Bí quyết viết CV

[Tiết lộ] Mẹo viết CV nhân viên tư vấn Tài chính ấn tượng nhất

1. Đặc điểm của CV nhân viên tư vấn Tài chính

Đặc điểm của CV nhân viên tư vấn Tài chính
Đặc điểm của CV nhân viên tư vấn Tài chính

Đối với mỗi ngành nghề, vị trí công việc khác nhau thì nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các yêu cầu khác nhau trong quá trình tuyển dụng ứng viên, trong đó bao gồm cả mẫu CV xin việc. Và riêng với công việc nhân viên tư vấn Tài chính thì các tiêu chí đưa ra về một mẫu CV ứng tuyển sẽ khác hoàn toàn so với các vị trí khác trong ngân hàng như là CV giao dịch viên ngân hàng hay CV nhân viên kế toán mảng bảo hiểm.

Cụ thể, khi làm CV xin việc nhân viên Tài chính sẽ cần đảm bảo được các đặc điểm cơ bản như sau:

1.1. Tập trung vào các nội dung chính

CV xin việc nhân viên Tài chính cần phải tập trung đi vào làm rõ những nội dung chính, cung cấp đến cho nhà tuyển dụng những thông tin liên quan đến bản thân, công việc và chứng minh được về năng lực trong công việc như thế nào?

Tập trung vào các nội dung chính
Tập trung vào các nội dung chính

Bởi đối với công việc về tài chính, họ sẽ đòi hỏi về các kỹ năng trong CV, trình độ chuyên môn cùng các kinh nghiệm làm việc trong CV liên quan để khẳng định được rằng bạn có đủ khả năng làm công việc này hay không, có biết gì về tài chính – ngân hàng không? Chính bởi vậy mà hãy chắc chắn rằng, CV nhân viên Tài chính của bạn không bị sa đà vào những thông tin không cần thiết như sở thích trong CV, thông tin thêm trong CV,... quá dài dòng, lan man và không thể hiện được những điều mà nhà tuyển dụng đang mong muốn.

Bạn cần tập trung vào các phần như là mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ học vấn trong CV đề cho nhà tuyển dụng đánh giá một cách chính xác nhất về năng lực và đưa ra được quyết định đúng đắn.

1.2. Đưa ra các số liệu, dẫn chứng cụ thể

Đối với mẫu CV nhân viên tư vấn Tài chính, những thông tin chung chung chắc chắn sẽ không thể chứng minh được về năng lực của bạn như thế nào, có thể đảm nhiệm được công việc trong vị trí đó hay không? Chính vì vậy mà bạn cần phải đưa ra những con số biết nói ở trong bản CV xin việc và dẫn chứng thật cụ thể, chi tiết về quá trình mình học tập hay làm việc trước đó như thế nào, kinh nghiệm có được từ các công việc đó là gì?

Đưa ra các số liệu, dẫn chứng cụ thể
Đưa ra các số liệu, dẫn chứng cụ thể

Các số liệu, dẫn chứng này sẽ tập trung ở phần kinh nghiệm và trình độ học vấn như là bạn làm việc ở công ty cũ bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm, các vị trí từng đảm nhiệm là gì, thành tích đạt được ra sao hay các chứng chỉ, bằng cấp có được sau quá trình học tập như thế nào? Toàn bộ các thông tin này cần được trình bày một cách chuẩn xác, chi tiết để khẳng định được bạn là một ứng viên tiềm năng cho vị trí nhân viên tư vấn Tài chính.

Ví dụ bạn sẽ viết các thông tin kèm theo số liệu, dẫn chứng cụ thể như sau: “Tôi đã từng đảm nhiệm vị trí nhân viên tư vấn Tài chính tại ngân hàng Vietcombank trong 2 năm, có kinh nghiệm trong chăm sóc, tư vấn khách hàng, ký được 70 hợp đồng và trở thành nhân viên xuất sắc trong 2 năm liên tiếp,...”. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý đó là các số liệu, dẫn chứng này cần được đưa vào một cách khéo léo, không quá lộ liễu hay khoa trương, đảm bảo theo đúng thực tế đối với bản thân mình.

1.3. Làm nổi bật các yếu tố mà nhà tuyển dụng cần

Trong một mẫu CV khá nhiều thông tin, nhà tuyển dụng sẽ chỉ chú ý đến một số mục quan trọng mà họ cảm thấy cần thiết và có liên quan đến vị trí đang tuyển dụng. Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về công việc, các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra về nhân viên tư vấn Tài chính là gì để từ đó làm nổi bật những thông tin đó.

Làm nổi bật các yếu tố mà nhà tuyển dụng cần
Làm nổi bật các yếu tố mà nhà tuyển dụng cần

Và đối với công việc nhân viên tư vấn Tài chính, nhà tuyển dụng sẽ thường chỉ lướt qua các mục về kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ học vấn của bạn trong vòng 3 – 5 giây, nếu có điểm nổi bật thì họ sẽ tiếp tục đọc, còn nếu không thì sẽ bỏ qua CV của bạn. Điều đó đồng nghĩa là họ đang quan tâm chủ yếu đến 3 thông tin trên. Do đó, các ứng viên khi làm CV xin việc cần hết sức lưu ý để làm nổi bật, sắp xếp thông tin trong CV của mục kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ.

Cách tốt nhất để các thông tin được nổi bật và dễ dàng tiếp cận được nhất chính là đưa lên trên đầu, lựa chọn các phông chữ trong CV, màu sắc trong CV thu hút cùng với cách trình bày, thiết kế CV khoa học, ấn tượng.

2. Cách viết CV nhân viên Tài chính ấn tượng nhất

Hiện nay, tư vấn Tài chính là một trong số những công việc vô cùng “hot” với nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm kiếm thuộc top đầu trên thị trường. Chính điều đó cũng dẫn đến vấn đề cạnh tranh khá gay gắt giữa các ứng viên trong quá trình tìm việc làm, khiến cho các bạn trẻ trở nên hoang mang rằng không biết làm cách nào để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng nhanh nhất và có được công việc mình yêu thích.

Cách viết CV nhân viên Tài chính ấn tượng nhất
Cách viết CV nhân viên Tài chính ấn tượng nhất

Thực tế thì đối với một ứng viên chưa từng quen biết, nhà tuyển dụng ban đầu sẽ chỉ có thể dựa vào mẫu CV mà bạn gửi đến ứng tuyển và đánh giá về năng lực, trình độ thông qua những gì bạn viết trong CV. Vậy bí quyết nào để mẫu CV nhân viên tư vấn Tài chính của bạn tạo được ấn tượng?

2.1. Viết CV nhân viên Tài chính theo một phong cách cụ thể, phù hợp

Thông thường, tùy vào từng sở thích, mắt thẩm mỹ mà ứng viên sẽ lựa chọn cho mình một hay kết hợp nhiều phong cách trình bày CV xin việc một cách ấn tượng, độc đáo. Tuy nhiên, đối với CV nhân viên tư vấn Tài chính thì bạn chỉ nên thiết kế, trình bày theo một phong cách nhất định để thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo được sự logic, liên kết cho các thông tin trong CV của mình.

Có rất nhiều phong cách mà các bạn có thể lựa chọn để tạo CV xin việc nhân viên tư vấn Tài chính như là:

- Phong cách CV tối giản

- Phong cách CV báo chí

- Phong cách CV hội họa

- Phong cách CV 3D

-...

Viết CV nhân viên Tài chính theo một phong cách cụ thể, phù hợp
Viết CV nhân viên Tài chính theo một phong cách cụ thể, phù hợp

Tùy vào hướng bố cục mà bạn muốn triển khai để đưa ra sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất, vừa cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng, cần thiết, vừa làm nổi bật được những ưu điểm của mình và khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy được mình là một ứng viên ưu tú, chuyên nghiệp, xứng đáng được nhận vào làm việc cho vị trí nhân viên tư vấn Tài chính.

Tuy nhiên, thường các nhà tuyển dụng sẽ mong muốn nhận được một mẫu CV tối giản nhưng không quá đơn điệu, vẫn thể hiện được phong cách, cá tính của ứng viên, kèm theo đó là những thông tin liên quan đến ứng viên, công việc tư vấn Tài chính được nêu bật lên trong CV.

2.2. Cấu trúc CV rõ ràng, nổi bật

Cấu trúc hay còn được hiểu là bố cục của mẫu CV nhân viên tư vấn Tài chính cần phải được sắp xếp, trình bày một cách cụ thể, phân chia từng mục chi tiết, rõ ràng, tạo được độ thoáng cho CV và cảm giác dễ nhìn cho người đọc.

Đối với vị trí việc làm nhân viên tư vấn Tài chính thì nhà tuyển dụng thường tập trung vào các mục kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn, do đó, các bạn nên lựa chọn cấu trúc CV khoa học. Cụ thể, sẽ có 2 trường hợp mà các bạn cần lưu ý để lựa chọn cấu trúc CV phù hợp như sau:

Cấu trúc CV rõ ràng, nổi bật
Cấu trúc CV rõ ràng, nổi bật

- Nếu bạn làm CV cho người có kinh nghiệm, đã từng làm công việc nhân viên tư vấn Tài chính trước đó hay có con đường sự nghiệp ổn định, các CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hay mới ra trường thì nên trình bày theo cấu trúc đảo ngược. Điều này có nghĩa là các thông tin trong mục kinh nghiệm sẽ được viết theo thời gian từ gần nhất đến xa hơn. Đây cũng là cách trình bày CV phổ biến và có thể áp dụng được với nhiều ngành nghề khác nhau.

- Còn nếu như bạn ứng tuyển vào một doanh nghiệp đặt ra các yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm và kỹ năng hơn như là có 3 năm trở lên làm việc ở vị trí tương đương thì các bạn nên lựa chọn viết theo cấu trúc chức năng. Có thể hiểu đơn giản đó là bạn sẽ trình bày mẫu CV xin việc nhân viên tư vấn Tài chính của mình dưới dạng liệt kê những kinh nghiệm, kỹ năng nổi bật, phù hợp nhất, còn những thông tin không cần thiết, có thể ảnh hưởng đến kết quả ứng tuyển thì hãy bỏ qua.

2.3. Nội dung CV nhân viên Tài chính chi tiết, lôi cuốn

Bên cạnh các vấn đề về hình thức thì một yếu tố nữa cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng và quyết định rất nhiều đến kết quả ứng tuyển việc làm nhân viên tư vấn Tài chính của bạn đó chính  là nội dung của mẫu CV.

Nội dung CV nhân viên Tài chính chi tiết, lôi cuốn
Nội dung CV nhân viên Tài chính chi tiết, lôi cuốn

Việc đưa đầy đủ các thông tin cần thiết, làm nổi bật mục nhà tuyển dụng cần chưa đủ mà các bạn sẽ còn phải diễn giải các ý, câu văn, cách dùng từ đối với các nội dung đó như thế nào để tạo được sự lôi cuốn, hấp dẫn người đọc. Điều này sẽ phụ thuộc vào khả năng văn chương của mỗi người, tuy nhiên, yêu cầu tối thiểu đối với nội dung đó chính là sử dụng đúng ngữ pháp, câu từ dễ hiểu, không lòng vòng, không sai chính tả, từng ý cần được đưa ra một cách rõ ràng tránh tạo thành những nội dung gây nhàm chán trong CV để nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được thông tin họ mong muốn.

Hy vọng qua bài viết trên đây của timviec24h.vn, các bạn đã nắm được các mẹo viết CV nhân viên tư vấn Tài chính chuẩn và chuyên nghiệp nhất. Từ đó, chúc các bạn có thể nhanh chóng ứng tuyển thành công vào vị trí việc làm mình yêu thích nhé! Đừng quên timviec24h.vn luôn cập nhật các tin tức về việc làm cũng như kinh nghiệm hữu ích dành cho các bạn mỗi ngày, cùng truy cập ngay để không bỏ lỡ thông tin mình quan tâm nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 22 lượt xem