Tin tức tổng hợp

Ngày vía thần tài nghĩa là gì thế? Ngày này đặc biệt gì trong năm

1. Giải nghĩa khái niệm về ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của người dân Việt nam và Trung Quốc.

Giải nghĩa khái niệm về ngày vía thần tài
Giải nghĩa khái niệm về ngày vía thần tài

Ngày này diễn ra vào 10 tháng 1 Âm lịch hằng năm, và ngày đặc biệt quan trọng cần nhớ của các nhà, các địa điểm kinh doanh buôn bán đặc biệt là những nơi bán vàng thì đông không kể nổi.

Người xưa quan niệm mua vàng ngày vía thần tài sẽ đem lại may mắn, giàu có, tiền tài cho gia chủ và cả gia đình thế nên hàng năm cứ vào ngày này người ta đi mua vàng rất nhiều.

Sau đây hãy cùng tìm hiểu một chút về lý do gì ó ngày vía thần tài và sự xuất hiện của ông Thần tài trên đời như thế nào bên dưới nhé.

2. Ý nghĩa sâu xa của ngày vía thần tài

Mỗi đất nước lại có quan niệm và sự tích về ngày vía thần tài khác nhau theo văn hóa và phong tục tập quán của mối đất nước, mối quốc gia và từng vùng đất.

Để hiểu rõ nguồn gốc về ngày vía thần tài mới các bạn cùng tìm hiểu câu chuyện về ông thần tài tại Việt Nam và Trung Quốc như thế nào liền.

Ý nghĩa sâu xa của ngày vía thần tài
Ý nghĩa sâu xa của ngày vía thần tài

2.1. Truyện về ông thần tài tại Việt nam.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, ghi: "Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Theo truyền thuyết, Thần Tài chính là Triệu Công Minh, người đời nhà Tần. Ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam. Về sau đắc đạo, ông được phong làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái, coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà.

Truyện về ông thần tài tại Việt nam.
Truyện về ông thần tài tại Việt nam.

Hơn nữa, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ. Người buôn bán thì cúng cầu ông để được phát đạt may mắn. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời vẽ ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng. Bởi họ cho rằng thờ ông Thần Tài trong nhà hoặc nơi kinh doanh, buôn bán của mình sẽ được ông phù hộ cho việc làm ăn được thuận lợi và kiếm được nhiều tiền.

2.2. Truyện ông thần tài theo truyền thuyết của Trung Quốc

Ở trung Quốc nhiều người truyền tai nhau về câu chuyện Thần tài như sau:

Thần Tài vốn là vị thần cai canh giữ tiền ở trên trời. Do một lần say rượu, ông lỡ chân ngã xuống trần đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì và tỉnh dậy bị mất trí nhớ. Người dân trần gian thấy một người ăn mặc giống như diễn tuồng  thì tưởng là người đó bị điên nên đã lột hết sạch quần áo, mũ nón của Thần Tài đem bán cho một cửa hàng quần áo gần đó. Khi tỉnh dậy, ông không có quần áo trên người và không nhớ mình là ai. Và thế là Thần tài phải sống lang thang, đi ăn xin để qua ngày. 

Một hôm, Thần tài đến ăn xin tại một nhà buôn bán vịt gà, heo quay ế ẩm. Khi nhìn thấy Thần Tài đến ăn xin, ông chủ hàng đó thấy vậy thì rủ lòng thương mời vào ăn.

Nhưng khi thần tài vào ăn bỗng khách kéo vào tấp nập. Thấy thế, ông chủ quán vịt quay đã giữ thần tài ở lại để việc giúp đỡ việc kinh doanh của mình được thuận lợi hơn. Từ đó, các quán ở xung quanh đông khách nay vắng hoe, khách bỗng dưng chuyển hết qua quán bên này ăn.

Một thời gian sau, ông chủ hàng vịt thấy Thần tài không làm gì, chỉ suốt ngày ăn lắm lại không tắm rửa nên sợ khách thấy sẽ bỏ đi.

Thế rồi, ông đuổi thần Tài đi, không ngờ rằng sau đó quán lại vắng khách như cũ. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được ông ấy đến hàng quán mình ăn để khách đến đông, vì lý do đó nên mới ra đời câu "Thần Tài gõ cửa".

Thần tài sau đó được người dân quanh đó dẫn đi mua quần áo mới vô tình nhìn thấy được bộ quần áo cũ đã mất của mình, ông đã nhớ lại hết tất cả chuyện trước đây và bay về trời. Hôm đó đúng ngày mùng 10 tháng 1 (Âm lịch). Có người nhìn thấy cảnh tượng ấy, thấy lạ biết rằng đó là người trời nên  tôn thờ từ đó.

Kể từ đó ngày vía thần tài ra đời và luôn được mọi người nhớ tới và làm lễ đặc biệt trong năm nhất là với những gia đình, địa điểm kinh doanh buôn bán.

Đây cũng là ngày để người ta bày tỏ sự biết ơn đến thần tài vì thời gian vừa qua đã phù hộ cho họ buôn may bán đắt, công việc làm ăn thuận buồm, xuôi gió.

Và đồng thời cầu mong thần tài sẽ tiếp tục phù hộ mình làm ăn thuận lợi những năm tiếp theo.

Hiện nay, việc thờ cúng Thần tài diễn ra hầu như quanh năm với các gia đình kinh doanh, riêng ngày mùng 10 tháng 1( âm lịch) là ngày lễ đặc biệt, đầy đủ nhất.

Vậy bạn đã biết những giờ nào đẹp hay không tốt vào ngày vía thần tài chưa? Nếu chưa cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Truyện ông thần tài theo truyền thuyết của Trung Quốc
Truyện ông thần tài theo truyền thuyết của Trung Quốc

3. Những giờ cần lưu ý trong ngày vía thần tài

Ở Việt nam ta ngoài quan tâm ngày đẹp còn cần lưu ý những giờ đẹp hay xấu và đặc biệt ngày vía thần tài cũng cần ghi nhớ kỹ những khung giờ xấu hoặc khung giờ tốt.

3.1. Giờ đẹp 

Những khung giờ đẹp luôn được mọi người lưu tâm để ý bởi người ta cho rằng giờ đẹp làm việc gì cũng tốt, cũng thuận lợi cho cả ngày và đạt được những điều mình mong muốn. Và ngày vía thần tài nếu ở trong những gia đình kinh doanh, buôn bán cần ghi nhớ kỹ những khung giờ sau:

Giờ tốt nhất là 7 giờ - 9 giờ hoặc từ 11 giờ-13 giờ.

Giờ đẹp để mua vàng và cúng bái
Giờ đẹp để mua vàng và cúng bái

Cụ thể hơn Theo lịch Lý Thuần Phong giờ đẹp ngày Thần Tài là:

Từ 7 giờ đến 9 giờ : Làm lễ cúng xin vào giờ này giúp việc mở của hàng mới, ký hợp đồng, đầu tư sẽ thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn. Nếu gia đình đó làm ăn trong sạch, hành sự đúng lễ nghĩa thì gặp nhiều phú quý hơn nữa.

Từ 11 giờ đến 13 giờ : Được xem là giờ vạn sự thuận lợi, cho dù là công việc, học tập đến làm ăn kinh doanh gì đều gặp may mắn.

Ngoài ra, có thể chọn giờ từ 15 giờ đến 17 giờ để làm lễ thì cầu xin cũng dễ thành hiện thực.

các khung giờ khác cũng tốt trong ngày vía thần tài có thể kể tới: tý(23-01h), thân(15-17h).

3.2. Giờ xấu

Ngày vía thần tài không chỉ cần nhớ những ngày tốt mà ngày xấu cũng nên nhớ để tránh làm mọi việc vào lúc ấy và tránh được những điều xấu xảy đến. Cụ thể các giờ xấu như sau:

13h-15h (Tân Mùi) và 01-03h (Ất Sửu): Cầu tài thì không có lợi, hoặc hay bị trái ý.

17h-19h (Quý Dậu) từ 05h-07h (Đinh Mão): Mưu sự khó thành, cầu lộc, cầu tài mờ mịt.

21h-23h (Ất Hợi) từ 09h-11h (Kỷ Tỵ): Dễ gặp thị phi. Nếu cầu tiền bạc tốt nhất nên hoãn lại.

Thế nên những khung giờ trên nhất định bạn phải ghi nhớ để cúng bái hoặc không và khiến cho ngày lễ thần tài nhà mình diễn ra tốt đẹp, thần tài đến và sẽ mang nhiều lộc lá cho công việc kinh doanh, làm ăn của cả gia đình.

4. Giải mã bí mật mua vàng ngày vía thần tài

Ở trên bạn đã hiểu ngày vía thần tài là ngày gì, mang ý nghĩa gì rồi phải không? vậy bạn có biết tại sao vào ngày vía thần tài nhiều người kinh doanh. buôn bán lại thi nhau đi mua vàng về nhà như vậy không? Sau đây hãy cùng tìm hiểu một chút lý do của việc này nhé.

Giải mã bí mật mua vàng ngày vía thần tài
Giải mã bí mật mua vàng ngày vía thần tài

Theo quan niệm dân gian chọn mua vàng vào ngày vía thần tài để cầu mong may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn trong năm mới. Không nhất thiết quan tâm về số lượng vàng bạn mua nhiều hay ít mà bạn chỉ cần mua để lấy may cả năm cho mình và gia đình mà thôi.

Bởi theo quan niệm xưa vàng tượng trưng cho phúc lộc phú quý, tích vàng cũng là một cách để giữ tiền an toàn. Thế nên. nếu mua vàng vào ngày vía thần tài thì gia đình và bạn sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt cả năm đó.

Xã hội càng ngày càng tân tiến và hiện đại, vàng bây giờ đã được chế tác cho ra đời bằng nhiều hình dáng khác nhau được trạm trổ một cách đẹp mắt chứ không chỉ loại miếng hoặc cây như trước đây, mà thay vào đó người ta vào ngày này có thể mua những loại vàng theo nhiều kiểu dáng bắt mắt để cất cho riêng mình hoặc làm quà tặng cho sếp, người thân, bạn bè.

5. Ngày vía thân tài thường cúng gì lên bàn thờ

Với phong tục của người Việt nam, trong ngày cúng Thần Tài  mọi người đều chuẩn bị: một lọ hoa, một con tôm, một con cá lóc nướng, một con cua, một miếng thịt lợn quay, một bộ tiền vàng mã, một đĩa quả, rượu.Với ý nghĩa tưởng nhớ đến Thần Tài và cầu mong ông sẽ phù hộ cho gia đình mình gặp nhiều may mắn, phát Tài, phát Lộc suốt cả một năm.

Ngày vía thân tài thường cúng gì lên bàn thờ
Ngày vía thân tài thường cúng gì lên bàn thờ

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn ngày vía thần tài nghĩa là gì rồi phải không? Và bên cạnh đó còn giúp bạn hiểu sâu xa về ngày lễ quan trọng này như thế nào, lý do gì người ta mua vàng vào ngày này nhiều. Bạn còn câu hỏi gì thắc mắc về ngày vía thần tài nữa không? Nếu có mời bạn bình luận xuống dưới timviec24h.vn sẽ giải đáp giúp bạn ngay.

Đăng ngày 06/10/2022, 43 lượt xem