Tin tức tổng hợp

Chất điều vị là gì? Những lợi ích và tác hại của chất điều vị

1. Chất điều vị là gì? Các nhóm chất điều vị

1.1. Chất điều vị là gì gì?

Chất điều vị, đây là một loại chất được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm, là thành phần có trong các loại gia vị và thực phẩm như hạt nêm, bột ngọt, mì ăn liền, nước tương. Các nhóm chất này thì được phép sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm để tăng thêm hương vị cho các món ăn. 

Chất điều vị là gì gì?
Chất điều vị là gì gì?

Chất điều vị có trong các phụ gia thông thường như bột ngọt, hạt nêm,... Bên cạnh đó nó còn có một nhóm chất sử dụng khá nhiều và các chất này được quy định bằng mã số như 620, 635.

1.2. Các nhóm chất điều vị

Chất điều vị được chia làm rất nhiều loại nhóm. Các chất điều vị được sử dụng phổ biến là các chất điều vị có trong gia vị như mì chính, hạt nêm, chất điều vị I+G. Đây đều là các chất được sử dụng phổ biến vì nó được kiểm tra nghiêm ngặt, được phép sử dụng trong ngành thực phẩm, không gây hại cho cho người. 

Theo quy định của Bộ y tế, các nhóm chất điều vị sẽ thuộc 20 thành phần khác nhau, nó sẽ được đặt các mã số quốc tế INS thay cho tên  từ mã 620-640. Củ thể các mã như sau:

- Mã từ 620-629: Đây là các chất thuộc về glutamate và guanylate.

- Mã từ 630-635: Đây là các mã thuộc về inosinate.

- Còn lại là thuộc về các nhóm chất khác. 

Ở trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam, các chất điều vị được cấp phép và sử dụng phổ biến là monosodium glutamate, đây là bột ngọt hoặc mì chính có mã số là 621. Disodium 5-guanylate mã số 627 và disodium 5-inosinate mã số 631.

Các nhóm chất điều vị
 Các nhóm chất điều vị

1.2.1. Chất điều vị 621

Như đã nói, chất điều vị 621 là các chất có trong bột nêm hay mì chính. Trên các bao bì của các sản phẩm này cũng sẽ ghi chất điều vị 621 hoặc 627, 631. Các chất này thì có hương vị hơi ngọt, thường được dùng khi nấu các món ăn như gà, súp, các món rau củ, tăng thêm hương vị ngọt với các loại nước dùng, giúp kích thích vị giác khi ăn. 

Ngoài ra chất điều vị 621 còn có thể kiến tạo ra protein trong cơ thể con người. Hỗ trợ trong việc tăng trưởng, phát triển của con người. Chuyển hóa thần kinh và các chức năng não bộ. 

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ đã công nhận loại bột ngọt này là an toàn và đã phân loại nó ra chất 621 là phụ gia thực phẩm.

Chất điều vị 621
Chất điều vị 621

1.2.2. Chất điều vị I+G

Chất điều vị I+G đây cũng được coi như là các chất phụ gia, giúp đem lại hương vị ngọt giống như nước hầm thịt. Nó làm tăng thêm hương vị cho các loại món ăn, khiến chúng trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Loại chất điều vị này đem lại vị ngọt hơn rất nhiều so với những bột nêm thông thường với các thành phần chính như là Disodium 5′ – Guanylate 50% & Disodium 5′ – Inosinate 50%. Ngoài ra thì loại chất này có thể hòa tan trực tiếp trong nước. 

Loại chất điều vị I+G này nếu bạn để ý các thành phần của các loại nước mắm, nước tương, các thực phẩm đóng hộp và thực phẩm sấy khô, bạn sẽ thấy chúng có trong đó. 

Chất này còn có tác dụng điều vị như hạn chế quá mặn hoặc quá ngọt, loại bỏ các tạp chất không cần thiết. Ngoài ra với ngành công nghệ dược phẩm, nó cũng có mặt trong một vài loại thuốc. 

Chất điều vị I+G
Nhãn

2. Những lợi ích và tác hại của chất điều vị

Chất điều vị là một loại chất được sử dụng rất phổ biến với con người trong cuộc sống như hiện nay. Nó được xem như là một loại phụ gia không thể thiếu với các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên nó cũng có những lợi ích và tác hại nhất định. Dưới đây sẽ làm rõ điều đó.

2.1. Những lợi ích mà chất điều vị đem lại

Như các bạn đã thấy thì những lợi ích mà chất điều vị mang lại là điều không thể phủ nhận. Nó tác dụng lớn nhất đối với ngành công nghiệp thực phẩm. Gia tăng hương vị, tăng độ ngọt cho các món ăn. Khiến cho các món ăn trở nên ngon hơn, đậm vị hơn, gia tăng độ hấp dẫn đối với các món ăn.

Ngoài ra các chất điều vị này được xếp vào loại chất phụ gia nên nó cũng có tác dụng nhỏ trong việc bảo quản thực phẩm. Nó có tác dụng bảo quản thực phẩm lâu hỏng hơn so với việc để tự nhiên. 

Chất điều vị còn có tác dụng đối với ngành dược phẩm khi chúng có mặt là thành phần của một vài loại thuốc.

Hiện nay thì các chất điều vị này đang bị mang danh nghĩa là các chất gây hại đối với sức khỏe con người, tạo ra nhiều loại bệnh tật. Tuy nhiên trên thực tế thì nó đã được trải qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt trong việc lưu hành và sử dụng nên các bạn có thể yên tâm rằng nó là một loại chất được phép sử dụng. 

Những lợi ích mà chất điều vị đem lại
Những lợi ích mà chất điều vị đem lại

2.2. Những tác hại của chất điều vị

Khi sử dụng chất điều vị bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua vì những cơ sở này là những cơ sở đã được kiểm tra qua các khâu khá nghiêm ngặt rồi được cấp phép lưu hành. Tuy nhiên bạn nên sử dụng nó một cách có kiểm soát và không nên sử dụng nó quá nhiều trong thời gian dài vì các loại chất này không chứa các chất dinh dưỡng. Sử dụng với lương quá cao nó sẽ gây hại đối với sức khỏe con người, cũng có thể về lâu dài là nguy cơ để tạo ra các bệnh ung thư. 

Nếu như mua các loại chất điều vị không rõ nguồn gốc nó gây hại rất nhiều đối với sức khỏe con người nên hãy tìm hiểu kỹ lưỡng khi mua.

Với những trẻ nhỏ từ 18 tháng nên hạn chế việc sử dụng loại chất này vì đây là chất phụ gia nên vẫn sẽ có những tác hại nhất định. Nếu có thể thì tốt nhất với những trẻ nhỏ như vậy không nên dùng cũng được. 

Những tác hại của chất điều vị
Những tác hại của chất điều vị

Trên đây là tất cả những thông tin về chất điều vị là gì? Những nhóm chất điều vị, tác dụng và tại hại của nó mà timviec24h.vn đã tìm hiểu và cung cấp cho bạn biết. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Đăng ngày 02/12/2022, 237 lượt xem