Bí quyết viết CV

Cách tạo CV trên Linkedin giúp nhà tuyển dụng chú ý đến bạn

1. Những gì bạn cần biết về Linkedin

Linkedin chắc hẳn là cái tên rất quen thuộc với rất nhiều bạn ưng viên trong quá trình tìm kiếm cho mình một công việc ưng ý. Nếu bạn chưa biết đến Linkedin thì có lẽ bạn đã vô tình bỏ qua nhiều cơ hội việc làm tốt mà không biết. Vậy hôm nay hãy cùng tìm hiểu một chút về Linkedin nhé.

Nền tảng tuyển dụng và việc làm Linkedin
Nền tảng tuyển dụng và việc làm Linkedin

1.1. Tìm hiểu về Linkedin

Linkedin cũng tương tự như Facebook, là một trang mạng xã hội. Điểm khác biệt ở đây đó là Linkedin được xây dựng dành cho các ứng viên và các doanh nghiệp. Mục tiêu của người thành lập nên Linkedin là để tạo ra môi trường tương tác cho các ứng viên và nhà tuyển dụng. Cụ thể ứng viên sẽ tạo lập profile của mình trên Linkedin và các nhà tuyển dụng có thể thông qua profile đó để tìm kiếm các thông tin về ứng viên.

Linkedin được thành lập vào năm 2003 bởi một trong những nhà lãnh đạo của Paypal. Hiện nay trang web này đã có hơn 300 triệu thành viên từ khắp nơi trên thế giới bao gồm cả các ứng viên và các nhà tuyển dụng.

1.2. Tại sao ứng viên nên có hồ sơ trên Linkedin?

Nếu bạn đang sử dụng Linkedin thì hãy chú ý thường xuyên truy cập và update profile của mình nhé. Điều này sẽ khiến các nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn.

Nếu bạn chưa biết đến và chưa từng sử dụng Linkedin thì hãy mở trình duyệt lên và tạo ngay một profile trên Linkedin đi vì những lợi ích rất tuyệt vời mà Linkedin có thể mang lại cho bạn.

Bạn nên tạo một profile của mình trên Linkedin
Bạn nên tạo một profile của mình trên Linkedin

1.2.1. Bạn bè và những mối quan hệ

Thứ nhất, thông qua việc tham gia Linkedin bạn có thể mở rộng mạng lưới bạn bè tốt hơn. Bạn có thể tìm thấy những người bạn, những người đồng nghiệp ở công ty cũ và có thể biết được bây giờ họ đang làm việc ở đâu. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm kiếm và quen biết với những người bạn mới khi tham gia vào các nhóm hay tham gia thảo luận về những chủ đề thu hút được sự quan tâm của bạn. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy những cơ hội mới cho bản thân thì sao.

1.2.2. PR bản thân và làm đẹp hồ sơ

Mỗi thành viên khi tham gia Linkedin đều phải tạo một profile cá nhân. Nếu như bạn chăm chỉ bạn hoàn toàn có thể PR bản thân bằng cách thường xuyên update profile của mình. Trong đó bạn có thể đề cập đến những kinh nghiệm làm việc và thành tích của bạn thân. Nhưng điều đặc biệt hơn là đồng nghiệp và những khách hàng có thể truy cập vào profile của bạn và để lại những lời nhận xét tốt đẹp hay những đề nghị hấp dẫn.

1.2.3. Headhunter sẽ dễ dàng tìm thấy bạn hơn

Tất cả các headhunter, hay còn gọi là những người làm trong ngành HR, đều có một tài khoản Linkedin. Thông qua nền tảng Linkedin họ có thể tìm thấy bạn dễ dàng hơn rất nhiều so với những mạng xã hội hoặc những hội nhóm khác. Bạn cũng có thể chủ động liên lạc và tương tác với những người đó nhiều hơn để tìm kiếm những cơ hội cho bản thân

2. Những gì bạn cần biết về CV trên Linkedin

Tạo CV dễ dàng hơn bao giờ hết với Linkedin
Tạo CV dễ dàng hơn bao giờ hết với Linkedin

Bây giờ bạn đã nhận thấy được rằng có một tài khoản trên Linkedin sẽ mang lại những lợi ích gì cho bạn rồi đúng không?

Bạn có thể upload CV hoặc bất cứ thứ gì chứng tỏ năng lực và giá trị của bản thân lên Linkedin để bạn bè và những nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt hơn về bạn.

Bây giờ hãy bắt đầu tạo cho mình một chiếc CV trên Linkedin ngay nào!

2.1. Quy trình tạo CV trên Linkedin

2.1.1. Trước tiên bạn cần có một tài khoản Linkedin

Để tạo một chiếc CV trên Linkedin thì bạn cần phải có một tài khoản cá nhân trên Linkedin trước đã. Việc tạo một tài khoản trên Linkedin là rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng không phải bỏ ra bất cứ một khoản phí nào cho những hoạt động cơ bản hàng ngày trên Linkedin. Tuy nhiên nếu muốn hoạt động tốt hơn và tiếp cận được nhiều nguồn thông tin hơn trên Linkedin thì bạn nên đăng ký Premium nhé.

Bây giờ thì bắt đầu tạo tài khoản Linkedin của bạn ngay nào.

- Đầu tiên bạn cần có một chiếc email dùng để tạo tài khoản Linkedin. Đăng nhập vào trang chủ Linkedin và chọn “Sign in with Google” hoặc “Join now” để bắt đầu tạo tài khoản. Lưu ý nên dùng email khả dụng, tốt nhất là email bạn dùng trong công việc để không bỏ lỡ những thông báo trên Linkedin.

- Điền thông tin hồ sơ của bạn

Tạo tài khoản Linkedin
Tạo tài khoản Linkedin

Có một lưu ý khi điền tên trên Linkedin là bạn nên dùng tên thật. Điều này sẽ giúp tạo được ấn tượng về sự chuyên nghiệp với người xem hồ sơ của bạn. Tương tự bạn cũng cần nghiêm túc trong phần giới thiệu về bản thân.

Sau đó đến phần cập nhật thông tin về công việc và trường học. Nếu vẫn đang đi học thì chọn “I’m a student”. ngược lại hãy chọn “I'm not a student”. Thông qua đó Linkedin có thể giúp bạn kết nối với “network” phù hợp với thông tin của bản thân.

Su khi đã thực hiện xong những thao tác trên bạn sẽ thấy một danh sách những đồng nghiệp hoặc bạn bè đã có tài khoản Linkedin và có thể dễ dàng kết nối với họ.

- Confirm email

Linkedin sẽ gửi một thông báo vào hộp thư đến trong email bạn sử dụng để tạo tài khoản. Hãy đăng nhập vào email và xác nhận việc tạo tạo tài khoản trên Linkedin. Lúc này cơ bản là bạn đã tạo xong một tài khoản trên Linkedin rồi đó.

2.1.2. Bây giờ thì tạo CV của bạn ngay nào

Sau khi đã tạo xong một tài khoản trên Linkedin thì bạn có thể bắt đầu tạo CV của mình được rồi.

Trên máy tính, bạn kích chọn nút “Profile” sau đó bạn sẽ được dẫn đến trang tạo CV.

Đầu tiên hãy chọn cho mình một chiếc ảnh thật đẹp để trang trí cho profile của mình nhé. Kích chọn “Add a background photo” sau đó chọn ảnh là được. Tiếp theo bạn cũng đừng quên chọn cho mình một tấm ảnh đại diện nhé. Lưu ý là hãy chọn một tấm ảnh thật chỉn chu và nghiêm túc nhé. Điều này cũng giống như bạn chọn ảnh profile trong CV vậy đó. Bức ảnh trên profile sẽ là ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng xem thông tin của bạn.

Bắt đầu tạo CV trên Linkedin ngay nào
Bắt đầu tạo CV trên Linkedin ngay nào

Nếu muốn chỉnh sửa thông tin cá nhân thì hãy kích chuột vào biểu tượng cây bút bên cạnh tên của bạn nhé.

Sau đó bạn có thể tiếp tục bổ sung thêm thông tin cho CV của mình với các mục thông tin được Linkedin gợi ý sẵn.

Một số mục bạn cần hoàn thành như Summary (Tự giới thiệu về bản thân), Experience (Kinh nghiệm làm việc), Education (Học vấn), Additional Info (Thông tin khác).

Một “tip” nhỏ cho bạn đó là với mỗi mục kinh nghiệm làm việc hay học tập bạn nên đính kèm hình ảnh hoặc video để làm CV của bạn thêm phong phú. Bạn có thể gửi file PPT một bài thuyết trình ưng ý của mình, một video bạn thể hiện khả năng thuyết trình trước đám đông, những sản phẩm bạn tự sáng tạo hoặc thiết kế…

Sau khi hoàn thành xong bạn có thể lưu CV của mình dưới định dạng PDF bằng tùy chọn “Save to PDF”. Bạn cũng có thể tạo URL để người khác có thể truy cập nhanh vào profile của bạn với tùy chọn “Manage public profile settings”.

2.2. Tải CV lên Linkedin

Nếu bạn đã có sẵn cho mình một chiếc CV ưng ý thì bạn có thể tải CV của mình lên Linkedin.

Bạn cũng có thể upload CV lên Linkedin
Bạn cũng có thể upload CV lên Linkedin

Đầu tiên, hãy truy cập vào Profile của mình và chọn nút “Add section”. Tiếp theo chọn “Features”. Tiếp theo chọn “Media” và tải tệp CV từ máy tính lên. Sau khi hoàn thành CV của bạn sẽ được lưu trữ trong mục “Featured”.

2.3. Những điều bạn cần biết khi tải CV trên Linkedin

- Những thông tin bạn đưa lên Linkedin sẽ hoàn toàn công khai. Điều đó đồng nghĩa với việc người khác có thể tìm thấy địa chỉ email của bạn và bạn có thể sẽ nhận được một số email spam.

- Nếu đang có ý định chuyển việc thì bạn không nên update thông tin của bạn lên Linkedin. Công ty có thể biết được ý định thay đổi công việc của bạn và điều đó đôi khi chưa hẳn là tốt.

Dù bạn đang có ý định tìm việc hay không, hãy tự tạo CV trên Linkedin và chăm chút thật kỹ cho hồ sơ của bạn. Điều này có thể mang đến cho bạn những bất ngờ thú vị đấy. Bên cạnh đó cũng nên tìm hiểu kỹ về Linkedin để sử dụng nền tảng này một cách thông minh nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 45 lượt xem