Tin tức tổng hợp

Pin li-po là gì? Các loại pin li-po trên thị trường

1. Pin li-po là gì?

1.1. Định nghĩa

Pin li-po còn có tên gọi khác là pin lithium-ion polymer, là loại pin có thể sạc đi sạc lại nhiều lần và được chế tạo bằng công nghệ pin lithium-ion và lithium-metal. Thay vì chất điện phân lỏng, loại pin sạc này sử dụng chất điện phân polymer. Việc sử dụng chất điện phân polymer này làm cho pin nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn và dễ sử dụng hơn.

Pin li-po là gì
Pin li-po là gì?

Pin li-po được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như; laptop, smartphone, sạc dự phòng,... trong y tế, xe điện, quân đội.

Cách hoạt động của pin li-po tương tự như tất cả các loại pin lithium-ion khác, nó hoạt động tương tác hóa học lithium-ion và xen kẽ. Thay vì chất lỏng, nó sử dụng chất điện phân hóa học khô hoặc rắn với điện cực dương (+) và âm (-) được gọi là cực âm và cực dương.

Khi một điện áp bên ngoài được đặt qua pin lithium-ion, các electron sẽ chạy từ cực âm sang cực dương. Dòng electron này tạo ra điện trong các tế bào pin của bạn.

Nguyên lý hoạt động của pin lithium
Nguyên lý hoạt động của pin lithium

So với pin li-Ion thì chi phí để sản xuất ra pin Li-po cao hơn rất nhiều lần. Mặc dù chi phí cao hơn nhưng pin li-po vẫn có thể gặp các tình trạng về tuổi thọ của pin như việc bạn sạc điện thoại, cường độ điện không đều có thể ảnh hưởng đến độ bền của pin.

Tuy nhiên các loại pin li-po hiện nay đều đã được nghiên cứu và cải tiến nhiều nên vấn đề tuổi thọ của pin đã được đảm bảo hơn. Bạn có thể sạc thoải mái cho dù điện thoại bạn còn bao nhiêu % pin cũng không lo pin bị hỏng. Đặc biệt pin li-po rất an toàn và ít bị cháy nổ.

1.2. Các loại pin li-po có trên thị trường

Pin Li-po có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Tùy thuộc vào vật liệu cấu tạo, dung lượng pin, khả năng chịu nhiệt độ, mật độ năng lượng và các ứng dụng khác nhau của pin, chủ yếu có bốn loại pin lipo có sẵn trên thị trường hiện nay.

1.2.1. Pin Lithium Cobalt Oxide 

Pin Lithium Cobalt Oxide hay còn được gọi là pin LCO là loại pin lithium-ion sớm nhất. Nó có cấu trúc mạnh mẽ, tỷ lệ lưu trữ lớn và hiệu suất tuyệt vời. 

Pin LCO có mức điện áp là 3,7 volt. Dung lượng pin tối đa của Pin Lithium Cobalt Oxide là 274 mAh/g và tổng dung lượng là 140 mAh. Nó có điện áp hoạt động cao trung bình 3,7 volt và phóng điện đều ổn định tạo điều kiện lý tưởng để sạc và xả một lượng lớn dòng điện.

Pin Lithium Cobalt Oxide cũng có năng lượng tương đối cao, hiệu suất chu trình thích hợp, quy trình sản xuất đơn giản và độ dẫn điện cao.

Pin LCO được sử dụng các thiết bị điện tử
Pin LCO được sử dụng các thiết bị điện tử

1.2.2. Pin Lithium-ion bậc ba

Pin Lithium-ion bậc ba hay còn được gọi với cái tên pin NMC. Pin Lithium-ion bậc ba được làm bằng niken (Ni), coban (Co), mangan (Mn) hoặc nhôm. Nó được coi là loại pin li–po an toàn nhất từng được sản xuất. Tuy nhiên, công suất điện áp của nó rất thấp với mức tối đa chỉ đạt 3,6 volt. Pin NMC thường được sử dụng trong điện thoại di động và các thiết bị điện nhỏ khác.

1.2.3. Pin Lithium-ion Mangan Oxit 

Pin Lithium-ion Mangan Oxit được gọi tắt là pin LiMn2O4 hoặc pin LMO được gọi là pin li-po trưởng thành. Loại pin lithium-ion polymer hoặc lipo này được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm điện của Nhật Bản và Hàn Quốc bao gồm máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, thậm chí trong một số loại xe điện.

Pin của máy có dung lượng tối đa là 148 mAh và phạm vi sử dụng được là 90 đến 120mAh. Công suất điện áp của nó là 3 đến 4 volt. Chính vì vậy mà pin Lithium-ion Mangan Oxit chủ yếu được sử dụng để sản xuất các dụng cụ điện, dụng cụ trong bệnh viện, xe hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Pin lithium mangan oxit
Pin lithium mangan oxit

1.2.4. Pin Lithium-ion Phosphate 

Pin Lithium-ion Phosphate hay còn tên gọi khác là pin LiFePO4 hoặc LFP là loại pin lipo tốt nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó nổi tiếng với những phẩm chất như hệ thống an toàn tốt, vòng đời kéo dài, khả năng chịu nhiệt độ cao, ít ô nhiễm môi trường và khả năng chịu đựng cao khi sử dụng nghiêm trọng.

Một gói pin lithium-ion phosphate được nhà sản xuất kết nối để tạo ra một nguồn năng lượng lớn. Ví dụ, bốn pin lithium-ion phosphate 3 volt được mắc nối tiếp sẽ tạo ra dòng điện 12,80V, thường được sử dụng làm bộ sạc cho xe.

Pin lithium-ion Phosphate
Pin lithium-ion Phosphate

1.2.5. Pin Lithium Coban Oxit

Pin Lithium Coban Oxit thường được biết đến với cái tên viết tắt pin LiCoO2, nó có điện áp ổn định nhưng vẫn thấp hơn cực âm của niken-coban-nhôm oxide (NCA). Dung lượng pin sử dụng công suất cao nhất trong các loại hoá chất Lithium khác.

Pin LiCoO2 được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử do tuổi thọ của nó dài hơn, mức độ ổn định nhiệt tốt nhưng khả năng chịu tải thấp.

pin li-po

2. Thuộc tính ghi trên pin li-po

Để mua pin phù hợp với các thiết bị bạn đang dùng, nhà sản xuất đều có in tất cả các thông số trên vỏ pin. Tất cả các thông tin đều được viết rõ ràng để tránh mua nhầm pin dễ gây ra các vấn đề nghiêm trọng như cháy nổ, làm giảm tuổi thọ của đồ dùng, thiết bị.

2.1. Dung lượng pin

Dung lượng pin là thể tích pin có thể chứa được bao nhiêu đơn vị đo dung lượng miliampe giờ (mAh). Dung lượng thể hiện thiết bị của bạn còn bao lâu nữa cần phải sạc pin.

2.2. Tỷ lệ xả 

Thường pin mới có dung lượng đạt 50%, để sử dụng được lâu bền, nhà sản xuất khuyến nghị bạn nên sạc đầy rồi mới dùng. Đặc biệt bạn không nên để pin sử dụng còn dưới 20% và sạc đầy quá lâu điều này dễ làm pin bị nóng và giảm chất lượng của pin.

Để đảm bảo pin dùng lâu hơn bạn nên để pin được sạc đến 90% và dùng đến 30% là sạc. Đây là khoảng phần trăm lý tưởng được nhà sản xuất đưa ra để pin sử dụng lâu và bền.

2.3. Điện áp pin

Lượng dòng điện bên trong pin của bạn là điện áp và được đo điện áp bằng vôn (V). Nếu coi pin là một ống dẫn nước, thì điện áp đại diện cho áp suất của nước trong ống, giúp nước chảy qua đường ống. Tương tự, áp lực của điện áp trong pin của bạn gây ra dòng điện chạy qua pin.

2.4. Thời gian sử dụng

Thông thường, pin Lipo có tuổi thọ xấp xỉ từ 2 đến 3 năm. Hầu hết các loại pin lithium-ion polymer có thể duy trì hơn 300 chu kỳ sạc. Nó có nghĩa là pin lipo của bạn có thể được sạc đầy và xả lên đến 300 lần.

Để ước tính hợp lý về tuổi thọ của pin lipo nên tính đến cả số chu kỳ sạc và tuổi của pin. Nếu dung lượng của pin li-po giảm xuống còn khoảng 80% so với dung lượng ban đầu, nó được coi là đã hết tuổi thọ hữu ích.

Để kéo dài tuổi thọ pin li-po, bạn hãy nên để pin trong môi trường nhiệt độ thường tránh để những nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào pin. Ngay cả khi bạn không dùng pin li-po thì nó vẫn tự phóng điện ra môi trường, nếu bạn để ở nơi có nhiệt độ cao càng làm tăng sự phóng điện ra ngoài. Trường hợp bạn để hết pin mà không sử dụng, đây cũng là nguyên nhân pin của bạn cũng nhanh hỏng và tuổi thọ ngắn hơn.

Chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin liên quan đến pin li-po là gì và các cách để bạn sử dụng được an toàn và bảo quản để kéo dài tuổi thọ của pin. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích đem đến những giá trị thiết thực cho bạn đọc.

Đăng ngày 06/10/2022, 63 lượt xem