Bí quyết viết CV

Để CV xin học bổng thành công, bạn nên làm gì?

Vậy cần viết như thế nào để CV xin học bổng của bạn thuyết phục, khiến cho các giáo sư cấp học bổng cho bạn? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và phân tích toàn bộ những yêu cầu cần thiết để có được một bản CV xin cấp học bổng hoàn hảo nhất, “chiều lòng” người đọc nhất.

Bài viết này là những kiến thức thực tế được chia sẻ từ chính những người đã trải qua và đã thành công với bản CV xin học bổng. Trước khi đọc vào từng nội dung chính, bạn hãy ghi nhớ trong đầu 3 tiêu chí quan trọng nhất đó là: RÕ RÀNG – ĐẦY ĐỦ - NGẮN GỌN. Còn bây giờ cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung cụ thể để biết cách tạo CV xin học bổng thành công.

1. Lưu ý quan trọng trước khi viết CV xin học bổng

Có rất nhiều mối quan tâm để làm nên một bản CV xin học bổng. Trong đó yếu tố đầu tiên mà bạn nên xem xét đến chính là mặt tổng thể của curriculum vitae mẫu. Về cơ bản, CV xin học bổng sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu quan trọng như sau:

- Điều gì tốt đẹp thì hãy đầu tư công sức để “khoe”, hạn chế và tốt nhất là không “lạy ông tôi ở bụi này” mà đưa ra những điểm yếu “không thể chấp nhận” của mình.

Lưu ý khi viết CV xin học bổng

Lưu ý khi viết CV xin học bổng

- Kỹ năng dù là phần quan trọng nhưng thường sẽ bị các giáo sư bỏ sót.

- Nên đưa dẫn chứng cho những điều bạn viết

- Trình bày CV xin việc một cách thật súc tích, ngắn gọn, không cầu kỳ, không chỉ trong CV xin học bổng đây cũng là yêu cầu khi viết CV xin việc của nhiều ngành nghề hiện nay. 

- Nên giới hạn cho CV xin học bổng phù hợp để in CV 1 mặt hay 2 mặt giấy

- Đặt mình vào vị trí của người ra quyết định trước khi viết CV xin cấp học bổng

- Chọn top cv đẹp phù hợp cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết theo form chuẩn.

2. Hướng dẫn bạn chi tiết về cách viết CV xin học bổng ấn tượng

2.1. Personal Information trong CV xin học bổng

Bạn chỉ cần cung cấp một vài thông tin cá nhân trong CV - giới thiệu bản thân trong CV cơ bản nhất để trình bày sao cho thật ngắn gọn bởi vì những người giáo sư chỉ có đúng 5 giây vàng ngọc để xem toàn bộ bản CV xin học bổng của mỗi ứng viên gửi đến. Mỗi ngày có tới hàng trăm, hàng ngàn bản CV được gửi tới và nếu như bạn cứ “dài dòng” và buộc họ phải mất thời gian thì chắc chắn rằng họ sẽ đưa ra quyết định ngay từ ban đầu – sẽ không lựa chọn bạn.

Trong phần đầu tiên này, điều được cho là quan trọng hơn cả, không thể thiếu đó chính là tên tuổi, địa chỉ email, số điện thoại trong CV và địa chỉ liên hệ của bạn. Nếu như có thể thì hãy kèm thêm thông tin để nhà tuyển dụng biết đích xác “bạn là ai?”. Để thể hiện điều này, chẳng cần cầu kỳ, bạn chỉ cần một câu văn thật ngắn gọn là đã có thể giúp người đọc CV biết rõ hơn về con người bạn và sự định hướng con đường sự nghiệp tương lai của bạn.

Khi trình bày, bạn nhớ nhé, nên bố trí thông tin cá nhân sao cho diện tích được tối ưu nhất có thể. Đừng vì những thông tin không cần thiết mà làm lãng phí đi một phần diện tích quý giá của CV.

2.2. Học cách viết Research interest

Mục đích chúng ta đưa phần này vào trong CV xin cấp học bổng du học là để nói với người xem xét CV rằng bạn thích cái gì hay đam mê nghiên cứu về cái gì. Để làm sáng tỏ phần nội dung này, bạn nên tạo ra sự liên kết giữa bạn và người đọc CV. Khi bạn đã có niềm đam mê nghiên cứu ở một lĩnh vực nào đó.

Đa số các bạn sinh viên mới ra trường đang có nhu cầu đi du học nhưng trong CV xin học bổng của các bạn lại không có mục này và thường chỉ viết vào những điều đã từng làm như làm luận văn, đồ ăn chẳng hạn. Điều này thực sự không nên khi đã chủ đích tìm sợi dây liên kết với các giáo sư. Hãy linh hoạt thay đổi sao cho phù hợp với kế hoạch phát triển bản thân trong CV của bạn đã thể hiện trong học bổng.

Có thể chia ra để viết theo các mục, câu hoặc đưa từ khóa để giải thích cụ thể cho các lĩnh vực mà bạn đang hướng mục tiêu để nghiên cứu. Chỉ nên đưa ra một hoặc một số lĩnh vực chứ đừng liệt kê lan man nhé. Vì đã là nghiên cứu thì sẽ cần phải có sự chuyên sâu.

2.3. Yếu tố Education

Khi trình bày quá trình giáo dục, cách viết trình độ học vấn trong CV thì tốt hơn hết bạn nên viết sao cho ngắn gọn nhưng vẫn có thể đảm bảo thông tin mà người đọc cần. Bạn có biết những thông tin đó là gì hay không? Đừng bỏ sót bậc học, ngành học, Trường lớp theo học và năm bạn tốt nghiệp ra trường. Nếu như bạn có điểm GPA và Ranking thuộc top dưới 10% thì hãy đưa cả vào phần này nhé.

Đặc biệt, nếu bạn là một thành viên của các chương trình học chất lượng cao hoặc chương trình giáo dục hoàn toàn bằng ngoại ngữ tiếng Anh, có liên kết với trường học quốc tế thì càng phải “khoe” trình độ tiếng Anh trong CV vì những người “tôn thờ” chủ nghĩa học tập như các bậc giáo sư – người sẽ trực tiếp xem xét CV du học của bạn luôn luôn có thiện cảm rất tốt với những người không ngại thách thử và lúc nào cũng chỉn chu trong sự nghiệp học hành.

Khi đưa thông tin về khoa và ngành học, bạn chú ý cơ cấu tổ chức ở Việt Nam trong một khoa có rất nhiều ngành học. Tuy nhiên thể hiện trong bằng Đại học sẽ không nêu chi tiết các ngành đó mà chỉ thể hiện Khoa ứng viên theo học là gì còn tên chuyên ngành thì chỉ xuất hiện ở trên bảng điểm chi tiết của bạn.  Do đó bạn hãy viết vào CV theo cách thể hiện của bằng cấp tốt nghiệp.

Điều này vừa thể hiện thông tin chung chung, lại vừa dễ dàng hơn khi xin học bổng trong CV du học. Nhưng vẫn có những ngoại lệ xảy ra, một số vị trí xin học bổng nên đưa trực tiếp ngành học thì khả năng cạnh tranh sẽ lớn hơn.

2.4. Học cách viết Work experiences trong CV xin học bổng

Trên thực tế,thì một số loại học bổng đòi hỏi chúng ta phải có ít nhất từ 2 năm kinh nghiệm việc làm ở lĩnh vực có liên quan tuy nhiên đừng quá lo lắng nếu như bạn mới ra trường chưa hề có bề dày kinh nghiệm đến như vậy. Biết đâu ngành bạn hướng đến lại là ngành không có sự đòi hỏi khắt khe đó thì sao?

Khi đọc thông tin yêu cầu của học bổng, hãy đọc kỹ xem có yêu cầu về kinh nghiệm việc làm hay không? Việc này sẽ giúp bạn tự lượng sức mình và chọn được một học bổng phù hợp nhất. Và cũng chẳng có gì phải quá cầu kỳ, phần kinh nghiệm làm việc trong CV này bạn cứ viết một cách thật đơn giản và dễ hiểu là được.

Tuy nhiên lưu ý một vài điều để tránh phạm phải những tối kị mà nhà tuyển dụng không thích nhé. Bạn nên viết về các công việc với thuật ngữ là Professional Jobs thay vì đưa những công việc ở tầm Casual Jobs. Nếu như bạn muốn đưa cả Casual jobs thì ắt hẳn đó nhất định phải có sự liên quan tới lĩnh vực đang xin học bổng thì mới nên đưa chúng vào.

Ngoài ra, Affiliation là một từ thường được sử dụng khá nhiều trong các mẫu CV nên bạn cần hiểu Affiliation trong CV là gì để điền đúng thông tin kinh nghiệm cần thiết.

Cách viết CV xin học bổng

Cách viết CV xin học bổng

Sẽ thật may mắn nếu như bạn đã được Training, tham gia vào các công việc mang tính chất nước ngoài, thì nên đưa vào trong CV. Bởi những yếu tố này mang tầm Kinh nghiệm quốc tế có lợi cho chính bản thân bạn, là yếu tố để các giáo sư có thể dựa vào đó để quyết định sự thành công cho CV của bạn.

Nếu trong trường hợp quá khứ của bạn có một khoảng thời gian “thất nghiệp” vậy bạn phải “thành thật” như thế nào trong CV xin học bổng của mình. Viết ra điều đó hay nhẹ nhàng che giấu nó đi?

Trong khoảng thời gian bạn không đi làm nếu như có làm một vài công việc khác để trải nghiệm thì nên đưa vào CV nhưng không phải tất cả những gì bạn thực hiện trong khoảng thời gian đó cũng có thể đưa vào trong bản CV xin học bổng đâu nhé. Những hoạt động như làm từ thiện, đi du lịch khám phá để phục vụ cho mục tiêu của mình thì hãy đưa chúng vào.

Tất nhiên sẽ thật hoàn hảo và tốt hơn nên con đường học vấn và làm việc của bạn liền mạch để tự tin trình bày một mẫu CV xin học bổng thật chỉn chu. Nhưng nếu không được như vậy, đó chưa phải là “tận thế” và hết đường cho bạn bước tiếp. Mọi thứ đến đường cùng dù có khó khăn tới đâu đi chăng nữa thì cũng sẽ có hy vọng. Bạn hãy cứ bình tĩnh để suy nghĩ, giải quyết thì mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2.5. Kinh nghiệm nghiên cứu trong CV xin học bổng

Có nhiều bạn nhìn nhận vấn đề này theo phương diện, làm sao để viết phần này khi mà bản thân họ không hề tham gia vào bất cứ hoạt động khoa học nào ở trường? Điều họ băn khoăn là đúng thế nhưng vẫn có giải pháp để họ có thể khắc phục khó khăn này.

Bạn chưa từng tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học thế nhưng chắc chắn bạn sẽ phải đối diện với việc làm luận văn tốt nghiệp. Luận văn chính là giải pháp duy nhất dành cho bạn bởi bản chất đó cũng là một sự nghiên cứu.

Khi lấy dẫn chứng về luận văn, bạn có thể viết tiêu đề của luận văn sau đó chỉ cần đưa vào những cái gạch đầu dòng để tóm tắt về luận văn của bạn. Còn nếu như bạn có tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học trên trường cùng với thầy cô hoặc với một nhóm nào đó thì đương nhiên không có lý do gì để không viết điều này vào CV.

2.6. Có nên đưa phần Publications vào CV xin học bổng?

Như chúng ta đã nói có rất nhiều loại học bổng, mỗi loại học bổng sẽ yêu cầu về khác nhau về nội dung, bố cục. Vậy trong CV xin cấp học bổng nào thì cần đưa mục Publications? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem những loại CV nào thì nên có phần này để chủ động hơn trong việc chuẩn bị nội dung hoàn hảo nhất.

Đối với CV xin học bổng Master thì không bắt buộc phải đưa phần Publications vào vì có nhiều sinh viên ra trường mà chưa từng có bài báo khoa học nào. Nguyên tắc là không có thì sẽ không cần phải đưa phần Publications còn nếu như có một công trình khoa học – bài báo khoa học thì trong CV xin học bổng Master vẫn có phần Publications này.

Khi xin học bổng PhD thì Bắt buộc phải có phần Publications. Vì khi xin học bổng loại này đồng nghĩa rằng bạn đã hoàn thành xong 2 năm học Masters và đã có trong tay một vài bài báo khoa học. Nếu như không có thì gần như bạn sẽ không có đủ điều kiện để xin học bổng PhD. Vẫn có những trường hợp ngoại lệ nhưng bạn hãy chờ đợi sự may mắn và để có thể xin được học bổng PhD mà không có các bài báo khoa học là cực kỳ khó.

Khi đưa phần Publications vào CV xin việc thì bạn nên note tất cả những bài báo bạn đã làm được dù nó mang tính chất gì: báo đăng trong nước, quốc tế, báo hội nghị, báo loại to hay nhỏ để thể hiện tính chất nghiên cứu trong CV xin cấp học bổng của bạn. Tiếp theo, bạn cần gạch chân, in đậm tên của mình trong CV để người nhận CV có thể biết đích xác tên của bạn là gì ngay từ đầu mà không mất thời gian tìm kiếm.

2.7. Giải thưởng, danh dự nên trình bày thế nào trong CV xin học bổng?

Chỉ cần bạn đã giữ trong tay bất kể bằng khen, chứng chỉ trong CV, giải thưởng trong CV hay tốt hơn nữa là học bổng nào đó thì đều được khuyến khích đưa chúng vào CV. Khi đưa, bạn hãy viết thật rõ tên của loại bằng khen, giải thưởng được nhận và không quên kèm theo lời giải thích cụ thể về chúng cho các giáo sư tiếp nhận CV hiểu rõ. Với những giải thưởng, bằng khen càng cao thì tính cạnh tranh sẽ càng lớn và giúp bạn dễ dàng giành về tay học bổng hơn.

Nhưng không phải ai xin học bổng đều có phần thưởng hay bằng khen trước đó. Vậy nên nếu như bạn không có chúng thì vẫn có thể bỏ qua mục thứ  7 này. Chỉ có điều nó sẽ mang đến cho CV sự thiếu sót đáng tiếc và không mang đến khác biệt cho bạn và các ứng cử viên khác.

2.8. Viết kỹ năng trong CV xin học bổng

Về yêu cầu chung, chúng ta có nói rằng CV xin học bổng nên viết ngắn gọn. Tuy nhiên, trong đó vẫn có những phần bạn nên tập trung thể hiện sâu và rõ ràng hơn. Và không gì khác, đó chính là kỹ năng. Các kỹ năng trong CV chính là dẫn chứng giúp cho bạn dễ dàng khẳng định bản thân mình có phải là ứng cử viên phù hợp nhất hay không. Bạn có thể tham khảo cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh để biết mình cần điền vào mục này những thông tin như thế nào.

CV xin học bổng

CV xin học bổng

Tuy nhiên, với riêng trình độ PhD thì mục kỹ năng đã không còn giá trị quan trọng nhiều nữa mà chủ yếu ứng viên nên tập trung nhiều hơn cho mục Publication. Vì số lượng và chất lượng của các bài báo mới là minh chứng rõ nét nhất giúp bạn nói lên toàn bộ khả năng và sự phù hợp của mình. Lúc này, bạn có thể không cần đưa thêm vào quá nhiều các yếu tố nhỏ nhặt khác.

Khi đưa các kỹ năng thì bạn có thể chia ra thành 3 mục nhỏ bao gồm: Kỹ năng ngôn ngữ - Language, Kỹ năng Nghiên cứu - Research, Kỹ năng công nghệ - Technical, Kỹ năng sử dụng phần mềm – Software. Trong đó bạn trình bày cụ thể từng kỹ năng như sau:

2.8.1. Về kỹ năng Language

Đây là kỹ năng bắt buộc cần phải xuất hiện trong CV xin học bổng hay khi viết CV du học sinh hiện nay . Mức thấp nhất của kỹ năng ngoại ngữ,  đó chính là trình độ IELTS đạt 6.5 trở lên để đảm bảo đủ yêu cầu ứng tuyển học bổng trên toàn thế giới. Ngoại ngữ trình độ TOEFL thường apply học bổng tại các trường Hàn Quốc và US.

GRE – GMAT thì bạn cần phải thi nếu như xin học bổng PhD và Master tại Mỹ và một vài trường khác. Bên cạnh đó, nếu đã từng tham gia thuyết trình bằng tiếng anh tại một sự kiện nào đó, một hội nghị hay cuộc thi,... nói chung là thuyết trình tiếng Anh trước đám đông thì bạn hãy nêu cả điều này vào để chứng minh khả năng nói và trình bày của mình.

Ngoài viết CV xin học bổng bằng tiếng Việt thì việc viết cv tiếng Anh sẽ giúp bạn thể hiện được kỹ năng ngoại ngữ thành thạo của bản thân và đây sẽ là một minh chứng thuyết phục nhất giúp bạn dành được cơ hội học bổng quý giá.

2.8.2. Về khả năng nghiên cứu

Nếu hiểu nôm na thì ý đồ đưa vào mục này là hướng đến việc thể hiện các kỹ năng nghiên cứu và làm việc của bạn ở trong phạm vi phòng thí nghiệm. Nếu như đã từng làm các đề tài nghiên cứu hoặc chỉ đơn giản là luận văn thì chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều điều để viết về kỹ năng nghiên cứu của mình.

Khi viết phần này, bạn hãy chọn lọc những kỹ năng liên quan tới các học bổng bạn đang apply. Chẳng hạn như bạn là dân theo đuổi ngành Hóa, học bổng bạn đang apply đương nhiên là sẽ liên quan đến ngành này. Hãy tự hỏi mình một vài yếu tố như bạn có biết về chuẩn độ? Nếu như có thì hãy viết theo ngôn ngữ trang trọng là “chuyên gia chuẩn độ” vào trong CV thay vì chỉ nêu rằng: có hiểu biết về chuẩn độ.

Hoặc apply học bổng ngành Vật lý chẳng hạn, tự hỏi mình xem có biết sử dụng máy Sputering hay không? Nếu câu trả lời là có thì bạn viết là “có kinh nghiệm sử dụng Sputering.

2.8.3. Về kỹ năng công nghệ

Công nghệ liên quan đến kỹ thuật, các máy móc trong ngành đã được bạn sử dụng như thế nào để phục vụ cho công việc học tập và nghiên cứu của bạn trong hoạt động thực nghiệm. Phần này không cần nêu ra quá cầu kỳ, thay vào đó bạn chỉ việc liệt kê những máy móc, kỹ thuật đã sử dụng mà thôi.

Đăng ngày 14/10/2022, 43 lượt xem