Tâm sự Nghề nghiệp

Những cái bẫy nên tránh xa nếu như bạn mới được thăng chức

1. Tự nghĩ bản thân là người quan trọng nhất

Việc thằng chức sẽ chứng tỏ được nhiều điều. Thứ nhất nó cho thấy bạn đã nỗ lực thật nhiều trong suốt khoảng thời gian qua. Thứ hai, nó chính là phần thưởng xứng đáng nhất cho mọi công sức cũng như tài năng của bạn. Nhưng. Nó lại không phải là điều chứng mình cho suy nghĩ: bạn là người quan trọng nhất. Việc thăng chức cho một ai đó trong công ty là quy trình hết sức bình thường mà ai tài giỏi cũng sẽ được nhận điều đó. Nếu bạn dựa vào lý do thằng chức mà tự kiêu rằng bản thân giỏi nhất, tỏa sáng nhất, ắt đây là một suy nghĩ sai lầm. Thái độ này chẳng ai thích, và họ sẽ không dễ dàng làm theo những điều được yêu cầu từ bạn đâu nhé.

kỹ năng lãnh đạo

Ngược lại, bạn nên khiêm tốn để mọi người càng thêm trân quý sự nỗ lực bấy lâu của bạn. Thậm chí, sự ủng hộ, tán đồng của đồng nghiệp sẽ là động lực giúp đỡ bạn nhiều trong vai trò mới còn khá là nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Đặc biệt, sự khiêm tốn này cũng là thứ vũ khí tạo cơ sở tiền đề tốt cho công việc quản lý sau này, cũng là cách để chúng ta tạo được khối đoàn kết lớn trong công ty.

2. Bạn tự cho mình cơ hội trút bỏ công việc quan trọng

Trút bỏ công việc là trút bỏ gánh nặng hay là tự trút đi vai trò quan trọng của bản thân mình? Khi đứng trên vị trí mới, nhiều người sẽ nghĩ: bản thân không cần làm công việc trước đây. Suy cho cùng, cách nghĩ này sẽ là con dao chĩa mũi tới vị trí mới mình chính chúng ta mới đảm nhận.

kỹ năng lãnh đạo như thế nào?

Dù thăng chức nhưng bạn nên tiếp tục thực hiện công việc đang dang dở vì không ai hiểu nó hơn bạn. Và đó cũng là cách làm của người chuyên nghiệp, không bỏ gánh giữa đường, trách nhiệm đến cùng với dự án mà mình đảm nhận. Có phải cũng chính vì lý do này là một phần quyết định tới sự thành công của bạn bây giờ?

3. Chi tiêu quá tay

Khi thăng chức đương nhiên bạn sẽ được tăng lương. Đừng vì lý do này mà chúng ta thay đổi ngay cách chi tiêu của mình. Hãy nghĩ đến những ngày tháng chi tiêu tiết kiệm để trang trải cuộc sống, nếu chi tiêu quá đà thì sẽ tạo cho bạn thói quen đó. Chẳng ai công nhận rằng điều này là hợp lý và được khuyến khích cả, có thể tự thưởng cho bản thân một món quà khích lệ tinh thần nhưng đừng biến sự quá tay thành  phong cách chi tiêu tỏng cuộc sống. ngay cả khi ở vị trí cao với mức lương hậu hĩnh, bạn cũng sẽ chẳng tránh khỏi những lúc lao đao trong chuyện tiền bạc đâu nhé.

4. Thay đổi lập tức các nguyên tắc làm việc trước đây

Khi làm quản lý mỗi người đều có những kỹ năng lãnh đạo, phương thức làm việc và xử lý hay quản trị mang chất riêng của họ, do đó việc bạn không làm theo các nguyên tắc, quy trình làm việc là điều rất cần thiết, tuy nhiên cần có thời gian mới làm tốt được việc này. Bạn không nên nóng vội làm ngay điều này ngay khi vừa mới bắt đầu nhận chức vụ quản lý mới, bởi hành động hấp tấp này có thể khiến bạn gây ấn tượng xấu với mọi người, khiến nhân viên của bạn khó thích ứng được với công việc bạn giao cho, và nhận định đánh giá tiêu cực về bạn, cho rằng bạn là người quản lý ưa lạm dụng chức quyền, thậm chí cấp dưới của bạn trở nên rất “khó bảo”, gây phiền nhiễu cho công tác quản lý của bạn.

5. Luôn tự làm mọi việc

Vừa mới được thăng chức là khi bạn cảm thấy bạn có kỹ năng lãnh đạo có thể ôm cả thế giới,có thể làm nhiều việc hơn nữa cho công ty nhưng bạn lại không tin tưởng nhân viên cấp dưới, không giao việc cho họ làm mà tự mình ôm mọi việc, các công việc photo tài liệu quan trọng, sắp sếp các cuộc họp, gặp gỡ các khách hàng hàng lớn… bạn đều tự mình làm hết tất cả. Đây chính là sai lầm rất lớn mà nhiều người làm quản lý dính phải. Làm như vậy bạn không chỉ bị ảnh hưởng áp lực lớn vì khối lượng công việc quá nhiều mà còn khiến nhân viên dưới quyền bạn chán nản, vì không được sếp mình tin tưởng, làm cho mọi người đều bị bất lợi.

6. Độc đoán trong các quyết định

Là một “thuyền trưởng” bạn cần có kỹ năng lãnh đạo để dẫn dắt cả một đoàn tàu lớn là doanh nghiệp, bạn có đủ quyền hạn để tự bản thân có quyền làm mọi điều giải quyết mọi phát sinh trong công ty của mình, tuy nhiên đừng để những quyết định của bạn biến bạn trở thành người quản lý độc tài, độc đoán trong con mắt thường ngày của nhân viên. Đừng bao giờ quyết định mọi việc căn cứ vào nhận định cá nhân mà không tham khảo ý tưởng hay ý kiến của nhân viên, bởi nếu bạn làm thế sẽ mang lại hiệu quả tiêu cực cho công việc của bạn. Đầu tiên là kết quả công việc công tác ở vị trí của bạn sẽ bị ảnh hưởng, Vì dù bạn có tài giỏi đến thế nào thì ý kiến của một người vẫn không thể chu toàn như sự kết hợp ý kiến của nhiều người. Ngoài ra, quản lý với tâm trạng bảo thủ khi làm việc với nhân viên cấp dưới còn có thể làm cấp dưới nảy sinh tâm lý chán trường, mỏi mệt, chỉ làm cố cho xong thậm chí là không cần công việc hiện tại nữa…

7. Làm việc quá nguyên tắc, máy móc

Do mới được thăng chức nên bạn còn thiếu thốn về kỹ năng lãnh đạo để quản lý nhân viên nên một số sếp quá tuân thủ nguyên tắc với mong muốn sẽ tránh được rủi ro khi công tác kinh doanh. Tuy nhiên đây là cách nhìn nhận rất sai lạc, bởi nếu bạn làm quá tuân thủ nguyên tắc, máy móc, bạn có thể làm cho nhân viên cấp dưới thấy quá ngột ngạt, làm tiêu biến toàn bộ nỗ lực hay khả năng sáng tạo và động lực làm việc của cấp dưới, khiến phòng ban của bạn không thể sáng tạo hay phát triển. Vì thế bạn cần quản lý cấp dưới một cách linh hoạt. Chẳng hạn: Thay vì bắt nhân viên của mình làm tuân thủ quy tắc nội quy của công ty bạn có thể linh hoạt cho nhân viên hoàn thành công việc theo cách riêng của họ.

8. Giữ khoảng cách với các nhân viên

Lạnh lùng, Lãnh đạm luôn cố gắng tạo ra khoảng cách lạnh lẽo giữa bản thân mình là lãnh đạo với nhân viên, chỉ trao đổi công việc, không hỏi thăm, quan tâm đến sức khỏe, cuộc sống ngoài công sở của nhân viên… cũng là sai lầm trong kỹ năng lãnh đạo mà các nhà quản lý mới hay mắc phải cần hạn chế làm. Bởi hành vi kể trên không những không tạo ra uy thế cho bạn, không làm nhân viên kính nể mà còn khiến họ cảm thấy chán ghét không muốn làm ở công ty dưới quyền bạn thêm bất cứ thời gian nào nữa. Vì thế, hãy cởi mở hơn để mở lòng ra giao tiếp hỏi han mọi người, nên chủ động bắt chuyện, hỏi thăm, có thể tận dụng giờ ăn trưa để trò chuyện như những người bạn để sếp và nhân viên hiểu nhau hơn, gần gũi hơn.

9. Chỉ trọng dụng một số nhân viên nhất định

Ngoài các điều cần tránh trên là sếp là người quản lý bạn cũng cần tránh việc chỉ ưu ái thiên vị một số nhân viên có thâm niên hoặc những người vui tính, hay người trực tiếp hỗ trợ công việc cho bạn. Bởi nếu bạn làm thế có thể khiến mọi  nhân viên không còn tôn trọng bạn nữa, làm họ cảm thấy nản lòng vì sếp không trọng dụng, về lâu dài sẽ nảy sinh vô vàn các mâu thuẫn nội bộ làm khó khăn cho công tác quản lý nhân sự.

Thăng chức mang lại cho bạn nhiều cơ hội nhưng cũng làm bạn khó khăn với nhiều thách thức. Vì thế, bạn cần hết sức cân nhắc kỹ lưỡng trau dồi kỹ năng lãnh đạo của mình để không mắc phải những điều cần tránh trên khi mới thăng chức. Chúc bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn. Trân trọng!

Đăng ngày 06/10/2022, 21 lượt xem