Tâm sự Nghề nghiệp

Báo chí truyền thông là gì? Ngành nghề không cần bằng cấp

1. Khái niệm báo chí truyền thông

- Báo chí truyền thông được phân ra làm hai mảng báo chí và truyền thông. Báo chí là nhánh có thâm niên lâu nhất trong lịch sử truyền thông. Hiện tại, báo chí gồm có báo in, báo truyền hình, báo phát thanh, báo điện tử. 

Báo chí truyền thông là gì
Báo chí truyền thông là gì

- Với báo chí, người làm báo phải dựa trên hướng chỉ nam là sự thật. Người làm báo đảm nhiệm nhiệm vụ truyền những tin tức nóng hổi, những sự kiện hot nhất trong ngày, những câu chuyện đáng suy ngẫm cho người đọc, người nghe nên các tin tức này cần phải đảm bảo đúng với sự thật. Người chọn ngành báo chí sẽ làm công việc biên tập viên hoặc phóng viên. Biên tập viên là những người chuyên cập nhật tin tức trong ngày để viết bài để xuất bản hoặc đăng tải thông tin lên các trang diễn đàn. 

Phóng viên quay phim
Phóng viên quay phim

Những tưởng sau từng ấy năm đọc giả không còn thích đọc báo nữa, chúng ta thật khó để có thể nhìn thấy những người nằm trên ghế thư giãn đọc báo sớm những anh chị vừa nhâm nhi cốc cafe sáng và lướt vội các tin tức trong ngày. Tôi vẫn còn nhớ y nguyên những bản tin phát thanh kèm theo tiếng tút… tút… tút… tút… lúc sáu giờ sáng hàng ngày “Đây là đài tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Phải chăng đài báo phát thanh đã ít đi hay chính bản thân tôi quá nhiều mối bận tâm khác mà lãng quên những âm thanh gắn bó tuổi thơ này?

Thật may, báo chí cũng có sự cải tiến từng thời điểm theo nhu cầu của người sử dụng, số lượng báo in dần ít đi, thay vào đó là báo điện tử. Thuận theo thói quen của người dùng, giờ đây người dùng không cần bỏ tiền để mua các tờ báo để đọc nữa, họ có thể tự do đọc báo bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào  một cách miễn phí trên bất kỳ trang báo điện tử nào. Các bài báo cũng được lưu trữ một cách dễ dàng hơn

- Còn với truyền thông, người làm truyền thông được tự do sáng tạo cho sản phẩm truyền thông của mình. Họ được ví như những người làm nghệ thuật vậy, sáng tạo mới giúp họ thu hút được nhiều đối tượng công chúng quan tâm. Truyền thông có rất nhiều phương tiện bao gồm: báo chí, internet, truyền hình, mạng xã hội,... 

Truyền thông social media
Truyền thông social media

Người làm truyền thông được đánh giá mức độ thành công thông qua việc thông điệp có truyền tải được đến công chúng hay không, họ có hiểu đúng về thông điệp, ủng hộ và làm theo hay không. Thật khó khi sáng tạo, sáng tạo vẫn phải dựa trên khuôn khổ để hầu hết công chúng đọc, xem là có thể hiểu được nội dung thông điệp. 

Làm truyền thông rất hay gặp phải trường hợp bí ý tưởng, bởi mỗi ngành, mỗi thời điểm thì cần phải có những thông điệp sáng tạo khác nhau để không gây nhàm chán, lặp; đặc biệt là trong truyền thông chúng ta không thể sao chép ý tưởng nên buộc phải có một ý tưởng riêng mình, sáng tạo không ngừng. 

2. Làm báo chí truyền thông thì không cần bằng cấp đúng hay không? 

Làm báo chí truyền thông thì không cần bằng cấp đúng hay không? Thật khó để tôi có thể có câu  trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nhưng nếu bạn là người đam mê, hứng thú với các thông tin nóng sốt, biết viết lách và có tính sáng tạo là các bạn có thể làm việc trong ngành này. Có rất nhiều bạn học luật, học quản trị kinh doanh, ngoại ngữ,... vẫn thích lấn sân sang báo chí truyền thông. 

Ngành nghề không cần bằng cấp
Ngành nghề không cần bằng cấp

Chúng ta không thể khẳng định một bạn học báo chí truyền thông có thể làm việc tốt hơn các bạn không học báo chí được. Xuất phát điểm đôi khi là bàn đạp cho chúng ta xuất phát nhanh hơn, nhưng nếu cứ dựa trên xuất phát điểm của mình tốt mà không nỗ lực, cố gắng, trau dồi thì không thể phát triển được; đến cả những người không trong ngành cũng có thể làm tốt hơn bạn nhiều. 

Yêu thích công việc viết báo
Yêu thích công việc viết báo

Nhưng đừng vì không cần bằng cấp mà chúng ta có thể tự do viết báo, viết theo suy nghĩ của mình. Ở đây tôi không cổ súy cho việc bạn nghĩ đây là nghề “dễ ăn”, thích thì nhảy sang làm chơi. Mà bạn phải thực sự yêu thích cái nghề này, phải yêu thích thì mới có thể dành hết thời gian, năng lượng của bản thân cho sự nghiệp. 

3. Hiện trạng báo chí Việt Nam

Báo chí được rất nhiều người tin tưởng, tìm đọc và coi đây như là một nguồn thông tin chính thống, thường xuyên cập nhật. Nhất là trong thời điểm hiện tại, dịch bệnh tràn lan, các thông tin trên mạng xã hội lại vô vàn, không phân biệt được thật giả thì tầm quan trọng của báo chí lại nhân lên gấp nhiều lần. Báo phát thanh cũng được phát huy tối đa vai trò của mình, người dân rất tin tưởng những điều mình nghe được từ báo phát thanh và làm theo. Nó có tác động lớn trong việc truyền thông tới người dân trong việc chống dịch bệnh. 

Ngoài những bài báo có thông tin hay, hấp dẫn người đọc, cung cấp được các thông tin hiệu quả, chính xác thì một số ít những bài chưa có sự đầu tư nhiều cho ngòi bút của mình, không những có nội dung nhạt nhẽo mà còn đăng tải thông tin sai lệch. Những bài viết thường ngày, nội dung không quá quan trọng thì không ảnh hưởng nhiều; nhưng nhiều bài viết được đăng tải chỉ nhằm mục đích giật tít, câu view thì đem lại những hậu quả khó lường. Người đọc bị dắt mũi, tin tưởng và có những suy nghĩ không tốt, có những hành động ném đá, tẩy chay với những người, doanh nghiệp đó.

Các bài báo không có sự đầu tư
Các bài báo không có sự đầu tư

Đây là yếu tố đạo đức trong nghề báo chí truyền thông. Báo chí bị mai một cũng một phần do việc những người từ ngành khác nhảy vào, họ không biết rõ về các quy định, không biết rõ về nghề cũng như sự yêu thích trong nghề, viết phóng khoáng tới mức trái ngược hoàn toàn sự thật. 

Ngày nay, nhà nước đã đưa ra các bộ luật nhằm cầm chừng ngòi bút của những người làm báo để họ không đưa ngòi bút quá giới hạn. Tuy nhiên, điều này cũng làm các nhà báo không phát huy được tính sáng tạo của mình. 

Bài viết đã giúp bạn tìm kiếm được thông tin báo chí truyền thông là gì rồi chứ? Nếu yêu thích, đam mê với công việc, mong rằng bạn sẽ phát huy hết khả năng, tôn trọng đạo đức nghề nghiệp và đưa thông tin hữu ích tới độc giả. Cảm ơn rất nhiều.

Đăng ngày 06/10/2022, 160 lượt xem