Bí quyết viết CV

Những nội dung gây nhàm chán trong CV ứng viên cần tránh

Những nội dung khiến CV bị nhàm chán
Những nội dung khiến CV bị nhàm chán

Đọc ngay chia sẻ này của Phượng, Phượng sẽ cho bạn biết vấn đề có phải đến từ nội dung CV của bạn hay không nhé. 

1. Mục tiêu nhàm chán trong CV 

Mục tiêu nghề nghiệp luôn được sắp xếp ở vị trí phía trên đầu trong bố cục bản CV dù bạn xin việc ngành nghề, lĩnh vực nào đi chăng nữa.  Vì giá trị quan trọng không thể chối bỏ của phần Mục tiêu nghề nghiệp  mà nhiều ứng viên đã cố gắng tạo nên một nội dung cho nó thật hoa mỹ, thoạt nghe thì rất êm tai và triển vọng. Thế nhưng bạn có biết sự thật, những dạng mục tiêu như thế lại là “cái gai” trong mắt nhà tuyển dụng?

Những lý giải sau đây cho bạn thấy sai lầm của bạn ở đâu khi cố tạo ra một nội dung hoa mỹ như vậy cho phần quan trọng này. 

1.1. Mục tiêu lòng vòng

Với sự cảm thụ và tiếp nhận của một người bình thường, chắc chắn khi đọc một đoạn văn có gì đó bay bướm, lá cành thì bạn sẽ cảm thấy rất thú vị và dường như nhìn nhận tác giả của đoạn văn là một người có tố chất văn chương đấy. Tuy nhiên đặt trong tình huống xin việc làm, đối với nhà tuyển dụng, họ không tìm kiếm một nhân tố văn chương mà thiết thực đi tìm một nhân tài. Với họ nhân tài là người nói đi đôi với hành động, nói ít làm nhiều và vì thế, một đoạn văn thể hiện mục tiêu nghề nghiệp tưởng như rất mỹ miều, êm tai như thế lại trở nên không phù hợp. 

Những nội dung gây nhàm chán cho CV
Những nội dung gây nhàm chán cho CV

Hơn nữa, với sự hoa mỹ đó, ứng viên đã đưa nhà tuyển dụng đi vòng quanh rất lâu và thậm chí đến câu chốt hạ, họ vẫn chẳng nhận được một mục tiêu, kế hoạch phát triển bản thân cụ thể. Phải thật sâu lắng mới cảm nhận được mục tiêu đó là gì. Bạn biết đấy, trong bài toán tìm việc, người ta cần tìm ra đáp án chính xác, nhà tuyển dụng chỉ cần bạn nói cho họ biết mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì. Họ hoàn toàn không có thời gian để cảm thụ văn chương bạn mang tới, càng không cần thiết để đoán ý tưởng của bạn là gì.

Vâng, bạn hãy chuẩn bị tinh thần bản CV của bạn sẽ bị loại ngay từ những giây phút đầu tiên nếu bạn đã mang tới cho nhà tuyển dụng những nội dung như vậy. 

1.2. Mục tiêu quá chung chung

Đây chính là lý do thứ hai để mục tiêu của bạn khiến nhà tuyển dụng không hài lòng. Với một nội dung mục tiêu chung chung thì bạn sẽ rơi vào trường hợp “trăm bản như một”, bạn chẳng hề khác biệt với tất cả ứng viên khác vậy thì có lý do gì để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn thành ứng viên tiềm năng? 

Nhiệm vụ của nhà tuyển dụng là đi tìm những sự nổi bật của ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu cho vị trí họ đang tuyển dụng. Vì thế mà sinh ra vòng sàng lọc hồ sơ. Do đó nếu như bạn không đi thẳng vào vấn đề thuộc về chính bản thì bạn sẽ chẳng có bất cứ cơ hội nào để giúp phần mục tiêu đạt được mục đích lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng. 

Nội dung khiến cho CV của bạn nhàm chán
Nội dung khiến cho CV của bạn nhàm chán

2. Đối tượng nhận CV không chính xác 

Việc bạn gửi bản CV trực tiếp tới ai không quan trọng bằng việc xuyên suốt nội dung của CV xin việc bạn hướng tới ai. Những thế hệ 9X dường như đều biết trước khi chúng ta nhận được sự hỗ trợ đắc lực của các phương tiện truyền thông, mạng xã hội thì chúng ta đã phải tìm kiếm người phụ trách tiếp nhận CV của bạn. Và điều đó chẳng dễ dàng gì để thực hiện.  

Bước sang thời đại công nghệ, dường như trong tất cả các thông tin tuyển dụng đều có gắn kèm theo thông tin của người phụ trách tiếp nhận, xem xét CV xin việc của bạn nên sẽ dễ dàng cho bạn điều hướng nội dung viết CV với ngôi xưng như thế nào cho hợp lý.

Lỗi viết nội dung khiến CV nhàm
Lỗi viết nội dung khiến CV nhàm

Vậy nên, khi gửi CV qua mail tới người phụ trách, một lời chào đính kèm ở mail vu vơ sẽ khiến cho nhà tuyển dụng dễ dàng bắt lỗi bạn. Họ chỉ có thể đánh giá rằng bạn chưa thực sự chú tâm đối với công việc này nên còn hời hợt ở mọi chi tiết. 

3. “Người tham chiếu: sẽ bổ sung sau khi có yêu cầu”

3.1. Bạn “rớt” thê thảm như thế nào với cách nói: “Thông tin người tham chiếu sẽ bổ sung sau…”?

Rất nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng, thông tin người tham chiếu là một trong những nội dung quan trọng không thể thiếu và có những yêu cầu cơ bản ứng viên phải đảm bảo. 

Thứ nhất, sự quan trọng của nó được khẳng định ngay từ sự xuất hiện của nó trong bố cục, sắp xếp thông tin trong CV, thông thường sẽ nằm ở phần cuối cùng. 

Thứ hai, có những yêu cầu cụ thể cho nó như sau:

- Ghi rõ ràng họ tên của người tham chiếu

- Ghi thông tin chính xác của người tham chiếu bao gồm việc định danh họ là ai (thầy cô, quản lý trong mối quan hệ với bạn) và thông tin liên lạc của họ như số điện thoại trong CV, địa chỉ email. Toàn bộ thông tin liên quan tới người tham chiếu đều phải chính xác. 

Nội dung như thế nào làm CV nhàm chán?
Nội dung như thế nào làm CV nhàm chán?

Rõ ràng, đã có những quy định rất cụ thể về yếu tố này vậy thì tại sao bạn lại có thể kết luận một câu khá bâng quơ như thể “sẽ bổ sung sau nếu được yêu cầu”. Ngoài viêc nó là một thông tin thừa thãi và gây ra cho CV của bạn thiếu nội dung cần thiết thì nó còn thể hiện thái độ thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng đấy nhé. 

3.2. Đừng để Thông tin người tham chiếu đi vào ngõ cụt

Trong khi đây là một phần nội dung khá ngắn, cũng không khó để trình bày thì tại sao bạn lại có thể xuề xòa trong việc trình bày nó đúng không nào. Tốt hơn hết, để nội dung này không đi vào ngõ cụt, bạn nên dành một chút thời gian suy nghĩ xem, 3 người tham chiếu nào có thể giúp bạn nắm bắt cơ hội việc làm này một cách tốt nhất và ngỏ ý với họ rằng, bạn thực sự cần sự giúp đỡ của họ bằng cách xuất hiện trong CV của bạn và có thể hỗ trợ nhà tuyển dụng khai thác thông tin về bạn bất cứ khi nào. Nếu như được sự đồng ý của họ thì hãy đưa thông tin của họ vào theo những yêu cầu cơ bản vừa nêu trên nhé.

4. “Công việc bao gồm:...” - Một trong những nội dung gây nhàm chán trong CV

Nội dung CV nhàm chán không gây chú ý tới nhà tuyển dụng
Nội dung CV nhàm chán không gây chú ý tới nhà tuyển dụng

Không phải là dạng nhàm chán thông thường mà là “siêu nhàm chán” nếu như bạn lại có cách trình bày nội dung phần Kinh nghiệm việc làm của mình bằng một câu dẫn như vậy. Nó sẽ phô bày sự thiếu chuyên nghiệp của bạn và đương nhiên rồi, không một nhà tuyển dụng nào lựa chọn một CV thiếu chuyên nghiệp như thế. 

Trong CV, nếu bạn viết những câu theo kiểu:

“Tôi đã từng làm việc ở vị trí nhân viên bán hàng với các công việc bao gồm:....” và sau đó đưa ra hàng loạt các nội dung để chứng minh cho vị trí bán hàng đó thì bạn biết nhà tuyển dụng sẽ đánh giá CV của bạn như thế nào hay không?

Ai cũng hiểu, nhất là ở vai trò của nhà tuyển dụng thì họ lại càng hiểu công việc của một người nhân viên bán hàng sẽ làm những gì. Bạn chăm chú liệt kê ra những tên gọi cho nhiệm vụ của mình thì nó khá chung chung và rất dễ lẫn với những ngành nghề, vị trí việc làm khác. Ví như một số nhiệm vụ chung của nghề bán hàng trùng với một vài công việc trong nghề kinh doanh chẳng hạn. 

Nội dung CV nhàm chán khiến nhà tuyển dụng không thích
Nội dung CV nhàm chán khiến nhà tuyển dụng không thích

Vậy cho nên, nếu bạn không đưa ra các chi tiết cụ thể cho vị trí, các kỹ năng trong CV của mình thì nhà tuyển dụng cũng chỉ nhận được màu sắc của bạn giống với rất nhiều CV xin việc khác. Khi nhận bất cứ bản CV xin việc nào đó của ứng viên, nhà tuyển dụng luôn mong sẽ nhìn thấy chính xác con người của họ thay vì nhìn thấy một top người có cùng chung một đặc điểm. Việc bạn cụ thể hóa yếu tố kinh nghiệm làm việc hay viết chung chung sẽ quyết định mức độ chấp nhận CV của nhà tuyển dụng. Vậy nên hãy luôn cụ thể hóa, chi tiết hóa tất cả những thứ thuộc về bạn.

giả dụ như, bạn nói rằng: “giúp doanh nghiệp tăng doanh số hiệu quả”, nhà tuyển dụng có thể đọc được câu đó hoặc cùng ý đó ở bất cứ bản CV xin việc nào. Nhưng nếu bạn viết: Tháng 12/2019 đến tháng 5/2020, liên tục giúp công ty vượt doanh thu mỗi tháng 5%” thì mặc định đó nội dung kinh nghiệm của riêng bạn, là thực tế bạn tạo ra được. 

5. “Cố gắng chăm chỉ trong công việc”

Bạn không nên mô tả quá trình thực hiện công việc của mình bằng những từ như chăm chỉ. Điều đó chẳng sai nhưng chắc chắn sẽ nhàm chán. Trong khi đó, nhà tuyển dụng cũng không thể biết được bạn có tiếp tục duy trì sự chăm chỉ tích cực đó ở công việc mới này hay không, họ không thể kiểm chứng được. Toàn bộ là do bạn đang tự mãn về chính bản thân mình. 

Bạn có biết, sự tự mãn này vô tình khiến cho CV thêm phần thiếu khách quan hay không? Điều đặc biệt của CV xin việc nằm ở chỗ, có khi cần rõ ràng thì bạn sẽ phải rõ ràng đến từng chi tiết, như cách trình bày của phần kinh nghiệm làm việc trong CV chẳng hạn, nhưng có những lúc lại đòi hỏi bạn phải khéo léo, cẩn thận trong từng cách dụng ngôn từ. Với việc chia sẻ về khả năng của bản thân, bạn cần chọn cách khéo léo trình bày thông qua việc lồng ghép chúng vào các yếu tố đòi hỏi sự chi tiết. Nhà tuyển dụng cần phải biết bạn chăm chỉ ra sao chứ không phải chỉ nghe mơ màng về điều đó từ chính bạn. Hoàn toàn không có sức thuyết phục và khiến cho CV của bạn bị giảm đi yếu tố chinh phục họ. 

Những nội dung nào làm CV của bạn bị nhàm?
Những nội dung nào làm CV của bạn bị nhàm?

Thêm vào đó, cho dù bạn có là người chăm chỉ đi chăng nữa thì thứ nhà tuyển dụng cần thấy hơn, ấy chính là sự sáng tạo, là năng suất thiết thực, là khả năng bạn có thể tạo ra. 

Như vậy, nếu như bạn đã mắc phải một hoặc nhiều hơn trong những nội dung khiến cho CV xin việc của bạn nhàm chán trên đây thì bạn đã tỏ tường nguyên nhân vì sao CV của mình bị fail rồi đó. Qua những nội dung gây nhàm chán trong CV này, hãy rút kinh nghiệm cho những lần sau nhé. 

Đăng ngày 14/10/2022, 28 lượt xem