Mô tả công việc kỹ sư chăn nuôi chi tiết và đầy đủ nhất

Mục lục

1. Mô tả công việc kỹ sư chăn nuôi chi tiết và đầy đủ nhất

Chăn nuôi là một công việc không hề đơn giản, đặc biệt là đối với các trang trại với số lượng lớn các loại vật nuôi khác nhau lại càng cần hơn đến các kiến thức và kỹ thuật chuyên sâu của kỹ sư chăn nuôi để có thể hỗ trợ và tìm ra được các giải pháp phù hợp để không chỉ cải thiện mà còn phát triển chất lượng của vật nuôi trong các trang trại. 3 công việc chính mà một kỹ sư chăn nuôi cần thực hiện đối với vật nuôi đó chính là:

- Tạo môi trường sống cho vật nuôi phù hợp đối với từng đặc tính của từng loài

- Thí nghiệm và sản xuất các loại thức ăn cho vật nuôi 

- Chăm sóc và đảm bảo sức khỏe, phòng chống các loại bệnh cho vật nuôi 

Vậy để bạn có thể hiểu kỹ hơn về từng công đoạn làm việc này, thông tin chi tiết về từng công đoạn làm việc của kỹ sư chăn nuôi sẽ được trình bày ngay sau đây. 

1.1. Tạo môi trường - điều kiện sống cho vật nuôi

Để đảm bảo được tính sạch sẽ và vệ sinh và tránh được các loại bệnh thì môi trường sống của vật nuôi cần được đảm bảo được thiết kế sao cho phù hợp và tiện dụng nhất. 

Kỹ sư chăn nuôi sẽ phụ trách việc thiết kế chuồng trại sao cho phù hợp với từng loại vật nuôi, tạo môi trường và điều kiện sống tốt nhất có thể, tiện lợi cho việc kiểm tra và vệ sinh hệ thống chuồng trại đối với các loại vật nuôi đó. 

1.2. Nghiên cứu - thử nghiệm - sản xuất - phát triển thức ăn chăn nuôi

Kỹ sư chăn nuôi sẽ áp dụng kỹ thuật trong việc kiểm tra về chất lượng, số lượng, liều lượng, và đặc biệt là các thành phần có trong thức ăn chăn nuôi để có thể đảm bảo về sự tăng trưởng, phát triển một cách đều đặn từng ngày đối với vật nuôi, làm sao cho vật nuôi đạt được về cả chất lượng và số lượng theo như chỉ tiêu về thời gian, số lượng, chất lượng của vật nuôi đã được đề ra trước đó. 

Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm cho việc phân tích, nghiên cứu, áp dụng công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học để có thể áp dụng sản xuất ra các loại thức ăn chăn nuôi cho từng loại vật nuôi. 

Quản lý các công việc sản xuất các loại thức ăn chăn nuôi trong việc phụ trách công việc đảm bảo chất lượng đầu vào - nhập hàng cũng như quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi đảm bảo an toàn, các hàng hóa phục vụ cho sản xuất thức ăn chăn nuôi cần đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. 

1.3. Theo dõi - chăm sóc sức khỏe vật nuôi

Kỹ sư chăn nuôi sẽ chịu trách nhiệm cho việc đảm bảo sức khỏe của vật nuôi thông qua việc theo dõi tình hình hoạt động và phát triển của vật nuôi từng ngày, kịp thời phát hiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe vật nuôi như phòng và chữa bệnh cho vật nuôi thông qua các loại thuốc điều trị và các loại vắc xin phòng tránh bệnh. 

Theo dõi và chăm sóc sức khỏe vật nuôi cũng chính là việc theo dõi tình hình phát triển và chất lượng các loại giống. Từ đó, kỹ sư chăn nuôi dựa vào các kỹ năng và kiến thức của mình để nghiên cứu, tìm và chọn ra được các loại giống vật nuôi tốt, đem lại năng suất và hiệu quả cao. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm cho việc nghiên cứu, thí nghiệm và sản xuất ra các loại giống vật nuôi mới chất lượng cao hơn. 

Ngoài các công việc chính như trên thì kỹ sư chăn nuôi còn làm các công việc có liên quan đến việc nghiên cứu, tìm và chọn các loại thuốc phù hợp cho vật nuôi, báo cáo kết quả công việc đã thực hiện đến cấp trên.

2. Yêu cầu công việc của kỹ sư chăn nuôi là gì?

Kỹ sư chăn nuôi là những người có kiến thức chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật từ thiết kế chuồng trại - thức ăn cho đến việc chuẩn bị các loại thuốc phù hợp đối với từng loại vật nuôi. Chính vì vậy mà yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn là yêu cầu bắt buộc đối với vị trí công việc này. Cụ thể kỹ sư chăn nuôi phải có được các điều kiện sau đây.

Tốt nghiệp từ trung cấp trở lên, được đào tạo với các ngành, chuyên ngành như sau: 

- Tốt nghiệp ngành chăn nuôi với cá chuyên ngành như: Công nghệ sản xuất động vật, công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi - 2 chuyên ngành chính để bạn có thể trở thành kỹ sư chăn nuôi. 

- Tốt nghiệp các ngành khác như bác sĩ thú y, thú y, chăn nuôi thú y.

- Có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật chăm sóc và chăn nuôi các loại vật nuôi

- Có kiến thức về các các ngành khác như công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học áp dụng cho việc thí nghiệm và sản xuất ra các loại thức ăn chăn nuôi đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và sự tăng trưởng phát triển của vật nuôi. 

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc đối với kỹ sư chăn nuôi: Từ ít nhất 1 cho đến 2 năm kinh nghiệm làm việc trở lên tại các vị trí làm việc tại các trang trại với số lượng lớn các loại vật nuôi, hoặc làm đã từng làm việc tại vị trí kỹ sư chăn nuôi tại các trang trại trước đó. 

Chăn nuôi thú y là một công việc thường xuyên phải làm việc tại các trang trại vật nuôi, vì vậy sức khỏe là yếu tố vô cùng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc và thích nghi với môi trường làm việc một cách nhanh chóng. Bạn cần có sức khỏe tốt, thức ứng nhanh với môi trường làm việc, và đặc biệt là không bị dị ứng với các loại lông động vật hay dị ứng do thay đổi thời tiết. 

Bên cạnh đó, là một người thực hiện công việc chăm sóc cho sức khỏe của vật nuôi thì tính trách nhiệm trong công việc là không thể thiếu được đối với kỹ sư chăn nuôi áp dụng trong việc có sự làm việc một cách bao quát đến tất cả các khu vực trong trang trại được phụ trách; 

Cẩn thận trong công việc cũng chính là một phẩm chất cần có áp dụng cho quá trình kiểm tra - theo dõi - phát hiện quá trình phát triển của vật nuôi, sức khỏe, bệnh tật để có thể kịp thời xử lý và đưa ra các giải pháp điều trị cụ thể. 

Ngoài ra, kỹ sư chăn nuôi cũng cần đến kỹ năng tin học văn phòng áp dụng trong việc lập báo cáo và gửi lại kết quả làm việc về tình hình phát triển của vật nuôi đến cấp trên. 

3. Mức lương và quyền lợi của kỹ sư chăn nuôi

Mức lương của kỹ sư chăn nuôi có sự phân hóa rõ rệt tại các vùng, miền khác nhau đặc biệt là những thành phố lớn. Bên cạnh đó thông qua sự chênh lệch về mức lương của kỹ sư chăn nuôi mà có thể suy ra được mức độ kinh nghiệm ảnh hưởng đến mức lương của kỹ sư chăn nuôi như thế nào. 

Bạn có thể tham khảo các mức lương của kỹ sư chăn nuôi theo số liệu được thống kê có kèm theo số năm kinh nghiệm làm việc dưới đây. 

- Mức lương khoảng phổ biến nhất đó là từ khoảng 8 cho đến 15 triệu đồng/ tháng đối với kỹ sư chăn nuôi đã có kinh nghiệm làm việc từ khoảng 1 năm trở lên. 

- Mức lương cực kỳ cao đối từ 71 cho đến 92 triệu đồng/tháng đối với kỹ sư chăn nuôi dày dặn kinh nghiệm làm việc cụ thể là từ 6 năm cho đến 17 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí này tại khu vực Hà Nội. 

- Tại TP Hồ Chí Minh mức lương trong khoảng phổ biến đối với kỹ sư chăn nuôi đó là từ 15 đến 18 triệu đồng. 

- Tại Bắc Ninh mức lương có sự tăng nhẹ so với Hà Nội đó là từ 73 đến 93 triệu đồng/ tháng với kinh nghiệm từ 8 cho đến 17 năm làm việc tại vị trí kỹ sư chăn nuôi. 

- Tại Bình Dương mức lương của kỹ sư chăn nuôi dao động trong khoảng từ 16 cho đến 22 triệu đồng, số năm kinh nghiệm làm việc ít hơn từ khoảng 5 cho đến 15 năm kinh nghiệm làm việc. 

- 16 đến 22 triệu đồng là khoảng lương phổ biến nhất với mức kinh nghiệm từ 5 đến 14 năm làm việc tại vị trí kỹ sư chăn nuôi tại các trang trại lớn. 

Như vậy, bạn có thể thấy để có được mức lương càng cao thì đồng nghĩa với việc số năm kinh nghiệm làm việc của bạn cũng phải tỷ lệ thuận với nó. Thêm nữa một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến mức lương của kỹ sư chăn nuôi đó chính là nơi mà bạn làm việc là ở đâu? Khu vực đó có phát triển chăn nuôi không? 

4. Quyền lợi của kỹ sư chăn nuôi khi làm việc tại các công ty là gì?

Bên cạnh mức lương cao như trên thì kỹ sư chăn nuôi còn được hưởng thêm các quyền lợi khi làm việc tại các công ty/doanh nghiệp như sau: Được làm việc có cơ hội thăng tiến cao trong công việc, được tăng lương 6 tháng một lần theo chính sách và quy định của công ty, được làm việc trong môi trường ổn định lâu dài. 

Được đóng các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi mà bất kỳ người lao động nào cũng được hưởng khi làm việc tại các công ty/ doanh nghiệp và kỹ sư nông nghiệp không phải là ngoại lệ khi họ được làm việc chính thức tại công ty. 

Ngoài ra, họ còn được hưởng thêm các chính sách đãi ngộ như du lịch nghỉ mát hàng năm do công ty tổ chức và tài trợ cho toàn bộ nhân viên. 

Để các bạn có thêm nhiều thông tin về công việc của kỹ sư chăn nuôi nói chung và các thông tin có liên quan đến ngành chăn nuôi thì timviec24h.vn là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bạn để tìm kiếm thông tin về việc làm, ngành nghề, tin tuyển dụng trực tuyến,....nhanh chóng, tiện ích và tiết kiệm thời gian nhất. 

Bạn đã trả lời được những câu hỏi thắc mắc về mức lương, yêu cầu công việc, quy trình làm việc hay quyền lợi được hưởng của một kỹ sư chăn nuôi hay chưa? Hy vọng bài viết về mô tả công việc kỹ sư chăn nuôi đã phần nào giúp bạn hiểu được công việc của kỹ sư chăn nuôi là làm gì? Nếu muốn có được mức lương cao hơn thì ngại gì thắc thức. 

Các bạn có thể tham tải về và khảo bài viết mô tả công việc kỹ sư chăn nuôi tại đây. 

Mô tả công việc kỹ sư chăn nuôi1.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 36 lượt xem