Bí quyết viết CV

Bạn đã biết viết mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng ấn tượng nhất chưa?

1. Hướng dẫn viết mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng ấn tượng nhất

1.1. Những điều cần ghi nhớ trước khi bắt đầu viết CV

Trước khi bắt đầu viết, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách viết CV của mình trong đó nhấn mạnh những ưu điểm của bạn.

Việc làm trong các nhà hàng bao gồm rất nhiều các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể tìm thấy nhiều công việc trong các nhà hàng cho dù bạn mới bắt đầu sự nghiệp của mình, hoặc muốn tìm việc làm bán thời gian làm thêm khi bạn đang đi học, hoặc chuyên tâm theo đuổi sự nghiệp ngành nhà hàng.

CV xin việc cần làm nổi bật lên những ưu điểm của bạn
CV xin việc cần làm nổi bật lên những ưu điểm của bạn

Tuy vậy, trong bất kỳ một lĩnh vực nào cũng đều sẽ có những sự cạnh tranh nhất định. Vì vậy, nếu bạn muốn có một công việc hấp dẫn và được trả lương cao thì mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng của bạn cần phải giúp bạn nổi bật hơn những ứng viên khác và “show” ra được những bằng cấp có giá trị nhất của bạn.

1.2. Bí quyết viết mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng ấn tượng nhất

Cho dù bạn là người mới “chập chững” bước chân vào ngành nhà hàng, hay đã có kinh nghiệm với một vài công việc trong nhà hàng, hãy ghi nhớ các mẹo sau để viết một mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng thật ấn tượng nhé!

1.2.1. Làm nổi bật những kỹ năng trong ngành nhà hàng của bạn

Nếu trước đây bạn đã từng làm việc với tư cách là người phục vụ, bồi bàn hoặc đầu bếp… thì bạn đã có nhiều kỹ năng phù hợp với bất kỳ công việc nhà hàng nào. Vì vậy hãy tự tin liệt kê và làm nổi bật lên những kỹ năng của bạn trong CV xin việc.

Hãy liệt kê ra những kỹ năng có thể áp dụng được ở nhiều vị trí trong nhà hàng, trong trường hợp bạn không được lựa chọn cho vị trí công việc đang ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy tiềm năng của bạn và đề nghị cho bạn một vị trí khác.

Làm nổi bật những kỹ năng trong ngành nhà hàng
Làm nổi bật những kỹ năng trong ngành nhà hàng

Sau đây là một số kỹ năng mà bạn có thể cân nhắc để đưa vào trong mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng.

Một số kỹ năng liên quan đến tay nghề đầu bếp:

+ Food handling techniques (Kỹ thuật xử lý thực phẩm)

+ Food preparation (Chuẩn bị thức ăn)

+ Knife Skills (Kỹ thuật sử dụng dao)

+ Mixing Drinks (Kỹ năng pha chế đồ uống)

+ Cooking skills (Kỹ năng nấu nướng)

+ ...

Một số kỹ năng cho vị trí kế toán hoặc quản lý nhà hàng:

+ Customer service (Dịch vụ khách hàng)

+ Team-oriented (Định hướng nhóm)

+ Business administration (Quản trị kinh doanh)

+ Accounting & Budgeting (Kế toán và Ngân sách)

+ …

Đặc biệt, hãy làm nổi bật kỹ năng ứng xử với khách hàng, xử lý các tình huống bất ngờ và làm việc trong một môi trường có nhịp độ nhanh.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong ngành nhà hàng thì cũng đừng vội lo lắng. Kinh nghiệm trong một vài ngành liên quan như dịch vụ khách hàng hoặc bán lẻ có khả năng để lại cho bạn nhiều kỹ năng có thể chuyển giao để liệt kê trong mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng của bạn.

1.2.2. Nhấn mạnh các kỹ năng mềm

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, thì những kỹ năng mềm sẽ là phương án cứu cánh quan trọng dành cho bạn, chẳng hạn như khả năng giữ bình tĩnh trước áp lực hoặc phát triển mối quan hệ với khách hàng…

Kỹ năng mềm rất quan trọng khi làm việc trong nhà hàng
Kỹ năng mềm rất quan trọng khi làm việc trong nhà hàng

Gần như bất kỳ công việc nhà hàng nào cũng yêu cầu sự tương tác với khách hàng và khả năng xử lý các tình huống căng thẳng cao. Điều này khiến các kỹ năng mềm trở thành yếu tố quan trọng và rất cần thiết để thành công với bất kỳ một vị trí công việc nào trong nhà hàng.

Dưới đây là một số kỹ năng mềm quan trọng liên quan đến nhà hàng cần đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn:

+ Communication skills (Kỹ năng giao tiếp)

+ Interpersonal skills (Kỹ năng giao tiếp)

+ Confidence (Sự tự tin)

+ Customer service skills (Kỹ năng phục vụ khách hàng)

+ Positive attitude (Thái độ tích cực)

+ Good work ethic (Thái độ làm việc tốt)

+ Organizational skills (Kỹ năng tổ chức)

+ The ability to work well under pressure (Khả năng làm việc tốt dưới áp lực)

+ Attention to detail (Sự chú ý đến chi tiết)

Để nhấn mạnh các kỹ năng của mình, bạn cũng nên đưa ra các ví dụ về cách bạn áp dụng chuyên môn của mình vào công việc trong phần kinh nghiệm sơ yếu lý lịch.

Ví dụ: nếu bạn liệt kê các kỹ năng dịch vụ khách hàng trong phần kỹ năng trong mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng của mình, bạn có thể định lượng cụ thể hơn kỹ năng này như sau:

“Answered the phone to take upward of 20 bookings each night.”

(Đã trả lời điện thoại để nhận hơn 20 khách đặt bàn mỗi đêm)

1.2.3. Chú ý đến độ dài của CV

Mỗi lần tuyển dụng, những người phụ trách công tác này thường nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc. Nếu bạn muốn có cơ hội tốt nhất để được tuyển dụng tại một nhà hàng tốt, CV xin việc của bạn cần thể hiện được năng lực của bạn một cách nhanh chóng và rõ ràng.

Căn chỉnh độ dài CV không vượt quá một trang A4
Căn chỉnh độ dài CV không vượt quá một trang A4

Để làm được điều đó, hãy căn chỉnh sao cho độ dài CV của bạn tối đa là một trang. Trừ khi bạn đã có nhiều hơn 10 năm làm việc trong ngành nhà hàng, nếu không bạn sẽ cần nhiều hơn một trang A4 tóm tắt những thành tựu và kỹ năng quan trọng của mình.

Ngoài ra, một mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng ngắn gọn sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm thấy thông tin liên quan của bạn, bao gồm thông tin liên hệ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn.

1.2.4. Điều chỉnh nội dung CV phù hợp với tin tuyển dụng

Một trong những cách đơn giản nhất để đảm bảo CV nhà hàng của bạn nổi bật đó là điều chỉnh nội dung CV hướng tới việc giải quyết các yêu cầu từ phía nhà hàng. Nói một cách dễ hiểu hơn thì chính là đừng viết về những gì mà bạn muốn làm, hãy viết về những gì bạn có thể cống hiến.

Để làm điều này, hãy đọc kỹ những nội dung và yêu cầu cho công việc bạn muốn ứng tuyển. Ghi chú lại bất kỳ kỹ năng và bằng cấp nào được yêu cầu hoặc mong muốn và nhớ đưa chúng vào trong CV của bạn (với điều kiện là bạn phải có những kỹ năng và bằng cấp đó). Việc làm này gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về sự chú ý của bạn đến từng chi tiết và khiến bạn trông có vẻ phù hợp hơn để làm việc tại nhà hàng của họ.

Cần xác định đúng những nội dung nên đưa vào trong CV
Cần xác định đúng những nội dung nên đưa vào trong CV

2. Những lưu ý khi viết và gửi mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng

CV ứng tuyển là căn cứ quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá về ứng viên khi cả hai chưa có cơ hội “chạm mặt”, bởi vậy nếu bạn không đầu tư thời gian và tâm huyết cho chiếc CV của mình, chính bạn sẽ tự đánh mất đi cơ hội việc làm của mình. Hãy ghi chú lại những lưu ý sau đây để không mắc bất cứ một sai lầm nào khi viết và gửi mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng nhé!

- Bạn có thể đưa nhiều nội dung gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng vào trong CV của mình, nhưng trước hết bạn cần sắp xếp bố cục các trường thông tin hợp lý, không để lộ ra những khoảng trống “vô duyên” hay những họa tiết trang trí quá lòe loẹt gây phản cảm.

- Kiểm tra lại lỗi chính tả và các cách diễn đạt. CV tiếng Anh cũng góp phần thể hiện trình độ ngoại ngữ của bạn, bởi vậy hãy kiểm tra kỹ để tránh các lỗi viết sai từ, cấu trúc câu hoặc các câu văn quá dài và phức tạp. Tốt nhất là nên tra cứu về những từ ngữ và cách diễn đạt mà bạn không chắc chắn, sử dụng các câu ngắn và những cấu trúc ngữ pháp đơn giản.

Kiểm tra lại CV để không bỏ sót bất kỳ lỗi chính tả nào
Kiểm tra lại CV để không bỏ sót bất kỳ lỗi chính tả nào

- Bạn có thể tham khảo trên internet những mẫu CV có thiết kế đẹp, ấn tượng mà lại còn hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần tải về và tùy chỉnh một chút để phù hợp với bản thân là bạn sẽ có được một mẫu CV ưng ý.

- Hãy lưu file CV dưới định dạng PDF để khi gửi cho nhà tuyển dụng CV của bạn sẽ vẫn giữ nguyên được bố cục cũng như những ý đồ thiết kế của bạn.

Trên đây là hướng dẫn trình bày mẫu CV tiếng Anh cho nhà hàng và những lưu ý khi viết để đảm bảo có một chiếc CV xin việc nổi bật và ấn tượng. Hãy nhớ gửi CV đúng hạn và kiểm tra lại thao tác gửi để chắc chắn CV của mình sẽ đến được tay người nhận. Thông thường khi gửi CV cho nhà tuyển dụng qua email, bạn nên tận dụng khoảng trống trong email để trình bày một bức thư xin việc. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao về bạn ngay từ ấn tượng với hồ sơ của bạn ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc.

Đăng ngày 14/10/2022, 37 lượt xem