Kỹ năng ứng xử văn phòng

Mẹo về cách xin nghỉ việc qua điện thoại không phải ai cũng biết

1. Xác định lý do khiến bạn chọn cách xin nghỉ việc qua điện thoại

Thôi việc là một trong những quyết định khó khăn trong sự nghiệp của mỗi người. Nếu nghỉ việc vì đã tìm thấy một công việc mới phù hợp hơn, bạn có thể bị hạn chế về mặt thời gian, do phải làm một vài công tác chuẩn bị.

Xác định lý do khiến bạn chọn cách xin nghỉ việc qua điện thoại
Xác định lý do khiến bạn chọn cách xin nghỉ việc qua điện thoại

Thường thì mỗi công ty đều có quy định về nhân sự nghỉ việc, chẳng hạn như nhân viên phải báo trước cho công ty quyết định nghỉ việc trước 1 tháng, hoặc ít nhất là 2 tuần theo quy trình bàn giao công việc. Thế nhưng, một vài lý do khiến bạn không thể thực hiện được việc thông báo này một cách trực tiếp, chẳng hạn như cấp trên của bạn bận công tác, không có mặt ở công ty,...

Cách xin nghỉ việc qua điện thoại có thể là lựa chọn và phương thức duy nhất lúc này. Mặc dù không được ủng hộ vì do nó không đúng với quy tắc, thế nhưng nếu buộc phải nghỉ việc đột xuất, vì một vài nguyên nhân nào đó thì một cuộc liên hệ qua điện thoại có thể được cấp trên của bạn đón nhận. Trên thực tế, việc xin nghỉ qua điện thoại có thể là sự ưu tiên của nhiều người, bởi họ đã không còn một chút lưu luyến với môi trường làm việc hiện tại, không muốn đến văn phòng và cũng không muốn gặp lại cấp trên một lần nào nữa.

2. Chuẩn bị trước khi gọi điện thoại xin nghỉ

Để cuộc điện thoại xin nghỉ việc hiệu quả tốt nhất, bạn nên có sự chuẩn bị thật tốt trước khi gọi điện. Trước hết, hãy cố gắng không để lại một vật dụng cá nhân nào của bạn ở công ty, văn phòng nữa. Việc quay trở lại văn phòng sau khi đã gọi điện xin nghỉ khá ngại ngùng, do đó hãy sắp xếp mang theo những gì bạn cần. Bên cạnh đó, cũng không nên để lại những dữ liệu quan trọng, cá nhân trên thiết bị làm việc (chung) của bạn. Chẳng hạn như email, tài khoản mạng xã hội,...

Chuẩn bị trước khi gọi điện thoại xin nghỉ
Chuẩn bị trước khi gọi điện thoại xin nghỉ

Cách xin nghỉ việc qua điện thoại hữu hiệu đó là chuẩn bị những thông tin cần truyền đạt một cách chính xác, cụ thể nhất trước khi gọi điện. Điều này sẽ hạn chế được những lời nói sai sót, hoặc cuộc nói chuyện diễn ra không trôi chảy và chuyên nghiệp.

3. Hướng dẫn cách xin nghỉ việc qua điện thoại chuyên nghiệp

3.1. Nói chuyện với quản lý trực tiếp của bạn

Để xin nghỉ qua điện thoại, giải pháp tốt nhất là hãy liên lạc trực tiếp với quản lý cấp trên của bạn, và trình bày rằng mong muốn của bạn lúc này là được nghỉ việc. Tất nhiên, trước khi thực hiện cuộc gọi, bạn nên có cách để biết rằng cấp trên của bạn sẽ có thời gian nhận cuộc gọi của bạn hoặc sẵn sàng đón nhận cuộc gọi đó. Bạn có thể gửi email hoặc một tin nhắn hẹn trước.

3.2. Đừng trình bày quá dài dòng

Đừng trình bày quá dài dòng
Đừng trình bày quá dài dòng

Nghỉ việc đồng nghĩa với chia tay một môi trường làm việc đã gắn bó và thân thuộc từ lâu, với những người đồng nghiệp và công việc,... Bạn có thể sẽ phát hiện mình thực sự dành tình cảm cho nơi đó, cho công việc đó, cho những con người ở đó. Thế nhưng khi gọi điện xin nghỉ, đừng để những tình cảm đó ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện.

Giải pháp tốt nhất lúc này là bạn có thể trình bày một cách trực tiếp, nghĩa là thẳng thắn nhất về lý do bạn thực hiện cuộc gọi này. Tất nhiên, dù lý do nào được đưa ra, cũng cần đảm bảo chúng có tính thuyết phục. Bạn nghỉ việc vì muốn thử nghiệm ở một lĩnh vực, môi trường mới, có định hướng mới, bạn muốn dành thời gian cho gia đình, bạn về quê sinh sống,....

3.3. Thể hiện lời xin lỗi khi không thể xin nghỉ trực tiếp

Nếu sau cuộc gọi này mà bạn không quay lại công ty hay văn phòng làm việc nữa, hãy thể hiện lời xin lỗi vì đã đột ngột từ bỏ công việc mà không có sự thông báo cho công ty trước đó. Nhất là khi bạn cũng không trở lại để chính thức nói lời chia tay với những gương mặt quen thuộc như cấp trên hay đồng nghĩa. Bạn có thể nói xin lỗi, nói rằng bạn cảm thấy tiếc nuối, hụt hẫng nhưng vì không thể thay đổi được hoàn cảnh.

3.4. Nói lời cảm ơn

Nói lời cảm ơn
Nói lời cảm ơn

Lời cảm ơn khi chia tay hay từ bỏ một điều gì đó, một công việc nào đó vô cùng quan trọng. Chúng thể hiện bạn là một con người sống có tình cảm, biết điều và đặc biệt là chuyên nghiệp và tinh tế. Khi nói chuyện với cấp trên về việc từ chức, hãy cảm ơn họ về những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà họ đã đào tạo cho bạn.

Bạn đã thực sự cảm thấy vui vẻ, ý nghĩa khi làm việc tại công ty với vai trò đó. Nếu có sự xung đột trong bất kỳ mối quan hệ nào với những người đồng nghiệp, cũng đừng nên thể hiện sự bức xúc trong cuộc gọi thoại. Bạn chỉ cần thiết nói lời cảm ơn với cấp trên một cách chân thành nhất là được.

3.5. Hỏi bất cứ vấn đề gì bạn thắc mắc

Nghỉ việc cũng quan trọng như cách bạn xin việc vậy, bạn cần nắm rõ được những thông tin hay những vấn đề quan trọng liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi của mình. Về quyền lợi, mạnh dạn trao đổi thẳng thắn với công ty về khoản lương gần nhất mà bạn chưa nhận được. Tất nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ biết họ phải xử lý và giải quyết ra sao với những thủ tục khi nhân viên xin nghỉ. Không chỉ tiền lương, mà còn là thiết bị, máy móc, bảo hiểm xã hội,...

Hỏi bất cứ vấn đề gì bạn thắc mắc
Hỏi bất cứ vấn đề gì bạn thắc mắc

Nói chung, khi không được nghe những thông tin này từ phía công ty, bạn nên chủ động đặt câu hỏi để được giải đáp nhanh và cụ thể nhất.

3.6. Kết hợp xin nghỉ qua Email

Nghỉ việc xin qua điện thoại không phải là một giải pháp có thể làm bạn thỏa mãn được một số khía cạnh liên quan đến thủ tục và đặc biệt là thời gian giải quyết. Do đó, quy trình nghỉ việc nên được giám sát một cách chặt chẽ từ bạn sau cuộc gọi. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để gửi một email rõ ràng nhanh nhất gửi đến phòng hành chính nhân sự và cấp trên của bạn. Email đầy đủ những thông tin như một lá đơn xin nghỉ việc thông thường, điều này là cách chính thức để bạn hoàn tất những thủ tục nghỉ việc với công ty.

4. Cách xử lý khi sếp không đồng ý việc xin nghỉ qua điện thoại

Cách xin nghỉ việc qua điện thoại đã được bạn áp dụng khá thông minh, thế nhưng nếu việc này vẫn không được đồng ý bởi cấp trên của bạn thì bạn nên xử trí như thế nào?

Trước hết, hãy xem xét lại nguyên nhân hay lý do mà bạn đưa ra để nghỉ việc đã thực sự thuyết phục hya chưa, cố gắng xin cấp trên của bạn thêm nhiều thời gian hơn để trình bày rõ chuyện này. Không ít những nhân viên nghỉ việc do có mẫu thuẫn với đồng nghiệp, bức xúc vì năng lực quản lý của cấp trên hoặc không hài lòng với những quy chế của công ty,... Những lý do này hoàn toàn có thể giải quyết được nếu hai bên có thời gian nói chuyện và trao đổi với nhau, thay vì hấp tấp từ bỏ một công việc.

Cách xử lý khi sếp không đồng ý việc xin nghỉ qua điện thoại
Cách xử lý khi sếp không đồng ý việc xin nghỉ qua điện thoại

Khi cấp trên không chấp nhận yêu cầu xin nghỉ của bạn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn thực sự đang đảm nhận tốt vai trò đó, thực sự có giá trị đối với sự phát triển của công ty. Do vậy, hãy cân nhắc về việc không nên xin nghỉ việc bởi một nguyên nhân “vô thưởng vô phạt”.

Mặc dù vậy, nếu xuất phát từ một lý do cấp bách, chẳng hạn như vấn đề về sức khỏe cá nhân hay vì bạn muốn khởi nghiệp thì lại hoàn toàn khác. Không nhất thiết phải trình bày cụ thể những dự định hay mục tiêu trong tương lai của bạn khi nghỉ việc. Thế nhưng bạn có thể để lại những ấn tượng sâu sắc với những người ở lại kể cả khi bạn không còn ở đó nữa.

Không ai chắc chắn rằng, tương lai bạn sẽ không bao giờ quay trở lại nơi đây một lần nào nữa, và cũng không gặp lại những gương mặt đó một lần nào nữa.

Trong khi tương tác và nói chuyện với cấp trên, bạn cũng nên giữ một tâm thế bình tĩnh, đặc biệt là thể hiện một sự kiên định. Hãy thông báo chi tiết và chính xác về thời điểm mà bạn sẽ nghỉ việc, gửi một lời cảm ơn sâu sắc đến họ.

Cách xử lý khi sếp không đồng ý
Cách xử lý khi sếp không đồng ý

Tuy không phải là một cách lý tưởng để nghỉ việc, thế nhưng xin nghỉ việc qua điện thoại vẫn có thể được đón nhận cho một số lý do nhất định. Lúc này, điều quan trọng là hãy mang lại một chân dung về một nhân viên thật tinh tế, sâu sắc và chuyên nghiệp. Chấp hành các công đoạn trong thủ tục xin nghỉ việc của công ty. Và trong trường hợp không được cấp trên đồng ý cho nghỉ việc, hãy cố gắng tương tác, nói chuyện thẳng thắn và chân thành với họ về những nhận định và ý kiến của bạn. Với cách xin nghỉ việc qua điện thoại này, bạn chắc chắn sẽ đạt được mục đích của mình nhanh chóng.

Đăng ngày 19/12/2022, 155 lượt xem