Plugin là gì? Tất tần tật những thông tin về Plugin là gì?

Mục lục

1. Khái quát những thông tin cơ bản về Plugin là gì?

1.1. Dịch nghĩa của Plugin là gì?

Trong tiếng Anh, Plugin còn được viết dưới nhiều dạng từ ngữ khác nhau như: Add on, Add in hoặc Addin, Extension... được dịch nghĩa sang tiếng Việt thì có nghĩa là căn vào, trình cắm, hoặc là ghim vào.

Plugin được sử dụng trong kỹ thuật – khoa học máy tính, được hiểu với ý nghĩa gắn liền hơn với lĩnh vực này có nghĩa là chỉ những phần được mở rộng, bổ trợ cho phần mềm, website, trong đó sử dụng tính năng cụ thể nào đó nhằm tạo ra những hiệu quả lớn hơn cho các ứng dụng và chương trình có quy mô lớn hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi khám phá, nghiên cứu tất cả các ý nghĩa và các cách hiểu cụ thể của Plugin để hiểu rõ hơn về Plugin trong từng lĩnh vực, khía cạnh mà Plugin đang bổ trợ và xuất hiện.

Do vậy, ngoài ý nghĩa và cách hiểu trên đây thì chúng ta có thể lý giải những thông tin kỹ hơn về Plugin là gì để các bạn có thể dễ dàng hiểu được Plugin một cách rõ ràng.

- Khi Plugin được hỗ trợ thì sẽ có thể thực hiện tùy biến về những tính năng hay chức năng cụ thể của bất kỳ một ứng dụng nào đó.

- Plugin chính là một công cụ để cài đặt chương trình, bổ sung thêm cho chương trình hay website đó dựa trên nền tẳng của Wordpress. Từ đó, người dùng có thể cài đặt thêm những tính năng mà họ cần đối với thiết bị của họ. Nói cách khác, khi xây dựng trang web trên nền tảng wordpress thì chắc chắn người dùng cần phải dùng tới Plugin.

1.2. Mục đích sử dụng của Plugin là gì?

Plugin được tạo ra không đơn thuần chỉ để ngắm nhìn hay thể hiện bản lĩnh cá nhân nào đó, Plugin được tạo ra với nhiều lý do và mục đích khác nhau, các bạn cần nắm được mục đích sử dụng của Plugin để có thể dễ dàng sử dụng khi cần thiết.

Theo đó:

- Plugin cho phép tất cả những bên thứ ba có thể tiến hành tạo được những tính năng, chức năng mở rộng đối với phần mềm mà họ đang thực hiện.

- Plugin hỗ trợ người dùng trong quá trình bổ sung đối với những tính năng hấp dẫn mới mẻ vào chương trình mà họ đang thực hiện.

- Plugin được sử dụng với mục đích làm giảm kích thước, dung lượng của một phần mềm hay ứng dụng nào đó.

- Plugin được sử dụng để có thể tách các mã nguồn ra từ ứng dụng hoặc phần mềm khi phần mềm đó không tương thích.

- Plugin có mục đích được tạo ra giúp cho những ai cần sử dụng có thể tạo ra những hiệu ứng, đồng thời sẽ dễ dàng chỉnh Plugin một cách đặc biệt.

1.3. Cơ chế hoạt động của Plugin là gì?

Plugin có thể sử dụng các ứng dụng host application và cung cấp những dịch vụ, giúp cho con người có thể đăng ký dễ dàng đối với một ứng dụng bất kỳ. Đồng thời, các ứng dụng có được giao thức trong quá trình trao đổi các dữ liệu chính với Plugin.

Plugin phụ thuộc vào chính những dịch vụ có thể được cung cấp, phụ thuộc vào những dịch vụ của nhà cung cấp, thường sẽ không tự nó hoạt động, đồng thời những ứng dụng chính mà có Plugin thường sẽ cập nhật một cách tự động, không cần phải tự thay đổi chính nó.

Trên nền tảng của WordPress thì mỗi Plugin sẽ có công dụng và chức năng khác nhau. Các Plugin giống như sự hỗ trợ đối với các tính năng của website, các tính năng này được cài đặt trong các WordPress.

Đối với CMS, Plugin chính là tính năng mở rộng, được cài đặt vào website khi mà website đó sử dụng CMS có Plugin.

2. Tại sao chúng ta nên sử dụng Plugin

Plugin chính là một phần trong việc tạo dựng Wordpress, giúp cho nền tảng của wordpress trở nên đa dạng hơn rất nhiều so với ban đầu của nó. Đối với bất cứ website nào, khi bạn muốn thực hiện seo website đó thì đều cần phải có Plugin. Khi bạn muốn sử dụng những công cụ để tiến hành thực hiện viết bài Seo thì bạn cần tới Plugin...

Plugin có mặt trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống, nhất là trong lĩnh vực liên quan tới kỹ thuật, khoa học máy tính. Điều đó có nghĩa là, những gì bạn làm trên hệ thống các website thì đều có thể sử dụng thông qua Plugin.

Đối với các phần mềm có tính chất mở rộng thì việc bổ sung các tính năng có thể cho phép những Plugin tích hợp, các phần mềm có thể mở rộng, phát triển và hoạt động mạnh mẽ hơn nhiều.

Khi phần mềm được phát triển mà không có Plugin thì sẽ khó có thể đáp ứng được những nhu cầu người dùng. Khi có Plugin thì người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác cài đặt, phát triển phần mềm định cài đặt theo ý muốn của họ.

Bên cạnh đó, Plugin còn giúp cho việc tối ưu quá trình cài đặt, bạn có thể dễ dàng thực hiện cài đặt nhanh chóng mang lại kết quả cài đặt hơn.

3. Những loại Plugin thông dụng

Khi công nghệ thông tin đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ thì lại càng có nhiều loại Plugin hơn, số lượng Plugin khó có thể liệt kê hết được và mỗi loại Plugin đều có những tính năng hay cách sử dụng khác nhau, có tới vài chục ngàn các loại Plugin được sử dụng và hỗ trợ trên nền tẳng wordpress.

Sau đây là một số loại Plugin thông dụng mà các bạn có thể dễ dàng sử dụng:

- Seo Ultimate, Seo By Yoast là Plugin được sử dụng để hỗ trợ cho việc seo website.

- RDFa Breadcrumb chính là Plugin để điều hướng đối với những giao diện dành cho người dùng, qua đó người dùng có thể thao tác trên website dễ dàng hơn.

- Google XML Sitemaps được sử dụng dưới dạng bản đồ của trang website, thông tin Sitemaps thì người dùng sẽ cảm thấy dễ dàng sử dụng hơn trong website.

- Star Ratings chính là một trong những công cụ được sử dụng để có thể đánh giá được Sao, giúp cho người dùng bình chọn cho website đó, từ đó làm tăng lên về mức độ uy tín của website, thông qua đánh giá sao mà website đó có thể tạo được độ tin cậy hơn đối với người dùng.

- Digg Digg sẽ giúp cho người dùng có thể dễ dàng thực hiện thao tác like, hoặc cũng có thể dễ dàng thực hiện thao tác chia sẻ một bài đăng nào đó.

4. Hướng dẫn tải plugin chi tiết

Để có thể tải Plugin thì bạn hoàn toàn có thể tải bằng nhiều cách khác nhau như: bạn hãy truy cập vào trang chủ worpress, sau đó tải Plugin về, hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm Plugin bạn muốn tải trực tiếp tại Google, sau đó tải về.

Bạn cũng có thể tải ở giao diện chính website mà bạn muốn tải bằng cách bạn hãy nhấn vào Plugin, sau đó lựa chọn mục thêm mới.

Để biết được mình nên chọn plugin nào thì tốt nhất bạn nên lựa chọn plugin mà nhiều người sử dụng, những plugin đó có tính ứng dụng cao.

Khi bạn đã chọn được plugin và tải Plugin về máy của bạn thì bạn sẽ tiến hành cài đặt Plugin, để cài đặt plugin thì bạn hãy chọn và click vào lệnh Activate Plugin, sau khi click vào đợi một chút để plugin được cài đặt thì bạn đã có thể sử dụng được những phần tính năng của plugin mà bạn đã cài đặt thành công rồi.

5. Lưu ý khi sử dụng Plugin

Bạn không nên dùng những plugin mà ít người dùng, chỉ nên dùng những plugin mà được cung cấp trên nền tẳng của hệ thống wordpress, những địa chỉ tải plugin mà bạn có thể dễ dàng tin tưởng. 

Bạn không nên tiến hành cài đặt nhiều loại plugin cùng một máy để tránh được các vấn đề plugin đó gây nặng máy, khiến cho tốc độ load của website bị chậm đi, bạn có thể xóa bớt những plugin mà bạn không dùng tới thường xuyên hoặc không có tầm quan trọng.

Trên đây là những thông tin về Plugin mà rất nhiều bạn đang muốn tìm kiếm để hiểu rõ hơn về plugin, để lựa chọn plugin tốt nhất cho mình thì bạn hãy tìm hiểu những thông tin plugin một cách toàn diện, hãy lựa chọn những Plugin thông dụng và có ích cho phần mềm mà bạn đang tiến hành cài đặt và sử dụng.

Đăng ngày 20/11/2020, 54 lượt xem