Tâm sự Nghề nghiệp

Nhận biết ngay 5 sai lầm hủy hoại sự nghiệp của bạn

Khi bạn bỏ qua mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp

sai lầm trong công việc

Hầu như chúng ta vẫn thường mắc sai lầm khi nghĩ rằng sự thăng tiến trong sự nghiệp của bất kể một ai cũng đều phải phụ thuộc vào IQ cùng trình độ học vấn. Thế nhưng trên thực tế, yếu tố này không phải là tất cả. Những điều có có thể giúp cho bạn tìm kiếm được một công việc để làm còn để thăng tiến và thành công thì chắc chắn còn cần nhiều hơn thế. Theo như quan niệm của Law Settlement Funding thì nếu như chúng ta muốn tiến xa trong sự nghiệp, một trong số những yếu tố quan trọng hàng đầu chính là việc hình thành mối quan hệ tốt với cấp trên và đồng nghiệp. Trong thực tế thì mối quan hệ tốt với những người làm cùng bạn trong một công ty được cho là phần quan trọng hơn cả so với những yếu tố khác. Nếu như mà chúng ta không có sự hòa hợp với cấp trên và đồng nghiệp và bạn giữ cho mình suy nghĩ chỉ cần làm thật tốt công việc la đủ, vậy thì đừng ngạc nhiên khi phải sớm chia tay công ty để thực hiện những cuộc hành trình tìm kiếm việc làm khác bằng việc trở thành nguoitimviec với hồ sơ ấn tượng nhất.

Ngủ không đủ giấc

Đây cũng được cho là một sai lầm trong công việc nghiêm trọng. Nhiều người vẫn thường hy sinh giấc ngủ của mình chỉ vì họ tin tưởng rằng dành thời gian đó để làm việc nhiều hơn thì sẽ có thể đạt được những mục tiêu lớn đã đặt ra ở trong sự nghiệp. Với suy nghĩ này, đây không chỉ là một sai lầm mà còn là một điều vô cùng nguy hiểm.. Bởi vì khi con người ngủ không đủ giấc thì hệ thần kinh của chúng ta sẽ không có được sự ổn định. Điều đó đã được khoa học chứng minh rất rõ ràng trong nhiều nghiên cứu, với công việc, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho một người không thể nào đạt được hiệu suất công việc như mong muốn và như bản thân đã nghĩ.

Nếu như bạn ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày thì cũng có nghĩa là bạn đang bị thiếu ngủ. Việc này rất dễ mang tới nhiều điều nguy hại, sự nguy hại này tương đương với việc người ta say rượu. Cụ thể là làm giảm hiệu suất rõ rệt trong công việc cũng như khả năng về nhận thức. Từ đó chúng ta phần lớn không làm chủ được bản thân và suy nghĩ, dẫn tới việc đưa ra những quyết định hết sức sai lầm ở trong sự nghiệp.

Theo đuổi số lượng hơn là chất lượng

Đến nay, nhiều người vẫn cho rằng, cứ làm được thật nhiều thứ, đẩy thật nhiều về số lượng mới chính là những nhân tố quan trọng nhất để dẫn chúng ta đi tới thành công. Tuy vậy, những yếu tố về mặt chất lượng thể hiện ở khả năng tập trung mới chính là một điều thực sự có thể đem đến ý nghĩa và sự thành công như mong muốn.  Để chứng minh cho điều này, nhà tỷ phú nổi tiếng giàu nhất thế giới  là Forbers đã chỉ ra được, đa phần những người tỷ phú nằm trong danh sách những người giàu nhất ở trên toàn thế giới đểu đạt được sự thành công nhờ cả vào sự tập trung. Họ luôn tập trung cao độ vào một thứ và đạt tới những giá trị đỉnh cao nhất ngay ở trong lĩnh vực đó.

những sai lầm trong công việc

Ví dụ rất đơn giản, khi mà bạn là một nhân viên kế toán bình thường thì chắc chắn bạn sẽ có được nhiều cơ hội hơn nữa ở trên con đường sự nghiệp của người kế toán. Nhưng với điều kiện bạn phải học hỏi để có thêm những chứng chỉ về nghề chuyên sâu thay vì chỉ học nướng bánh giống như việc học một kỹ năng phụ vậy.

Bạn luôn hạn chế trong việc tạo mối quan hệ

Trong bất cứ ngành nghề nào, nếu như chúng ta mong muốn có thể tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp thì việc xây dựng được một mạng lưới những mối quan hệ rộng lớn và bền chắc là một điều hết sức quan trọng.  Việc tạo ra những mối quan hệ sẽ cho phép các bạn có thể nắm bắt được thật nhiều cơ hội to lớn, có thể kết nối được với thật nhiều người ở trong ngành, từ đó biết được mọi thứ có thể diễn ra như thế nào thay cho việc chỉ ngồi một chỗ, loanh quanh trong một vài dòng suy nghĩ hạn hẹp ở góc làm việc của mình. Bạn có biết rằng khi không tạo ra được những mối quan hệ trong công việc là một trong những nguyên nhân khiến cho tiềm năng về sự phát triển của bạn bị hạn chế hay không? chẳng những vậy nó còn khiến cho bạn càng trở nên thừa thãi hơn trong cộng đồng và từ đó có ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai nghề nghiệp hết sức triển vọng của bạn. Vậy thì chẳng có lý do gì để cho bạn không nhanh chóng lập nên một kế hoạch hoàn hảo cho việc tạo dựng mối quan hệ. Rất dễ để chúng ta làm điều này, có thể tham giá vào những hội thảo khoa học, việc làm, dự các sự kiện của ngành, đồng thời kết nối những người có đặc điểm giống bạn ở trong những tổ chức khác.

Khi bạn không hề thận trọng đối với đời sống cá nhân của chính mình

Chắc hẳn khi đã đi qua cái thời mà những sự việc ở trong đời sống của con người cá nhân không có nhiều tác động ảnh hưởng tới sự phát triển trong sự nghiệp của bạn thì chúng ta sẽ càng phải thận trọng hơn rất nhiều. Bởi vì ngày nay, xã hội công nghệ 4.0 mang tới cuộc bùng nổ của mạng xã hội. Những thông tin truyền thông được lan truyền tới mức chóng mặt. Nếu như không biết cách ứng phó thì chúng ta sẽ rất dễ bị cuốn vào trong những nguồn thông tin đó. Bạn biết đấy, một khi những nguồn thông tin tràn lan trên mạng lại được bao bọc bởi làn sóng “ hot – hit” và theo xu hướng thì nó có thể lấy cắp đi sự tập trung của bạn đối với công việc mà hướng về những điều đó nhiều hơn.

một số sai lầm trong công việc

Bên cạnh đó, ở trong một số ngành, việc chúng ta đăng tải những tin tức cá nhân của mình ở trên mạng và các phương tiện thông tin đại chúng thì nó có thể mang tới nguy cơ lớn gây ảnh hưởng không tốt đến công việc hiện tại. Đồng thời còn có thể lấy đi những cơ hội việc làm hấp dẫn ở trong tương lai của chúng ta. Không những thế còn cản trở cả việc bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp như những gì đã dự định.

Như vậy, trên đây chính là 5 sai lầm trong công việc mà rất nhiều người mắc phải. Hãy đánh bại chúng ngay từ trong cách nghĩ để bạn có thể sẵn sàng chinh phục tất cả mọi giới hạn và thách thức đang đón đợi ở phía trước.

Đăng ngày 06/10/2022, 321 lượt xem