Tâm sự Nghề nghiệp

Nếu có cơ hội thăng chức mà không tăng lương – Bạn nghĩ sao?

Chúng ta đều biết ý nghĩa của việc thăng chức lớn đến nhường nào. Đó là sự tổng kết của tất cả những cố gắng của bản thân mỗi người cũng như việc chúng ta biết rằng những cố gắng đó đang được sếp và đồng nghiệp ghi nhận. Một tin vui như vậy có lẽ chẳng mấy ai lỡ từ chối ấy vậy mà lại có những người phải rơi vào trạng thái đắn đo, cân nhắc xem có nên nhận lời hay không? Bởi nguyên nhân xuất phát từ việc dù bạn được thăng chức nhưng không kèm theo chuyện tăng lương. Khi đứng trước vấn đề này, mỗi người sẽ có những suy nghĩ trái chiều, khác nhau. Tuy nhiên,  điều quan trọng nhất là chúng ta nên đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất cho mình. Còn chọn như thế nào để hợp lý và đúng đắn nhất thì bạn hãy đọc nội dung được chia sẻ đưới đây.

Tại sao cần cân nhắc trước quyết định thăng chức

Có lẽ nếu như thông thường, khi chúng ta được thăng chức kèm theo những chế độ đãi ngộ, lương thưởng cũng tăng lên theo đúng chức trách nhiệm vụ thì có lẽ không đáng nói làm gì. Nhưng trường hợp có vẻ như “hiếm gặp” và không mấy người nghĩ tới đó là có cơ hội thăng chức nhưng lại không được tăng lương thì quả thực khiến cho những ai rơi vào trường hợp này không khỏi đắn đo. Tại sao lại như vậy?

cơ hội thăng chức

Đây là quyết định có tác động ít nhiều tới sự nghiệp lâu dài của bạn. Thế nên, dù bạn có chấp nhận được hay không, dù bạn có đánh giá như thế nào về vấn đề này thì cũng nên cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định. Hãy tìm hiểu kỹ lý do sếp muốn làm điều này là gì để đưa ra lời quyết định đúng đắn nhất. Nói về lý do thì trong trường hợp này đã có người phân tích rằng, dễ khi rơi vào hai nguyên nhân sau: hoặc công ty  rất trọng dụng bạn nhưng lại đang gặp vấn đề về tài chính nên không thể tăng lương cho bạn được; hoặc là ban lãnh đạo chỉ trao quyền chức vào tay bạn như một kế hoạch tạm thời. Vậy khi đứng trước những điều đó, bạn sẽ giải quyết như thế nào?

>> Click vào đây để có ngay: Mẫu đơn xin tăng lương chuẩn nhất

Hãy cân nhắc: liệu vị trí mới có đáng được chấp nhận?

Để “cân đong đo đếm” xem vị trí mới này có đáng để chúng ta chấp nhận hay không thì bạn hãy xét ở hai phương diện, một là sự yêu thích của bạn đối với công việc và vị trí, hai là nó có mang tới cho bạn khối lượng dày đặc hay không và bạn có thể chấp nhận được điều đó? Nếu như khi phân tích được cụ thể nguyên nhân không được tăng lương thì bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để quyết định. Bởi vì trong trường hợp bạn thực sự được sếp trọng dụng thì có lẽ việc không tăng lương chỉ là nhất thời khi công ty đã đi qua cơ khủng hoảng về tài chính. Và việc nhận lời thăng chức trong thời điểm hiện tại cũng sẽ mang tới cho bạn cơ hội lớn để thuận lợi phát triển sự nghiệp trong tương lai. Còn ngược lại, nguyên nhân đến từ việc sếp chỉ đang cố “tận dụng” bạn để chèo lái công ty đi qua cơn khủng hoảng, thiết nhĩ vị trí này sẽ không hoàn toàn xứng đáng.

cơ hội thăng chức

Nhưng hãy lưu ý nhé, dù rằng không xứng đáng, dù cho bạn phải làm một khối lượng công việc lớn hơn trong vị trí của một người lãnh đạo cấp cao hơn mà đồng lương thuộc hàng nhân viên thì cũng không cần thiết phải từ chối. Ai cũng biết nếu lựa chọn đứng vào vị trí đó có thể bạn sẽ rất bận rộn và áp lực nhưng chính những điều này sẽ mang tới cho bạn môi trường tốt để thử thách và rèn luyện bản thân. Thứ bạn nhận được sẽ là kỹ năng quản lý, khả năng giải quyết khối lượng lớn công việc và đó là “danh tiếng” để bạn có thể xin được một vị trí việc làm tốt hơn nếu như sau này không còn gắn bó với công ty nữa.

  • Tham khảo thêm: Học ngay những cách này để được tăng lương – Bí quyết tăng lương hiệu quả​

Thử thương lượng một vài lợi ích khác ngoài lương

Đành rằng chỉ được thăng chức mà không có tăng lương thì bạn cũng nên đưa ra những yêu cầu khác để có thể thoả mãn với nhu cầu cho cả bạn và cả công ty. Chúng ta hoàn toàn có thể yêu cầu công ty cung cấp những lợi ích khác, ví như thêm ngày nghỉ phép, tạo cơ hội để thời gian làm việc của bạn được linh hoạt hơn, mong muốn được cung cấp bộ mấy tính làm việc mới hay điện thoại phục vụ cho công việc, hoặc phụ cấp xăng xe,...

Hãy lập ra một list danh sách những mong  muốn về lợi ích của bạn và đề xuất lên cấp trên. Tất nhiên không đơn giản để xếp của bạn có thể chấp thuận ngay đâu nhé. Bạn cần phải chủ động phân tích những lý do thuyết phục chính đáng để chứng minh bạn xứng đáng nhận được những ưu ái đó nếu như không được tăng lương. Chớ đưa sự căng thẳng vào câu chuyện, bằng sự cởi mở, chân tình thì bạn sẽ dễ dàng có một cuộc thương lượng thành công ngay thôi.

Và đã đến lúc đưa ra quyết định rồi! Không cần biết bạn đã trải qua bao nhiêu đắn đo, cân nhắc, chỉ cần biết rằng, nếu như bạn nhận vị trí mới, cơ hội thăng chức mới này thì cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể làm đẹp cho bản CV xin việc và nhận nhiều cơ hội mới trong tương lai.

>>> Xem thêm: Tiết lộ cách mà nhiều người đã áp dụng thành công để tìm việc làm lương cao tại Hồ Chí Minh nhanh chóng đó là click ngay tại đây và mau chóng ứng tuyển nhanh nhất khi có thể trên Timviec365.vn

Đăng ngày 06/10/2022, 209 lượt xem