Bí quyết viết CV

Không bỏ qua top 3 những mẫu câu không nên viết trong CV

Để hoàn thiện một bản CV xin việc, các bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản nhất nhưng để tạo một CV là gì đó thật hoàn hảo, nhất định bạn cần tìm kiếm những giá trị “nâng cao”, tức là phải sáng tạo, phải làm cho CV khác biệt với người khác và quan trọng là tuyệt đối không mắc lỗi. Một trong rất nhiều lỗi sẽ khiến nhà tuyển dụng khó lòng làm ngơ và bỏ qua cho các ứng viên đó chính là việc các bạn viết những mẫu câu không nên viết trong CV. Vậy để biết rõ những mẫu câu nào không nên xuất hiện, bạn hãy đọc kỹ nội dung này nhé.

1. Mẫu câu dài dòng, kể lể

1.1. Mẫu câu dài dòng, kể lể ảnh hưởng như thế nào đến CV xin việc?

6 giây, 10 giây, 30 giây là những con số quên thuộc mà dường như ai xin việc làm cũng biết. Nó chính là giới hạn thời gian của nhà tuyển dụng dành cho mỗi một bản CV xin việc. 1 câu văn dài dòng có thể khiến nhà tuyển dụng mất 1 đến 2 giây để lọc, vậy 1 bản CV đẹp với rất nhiều câu văn dài dòng thì sẽ phải dành ra một khoảng thời gian rất dài mới có thể đọc hết. Nếu nhà tuyển dụng chỉ nhận 3 đến 5 CV mỗi ngày để tìm hiểu thông tin ứng viên thì có thể họ không ngại đọc một bản CV dài dòng, kể lể. Nhưng có hai lý do mà bạn nhất định không thể nào vi phạm vào lỗi viết câu như vậy.

Câu dài dòng không nên viết vào CV xin việc
Câu dài dòng không nên viết vào CV xin việc

Thứ nhất, theo nguyên tắc, CV luôn phải súc tích ngắn gọn vì đúng tính chất là một bản tóm tắt về ứng viên trên phương diện các yếu tố gắn liền với vị trí việc làm, chứng tỏ một người có phù hợp với công việc đó hay không. Chính vì thế mà nhà tuyển dụng dù có phải xử lý ít CV xin việc đi chăng nữa thì họ cũng còn rất nhiều nhiệm vụ khác phải làm, họ sẽ không dành thời gian cho những bản CV vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp của họ. 

Những bản CV dài dòng luôn bị loại bỏ ngay từ đầu qua sự nhận diện bằng nhãn quan. Cơ hội để nhà tuyển dụng đọc vào nội dung chi tiết của bạn là hoàn toàn không có. Dù có là người sở hữu tấm bằng quốc tế thì với việc viết những mẫu câu dài dòng vào CV cũng đều khiến cho bạn thất bại ngay từ những bước đi đầu tiên. 

Vì sao mẫu câu dài dòng lại không nên viết trong CV
Vì sao mẫu câu dài dòng lại không nên viết trong CV

Lý do thứ hai khiến sự dài dòng trở thành một trong những mẫu câu không nên viết trong CV của bạn đó chính là nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc chúng. Mỗi ngày số lượng CV họ nhận xử lý có nhiều hơn những gì chúng ta tưởng thay vì chỉ vài ba bản. Đồng thời, những mẫu câu dài dòng, ở dạng kể lể sẽ khiến CV không trọng tâm. Do đó ngay từ đầu họ sẽ không thấy bất cứ yếu tố nào của bạn phù hợp với công việc tuyển dụng của họ. 

1.2. Ví dụ cụ thể về mẫu câu dài dòng

Mặc dù đã có rất nhiều người chia sẻ về lỗi viết câu này thế nhưng nhiều bạn vẫn mắc phải, có lẽ bởi vì các bạn chưa thực sự hiểu thế nào được cho là một mẫu câu dài dòng. Họ không biết bản thân đã đưa những câu văn dài dòng vào trong CV cho nên đến khi CV của mình bị loại, chính họ cũng chẳng hay biết lý do là gì. 

Vậy nên Phượng gửi tới bạn một vài ví dụ để bạn nhận diện dễ hơn về việc sử dụng câu văn trong CV liệu có mắc lỗi dài dòng hay không nhé.

Để viết về kinh nghiệm làm việc trong CV, thông thường bạn chỉ cần viết dạng  liệt kê ra các công việc, vị trí đã từng làm, chức vụ đảm nhận, thành tích đạt được được và thể hiện chúng bằng những dấu gạch đầu dòng thì bạn lại viết thành một đoạn văn dài, chẳng hạn như:

Ví dụ về câu dài dòng trong CV
Ví dụ về câu dài dòng trong CV

“Tôi đã làm việc tại 3 công ty lớn là công ty A, B và C. Tại công ty A , tôi giữ chức vụ nhân viên kinh doanh. Mỗi ngày  tôi nhận nhiệm vụ gọi điện cho khách hàng theo danh sách công ty giao, đối với những khách hàng đã liên hệ được, tôi sẽ giới thiệu cho họ biết thông tin về dịch vụ, sản phẩm của công ty để kích thích họ mua hàng, hoặc tôi cũng có thể đi gặp trực tiếp khách hàng để giới thiệu nếu như họ đề cập tới điều đó. 

Ở công ty B, tôi may mắn được giữ chức vụ Trưởng phòng kinh doanh, lý do là vì tôi đã liên tiếp tạo ra được thành tích xuất sắc trong công việc kinh doanh khi còn nắm giữ vị trí nhân viên kinh doanh tại đây…”

Nếu bạn đọc thấy cách làm của mình trong ví dụ trên thì chắc chắn bạn đang mắc phải lỗi nghiêm trọng về việc sử dụng mẫu câu dài dòng kể lể trong CV rồi đấy nhé. 

2. Mẫu câu chung chung

Nhà tuyển dụng không có nghĩa vụ tìm kiếm và lọc, sắp xếp thông tin trong CV những điều bạn nói trong từng câu văn của CV xin việc. Thứ nhất là vì thời gian không cho phép, thứ hai là nguyên tắc khi viết CV xin việc hoàn toàn không cho phép một bản CV viết theo kiểu chung chung. 

Sự bất lợi thuộc về bạn nhiều hơn khi nhà tuyển dụng không thể đánh giá cụ thể từng khả năng của bạn về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, các kỹ năng trong CV, trình độ học vấn trong CV của bạn hay bất cứ điều gì bạn viết chỉ viết nội dung quá mơ hồ. Chẳng hạn khi ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng, họ có thể bắt gặp rất nhiều mẫu câu điển hình như:

“Tôi đã hoàn thành chỉ tiêu hàng tháng và giúp công ty vượt KPI xuất sắc”. 

Mẫu câu chung chung không nên viết trong CV xin việc
Mẫu câu chung chung không nên viết trong CV xin việc

Ai cũng tự nhận bản thân xuất sắc nhưng xuất sắc như thế nào, điều đó có phải sự thật hay không thì không ai có thể kiểm chứng. Suy cho cùng, bạn có thể là một người ba hoa với lời nói thiếu xác đáng đó hay chăng cũng có thể giống như tất cả những ứng viên “ưu tú” khác với cách viết câu có nội dung chung chung như vậy. 

Chỉ khi nào, nhà tuyển dụng nhận được một bản CV khác biệt so với số đông khác với cách viết: “Trong ba tháng liên tiếp của quý 3 năm 2019, tôi đã giúp công ty cũ thu về lợi nhuận vượt 3% so với tháng trước” hoặc “tôi đã hướng dẫn đào tạo một nhóm kinh doanh gồm 5 thành viên, trong 1 tháng hoạt động, nhóm của tôi đã phát triển được 2 dự án quan trọng và giúp công ty đạt lợi nhuận vượt chỉ tiêu 2%”. Đích thị bản CV này sẽ được lựa chọn mà không phải là những CV có cách viết như trên.

3. Mẫu câu sai cấu trúc ngữ pháp

3.1. Những mẫu câu không nên viết trong CV - Loại câu sai ngữ pháp tiếng Việt

Các cụ nói, “phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam” có phần nào đó mô tả lại được thực trạng thường xuyên sử dụng sai ngữ pháp của mọi người. Ngay cả khi bạn là người Việt Nam, bạn đang nói ngôn ngữ mẹ đẻ thì chuyện sai cấu trúc ngữ pháp vẫn có thể diễn ra khi bất cẩn hoặc không thực sự hiểu rõ câu cú mà mình sử dụng trong CV.

Câu sai cấu trúc ngữ pháp
Câu sai cấu trúc ngữ pháp

Có nhiều người thường viết những câu sai cấu trúc ngữ pháp như thế này: “mặc dù không trực tiếp quản lý các showroom của công ty, tôi biết từng nhân viên tạo ra hiệu suất công việc như thế nào”. Thoạt nhìn, câu văn này không có vấn đề gì và vẫn có thể giúp cho nhà tuyển dụng hiểu ý của ứng viên nhưng với nhà tuyển dụng tinh ý thì chắc chắn họ biết bạn đang sai. Vậy bạn có biết bạn sai như thế nào với câu văn này khi đưa chúng vào CV xin việc hay không?

Hai vế nội dung không có sự liên quan nếu như bạn không găn kết chúng bằng những liên từ. Vô hình chung, bạn sai từ hình thức cấu trúc câu cho đến nội dung ý nghĩa mặc dù ý nghĩ của bạn muốn diễn ra chúng có liên quan. Chỉ tồn tại trong ý nghĩ thì chẳng có căn cứ nào để nhà tuyển dụng sẽ phải tự động hiểu điều đó trong khi thứ họ nhìn thấy rất rõ ràng là một lỗi sai, lại là sai ngữ pháp - điều tối kỵ trong câu từ viết CV. 

Ít nhất bạn cũng phải diễn tả được tròn vành rõ chữ như thế này:

“Mặc dù tôi không trực tiếp quản lý các showroom của công ty nhưng tôi vẫn biết từng nhân viên tạo ra hiệu suất công việc như thế nào”.

Viết sai cấu trúc ngữ pháp khiến CV mất điểm
Viết sai cấu trúc ngữ pháp khiến CV mất điểm

3.2. Những mẫu câu không nên viết trong CV - Loại câu sai ngữ pháp tiếng Anh

Ngoài ra, trường hợp mà nhà tuyển dụng thường bắt gặp mắc lỗi về cấu trúc ngữ pháp nhất phải kể tới là những bản CV xin viết bằng tiếng Anh. Khi bạn được yêu cầu viết CV bằng tiếng Anh, đó là một sự bị động không cho bạn quyền lựa chọn ngôn ngữ cho CV của mình, chắc chắn phải là tiếng Anh mới đúng yêu cầu tuyển dụng. 

Đối với những người không thành thạo tiếng Anh thì có lẽ đó là một thử thách khó, nhưng với cả những người có trình độ tiếng Anh tốt hơn, cũng chưa chắc các bạn đã đáp ứng đúng yêu cầu của một bản CV tiếng Anh tiêu chuẩn, lỗi hầu hết mọi người vẫn thường mắc phải nhất đó chính là cấu trúc ngữ pháp của câu tiếng Anh. Trường hợp đó thường rơi nhiều vào trường hợp cố viết ra một bản CV hoành tráng, sử dụng các kiểu câu tiếng Anh khó. Có thể bạn muốn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng tiếng Anh của bạn tốt như thế nào nhưng thực chất bạn lại đang làm cho CV của mình mất điểm nhiều hơn trong mắt họ với những lỗi “không có đường cứu vãn”. 

Không nên viết câu sai ngữ pháp trong CV
Không nên viết câu sai ngữ pháp trong CV

Tốt hơn hết. dù biết ít hay biết nhiều về tiếng Anh thì bạn cũng chỉ nên dùng những kiều câu đơn giản để viết CV xin việc bằng tiếng Anh, điều đó cũng áp dụng tương tự với những CV viết bằng ngôn ngữ khác. Nó vừa đơn giản vừa đảm bảo bạn không sai sót để tạo được ấn tượng tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Nếu như bạn nhìn thấy hình ảnh của mình trong các ví dụ vừa nêu trên thì hãy nhanh chóng khắc phục ngay. Tuyệt đối nói không với những mẫu câu không nên viết trong CV mà Phượng đã đưa ra sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn trong mắt của nhà tuyển dụng. 

Đăng ngày 14/10/2022, 167 lượt xem