, bởi chỉ cần nhầm lẫn một con số hay một dấu phẩy thì mọi chuyện sẽ có thể đi rất xa và bạn khó có thể kiểm soát được.

2.2.3. Đầu tư thời gian cho phần mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp tuy ngắn gọn và chỉ chiếm một khoảng trống khiêm tốn trong CV xin việc của bạn, tuy nhiên đôi khi đây lại là những thông tin mang tính chất quyết định việc nhà tuyển dụng có lựa chọn bạn hay không.

Mục tiêu nghề nghiệp cũng có vai trò quan trọng không kém
Mục tiêu nghề nghiệp cũng có vai trò quan trọng không kém

Nội dung phần mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải trả lời được những câu hỏi sau đây:

- Bạn đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong nghề và bạn đã từng thực hiện những công việc gì

- Bằng cấp hoặc chứng chỉ cao nhất mà bạn hiện đang sở hữu

- Tương lai bạn muốn hướng đến vai trò nào và tại sao

Ví dụ:

“Certified Public Accountant with 5+ years of experience of ledger processes, reconciliations and streamlining reports. Possess an MBA. Seeking to leverage my professional expertise and experience into a managerial role as a corporate banker”

Tạm dịch:

“Kế toán công có chứng chỉ với hơn 5 năm kinh nghiệm về các quy trình sổ cái, đối chiếu và hợp lý hóa các báo cáo. Có bằng MBA. Tìm cách tận dụng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm ở một vị trí quản lý.”

2.3.4. Định lượng kinh nghiệm của bạn

Kế toán là một nghề gắn liền với những con số, và CV của một ứng viên tiềm năng cần phản ánh được điều đó. Bạn có thể sử dụng các con số để mô tả chi tiết hơn về những nhiệm vụ và công việc của mình, đồng thời cũng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Định lượng kinh nghiệm của bạn
Định lượng kinh nghiệm của bạn

Dưới đây là một số ví dụ chung về thông tin bạn có thể định lượng trong CV Kế toán kho:

- Quy mô ngân sách bạn đã quản lý

- Giá trị của bất kỳ khoản đầu tư nào bạn đã quản lý và mức lợi nhuận của chúng

- Giá trị ròng của công ty bạn đã làm việc và nhiệm vụ chính của bạn đối với nó

- Quy mô của các khoản đầu tư bạn đã điều chỉnh

- Số lượng hợp đồng bạn đã thương lượng

- Số tiền bạn đã tiết kiệm hoặc kiếm được cho công ty thông qua kiến thức, kinh nghiệm và những nỗ lực của bản thân

Trên hết, CV kế toán kho của bạn nên được định hướng thiên về thành tích. Đừng lặp lại các gạch đầu dòng, hoặc liệt kê các nội dung công việc nhạt nhẽo và vô nghĩa.

CV tiếng Anh Kế toán kho chính là thử thách đầu tiên bạn cần hoàn thành một cách xuất sắc trước khi bước vào cuộc đua với những ứng viên khác. Hãy chuẩn bị một chiếc CV thật tốt và thể hiện sự tự tin cùng với thái độ thân thiện trong buổi phỏng vấn. Và đừng quên hãy tận dụng mọi lợi thế dù là nhỏ nhất của bản thân để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 284 lượt xem