Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải

Hoverboard là gì mà có rất nhiều bạn trẻ muốn trải nghiệm?

1. Hoverboard là gì và những điều thú vị

Với những bạn trẻ đam mê doraemon và những thiết bị thần kì mà chú mèo máy ấy mang lại chắc hẳn cũng đã từng mong muốn có được một phương tiện mà chúng ta đứng lên và thực hiện những thao tác điều khiển cơ bản sẽ khiến nó di chuyển theo như mong muốn. Hoverboard khi mới ra mắt với khả năng tận dụng góc nghiêng của vật thể để di chuyển được coi như là phiên bản di động của bảo bối viên bi thần kì. Thứ mà sẽ giúp người sử dụng tiến lên hoặc lùi về khi nghiêng về trước hoặc ngả ra phía sau.

Hoverboard là gì
Hoverboard là gì

Dù là có vẻ khá hiện đại và thông minh như vậy, nhưng ít ai biết rằng hoverboard hay xe điện cân  bằng đã được du nhập vào đất nước ta từ những năm 2007, nhưng mãi cho đến sau này thì mới được quan tâm và chào đón. Thiết bị này có quê hương ở hoa kì và cha đẻ là công ty segway. Segway là một từ có âm tương đương với di chuyển nhẹ nhàng, chính vì thế nên xe điện cân bằng được ra mắt với khao khát cải thiện khả năng di chuyển của người sử dụng. 

Tất nhiên lý tưởng đó không thể được đáp ứng hoàn thiện vì để có thể thành thục xe điện cân bằng sẽ cần một khoảng thời gian lớn tập luyện, và không phải ai cũng sẽ có đủ thời gian, sức khỏe cũng như tâm lí để làm điều đó. Lúc này xe điện cân bằng lại được định hình mục đích sử dụng như một thiết bị giải trí, nâng cao sức khỏe của con người cũng như khả năng giữ thăng bằng. Tuy nhiên không ai có thể đoán được trước tương lai, biết đâu vào những phiên bản cải thiện hơn, hoverboard sẽ xóa đi được cảm giác lẫn cẫn, chông chênh đối với người dùng khi lần đầu tiên bước lên thì sao. Có lẽ lúc này hoverboard sẽ định hình lại được nền công nghiệp di chuyển như mục đích ban đầu đã đặt ra.

Tốc độ tối đa của hoverboard là gì
Tốc độ tối đa của hoverboard là gì

Hoverboard để đảm bảo cho sự an toàn của người sử dụng nên tốc độ tối đa mà một thiết bị thông thường có thể đạt tới sẽ là 10km/h. Một con số khá khiêm tốn nhưng không gì cấp thiết hơn yếu tố an toàn nên tốc độ như vậy là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Thử tưởng tượng nếu như một hoverboard có thể đạt tới tốc độ trung bình của xe đạp là 15 hoặc 20km, khi gặp phải chướng ngại vật hoặc xảy chân thì điều kinh khủng nào có thể tới. Bạn sẽ không muốn chân tay, cơ thể hoặc thậm chí là mặt của mình bị xước xát chỉ vì tốc độ thêm 5km đâu. 

2. Cách để sử dụng hoverboard

Về cơ chế hoạt động của hoverboard khá đơn giản, nó chủ yếu là dựa vào lực đẩy động cơ của 2 bánh xe sau đó từ từ tăng tốc độ tiến lên phía trước. Tất nhiên sẽ không hề có bất kì một cơ chế phanh tay nào đối với một hoverboard, bạn chỉ có thể giảm tốc độ từ từ dựa trên các thao tác của chân, chính vì vậy trước khi muốn trải nghiệm tốc độ của xe điện cân bằng thì nên lựa chọn các địa điểm phù hợp nhé.

Cơ chế hoạt động của hoverboard
Cơ chế hoạt động của hoverboard

Phía trên bánh xe chính là giá đỡ, đây là nơi chúng ta sẽ đứng lên và thực hiện các thao tác để thiết bị có thể di chuyển theo ý muốn. Các giá đỡ này được thiết kế rất chắc chắn và có thể chịu được trọng lượng lớn, vì thế nên nếu như bạn e sợ về mức cân nặng của mình thì cũng đừng lo. Tuy nhiên cần phải chú ý một điều khi đứng lên trên hoverboard. Mặc dù có thể chịu được trọng tải lớn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể đứng nhiều hơn một người lên trên hoverboard. Thiết bị này được thiết kế và tính đoán dựa trên cấu tạo dồn lực cân bằng của một người. Do đó nếu như có nhiều hơn 1 người di chuyển lên thiết bị sẽ có thể dẫn tới tình trạng lực không đều, vô cùng khó lái, tệ nhất còn có thể sập bánh và không thể sử dụng như bình thường được nữa.

Cách sử dụng của hoverboard nhìn chung khá đơn giản,bạn chỉ cần nghiêng phần cổ chân, tác động lực vào cổ chân hoặc thậm chí là nghiên toàn thân để ra hiệu cho xe tiến lên nếu muốn. Khi bạn muốn phanh thì chỉ cần làm theo hướng ngược lại như đứng thẳng người, ngưng dùng lực vào phía trước. Lúc này xe sẽ tự động giảm tốc và ngưng lại theo ý muốn của bạn. 

Lưu ý là không nên ngả người về phía sau khi muốn phanh xe điện cân bằng lại vì nếu làm như vậy rất dễ ngã và xảy ra những trường hợp vô cùng đáng tiếc. Đồng thời khi tiến hành trải nghiệm hoverboard thì các bạn nên chủ động trang bị cho mình những thiết bị bảo hộ như mũ, áo, giày, đai đầu gối, đai khủy tay để tránh những thương tốn không đáng có. 

3. Mẹo để chơi hoverboard

Về cơ chế của hoverboard và ván trượt đều có một điểm chung lớn nhất đó chính là yêu cầu người chơi cần phải có khả năng tự giữ được thăng bằng dù là lúc đứng yên hay là lúc di chuyển, chính vì điều này nên những người đã từng trượt patin, trượt ván, trượt băng sẽ làm quen với hoverboard nhanh hơn khá nhiều do kỹ năng giữ thăng bằng tuyệt vời mà họ tôi luyện được qua những trải nghiệm trước.

Tuy nhiên cũng có thể kể ra một số mẹo cho người mới chơi, hoặc muốn tìm hiểu về hoverboard nhưng chưa từng trượt ván, patin hoặc băng như sau.

3.1. Thoải mái tinh thần, thư giãn đầu óc 

Đây là điều tối thiểu cũng như mong muốn đạt được mỗi khi tham gia một trò chơi thể thao bất kì. Theo như nghiên cứu thế giới thì việc hoạt động làm cho bộ não khỏe mạnh hơn, tăng khả năng suy nghĩ và ứng phó tình hình. Do đó để có thể chơi hoverboard nhanh và hiệu quả thì nhất thiết tinh thần phải thư thái, tránh căng thẳng.

Thoải mái tinh thần khi chơi hoverboard
Thoải mái tinh thần khi chơi hoverboard

Đồng thời việc thư giãn đầu óc cũng giúp cho các bó cơ của bạn được thả lỏng hoàn hoàn, tăng khả năng ứng biến, linh hoạt. Tất nhiên ngã là điều không thể tránh khỏi khi chơi hoverboard, nhưng với các cơ quan linh hoạt, mềm dẻo sẽ giảm thiểu được những cú ngã, đặc biệt là các cú ngã đau.

3.2. Chơi cùng với bạn bè

Tất nhiên bất kì một trò chơi gì, khi có bạn bè trải nghiệm cùng sẽ vui hơn rất nhiều, hoverboard cũng không phải là ngoại lệ. Việc bạn có người ngã cùng chắc chắn sẽ thích hơn là ngã một mình rồi. Đùa chút thôi, chơi với bạn bè sẽ có thể khiến cho bạn học được những mẹo nhỏ mà người khác đã từng áp dụng để thuần thục nhanh hơn. Còn chưa kể bạn sẽ có người takecare ngay sau lưng, từ đó rất khó để ngã cũng như tăng cảm giác an toàn. Khi bạn cảm thấy an toàn và thoải mái thì tất nhiên các bó cơ sẽ linh hoạt hơn rất nhiều.

3.3. Thử chơi những môn thể thao khác trước

Chơi thử các môn thể thao khác
Chơi thử các môn thể thao khác

Như đã nói ở phần trước, có một sự tương đồng kha khá giữa trượt ván và lái xe điện cân bằng. Chính vì vậy nếu như bạn trượt được ván trượt thì chơi hoverboard sẽ khá đơn giản thôi. Có một mẹo khi trượt ván tránh bị ngã có thể áp dụng vào được xe điện cân bằng như sau. Tuyệt đối không đứng quá thẳng lưng hoặc quá khom lưng. Việc đứng thẳng lưng quá sẽ khiến cho bạn trở nên dễ ngã hơn khi vào những cung đường lắt léo. Hạn chế quá nghiêng người về trước hoặc sau vì như vậy bạn sẽ tránh được tình trạng vồ ếch hoặc ngã đập đầu.

Vừa rồi là tất cả những gì liên quan với hoverboard bao gồm hoverboard là gì từ lịch sử hình thành, nơi sản xuất cho tới các mẹo để chơi hoverboard hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi tới đây, chúc các bạn có một ngày vui vẻ và mong rằng những mẹo này sẽ giúp ích cho các bạn khi trải nghiệm hoverboard

Đăng ngày 19/12/2022, 122 lượt xem