Bí quyết viết CV

Hướng dẫn cách viết CV xin việc IT cho người chưa có kinh nghiệm

1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân chính là phần không thể thiếu trong bất kỳ bản CV nào. Các thông tin cần viết bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ và phương thức liên hệ. Để nhà tuyển dụng có thể nắm thông tin về tên của bạn nhanh chóng thì bạn nên để tên của mình được in hoa có dấu. 

Về ảnh cá nhân thì không cần quá nghiêm túc như trong ảnh hồ sơ, bạn chỉ cần chọn cho mình những ảnh tự nhiên, tươi tắn nhất, không quá lố là được. 

Cách viết CV xin việc IT cho người chưa có kinh nghiệm
Cách viết CV xin việc IT cho người chưa có kinh nghiệm

Ví dụ: 

“Họ và tên: LƯƠNG XUÂN KIÊN

 Giới tính: Nam

 Ngày, tháng, năm sinh: cc/bb/aaaa 

 Địa chỉ: Số nhà 52, ngõ 113 Minh khai, phường Vĩnh Tuy, Hà Nội

 Số điện thoại: 0973444***

 Email: luongxuankien@gmail.com” 

2. Mục tiêu nghề nghiệp 

Như người có kinh nghiệm, họ sẽ đưa ra những mục tiêu lớn lao về những thành tích họ sẽ đạt được trong tương lai, những mục tiêu về sự thăng tiến trong công ty. Còn với một người chưa có kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp sẽ viết như thế nào? Bạn nên đề cao việc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, bổ sung kiến thức, kỹ năng, tiếp cận với môi trường làm việc trước tiên.

Để mục tiêu có trọng lượng hơn thì bạn hãy nêu thêm thế mạnh của mình- là quá trình học hỏi tại trường, nền tảng kiến thức vững vàng hay những kỹ năng bạn đã trau dồi thành thạo. Đồng thời, những mục tiêu bạn đưa ra cũng cần rõ ràng, có khả năng thực hiện được. Qua đó thể hiện tinh thần cống hiến, ham học hỏi, nhiệt huyết của bản thân. 

Mẫu CV IT
Mẫu CV IT

Ví dụ: 

“Với nền tảng kiến thức chắc chắn được trong 4 năm học tại trường Đại học FPT, em mong rằng sẽ sớm được nhận vào làm việc tại quý công ty. Trong 2 tháng tới, em sẽ nhanh chóng làm quen, học hỏi, bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết, áp dụng những kiến thức được học vào công việc. Đặc biệt, sau thời gian thử việc sẽ được trở thành một nhân viên cốt cán trong công ty.”

3. Kinh nghiệm làm việc

Đây dường như là yếu điểm đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Chưa có kinh nghiệm thì viết gì bây giờ? Chúng ta có nên bỏ qua phần này hay không? Thời sinh viên bạn đã làm công việc gì? Chỉ cần nó có liên quan tới ngành nghề thì hãy ghi vào nhé. Có thể là các công việc sửa máy tính, nhân viên quản lý phần mềm, website,...

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Đừng quá lo lắng, vì bất cứ bạn sinh viên IT nào khi mới ra trường đều gặp phải tình trạng này. Thế nên, rất khuyến khích các bạn sinh viên nên một vài lần trải nghiệm, tiếp cận những công việc IT đơn giản nhất bằng việc làm thêm từ những năm tháng học đại học. 

4. Trình độ học vấn

Kinh nghiệm không thể làm nên điểm mạnh của bạn thì hãy để trình độ học vấn giúp đỡ. Bạn cần nêu ra ngôi trường bạn đã theo học, tình trạng tốt nghiệp và có thể là số điểm GPA để làm nổi bật hơn về thành tích của bản thân. 

Ví dụ: 

“ Năm 2017 - 2021: Đại học FPT chuyên ngành Công nghệ thông tin 

 GPA: 3,2” 

5. Hoạt động

Hoạt động bạn đã từng tham gia trong trường, trong lớp, xã hội, tại các câu lạc bộ, các cuộc thi bạn đã từng tham gia sẽ giúp bạn trở nên khác biệt và nổi bật hơn. 

Viết CV xin việc IT
Viết CV xin việc IT

Ví dụ: 

“Năm 2017- 2020 là thành viên trong ban truyền thông  câu lạc bộ A 

 Năm 2018 tham gia cuộc thi Ngôi sao xanh do trường tổ chức

 Năm 2019 phối hợp với phường Vĩnh Tuy thực hiện công tác tổng điều tra dân số”

6. Giải thưởng

Bạn đã đạt được những giải thưởng gì trong suốt quá trình học tập và rèn luyện tại trường học? Hoặc cũng có thể là những giải thưởng nhận được trong quá trình hoạt động xã hội được công nhận. Với những giải thưởng đó, chứng tỏ bạn là người có năng lực, có khả năng làm việc hiệu quả, là một nhân tố cần thiết trong doanh nghiệp để phát triển phong trào công ty. 

Ví dụ: 

“Năm 2018: Đạt giải ba cuộc thi Ngôi sao xanh 

 Năm 2017: Thủ khoa đầu vào chuyên ngành Công nghệ thông tin trường Đại học FPT”

7. Chứng chỉ

Học công nghệ thông tin ắt hẳn bạn sẽ phải có chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng Anh. Ngoài ra, để tăng tỷ lệ trúng tuyển và hỗ trợ cho công việc của mình, các bạn cũng có thể học thêm các khóa học đào tạo chuyên sâu tại các trung tâm chuyên đào tạo IT. Ở các trung tâm này, các bạn có thể rèn luyện, nâng cao trình độ của mình, tiếp cận với các công việc của một người IT thực thụ. 

Chứng chỉ công nghệ thông tin
Chứng chỉ công nghệ thông tin

Ví dụ: 

“Chứng chỉ tin học MOS 2000 do IIG cung cấp 

 Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.5 do IIG cung cấp

 Chứng chỉ công nghệ thông tin do TechMaster cung cấp”

8. Sở thích

Một số bạn thường bỏ qua phần sở thích cá nhân này, nhưng với một người chưa có kinh nghiệm thì bất cứ một phần nhỏ nào trong CV thì cũng có thể trở thành lợi thế. Vậy những sở thích nào có thể giúp bạn trong lĩnh vực công nghệ thông tin? 

Có thể là việc dành nhiều giờ đồng hồ cho chiếc điện thoại, sưu tầm đồ công nghệ, nghiên cứu các ứng dụng công nghệ thông tin mới,... 

9. Kỹ năng

Người làm công nghệ thông tin không chỉ ngồi cả ngày với chiếc máy tính mà họ còn phải giao tiếp, làm việc với khá nhiều người. Có thể là làm việc với đồng nghiệp, thảo luận và đưa ra ý kiến để đưa ra những giải pháp công nghệ phù hợp, với những người làm IT phần cứng thì còn thường xuyên gặp gỡ khách hàng để tư vấn, sửa chữa các lỗi. Do đó, kỹ năng giao tiếp cũng là một phần không thể thiếu. 

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Với những doanh nghiệp có sự góp mặt của người nước ngoài hoặc thường xuyên có khách nước ngoài còn yêu cầu có kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh. Và tất nhiên, một phần không thể thiếu trong suốt quá trình làm việc của một người làm công nghệ thông tin là việc sử dụng thành thạo máy tính. Hãy nêu tất cả những kỹ năng bạn có và đánh giá nó đã đạt tới mức nào trên thang điểm 5 hoặc 10.

Ngoài ra, trong một bản CV còn có dự án và người tham chiếu. Thường thì rất ít các sinh viên chưa có kinh nghiệm mà đã từng tham gia dự án. Vì thế, các bạn có thể lược bớt phần này và tập trung chau chuốt cho các mục khác. Và đừng quên chú trọng tới hình thức của bản CV các bạn nhé. 

Timviec365.vn đã hoàn thành bài viết hướng dẫn viết CV xin việc IT cho người cho kinh nghiệm. Chúc các bạn có thể tự tạo cho mình một bản CV ưng ý nhất. Chúc thành công.

Đăng ngày 14/10/2022, 34 lượt xem