7 cách để bạn có một CV ứng tuyển cuốn hút

Mục lục

Một CV hoàn hảo chính là một màn “ra mắt” không thể tuyệt vời hơn của ứng viên trước nhà tuyển dụng. Vậy làm như thế nào để có một CV thật ấn tượng, các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Câu chữ phải có sự nhất quán, ngắn gọn, súc tích

- Trách tuyệt đối nhưng sai sót chính tả trong nội dung CV, cách bỏ dấu câu cũng phải đảm bảo chính xác tuyệt đối.

- Cố gắng cô đọng nội dung CV trên 01 trang A4, tối đa là 02 trang, không nên trình bày dài dòng.

- Khi soạn CV bằng phần mềm chỉnh sửa như PTS, AI hay thậm chính là Word thì điều quan trong là khi xuất file ra phải cho ra file PDF. Điều này không chỉ giúp sự đảm bảo toàn vẹn CV, không bị chỉnh sửa mà còn nâng tính chuyên nghiệp của CV.

- Không nên sử dụng những font chữ quá màu mè, nên sử dụng những font như phổ biến như Arial hoặc Times New Roman.

2. Phải đảm bảo thông tin liên lạc chính xác tuyệt đối

Có nhiều trường hợp ứng viên đạt yêu cầu tuyển dụng, nhà tuyển dụng muốn liên hệ để nhận việc nhưng không liên lạc được vì thông tin liên lạc bị sai. Để tránh những điều đáng tiếc này bạn cần phải để ý kỹ thông tin liên lạc của mình đã chính xác hay chưa.

Về email, cần phải lưu ý tên email phải thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp. Những email thời trẻ con như boyloichoi@xyz.com hay co_be_boi_uoc@abc.com... Không nên dung khi đi tìm việc làm nữa. Chắc chắn rằng các nhà tuyển dụng sẽ không hào hứng để liên lạc với những email này đâu. Nên đặt những email đơn giản, ngắn gọn bằng tên thật của mình, nếu có trùng thì dùng những thành tố như ngày sinh, năm sinh… để phân biệt là tối ưu nhất.

3. Tạo ấn tượng ở mục “Mục tiêu nghề nghiệp”

Một ứng viên có mục tiêu, định hướng công việc rõ rang luôn tạo được một ấn tượng tốt và sẽ có “điểm cộng” trong mắt nhà tuyển dụng. Chính vì vậy bạn cần phải đặt biệt để ý làm rõ, nổi bậc phần này trên CV.

+ Phải nói rõ mục tiêu công việc, vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển.

+ Ước mơ, định hướng nghề nghiệp, sự nghiệp trong tương lai được thể hiện ngắn gọn.

+ Lưu ý: Đội dài nên chỉ kéo dài từ 3 – 4 câu, không nên quá dài dòng.

4. Trình bày chi tiết kinh nghiệm làm việc của bạn

- Nên sắp xếp thứ tự đi ngược về quá khứ. Công việc, kinh nghiệm gần nhất được nêu lên trước. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt quan tâm đến công việc gần nhất mà bạn làm.

- Nêu rõ những thành tựu mà bạn đạt được.

- Số liệu hóa những thành tích mà bạn đạt được. Ví dụ: Giải nhất abc xyz…

- Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể nêu rõ những kinh nghiệm đi làm thêm thời sinh viên, kinh nghiệm hoạt động xã hội trong thời gian đi học…

5. Các chứng chỉ, bằng cấp có liên quan của bạn phải được nêu cụ thể, chính xác

6. Tránh đề cập tới mức lương mong muốn trong CV, vấn đề này sẽ hiệu quả hơn khi trao đổi trong buổi phỏng vấn

7. Những điểm lưu ý

- Không phóng đại về thành tích, kinh nghiệm, kỹ năng… bởi những vấn đề này sẽ được kiểm chứng tại buổi phỏng vấn. Nếu bạn không thành thật, rất dễ để phát hiện ra.

- CV không phải là một lá thư, một cuộc trò chuyện nên không cần thiết phải sử dụng những đại từ nhân xưng như tôi, em, mình…

Đặc biệt những từ ngữ liên quan đến cảm xúc, trạng thái cũng không nên sử dụng trong CV. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng những biểu tượng cảm xúc nhé các bạn. Những vấn đề này chỉ tạo nhữn ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng thôi.

- Sử dụng những “keyword” để mô tả công việc mong muốn một cách ngắn gọn, súc tích.

- Tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân có kinh nghiệm đi làm về CV của bạn. Nếu có anh chị, thầy cô, bạn bè… làm trong lĩnh vực nhân sự thì cần phải tận dụng những ý kiến đóng góp của họ.

Trên là những bí quyết để có một CV ấn tượng để “ra mắt” nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công.

Đăng ngày 23/09/2019, 318 lượt xem