Bí quyết viết CV

Cách viết CV xin việc content writer hấp dẫn nhà tuyển dụng

1. Bạn có thực sự hiểu về CV xin việc content writer?

Chắc hẳn khi tìm hiểu về cách viết CV xin việc của vị trí Content writer này thì bạn đã hiểu rõ về việc làm này và tôi sẽ không cần phải nhắc lại về công việc đó ở đây nữa.

Với những bạn còn là sinh viên chưa từng đi làm hoặc những người đã từng đi là nhưng lại chưa được tiếp xúc với bản CV xin việc thì có lẽ còn khá bỡ ngỡ khi nhắc đến cụm từ CV này.

Tuy nhiên bạn đừng quan trọng hóa vấn đề làm gì cả bởi thực chất nó rất đơn giản. Bản CV xin việc Content writer giống như bản tóm tắt sơ lược về bản thân ứng viên, trong đó có thông tin cá nhân và cả quá trình học tập và làm việc của ứng viên đó. Thông qua bản CV này nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá xem bạn có phải là ứng viên phù hợp với vị trí Content writer này hay không.

Bạn có thực sự hiểu về CV xin việc content writer?
Bạn có thực sự hiểu về CV xin việc content writer?

Bản CV xin việc vị trí Content writer sẽ là cầu nối đầu tiên và quan trọng nhất giữa bạn và nhà tuyển dụng, nhờ bản CV này mà bạn sẽ có cơ hội được tuyển dụng nhưng cũng chính nó sẽ là nguyên nhân khiến cho bạn không thể gặp mặt nhà tuyển dụng đấy. 

Vậy nên hãy chuẩn bị một bản CV là gì đó thật hoàn hảo, độc đáo và quan trọng là “chất” từ trong ra ngoài để tạo ấn tượng tốt đẹp đến “người ta” nhé. Hãy cùng tôi theo dõi xem bố cục của bản CV thường có những nội dung gì nào?

2. Bản CV này bao gồm những nội dung gì?

Thông thường, đối với một bản CV hoàn chỉnh ở tất cả các lĩnh vực hay ngành nghề khác nhau chúng đều có những trường nội dung tương tự nhau, trong đó tất cả những trường nội dung ấy là những mục gần như là khai thác toàn bộ thông tin về ứng viên rồi và những trường nội dung này còn được lấy cho vào những bản CV mẫu để ứng viên lựa chọn nữa cơ. Vậy nên bạn sẽ không cần mất công để sáng tạo thêm những nội dung khác để trở nên khác biệt đâu nhé.

Bản CV này bao gồm những nội dung gì?
Bản CV này bao gồm những nội dung gì?

Xem xét tất cả những bản CV xin việc của ứng viên đi trước thì thấy nó bao gồm những phần mục như sau:

+) Giới thiệu bản thân trong CV về ứng viên ứng tuyển vị trí Content writer.

+) Mục tiêu nghề nghiệp liên quan đến Content writer.

+) Trình độ học vấn liên quan đến Content writer.

+) Kinh nghiệm thực tế của ứng viên với nghề Content writer.

+) Kỹ năng liên quan.

+) Những chứng chỉ/ giải thưởng trong CV đạt được trong quá trình học tập.

+) Hoạt động ngoại khóa trong CV của ứng viên.

+) Thành tích đạt được trong học tập và trong công việc.

Tất cả những nội dung này đều rất quan trọng và chúng giúp nhà tuyển dụng khai thác triệt để thông tin của ứng viên. Từ đó có cơ sở và căn cứ để đưa ra quyết định lựa chọn hay không lựa chọn đối với ứng viên đó.

3. Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc content writer chuẩn nhất

3.1. Nên đưa đầy đủ các nội dung cần thiết vào để bản CV đầy đủ hơn

Tất cả những nội dung mà tôi vừa liệt kê trên đây có nhất thiết phải có trong nội dung của bản CV xin việc Content writer? Hay là bạn cảm thấy thích nội dung nào thì bê nội dung đó vào còn không thì có thể loại bỏ?

Không tự dưng tôi lại liệt kê hết những nội dung ấy để các bạn theo dõi sau đó lại loại bỏ nhé, cái gì cũng có nguyên nhân và lý do của nó. Nhà tuyển dụng luôn muốn nắm bắt và khai thác càng nhiều thông tin về ứng viên càng tốt, họ mong muốn ứng viên của mình là những người hoàn hảo nhất cho nên những thông tin cung cấp càng chi tiết và rõ ràng càng đáp ứng yêu cầu đó của họ.

Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc content writer chuẩn nhất
Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc content writer chuẩn nhất

Việc đưa toàn bộ những những nội dung bên trên sẽ giúp bản CV của bạn trở nên đầy đủ hơn, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng và quan trọng giúp bạn thể hiện được những thế mạnh của mình.

Một bản CV ngắn ngủi với vài trường nội dung sẽ không thể nào đáp ứng được nhu cầu khai thác thông tin của nhà tuyển dụng, cũng không thể nào giúp bạn thể hiện hết tất cả tài năng và mong muốn của mình cho nhà tuyển dụng biết cả.

Vậy nên giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất chính là bê toàn bộ những gợi ý của tôi ở bên trên vào bản CV xin việc Content writer của mình, điều này sẽ có lợi cho bạn hơn đấy.

3.2. Chú trọng những nội dung mà nhà tuyển dụng quan tâm

Trong số những nội dung mà bạn thể hiện trong bản CV của mình, tất nhiên sẽ có những mục được nhà tuyển dụng chú ý hơn cả. Điều đó không có nghĩa là bạn lơ là đi những mục mà họ không chú ý nhé. Vẫn cần phải chú trọng đến từng tiểu tiết song bên cạnh đó bạn sẽ làm nổi bật những phần quan trọng hơn để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. 

Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc content writer chuẩn nhất
Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc content writer chuẩn nhất

Những phần được chú trọng hơn cả đó thường là những phần nào và cần thể hiện chúng ra sao? Đừng nôn nóng bởi vì tôi sẽ hướng dẫn cho bạn ngay ở nội dung bên dưới này, hãy chú ý theo dõi nhé:

3.2.1. Trình độ chuyên môn nghề nghiệp

Trình độ chuyên môn là gì ? Nó chính là chỉ cấp độ tốt nghiệp cao nhất của bạn có thể là Trung cấp, Cao đẳng hay là Đại học,... 

Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp trong mục này để đánh giá về năng lực và xem xét bạn có phù hợp với yêu cầu mà họ đặt ra hay không.

Trình độ chuyên môn nghề nghiệp
Trình độ chuyên môn nghề nghiệp

Với vị trí Content writer này nhà tuyển dụng sẽ không đòi hỏi ở bạn một trình độ quá cao siêu về chuyên môn tuy nhiên thì nếu như bạn sở hữu trình độ viết văn tốt thì sẽ là một lợi thế rất lớn đấy.

Hãy ghi rõ hệ tốt nghiệp kèm theo chuyên ngành mà bạn theo học ở mục này để thông báo với nhà tuyển dụng về trình độ học vấn của bạn đang ở mức nào.

3.2.2. Mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên

Theo ý kiến đánh giá của những nhà tuyển dụng thì phần lớn các ứng viên khi tham gia ứng tuyển đều bị trừ điểm bởi phần “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì” trong bản CV. Tại sao lại như vậy?

Nhiều bạn vì không có kinh nghiệm viết CV sau khi tham khảo những bản CV khác thì đều copy nguyên bản hoặc là đưa ra những mục tiêu hời hợt, chung chung khiến nhà tuyển dụng phải “lắc đầu vì ngao ngán”. Hành động này chẳng khác nào “múa rìu qua mắt thợ” cả, tuyển dụng là nghề chuyên môn của họ đương nhiên bằng kinh nghiệm trong nghề của mình họ sẽ dễ dàng nhận ra những nội dung nào là copy còn nội dung nào mới là thật. 

Mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên
Mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên

Vì vậy hãy thể hiện năng lực bản thân ngay cả ở phần mục tiêu nghề nghiệp để biến bản CV này là của chính bạn. Bạn có thể phân chia thành hai mục tiêu rõ ràng đó là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn và thể hiện chúng theo gợi ý sau:

+) Mục tiêu ngắn hạn: Trở thành Content writer chuyên nghiệp.

+) Mục tiêu dài hạn: Mong muốn với trình độ văn chương và vốn kiến thức sâu rộng về nhiều mảng xã hội bạn sẽ trở thành trưởng phòng Content trong thời gian 2 năm tới. 

Thật đơn giản đúng không nào, vậy thì tại sao bạn cần phải đi trộm những nội dung đã hết giá trị sử dụng. Hãy tự tin hơn nữa, đây chính là phần để bạn thể hiện nguyện vọng của mình với công ty và với vị trí mình ứng tuyển đấy.

3.2.3. Kinh nghiệm thực tế liên quan đến Content writer

Những kinh nghiệm làm việc trong CV thực tế của Content writer chính là những việc làm như nhà báo, phóng viên, biên tập nội dung hay là chính vị trí Content writer ở những doanh nghiệp khác. Tất cả những việc làm này đều có liên quan mật thiết đến vị trí mà bạn ứng tuyển, nếu đã từng gắn bó với chúng bạn sẽ biết cách tìm kiếm thông tin nhanh - chính xác - hiệu quả nhất. 

Với kinh nghiệm thực tế nhà tuyển dụng sẽ tỏ ra rất hào hứng và mong chờ khi xem CV của ứng viên. Nhiều nhà tuyển dụng còn lướt qua và bỏ lại phía sau tất cả các mục khác chỉ để đọc phần kinh nghiệm của ứng viên và sau đó đưa ra kết quả. Cho nên đây là phần rất quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn được tuyển dụng hay không đấy nhé, cần phải chăm chút cẩn thận nội dung khi đưa vào đây.

Kinh nghiệm thực tế liên quan đến Content writer
Kinh nghiệm thực tế liên quan đến Content writer

Tốt nhất hãy đưa những việc làm cực kỳ sát với vị trí ứng tuyển và cần đảm bảo bạn gắn bó với chúng trong thời gian từ 6 tháng - 1 năm trở lên. Đừng đưa những việc làm chỉ làm trong vài ba tháng sẽ chẳng có tác dụng gì có khi lại làm cho bản CV của bạn bị “mất giá”.

Nếu trước đây làm nhân viên kinh doanh hay là tiếp thị quảng cáo thì đừng nêu vào đây nhé bởi vì nó không phù hợp với vị trí Content writer này chút nào, nếu đưa vào bạn sẽ trở thành thí sinh bị “lạc đề” trong kỳ thi quan trọng mất.

3.2.4. Những kỹ năng liên quan đến Content writer

Các kỹ năng trong CV liên quan đến Content writer gồm có đánh máy, viết lách, ý tưởng sáng tạo, am hiểu về ngôn ngữ tiếng Việt, ngoài ra nếu có sự trải đời ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống thì càng tốt.

Kỹ năng quan trọng nhất của một người Content writer đó là sáng tạo nội dung. Mỗi một website sẽ có những đường lối và đối tượng riêng vì vậy không phải bạn muốn nghĩ gì viết nấy đều được mà cần phải bám sát vào chủ đề được giao. 

Những kỹ năng liên quan đến Content writer
Những kỹ năng liên quan đến Content writer

Tất cả những kỹ năng đó đều có lợi cho công việc mà bạn đang ứng tuyển, vậy nên nếu bạn có sở hữu tất cả chúng thì cũng đừng ngại mà liệt kê vào bản CV của mình để nó trở nên hấp dẫn hơn nhé!

3.3. Chú ý đến hình thức trình bày trong CV xin việc content writer

Ngoài nội dung thì hình thức cũng chiếm tỷ lệ khá cao trong yếu tố thành công của bản CV đấy nhé. Với hàng trăm bản CV gửi tới họ sẽ không có đủ thời gian và kiên nhẫn để xem hết tất cả chúng đâu. 

Những bản CV có hình thức trình bày, sắp xếp thông tin trong CV khoa học, gọn gàng, sạch sẽ chính là những tiêu chí hàng đầu để họ lựa chọn là bản xem ưu tiên. Sau khi xem hết những bản ưu tiên mà đủ số lượng chỉ tiêu tuyển dụng thì họ cũng sẽ không để mắt tới những bản CV còn lại nữa. Vậy nên bạn cần phải làm một cuộc cải cách thay đổi diện mạo khác với những bản thiết kế CV đã thất bại trước đây để dành lấy cơ hội thắng cuộc nhé.

Chú ý đến hình thức trình bày trong CV xin việc content writer
Chú ý đến hình thức trình bày trong CV xin việc content writer

Hình thức được thể hiện qua cách sắp xếp bố cục, sự logic giữa các trường nội dung với nhau và cả cách trình bày nội dung bên trong,... tất cả đều phải xuất hiện hoàn hảo nhất để nhà tuyển dụng không thể không dòm ngó đến bản CV của bạn. 

4. Những lưu ý nhỏ góp phần hoàn thiện bản CV content writer cho bạn

Một số lỗi nhỏ mà ứng viên thường mắc phải khi viết CV xin việc Content writer đó là các lỗi chính tả trong CV. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi đọc bản CV chứa đầy lỗi chính tả? Đây là lỗi nhỏ không ảnh hưởng đến nội dung CV nhưng lại khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó bạn cũng nên để ý tới cách dùng phông chữ trong CV và cỡ chữ trong CV.

Cùng với đó là sử dụng từ ngữ địa phương trong bản CV của mình. Bạn có thể hiểu ngôn ngữ vùng miền nơi bạn đang sinh sống nhưng không phải ai cũng có thể hiểu những ngôn ngữ ấy cho nên sử dụng từ ngữ toàn dân sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bạn có bản CV chỉnh chu dễ hiểu.

Tuyệt đối không tẩy xoá bất kể nội dung nào trong bản CV xin việc Content writer của mình đấy nhé. Bởi vì nó sẽ làm giảm giá trị CV và còn khiến nhà tuyển dụng đánh giá không cao về kỹ năng làm việc của bạn nữa đấy.

Những lưu ý nhỏ góp phần hoàn thiện bản CV content writer cho bạn
Những lưu ý nhỏ góp phần hoàn thiện bản CV content writer cho bạn

Nếu như bạn không có thời gian để tự tạo cho mình một bản CV hấp dẫn thì cùng đừng lo lắng bởi vì trên website timviec24h.vn, các chuyên gia đã chuẩn bị cho bạn rất nhiều mẫu CV mang phong cách, màu sắc trong CV khác nhau, bạn có thể thỏa sức lựa chọn mẫu CV xin việc Content writer và tìm kiếm việc làm phù hợp với mình nhất.

Những gì mà tôi chia sẻ trên đây chính là chủ đề mà tôi muốn gửi tới các bạn độc giả đang theo dõi bài viết này. Hy vọng qua những thông tin này bạn có thể tự tạo cho mình bản CV xin việc Content writer độc đáo và dùng nó để chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn đạt được những kết quả tốt đẹp trong mọi sự hành động của mình!

Đăng ngày 14/10/2022, 188 lượt xem