Bí quyết viết CV

Mách bạn cách viết CV xin việc sale ô tô chi tiết nhất

1. CV xin việc sale ô tô có quan trọng không?

Với bất kỳ ứng viên nào đang trong quá trình đi xin việc hiện nay thì trong bộ hồ sơ sẽ không bao giờ thiếu được một bản CV xin việc. Và với những ứng viên ứng tuyển vào vị trí nhân viên sale ô tô cũng vậy. Một bản CV xin việc sale ô tô chưa bao giờ là thôi cần thiết.

Vậy, CV xin việc sale ô tô quan trọng như thế nào?

CV xin việc sale ô tô có quan trọng không?
CV xin việc sale ô tô có quan trọng không?

Như các bạn đã biết, CV là gì, chính là cụm từ viết tắt của Curriculum Vitae, nếu dịch ra tiếng Việt thì sẽ có ý nghĩa là sơ yếu lý lịch. Nhưng trên thực tế, thì CV lại không mang bản chất là một bản sơ yếu lý lịch về cá nhân và gia đình mà đây là một bản tóm tắt về cả một quá trình của chính bản thân mình trong việc học tập và rèn luyện các kỹ năng.

Một bản CV thông thường sẽ bao gồm các nội dung chính như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm của bản thân, kỹ năng,... Tất cả những thông tin này được đưa ra để nhằm cho thấy sự phù hợp của mình với vị trí công việc nào đó mà mình ứng tuyển.

Tương tự như vậy, một bản CV xin việc sale ô tô cũng không nằm ngoại lệ. CV xin việc sale ô tô của ứng viên cũng phải bao gồm đầy đủ những nội dung kể trên. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được chính xác những điều mà bạn có để họ đánh giá xem liệu bạn có thực sự phù hợp với vị trí sale ô tô hay không?

Không thể thiếu
Không thể thiếu

Nếu như CV xin việc sale ô tô của bạn thể hiện được những tố chất, kỹ năng cũng như kinh nghiệm phù hợp với vị trí công việc sale ô tô thì chắc chắn bạn sẽ là nhân tố được họ chú ý. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì trong quá trình chuẩn bị, cách viết CV xin việc sale ô tô rất quan trọng.

Vậy, cách viết CV xin việc sale ô tô như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

2. Cách viết CV xin việc sale ô tô “đốn tim” nhà tuyển dụng

Viết CV xin việc sale ô tô như thế nào? Sau đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Như đã nói ở trên, một bản CV xin việc sale ô tô sẽ phải bao gồm các nội dung chính như Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn, Mục tiêu nghề nghiệp, Kinh nghiệm cá nhân, Kỹ năng,...Với đặc thù là ngành sale nên việc phân chia dung lượng bố cục các phần sẽ có sự khác biệt so với những CV xin việc thông thường khác.

Cách viết như thế nào?
Cách viết như thế nào?

2.1. Cách viết phần thông tin cá nhân trong CV xin việc sale ô tô

Đây chính là phần đầu tiên của một bản CV xin việc sale ô tô hay bạn cũng có thể hiểu là phần giới thiệu bản thân trong CV. Khi viết phần này, các bạn cần phải viết đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của mình bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại trong CV, địa chỉ email.

Là những thông tin cá nhân cơ bản và đơn giản nên bạn cần phải viết đúng và khớp với thông tin trên giấy tờ tùy thân của mình. Lưu ý là nên sử dụng những email nghiêm túc và số điện thoại chính, thường xuyên liên lạc. Việc sử dụng những email thiếu nghiêm túc, trẻ con sẽ gây khó khăn trong việc liên lạc, tương tự với số điện thoại cũng vậy. Những số điện thoại khuyến mãi đôi khi sẽ là lý do khiến bạn đánh mất cơ hội của mình đấy.

2.2. Cách viết phần trình độ học vấn trong CV xin việc sale ô tô

Phù hợp với nội dung từng phần
Phù hợp với nội dung từng phần

Khác với những công việc khác, nhân viên sale ô tô thực tế lại thường không yêu cầu trình độ học vấn trong CV hay đòi hỏi bằng cấp quá cao. Bởi thực tế thì việc đào tạo chuyên ngành này cũng chưa đáp ứng đủ so với công việc thực tế, thêm vào đó đây là là vị trí công việc đòi hỏi ứng viên cần có kinh nghiệm và kỹ năng hơn rất nhiều.

Vì thế, với mục trình độ học vấn bạn chỉ cần nói chính xác những thông tin về trình độ và nơi mình được đào tạo là được. Không cần phải là những tên trường hoành tráng nhằm đánh bóng tên tuổi hay tạo điểm nhấn gì cả. nếu là các chứng chỉ về các kỹ năng liên quan như bán hàng, teamwork,..thì sẽ gây ấn tượng hơn.

2.3. Cách viết phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc sale ô tô

Đây được coi là một phần khá quan trọng bởi nó thể hiện được việc bạn có định hướng gì và mong muốn ra sao với vị trí công việc trong tương lai. Nhà tuyển dụng cũng khá quan tâm tới điều này bởi một phần nào đó nó cũng thể hiện được tính cách và suy nghĩ của bạn với vị trí sale ô tô này.

Viết ngắn gọn, súc tích
Viết ngắn gọn, súc tích

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy thì khá nhiều ứng viên lại có cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV khá chung chung và qua loa ở nội dung này. Điều này khá dễ gây mất điểm với những người đọc CV xin việc sale ô tô của bạn.

Với vị trí ứng tuyển này, điều quan trọng mà bạn cần thể hiện được trong CV chính là niềm đam mê với nghề và các định hướng rõ ràng trong công việc của mình. Bởi thực tế cho thấy rằng, nhân viên kinh doanh thường rất cần sự kiên trì theo đuổi với nghề và cần có ý chí quyết tâm cao cùng với sự định hướng rõ ràng.

Ở phần này, bạn hãy chia thành mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Với mục tiêu ngắn hạn, hãy nêu những điều mà bạn sẽ làm và cố gắng làm được trong thời gian tới, ví dụ như tăng doanh số bán hàng mỗi ngày, đi học thêm các khóa học để tăng kỹ năng cho bản thân,... Còn với mục tiêu dài hạn thì hãy gắn với một mốc thời gian cụ thể. Ví dụ như 3 năm tới hay 5 năm tới bạn sẽ trở thành quản lý của một đội sales chẳng hạn,...

Với cách viết phân chia, thể hiện rõ ràng như vậy thì nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin của bạn hơn cũng như cho thấy được bạn là người biết xây dựng và tạo lập kế hoạch rõ ràng cho bản thân, biết mình muốn gì và cần gì. 

Thể hiện được điểm mạnh của bản thân
Thể hiện được điểm mạnh của bản thân

2.4. Cách viết phần kinh nghiệm trong CV xin việc sale ô tô

Kinh nghiệm làm việc trong CV luôn là phần mà các nhà tuyển dụng quan tâm, nhất, cũng là phần quan trọng nhất trong CV kinh doanh. Hãy liệt kê một cách đầy đủ, khoa học các công việc, trải nghiệm mà bạn có liên quan đến vị trí ứng tuyển là nhân viên sale ô tô. 

Nếu bạn định liệt kê dàn trải tất cả những kinh nghiệm bạn có theo một mô típ như mô tả công việc thông thường thì cho dù  có nhiều kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển cũng chưa chắc đã thu hút được nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy mô tả chi tiết một chút về công việc mà bạn đã làm liên quan đến bán hàng. Ví dụ như bạn có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa “quản lý đội ngũ bán hàng” với “tích cực quản lý đội ngũ bán hàng gồm 5 thành viên và đạt được mức doanh thu XXX trong năm 2019”. 

Việc bổ sung các con số chứng minh trong CV xin việc sale ô tô  sẽ cho thấy bạn là một nhân tố phù hợp với vị trí này hơn ai cả. Bạn cần nhớ rằng, với phần kinh nghiệm, hãy tập trung vào chi tiết bạn hoặc team của bạn đã làm được những gì, tạo ra bao nhiêu doanh thu, đạt mức phần trăm là bao nhiêu trong một khoảng thời gian xác định nào đó.

Sử dụng các con số
Sử dụng các con số

Bên cạnh đó, một lời khuyên cho các bạn chính là việc sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành sẽ giúp bạn gây được ấn tượng hơn cũng như làm đa dạng hơn trong cách trình bày vấn đề của bạn. Một số cụm từ có thể nhắc đến như “mạng lưới quan hệ”, “các khách hàng tiềm năng”, “đàm phán”. hay “cải tiến sản phẩm”,... Hãy viết những gì mà nhà tuyển dụng muốn đọc là một lưu ý với bạn.

2.5. Cách viết phần kỹ năng trong CV xin việc sale ô tô

Các kỹ năng trong CV cũng được coi là một yếu tố khá quan trọng với những ứng viên của lĩnh vực kinh doanh - bán hàng. Và để thành công trong lĩnh vực này thì việc rèn luyện các kỹ năng từ cơ bản cho đến nâng cao là rất cần thiết. 

Với phần này, bạn cần thể hiện được mình là ứng viên có đầy đủ các kỹ năng phù hợp với vị trí nhân viên sale ô tô. Một số kỹ năng có thể được nhắc đến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng đàm phán, thuyết phục khách hàng, khả năng xử lý sự từ chối,... Một điều cần lưu ý đó chính là kiến thức sâu rộng về xe. 

Các thuật ngữ chuyên ngành
Các thuật ngữ chuyên ngành

Là một nhân viên sale ô tô, nếu không có kiến thức về các loại xe cũng như chính loại xe mà mình bán hàng thì không khác nào bạn “tay không bắt giặc” cả. Hơn hết, việc hiểu biết về xe sẽ giúp bạn thực hiện quá trình tư vấn tốt hơn, khách hàng sẽ có xu hướng tin tưởng những người có kiến thức sâu rộng, đa dạng hơn rất nhiều. 

Trên đây là cách viết các nội dung chính trong CV xin việc sale ô tô. Ngoài ra sẽ có thể thêm một số mục như thành tích đạt được, sở thích bản thân,... Với những phần thêm đó bạn chỉ cần viết một cách ngắn gọn, đầy đủ ý để việc truyền đạt thông tin rõ ràng hơn. Với phần thành tích đạt được cũng sẽ là một điểm cộng dành cho bạn và là cách ghi điểm với nhà tuyển dụng khi bạn có hơ ít kinh nghiệm nhé. Tuy nhiên, thành tích đó cần phải liên quan đến công việc, vị trí sale ô tô mà bạn đang ứng tuyển.

3. Lưu ý gì khi viết CV xin việc sale ô tô?

Việc nắm bắt các lưu ý trong quá trình viết CV xin việc sale ô tô sẽ giúp cho bản CV của bạn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều. 

Đầu tiên chính là việc trình bày, sắp xếp thông tin trong CV xin việc sale ô tô rõ ràng chưa bao giờ là thiếu cần thiết. Hãy nhớ phân chia bố cục rõ ràng, trình bày từng phần một. Các phần không cần viết quá dài, hãy tập trung chính vào những phần mà nhà tuyển dụng để tâm cũng như thể hiện được thế mạnh của bản thân bạn, ví dụ như phần kinh nghiệm chẳng hạn.

Lưu ý gì khi viết CV xin việc sale ô tô
Lưu ý gì khi viết CV xin việc sale ô tô

Thứ hai chính là những con số biết nói trong bản CV xin việc. Một bản CV thu hút và hiến nhà tuyển dụng muốn xem không phải là bản CV chỉ toàn chữ và chữ. Việc đưa ra các con số sẽ thể hiện sự cụ thể, chi tiết cũng như làm tăng niềm tin của nhà tuyển dụng vào bạn cũng như những gì mà bạn nói hơn. 

Thứ ba chính là việc sử dụng thuật ngữ, từ ngữ chuyên ngành. Việc sử ụng những từ ngữ này sẽ giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn, đồng thời, thể hiện được phần nào năng lực cá nhân của bạn. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến cách sử dụng phông chữ trong CV, cỡ chữ trong CV phải đảm bảo rõ ràng, không gây rối mắt khi người đọc tuyển dụng.

Ngoài việc chú trọng vào nội dung CV thì hình thức một bản CV xin việc sale ô tô cũng khá quan trọng. Việc sử dụng các thiết kế CV bắt mắt, ấn tượng cũng là một cách tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đừng quá lòe loẹt màu sắc trong CV, hãy sử dụng các thiết kế chuyên nghiệp nhưng vẫn đảm bảo được sự trẻ trung, hiện đại.

Sử dụng các mẫu CV xin việc sale ô tô chuyên nghiệp trên Timviec365.vn
Sử dụng các mẫu CV xin việc sale ô tô chuyên nghiệp trên Timviec365.vn

Những thông tin trong bài viết này hy vọng sẽ là những điều bổ ích giúp cho bạn có thể hiểu hơn cũng như nắm bắt được cách viết CV xin việc sale ô tô cho mình. Bên cạnh đó, để có thể chuẩn hóa hơn bản CV xin việc sale ô tô cho mình thì việc tải sẵn các mẫu CV cũng là một sự lựa chọn cho bạn. Hiện nay, Timviec365.vn đã cung cấp tính năng tạo lập CV cho ứng viên bằng việc cung cấp các mẫu CV chuyên nghiệp và chuẩn nhất. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn mẫu CV xin việc sale ô tô phù hợp với mình.

Mong rằng, với gợi ý cách viết CV xin việc sale ô tô này các bạn sẽ có thể nắm bắt được các cơ hội hấp dẫn, phù hợp với bản thân mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 47 lượt xem