Tin tức tổng hợp

Nhà đầu tư chiến lược là gì? Sự hợp tác cùng phát triển với nhà đầu tư

1. Các thông tin cơ bản về nhà đầu tư chiến lược là gì? 

1.1. Bạn hiểu nhà đầu tư chiến lược là ai? 

Nhà đầu tư chiến lược được coi là một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp tài chính hiện nay, họ đóng vai trò giống như một cổ đông trong công ty. 

Hiểu một cách đơn giản, nhà đầu tư chiến lược sẽ là những nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, thực hiện việc góp một phần vốn của cá nhân hay tổ chức vào một công ty, doanh nghiệp nào đó theo mô hình doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Và mỗi cá nhân hoặc tổ chức sẽ sở hữu một cổ phần với lượng phần trăm nhất định theo số vốn mà họ đã đầu tư. 

Nhà đầu tư chiến lược là gì?
Nhà đầu tư chiến lược là gì? 

Để trở thành nhà đầu tư chiến lược trong các công ty, doanh nghiệp, cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau: 

- Chủ đầu tư phải có đầy đủ tư cách pháp nhân theo quy định của Luật doanh nghiệp.

- Có khả năng về mặt tài chính và phải có kết quả hoạt động kinh doanh của 2 năm gần nhất về các chiến lược, hiệu quả doanh thu kể từ thời điểm đăng ký mua cổ phần có lãi của nhà đầu tư. 

- Có cam kết bằng văn bản của người có thẩm quyền khi thực hiện việc ký kết trở thành nhà đầu tư chiến lược của doanh nghiệp với các điều khoản như: 

+ Nhà đầu tư phải tiếp tục tiếp duy trì hoạt động kinh doanh trong ngành nghề và thương hiệu thương mại cổ phần hóa trong 3 năm. Nếu trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư chiến lược có sự thay đổi về một trong 2 điều này thì việc hưởng lợi nhuận từ vai trò nhà đầu tư chiến lược sẽ không được công nhận. 

+ Cũng trong thời hạn 3 năm kể từ khi Giấy chứng nhận về đăng ký doanh nghiệp cổ phần được công nhận theo đúng Luật doanh nghiệp thì nhà đầu tư chiến lược không được thực hiện bất cứ hành động chuyển nhượng cổ phần tới cá nhân hay tổ chức nào cả. 

Đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp trên nhiều phương diện
Đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp trên nhiều phương diện

+ Thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực, quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng lực tài chính, tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu và xây dựng chiến lược phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. 

+ Thực hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ theo đúng ký kết của cả hai bên, là cơ sở để giải quyết những tranh chấp hoặc vi phạm. Các vi phạm này sẽ được xác định theo mức thiệt hại thực tế và quy định của nhà nước đối với lượng cổ phần mà nhà đầu tư chiến lược đã mua. 

Tất cả các điều kiện này đều phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh và có văn bản chứng nhận rõ ràng để làm cơ sở công nhận giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển đôi bên cùng có lợi. 

1.2. Bản chất của nhà đầu tư chiến lược là gì? 

- Trong lĩnh vực hoạt động tài chính, nhà đầu tư chiến lược thực chất sẽ giống như một đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp hoặc khách hàng của doanh nghiệp. Họ là bên mua cổ phần do đó mà chỉ thực hiện một mục tiêu chính duy nhất đó là tìm một công ty cá sản phẩm, dịch vụ phù hợp, có lợi nhuận cao đối với chính hoạt động của công ty mình để dễ dàng mở rộng thị trường. 

Bản chất nhà đầu tư chiến lược
Bản chất nhà đầu tư chiến lược 

- Họ sẽ luôn tìm kiếm những cơ hội để thực hiện đầu tư vào các dòng sản phẩm mới cùng ngành, tìm ra những thị trường tiêu thụ cũng như các kênh phân phối hàng hóa đa dạng hơn ngay cả khi hoạt động đó có chút mạo hiểm. 

- Việc mua lại cổ phần sẽ tạo ra sự cộng hưởng nhất định về sức mạnh giữa hoạt động sản xuất và phân phối sản phẩm đồng thời đây cũng là hoạt động thúc đẩy hiệu suất sử dụng của các nhà máy, xí nghiệp- nơi tạo ra các sản phẩm hiệu quả. 

- Những nhà đầu tư chiến lược luôn dự đoán được rằng họ sẽ nhận được một số những giá trị nhất định từ việc mua bán và sáp nhập cổ phần doanh nghiệp, và thậm chí là nhiều hơn cả số giá trị đó, do vậy mà họ sẽ không ngần ngại đưa ra những mức giá cao hơn để sở hữu lượng cổ phần đó. 

2. Vai trò của việc hợp tác với nhà đầu tư chiến lược phát triển 

So với các nhà đầu tư tài chính và nhà đầu tư doanh nghiệp hiện nay thì nhà đầu tư chiến lược phát triển được khá nhiều doanh nghiệp tin tưởng và mong muốn có sự hợp tác, bởi đây sẽ gồm có nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. 

2.1. Tạo ra giá trị lợi nhuận cao 

Tạo giá trị lợi nhuận cao
Tạo giá trị lợi nhuận cao 

Lợi nhuận luôn là vấn đề được đề cập tới khi thực hiện những giao dịch mua bán. Khi nhà đầu tư chiến lược chấp nhận mua một doanh nghiệp từ cùng ngành với doanh nghiệp của bên mua thì khi đó bên mua sẽ có sự hợp lực từ nhiều bên liên quan và sẽ làm tăng giá trị lợi tức trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy mà doanh nhà đầu tư đã sẵn sàng cho việc chi trả những số tiền cao hơn cho một công ty để thực hiện việc mang lại lợi nhuận vì nhà đầu tư không thể yêu cầu doanh nghiệp làm bất kỳ một hoạt động nào cho họ. 

2.2. Thực hiện hoạt động giao dịch nhanh chóng 

Khi đã hoạt động trong cùng một lĩnh vực, nhà đầu tư chiến lược sẽ có sự nắm bắt về công ty, các sản phẩm dịch vụ một cách rõ ràng, khiến cho việc thực hiện mua bán diễn ra nhanh chóng hơn. 

Các giao dịch được thực hiện nhanh chóng
Các giao dịch được thực hiện nhanh chóng

Đặc biệt khi đã nắm rõ về cấu trúc cũng như sự vận hành hệ thống của các công ty mục tiêu thì nhà đầu tư sẽ dễ dàng có cơ hội giao dịch, tạo được thuận lợi trong việc thỏa thuận được thực hiện giữa các bên liên quan. 

2.3. Duy trì mối liên kết thân thiết với khách hàng

Trên thực tế các công ty mới sẽ cung cấp các sản phẩm dịch vụ cao hơn cho nhà đầu tư chiến lược để từ đó có những hoạt động chiến dịch tiến gần hơn tới khách hàng, nhằm đem lại cho họ những trải nghiệm tốt hơn và tạo ra những mối quan hệ gắn bó thân thiết hơn giữa khách hàng với các công ty mục tiêu. 

2.4. Xây dựng thỏa thuận lâu dài 

Lựa chọn việc bán các công ty cho chủ đầu tư sáng tạo sẽ đem lại những lợi nhuận lâu dài cho công ty, bởi hai bên được ký thỏa thuận và đảm bảo hoạt động kinh tế trong thời hạn ngắn nhất là 3 năm. Do vậy ban đầu lựa chọn bán công ty sẽ đem lại những lợi ích về sau. Chính vì điều này mà các công ty lựa chọn nhà đầu tư chiến lược chứ không phải là các nhà đầu tư tài chính. 

Tạo dựng được những mối quan hệ hợp tác lâu dài
Tạo dựng được những mối quan hệ hợp tác lâu dài 

Đồng thời việc thỏa thuận này cũng sẽ ảnh hưởng tới các quyết định của bên bán. Và người đầu tư chiến lược sẽ đưa ra quyết định dựa trên toàn bộ lợi ích của các bên liên quan- các cổ đông, nhân viên và nhất là khách hàng. Họ sẽ đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi người. 

Nhà đầu tư chiến lược thực sự là người có vai trò quan trọng và sức ảnh hưởng lớn đối với mỗi công ty, doanh nghiệp. Nhà đầu tư chiến lược bằng cách mua lại các công ty để thực hiện triển khai những hoạt động, kế hoạch nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh thu hút khách hàng và tạo ra lợi nhuận với hiệu suất cao. Tuy nhiên các nhà đầu tư này sẽ luôn phải chịu nguồn vốn bỏ ra cao hơn cho một công ty, và họ mong muốn sự hợp nhất ổn định giữa các hoạt động kinh doanh hơn là việc thu hồi vốn bỏ ra ban đầu. 

Như vậy, câu hỏi nhà đầu tư chiến lược là gì đã được giải đáp rõ ràng. Bạn đọc hãy tìm hiểu kỹ và phân biệt đối với nhà đầu tư tài chính để có thể đem lại những giá trị cao đối với nhà đầu tư chiến lược nhằm xây dựng những khoản đầu tư lâu dài.

Đăng ngày 06/10/2022, 194 lượt xem