Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh và cách trình bày cụ thể

Mục lục

1. Bố cục của mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh bao gồm những nội dung gì?

Bất kỳ một mẫu đơn, mẫu CV, nào trong một bộ hồ sơ xin việc của bạn cũng sẽ có một bố cùng trình bày theo một quy tắc nhất định. Và mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Cụ thể bố cùng trình bày của mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh bao gồm các mục nội dung được sắp xếp như sau: 

- Thứ nhất: Phần mở đầu trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh bao gồm các nội dung như sau tên đầy đủ của bạn, thông tin về công ty ghi rõ tên đầy đủ và cuối cùng là lý do bạn viết đơn này là gì? 

- Thứ hai: Phần thân trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh bao gồm các đoạn văn với các nội dung như một lời thông báo rằng bạn muốn nghỉ việc đến người quản lý hoặc người phụ trách công việc của bạn; Trình bày những đánh giá hay những cảm nhận của bản thân khi làm việc tại công ty; và cuối cùng bạn hãy đưa ra lý do hợp lý vì sao bạn lại muốn từ chức; Lời cảm ơn chân thành đến công ty về cơ hội làm việc. 

- Thứ ba: Phần kết trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh bạn cần trình bày ngắn gọn về lời cảm ơn cùng sự xác nhận cụ thể bằng cách ghi tên và chữ ký của bạn ra. 

Đó chính là toàn bộ nội dung trong một mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo, sắp xếp bố cục và trình bày nội dung trong các phần một cách hợp lý nhất có thể. 

2. Cách trình bày mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh đầy đủ và chi tiết nhất

Dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể về cách viết và trình bày chi tiết và đầy đủ nhất đối với từng phần trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Mời bạn cùng theo dõi phần nội dung hướng dẫn chi tiết ngay sau đây. 

2.1. Cách trình bày phần mở đầu và tiêu đề đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Phần mở đầu: Phần thông tin cá nhân và công ty được ghi ở phía góc bên tay trái của đơn xin nghỉ việc bao gồm các thông tin và ví dụ cụ thể cho từng phần như sau: 

Full Name: Pham Van A

Name of Company: ABC Limited Liability Company 

Time: 16th October 2020 

Dear Mr or Mrs: Mr Bill Macdonald 

Tiếp đến là phần tên của Đơn xin nghỉ việc các bạn có thể ghi là: Application of resignation (lấy ví dụ là vị trí nhân viên kinh doanh) from the post of salesman/saleswoman from ABC Limited Liability Company.

Một số từ vựng tiếng anh bạn có thể sử dụng trong phần này đó là: Application: Đơn; Resignation: Đơn xin từ chức, đơn xin thôi việc; Tên công ty tùy thuộc vào loại hình công ty bạn đang làm việc là công ty TNHH - A Limited Liability Company, công ty Cổ Phần - Shareholding Companies, Công ty TNHH một thành viên - One Member Limited Company, công ty hợp danh - Partnership hay công ty tư nhân Private Enterprise hoặc doanh nghiệp nhà nước State - owned Enterprise mà bạn có thể trình bày tên + các cụm từ trên vào một cách hợp lý. 

Đối với phần tên của người mà bạn muốn gửi đơn xin nghỉ việc bạn cần lưu ý một số điểm như sau: Hãy ghi đầy đủ họ và tên vị quản lý/cấp trên của bạn để thể hiện sự tôn trọng và tính trang trọng, lịch sự trong đơn xin nghỉ việc. 

2.2. Phần thân cần trình bày những nội dung gì?

Phần thân được chia ra làm 3 đoạn văn, mỗi đoạn trình bày những nội dung cơ bản như sau: 

Đoạn mở đầu trình bày lý do bạn viết đơn này. Ví dụ cụ thể như sau: I am writing this application to inform you that i am resigning from may position as a salesman from ABC limited Liability Company. I am still working in this position until 20th November 2020. 

Có nhiều cách để có thể trình bày phần mở đầu trong phần thân trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh này. Mà trong đó, bạn cần đảm bảo thực hiện các mục nội dung chính bằng cách trả lời các câu hỏi sau: Bạn viết đơn này để làm gì? Hay mục đích để bạn viết đơn này là gì? Vị trí công việc, tên công ty và thời gian cuối cùng mà bạn làm việc tại công ty này là gì? 

Đoạn thứ hai trong đơn xin nghỉ việc các bạn cần trình bày các phần nội dung như sau: 

Nếu công việc quá áp lực đối với khả năng của bạn hay bạn cảm thấy quá căng thẳng với khối lượng công việc được giao hằng ngày. Hoặc cũng có thể văn hóa và phong cách cùng với môi trường làm việc của các công ty cũ khiến bạn cảm thấy không thể thích ứng được thì có lẽ việc tìm hiểu cách viết một đơn xin việc bằng tiếng Anh hoàn chỉnh và khéo léo là một điều mà bạn nên làm. 

Đoạn văn thứ hai trong đơn xin nghỉ việc bạn cần trình bày những nội dung như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn cùng tham khảo hướng dẫn trình bày ngay sau đây nhé. 

Phần nội dung thứ hai này sẽ là thông tin về cảm nhận của bạn về quá trình làm việc tại công ty cũ, những đánh giá tích cực của bạn về công ty cũ. Để trình bày các nội dung đó bằng tiếng Anh thì các bạn có thể tham khảo thêm phần thông tin dưới đây. 

I got so much more exciting experiences for 3 years in ABC Limited Liability with the good boss and friendly colleges. I always appreciate and respect the period to work in ABC Limited Liability Company. 

Bạn có thể trình bày thêm những đánh giá tích cực của bạn về môi trường làm việc, về các đồng nghiệp, hoạt động trong công ty, chế độ, chính sách của công ty đã giúp bạn có những trải nghiệm như thế nào? Trong suốt thời gian làm việc(ghi cụ thể số năm làm việc) bạn đã học được những gì từ những đồng nghiệp trong bộ phận, khác bộ phận trong suốt quá trình làm việc. 

Đoạn tiếp theo trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh bạn cần đưa ra các lý do, nguyên nhân mà bạn nghỉ việc đó là gì? Bạn nên đưa ra các nguyên nhân khách quan. Ví dụ như bạn muốn chuyển nơi sinh sống và làm việc vì thế mà cũng phải chuyển đổi công việc, hoặc các lý do như đi du học nước ngoài, đi công tác tại một vùng miền khác,....Khi trình bày bằng tiếng Anh các bạn có thể trình bày ngắn gọn và súc tích như sau: 

Next month, I am going to join an internship in Paris for 3 years to upgrade my degree from Bachelor of Business Administration to MBA. Therefore, I do not have any choice when I have to stop this job now. 

Và cuối cùng, đó chính là đoạn văn để bạn có thể ghi lại những lời hứa hẹn và trách nhiệm của một nhân viên sắp nghỉ việc trong việc đào tạo và hướng dẫn người mới thay thế cho đến khi bạn được nghỉ chính thức. Phần nội dung này bạn có thể trình bày bằng tiếng Anh như sau: 

This is my pleasure to train and share all knowledge, experience, skill,..that i have for the new member in the rest. 

2.3. Phần kết trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh trình bày như thế nào?

Đối với phần kết trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh nội dung thông tin mà các bạn cần truyền đạt trong phần này đó là: Lời cảm ơn chân thành vì thời gian được làm việc và thể hiện bản thân mình trong công ty/doanh nghiệp nơi mà bạn đã từng gắn bó làm việc. Thêm vào đó, bạn cũng có thể ghi những mong muốn, mong ước của bản thân bạn, lời chúc đối với công ty cũ. 

Bạn có thể trình bày ngắn gọn bằng tiếng Anh với gợi ý như sau: Thank you so much to give me an opportunities to work in ABC company, experienced, practised and upgrade everyday. And I hope ABC company will raise up day by day.

Và cuối cùng là kết thư bạn có thể trình bày phần kết thư theo các cách như sau: 

Yours sincerely, 

Ký và ghi rõ họ tên của bạn. 

Như vậy với các bước thực hiện như trên bạn đã có được một lá đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh một cách đầy đủ, khéo léo và chính xác nhất. 

3. Một số lưu ý trong quá trình trình bày nội dung trong đơn xin nghỉ việc

Hãy sử dụng các từ ngữ với văn phong trang trọng khi viết đơn xin nghỉ việc. Mặc dù bạn không còn muốn làm việc tại vị trí này và gắn bó lâu dài với công ty. Nhưng để có thể giữ được mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài với công  ty cũ thì việc sử dụng các ngôn từ lịch sự, trang trang trọng là điều vô cùng cần thiết. 

Bạn nên tham khảo nhiều hơn các từ vựng tiếng Anh, hiểu được nghĩa của từ để có thể vận dụng vào trong đơn xin nghỉ việc của mình. Những gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vì đơn xin nghỉ việc còn phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm của vị trí, ngành nghề mà bạn đã từng làm việc. Chính vì vậy bạn có thể thay đổi một cách linh hoạt về ngôn từ trong quá trình trình bày CV. 

Các lỗi sai như sai ngữ pháp hoặc các lỗi sai về chính tả đối với một nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc là một điều vô cùng tệ. Chính vì vậy, để thể hiện là một người đã có kinh nghiệm, kỹ năng và cẩn thận trong công việc thì hãy đọc kỹ lại đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. 

Các tên riêng như tên công ty, tên vị trí công việc, tên người mà bạn nộp đơn xin nghỉ việc cần được ghi rõ ràng, cụ thể và tuyệt đối không được sai chính tả. 

Nếu bạn làm việc trong công ty nước ngoài, hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì vấn đề ngôn ngữ có lẽ không phải là vấn đề quá to tát với bạn. Thế nhưng, bạn không nên chủ quan trong khi thực hiện bất kỳ điều gì? Đặc biệt là khi trình bày các mẫu đơn công việc. 

Hơn nữa việc thành thạo ngoại ngữ trong giao tiếp không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thành thạo ngoại ngữ - tiếng Anh trong việc áp dụng vào ngôn ngữ khi viết các mẫu đơn có văn phong trang trọng như mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Chính vì vậy, trước khi trình bày các nội dung trên bạn hãy tham khảo và nghiên cứu các thông tin trước khi trình bày. 

Tính mạch lạc và liên kết giữa các nội dung trong mỗi phần của đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh cần được đảm bảo. Tôi không ủng hộ việc nhảy việc, nghỉ việc triền miên hoặc chỉ gắn bó với các công việc trong một thời gian ngắn. Bởi điều này cho thấy bạn đang rơi vào trạng thái bị mất phương hướng, mất cân bằng trong công việc khi không xác định được mục tiêu trong công việc của mình là gì?

Chính vì vậy, dừng lại để có một khoảng thời gian suy ngẫm, thời gian để có thể định hình lại bản thân về sự nghiệp, công việc, lĩnh vực, ngành nghề là điều bạn nên làm. Cách tốt nhất để kết thúc một công việc cũ và bắt đầu cho một khởi đầu mới bằng một lá đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh là một trong những giải pháp tốt nhất cho bạn. 

Như vậy sau khi tham khảo các gợi ý trình bày mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh như trên, hy vọng các bạn đã hiểu ra được phần nào bố cục, nội dung và cách trình bày trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh.

Bạn  có thể tải một số mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh tại đây. 

Letter of resignation 4.docx

mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh mẫu 2.docx

Mẫu 3.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 87 lượt xem