Kỹ năng đàm phán lương

Điều nên và không nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán lương

1. Những câu hỏi phỏng vấn bạn có thể đặt ngược lại cho nhà tuyển dụng

1.1. Những yếu tố nào được xem xét trong điều kiện tăng lương?

Đâu là câu hỏi đầu tiên nên đặt ra trong vấn đề đàm phán tăng lương, những gì bạn có thể mong đợi sẽ được trả lời thông qua câu hỏi gợi mở đầu tiên này. Vì thực tế cho thấy răng, yêu cầu tăng lương hay đề xuất lương của bạn có được áp ứng hay không toàn bộ phụ thuộc vào những yêu cầu ban đầu của doanh nghiệp. Thực tế rằng bạn chỉ được tăng lương khi bạn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu hoặc hơn của doanh nghiệp.

Nếu mức lương của bạn có vẻ đang tương đối thấp và công ty không có nhiều tiến triển kinh doanh trong giai đoạn này, bạn có thể lên kế hoạch hoạt động cho mình để một thời gian sau khi mọi vấn đề được giải quyết thì yêu cầu tăng lương của bạn sẽ hoàn toàn hợp lý. Đối với một số doanh nghiệp tăng lương sẽ đi kèm với hiệu suất làm việc, vì vậy lắng nghe những thông tin này sẽ là một cách thức hoàn hảo để bạn định hướng kế hoạch phát triển trong tương lai của mình, đảm bảo rằng mình luôn trong trạng thái tốt nhất, đáp ứng đủ những yêu cầu để được tăng lương.

Những câu hỏi phỏng vấn bạn có thể đặt ngược lại cho nhà tuyển dụng

1.2. Bên cạnh mức lương cơ bản có chế độ phụ cấp, lương thưởng kèm theo hay không?

Thực tế cho thấy rằng, một chế độ phụ cấp hấp dẫn dành cho những người có năng lực sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều một mức lương ổn định. Vì lẽ thưởng sẽ tạo ra một sân chơi trong công việc của mỗi nhân viên. Hãy hỏi kỹ điều này để xác định những kế hoạch chi phục mới của mình. Chưa kể tới những chế độ phụ cấp liên quan như du lịch, nghỉ ngơi sẽ là yếu tố quan trọng để bạn xác định mình có thực sự phù hợp với doanh nghiệp hay không. Một chế độ thưởng hậu hĩnh, phụ cấp hấp dẫn sẽ cho phép bạn cố gắng trong công việc, sử dụng được hết những năng lực của mình nhưng vẫn dành cho mình được nhiều thời gian nghỉ ngơi mà không rơi vào trạng thái làm việc quá sức.

>> Cách trả lời thông minh cho những câu hỏi rập khuôn sẽ giúp các bạn ứng phó với các câu hỏi khó từ nhà tuyển dụng.

1.3. Mức lương net và lương gross của tôi là bao nhiêu?

Chắc hẳn bạn đã biết về những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời chúng, trong đó có câu hỏi về mức lương bạn mong muốn. Lương net và lương gross là hai loại lương tương đối khác nhau, hỏi rõ chế độ lương này giúp bạn đảm bảo được những quyền lợi chính đáng mà mình được hưởng, bên cạnh đó, cũng giúp bạn nắm rõ mức lương của mình đề phòng trường hợp số tiền được nhận không giống như trong hợp đồng thỏa thuận ban đầu.

1.4. Bạn có thể cho tôi thời gian suy nghĩ để đưa ra quyết định

Bạn cũng không nên quá nóng vội về lời mời nhà tuyển dụng. Đây là chiến lược giúp nhà tuyển dụng thấy bạn là một người chắc chắn và cẩn thận. Hãy đề nghị nhà tuyển dụng cho bạn thời gian suy nghĩ để bạn tính toán về mức lương mình được hưởng đã hợp lý hay chưa. Điều này là yếu tố quan trọng để bạn có thể gắn bó lâu dài với công ty cũng như minh mạch nhưng thỏa thuận trong công việc của mình.

>> Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc sẽ giúp ứng viên chắt lọc được những kĩ năng từ những ứng viên đi trước chia sẻ lại,từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm thực tế hỗ trợ cho buổi phỏng vấn diễn ra được thành công.

>> Xem thêm:  5 kiểu ứng viên ‘xấu tính’ không nhà tuyển dụng nào dám ‘mời’

2. Những điều không nên khi đặt câu hỏi về lương cho nhà tuyển dụng

2.1. Đừng nên quá chi tiết và cụ thể về lương

Thay vì chia sẻ một con số cụ thể chính xác cho những gì bạn mong muốn, hãy chia sẻ một mức lương mong muốn cho các vị trí tương tự hoặc mức lương mong muốn theo trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của mình. Điều này giúp bạn kết hợp hoàn hảo những yêu cầu về lương của bản thân và những kỳ vọng mà bạn sẽ đem lại cho nhà quản lý của mình.

2.2. Đừng nên nói về lương đầu tiên trong cuộc phỏng vấn

Mục tiêu của bạn là khiến cho nhà tuyển dụng cung cấp cho bạn một công việc từ đó bạn sẽ có một mức lương mong muốn theo trình độ của mình. Thay vì nói đến lương đầu tiên hãy đề cập đến công việc và những gì bạn có thể đáp ứng được trong công việc của mình. Từ khả năng này nhà tuyển dụng sẽ xác định được mức lương phù hợp cho bạn, từ đó bạn xem xét và tiếp tục đàm phán về những con số ấy.

Những điều không nên khi đặt câu hỏi đàm phán lương

2.3. Đừng quên hỏi về lương

Rõ ràng về lương thưởng và tiền bạc sẽ là yếu tố quan trọng để bạn gắn bó lâu dài với công việc. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy vấn đề này không thực sự nghiêm trong tuy nhiên khi đã bắt đầu công việc bạn mới thấy rằng mức lương phù hợp cho công sức mình bỏ ra đã thực sự hợp lý hay chưa. Chính vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về công việc và đàm phán rõ ràng về lương.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này timviec24h.vn đã cung cấp cho bạn những nội dung đầy đủ nhất về các câu hỏi bạn nên và không nên chuẩn bị cho mình khi hỏi về lương trong cuộc phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!

Đăng ngày 14/10/2022, 228 lượt xem