Một buổi phỏng vấn không thuận lợi sẽ như thế nào?

Mục lục

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable

Filename: views/news.php

Line Number: 41

Backtrace:

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/modules/site/views/news.php
Line: 41
Function: _error_handler

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 357
Function: include

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 300
Function: _ci_load

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/views/template.php
Line: 106
Function: view

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 357
Function: include

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 300
Function: _ci_load

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/modules/site/controllers/Site.php
Line: 118
Function: view

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/index.php
Line: 316
Function: require_once

Trong cuộc đời mỗi con người chúng ta hầu như ai cũng phải trải qua những buổi phỏng vấn và đáng sợ nhất chính là sự im lặng sau cuộc phỏng vẫn của nhà tuyển dụng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn gần như đã thất bại. Chính vì thế, cách để bạn có thể chiến thắng, nhận được sự ưu ái thì nên trả lời đúng trọng tâm câu hỏi mà họ đưa ra.

Sau khi ra về, bạn chỉ mong đợi chuông điện thoại reo lên sau cái lần phỏng vấn đó nhưng nó lại vô vọng không một cuộc gọi nào đến thì phía công ty mà bạn ứng tuyển, đã bao giờ bạn có cảm giác thất vọng ê trề như vậy chưa? Hoặc bạn cảm thấy tự tin sau phần phỏng vấn đó nhưng đợi mãi, đợi mãi cũng không thấy công ty liên lạc. Tin chắc rằng không ít người gặp phải trường hợp này.

Trong thời gian chờ đợi đó thì hầu hết các ứng viên đều có chung tâm lý, không biết có nên kiên nhẫn chờ đợi công việc này không hay tiếp tục đi kiếm công việc khác, sợ rằng khi tìm được công việc khác thì công ty họ lại gọi. Đây là tình huống khá khó đối với nhiều người.

Bạn không cần phải dò dẫm hay chờ đợi gì cả, thay vì làm điều đó hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời và lời khuyên cho bạn nhé.

Những điều mọi nhà tuyển dụng đều quan tâm ở một ứng viên

1. Học vấn

Tìm việc làm giống như một trò chơi có người mua và kẻ bán trên thị trường. Bạn là người bán và nhà tuyển dụng là người mua. Để làm cho mình hấp dẫn hơn các đối thủ cạnh tranh bạn cần sử dụng hết những công cụ bạn có trong kho vũ khí của bạn.

Nếu bạn tốt nghiệp ở một trường đại học được đánh giá cao, với kết quả học tập xuất sắc hoặc đang theo học một khóa học hướng đến một trình độ chuyên môn cao phục vụ cho vị trí đang tuyển dụng, bạn nên nhấn mạnh điều này ở phần đầu của bản CV. Tuy nhiên nếu quá trình làm việc và những kinh nghiệm có được là điều bạn muốn nhấn mạnh và “khoe” với nhà tuyển dụng, bạn nên đặt phần này lên đầu bản CV, phần trình bày về học vấn nên đặt ở cuối – như là một nội dụng có tính chất tham khảo thêm.

2. Kinh nghiệm

Chiếm tới 45% trong CV của bạn.  Nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến kinh nghiệm có liên quan đến vị trí, công việc mà bạn ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian để xem xét phần này hơn bất kỳ một phần nào khác trong CV của bạn. Do đó trong phần này bạn phải đưa ra được những “bằng chứng” thuyết phục rằng bạn là một ứng viên phù hợp.

Tại sao lại như vậy? Có nhiều bạn thắc mắc học vấn mới là vấn đề nhà tuyển dụng hay chú ý đầu tiên. Nhưng bạn đã nhầm. Kinh nghiệm làm việc của bạn mới là điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm nhiều nhất. Thực tế trên sách vở chỉ là một phần, quan trọng hơn vẫn là thực tế bạn làm việc, kinh nghiệm bạn tích góp được cho bản thân.

Vì vậy bạn cần chú ý nội dung phần này hơn để bắt ngay ánh mắt đầu tiên của nhà tuyển dụng một cách ấn tượng nhé!

Phần này cần phải trả lời được những câu hỏi sau: Tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn chứ không phải bất kỳ một ứng viên nào khác? Làm thế nào bạn có thể làm ra lợi ích cho công ty? Điều gì là duy nhất và nổi bật ở bạn? Làm thế nào bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu của họ? Các nhà tư vấn tuyển dụng khuyên bạn rằng hãy để cho nhà tuyển dụng có cảm giác như đang đọc một câu chuyện về bạn khi đọc phần nói về lịch sử và kinh nghiệm làm việc. Hãy bắt đầu với công việc gần nhất của mình, tiếp sau đó là những công việc khác với thứ tự thời gian đảo ngược.

Kinh nghiệm và thành công trong công việc gần đây cần được dành nhiều sự đầu tư nhất, vì đó là kinh nghiệm và kỹ năng bạn đạt được trong cả một quá trình công tác, nó là nhân tố lớn nhất xác định bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển hay không, các công việc trước đó chỉ có giá trị như một sự tham khảo thêm.

Bất kể bạn tìm cách gây ấn tượng thế nào về bản CV của mình cần phải tuân thủ một nguyên tắc: không nói khống, nói dối về khả năng của mình, bởi vì nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ khó chịu khi phát hiện ra bạn đang cố tô vẽ bản thân. Với họ đó chẳng khác nào một sự lừa đảo và hành vi gian dối. Trong một cuộc khảo sát tại Anh mới đây được thực hiện bởi: “Nhóm tư vấn rủi ro” đã chỉ ra rằng có đền 50% số CV ở Anh chứa đựng ít nhất một chi tiết không đúng sự thật. Tất cả những trường hợp này nếu may mắn lọt vào vòng phỏng vấn đều ít nhiều bị nhà tuyển dụng phát hiện ra và họ lấy đây là một yếu tố đánh giá “lương tâm” nghề nghiệp của ứng viên.

3. Mong muốn trong công việc

9% những vấn đề bạn đề cập đến mong muốn trong công việc sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá. Điều này thể hiện con người bạn có chi tiến thủ hay không? Có cầu tiến trong công việc hay không?

Những điều bạn đưa ra ở mục này cần nêu ngắn gọn và rõ ràng nhất về những mong muốn của bạn trong công việc. Đây cũng là một cách khéo léo để bạn truyền tải tới nhà tuyển dụng những thông điệp riêng.

4. Sự tự tin

Tự tin giúp công việc được giải quyết hiệu quả hơn. Sự tự tin cũng khiến các ông chủ không ngại ngần khi giao việc cho bạn. Hãy thể hiện sự tự tin ngay khi bạn trả lời các câu hỏi, từ lời nói, tác phong, cử chỉ cho đến nét mặt, ánh mắt. Một ứng viên luôn ngó lơ đi chỗ khác khi trả lời câu hỏi thì nhất định không thể là người tự tin.

Biểu hiện một buổi phỏng vấn không thành công

1. Buổi phỏng vấn không thú vị

Ngay đầu tiên bạn đã làm cho nhà tuyển dụng không có chút ấn tượng nào, từ đó dẫn đến họ có cảm giác chán nản về bạn. Chắc chắn rằng tổng thể của buổi phỏng vấn đó khiến bạn thất bại, có gì đó không ổn và bạn gặp rắc rối.

2. Nhà tuyển dụng không tích cực giới thiệu về công việc hay công ty

Khi công ty thiếu người, họ rất hào hứng để chào đon thành viên mới. Nếu họ thích và xác định rằng bạn có thể là một trong những “người được chọn” thì họ sẽ cố gắng khiến bạn quan tâm đến vị trí đang trống. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những quyền lợi khi làm việc cùng công ty và những lợi ích nếu bạn phụ trách công việc đó. Còn nếu người đối diện không nỗ lực thuyết phục bạn nhận việc, có lẽ họ chẳng mấy hứng thú hay quan tâm đến bạn.

3. Cuộc phỏng vấn diễn ra ngắn ngủi và ngọt ngào

Một buổi phỏng vấn chỉ diễn ra chốc lát chưa đầy 10 đến 15 phút, và họ không hỏi chút gì đến công việc mà chỉ đề cập đến các thông tin có trong sơ yếu lý lịch của bạn, thì có lẽ bạn đã có đáp án cho cuộc phỏng vấn này rồi.

Mọi thứ thật suôn sẻ và nhanh chóng! Nhưng bạn hãy nhớ rằng, điều gì quá dễ dàng là tín hiệu rất xấu. Ngừoi phỏng vấn không có ý định đào sâu hoặc đưa ra bất cứ sự thăm dò hay thử thách nào với bạn, hẳn là họ không nghiêm túc đưa bạn vào danh sách đáng cân nhắc tuyển dụng.

4. Mức lương không được đề cập đến trong suốt thời gian trò chuyện không phải là vấn đề

Trong cuộc phỏng vấn nếu như nhà tuyển dụng thích bạn và thấy bạn thực sự phù hợp với vị trí mà họ đang cần thì lương là vấn đề đáng được đề cập ở đây. Nhà tuyển dụng sẽ xem liệu họ có khả năng trả lương cho bạn hay không. Nếu câu hỏi này không xuất hiện, nó cho thấy kết quả chưa khả quan. Bạn không quan trọng đến mức nhà tuyển dụng muốn biết bạn được trả bao nhiêu, nhiều khả năng họ sẽ không thuê bạn.

Nếu trường hợp con số bạn đưa ra cao hơn với ngân sách của công ty thì điều này cũng làm phá hỏng cuộc phỏng vấn, bạn cũng có thể thương lượng lại với nhà tuyển dụng để họ cân nhắc. Điều này sẽ khả thi hơn trong việc bạn trúng tuyển.

5. Phỏng vấn viên đưa ra vài lời khuyên chân tình

Hành động tử tế, thân thiện đến từ phía nhà tuyển dụng đôi khi lại chính là “nụ hôn của thần chết”. Thông thường, nếu nhà tuyển dụng cởi mở đưa ra lời khuyên và vui lòng chỉ dẫn cho bạn vài điều nên làm để đạt đủ điều kiện giành lấy loại công việc mà bạn đang ứng tuyển, điều này có nghĩa là bạn đã không tồn tại trong mắt của họ như một lựa chọn nữa. Sự thất bại hiện diện ngay trước mắt bạ mà không cần phải chờ đợi gì cả.

6. Bạn không được hỏi khi nào có thể bắt đầu làm việc

Khi công ty tuyển dụng là thời gian họ rất cần người đi làm, vì thế họ cần biết nhân viên mới có thể đi làm vào lúc nào được để vị trí có người phụ trách. Nếu họ không hề quan tâm đến điều đó thì bạn đã không gây hứng thú cho họ và cơ hội đã không còn.

7. Cuộc phỏng vấn kết thúc mà không đề cập gì đến quy trình tiếp theo

Buôi phỏng vấn suôn sẻ, họ ấn tượng với bạn và khả năng của bạn được chứng minh thì kết thúc sẽ là những thông tin ngắn ngọn về các bước phải làm sau đó là gì. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ cho bạn biết về các tờ khai thông tin cần điền, giấy tờ cần bổ sung mà bạn thiếu trong bộ hồ sơ nộp cho công ty hoặc một cuộc phỏng vấn dự kiến với quản lý cấp cao hơn trong công ty đang chờ bạn trong những ngày tiếp theo. Hay chí ít, họ cũng sẽ tiết lộ thời gian dự kiến có kết quả phỏng vấn hoặc đưa ra quyết định tuyển dụng. Điều này sẽ phần nào giúp bạn ngầm hiểu bạn đã gần như chiến thắng trong cuộc phỏng vấn và chờ đợi kết quả thông báo từ phía công ty trong thời gian sớm nhất có thể.

Nếu nghe nói rằng: “Rất cảm ơn bạn vì đã đến. Chúc bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong quá trình tìm việc!” thay vì thảo luận về quy trình cần thiết tiếp theo, thì thật đáng tiếc thông báo rằng bạn đã trượt thẳng đã bị đánh rớt rồi đó nghe.

8. Nhà tuyển dụng không hỏi thông tin tham khảo

Nếu chỉ cần một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng là xong và không cần vòng sau phỏng vấn với nhà cấp cao, thì thông thường bước cuối cùng kết thúc là trong việc sàng lọc nhân viên sẽ là kiểm tra lại thông tin qua các nguồn tham khảo. Còn Nếu như nhà tuyển dụng không thể hiện sự quan tâm đến các mối quan hệ công việc cũ của bạn hoặc đề nghị xem vài tài liệu tham khảo, cuộc đua giành lấy vị trí trước mắt có thể sắp dừng lại.

Chính vì thế trong khi phỏng vấn bạn phải thật tinh ý chú ý đến những điều này, nhiều trường hợp ứng viên có thể biến cuộc phỏng vấn thất bại thành chiến thắng nhờ vào sự nhanh ý, đúng theo câu “ gió chiều nào xoay chiều đó”. Do đó, khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước một vài câu hỏi, bạn có thể tham khảo trên mạng, nếu công ty nào cần tiếng anh thì chí ít cũng nên tìm kiếm một vài câu hỏi tiếng anh và chuẩn bị sẵn đáp án trả lời. Chắc chắn rằng việc này phần nào sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Biện pháp khả thi nào cho cuộc phỏng vấn không thuận lợi?

Trước khi đi phỏng vấn bạn nên chuẩn bị kỹ càng một số câu hỏi thông qua bạn bè, người thân, những người đã từng có kinh nghiệm trong quá trình phỏng vấn. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị ăn mặc chỉnh tề, ngọn ngàng, đầu tóc thật cẩn thận, chú ys trang điểm nhẹ không quá lòe loẹt. Dưới đây một số biện pháp khả thi giúp bạn có thể thành công trong cuộc phỏng vấn, mang lại kết quả như mong muốn.

Tạo sự mới mẻ trong bộ câu hỏi

“Bạn có thể chia sẻ một số điều thú vị về bản thân?”

Mặc dù câu hỏi không thường diễn ra, tuy nhiên đây là cách để nhà tuyển dụng tìm hiểu tính cách và sở thích của ứng viên. Câu trả lời sẽ cho bạn biết ứng viên có ngần ngại chia sẻ về sở thích “kỳ quặc” của mình, cơ hội để ứng viên phàn nàn điều gì đó, hoặc bạn cũng có thể tìm ra một tài năng đặc biệt nào đấy.

“Bạn thật sự đam mê điều gì?”

Khi ứng viên tập trung chia sẻ về niềm yêu thích và tài năng của mình, có thể hoặc không liên quan đến vị trí ứng tuyển, họ sẽ dần bộc lộ tính cách cá nhân. Từ đó, bạn đánh giá được khả năng thể hiện mình của ứng viên, khả năng hòa nhập văn hóa doanh nghiệp.

“Công việc bạn sẽ làm hàng ngày và thách thức có thể xảy ra?”

Câu hỏi có thể gây bất ngờ với nhiều ứng viên, nhưng những nhân sự tài năng sẽ có sự chuẩn bị, tìm hiểu trước. Để khai thác thành công, nhà tuyển dụng có thể hỏi thêm về thử thách và phương pháp giải quyết vấn đề.

“Bạn sẽ ở đâu trong 5 năm tới?”

Câu hỏi tuy phổ biến nhưng vẫn luôn phát huy tác dụng, giúp người tuyển dụng “đo đạc” tiềm năng phát triển và tinh thần cầu tiến của ứng viên. Câu hỏi này có thể trả lời cho 3 thông tin: Ứng viên có nghĩ rằng họ sẽ ở một vị trí có thẩm quyền trong tương lai? Ứng viên vươn lên trí cấp cao trong lĩnh vực họ đang theo đuổi? Ứng viên có khả năng đứng trong đội ngũ nhân viên tiến bộ?

“Năng lực của bạn có thể đóng góp gì cho công ty?”

Ứng viên triển vọng luôn hào hứng gia nhập công ty và đưa ra nhiều ý tưởng mới, đóng góp công sức vì mục tiêu chung, thay vì đơn thuần là dành ra 8 tiếng làm việc mỗi ngày.

Bí quyết phỏng vấn thành công của Michael Mauboussin

Đối với vấn đề tuyển dụng, ông Michael Mauboussin - chuyên gia đầu tư và tuyển dụng nhân sự luôn áp dụng 5 yếu tố cơ bản và quan trọng. Ông liên tục đặt các kiểu câu hỏi “tại sao” hoặc “như thế nào” để đánh giá khả năng giải quyết tình huống và hiểu được tầng sâu kiến thức của ứng viên. Đồng thời, ông phân công người phỏng vấn để những người có chuyên môn tương xứng đánh giá ứng viên chính xác hơn.

Michael Mauboussin cho rằng sẽ rất khó để bạn vừa hỏi vừa lắng nghe trong khi bạn đang đưa ra hàng loạt câu hỏi. Cách tốt nhất là phỏng vấn kiểu 2 - 1, trong đó có 2 người phỏng vấn 1 ứng viên. Ông không quên hỏi về một tình huống cụ thể mà ứng viên đã vận dụng kỹ năng của mình vào thực tế công việc. Đồng thời ông đánh giá ứng viên ngay sau khi phỏng vấn kết thúc, khi cảm xúc còn vẹn nguyên và đảm bảo tính khách quan.

Nếu bạn đang không biết làm thế nào để sẵn sàng cho một buổi phỏng vấn sắp tới, bạn sợ thất bại, bạn sợ không chinh phục được nhà tuyển dụng thì bài viết trên đây chính là vũ khí giúp bạn làm điều đó. Trên đây là toàn bộ thông tin về một buổi phỏng vấn không thành công và một số biện pháp đưa ra giúp bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!

Đăng ngày 17/09/2019, 284 lượt xem