Bí quyết viết CV

Tuyệt chiêu viết CV Purchasing Manager ứng tuyển hiệu quả

1. Tìm hiểu về mẫu CV Purchasing Manager và tầm quan trọng của nó

Tìm hiểu về mẫu CV Purchasing Manager và tầm quan trọng của nó
Tìm hiểu về mẫu CV Purchasing Manager và tầm quan trọng của nó

Nhiều người cho rằng, viết CV xin việc là một khâu chuẩn bị khá thừa thãi vì chúng thực sự không chiếm quá nhiều phần trăm quyết định việc bạn thắng hay thua trong quá trình được sàng lọc. Nhưng trên thực tế, CV lại còn có công dụng cực kỳ tuyệt vời, cả đối với người tìm việc và những công ty đang có nhu cầu tuyển dụng. Purchasing Manager là công việc mà bạn yêu thích, bạn cảm thấy bản thân đáp ứng đủ điều kiện và yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Nhưng chỉ có thông qua mẫu CV Purchasing Manager, bạn mới có thể “show” những giá trị đó ra bên ngoài, trước nhà tuyển dụng.

Ngược lại, trong hàng trăm ứng viên ứng tuyển vào vị trí Purchasing Manager, khi đó mẫu CV sẽ giúp nhà tuyển dụng phân biệt được thông tin của các ứng viên. Trên cơ sở xem xét nội dung và hình thức của từng mẫu CV, nhà tuyển dụng có cơ sở để sàng lọc CV xin việc ấn tượng và đáp ứng khả quan nhất những tiêu chí ban đầu của họ.

Tựu trung, CV Purchasing Manager là mẫu văn bản chứa đựng những ưu điểm, điểm mạnh ở nhiều khía cạnh của ứng viên đối với vị trí Purchasing Manager. Chúng phải được thiết kế riêng về mặt nội dung và hình thức, được cụ thể hóa từ vị trí tuyển dụng cho đến nhà tuyển dụng. Trong một hành trình chinh phục việc làm, mẫu CV Purchasing Manager có thể được xem như “lá bùa hộ mệnh” của bạn, giúp nhà tuyển dụng định hình bạn khái quát hơn. Ngoài ra, CV Purchasing Manager thường được nhà tuyển dụng sử dụng để sàng lọc và quyết định những ứng viên vượt qua vòng hồ sơ và chuyển sang vòng phỏng vấn. Do đó, chúng cực kỳ quan trọng, cần được nghiêm túc thực hiện.

2. Quy trình viết mẫu CV Purchasing Manager hiệu quả

Quy trình viết mẫu CV Purchasing Manager hiệu quả
Quy trình viết mẫu CV Purchasing Manager hiệu quả

Mặc dù khá nhiều người cho rằng, chỉ là viết một mẫu CV xin việc, không cần quá cầu kỳ và long trọng. Nhưng trên thực tế, nhiều người thậm chí còn chưa từng nghe đến khái niệm CV là gì. Ở vị trí Purchasing Manager, chắc chắn các ứng viên ứng tuyển đa phần đều là những người đã có kinh nghiệm. Nhưng kinh nghiệm xin việc làm trước đó không đồng nghĩa với việc họ có thể nhanh chóng tạo ra mẫu CV Purchasing Manager thành công.

2.1. Công tác chuẩn bị trước khi viết

Công tác chuẩn bị trước khi viết CV Purchasing Manager khá quan trọng. Chúng giúp bạn định hình rõ nét hơn những gì cần phải thực hiện, hạn chế những lỗi sai và sai lầm không đáng có. Những gì bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào quá trình viết CV Purchasing Manager?

- Thứ nhất, biết bản thân có những tiêu chuẩn phù hợp nào: Purchasing Manager là một vị trí có khá nhiều yêu cầu được đặt ra. Do vậy, để tránh việc bạn ứng tuyển không đúng chỗ, đúng nơi, CV của bạn bị xem là “trò hề”, hãy sẵn sàng liệt kê ra những tiêu chuẩn mà bạn có thể đáp ứng yêu cầu tìm việc đối với vị trí Purchasing Manager. Trong trường hợp bạn có đủ khả năng, hãy liệt kê ra những giá trị liên quan đến chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích,... để có thể đưa vào mẫu CV.

Công tác chuẩn bị trước khi viết
Công tác chuẩn bị trước khi viết

- Thứ hai, phác thảo bố cục minh họa cho mẫu CV Purchasing Manager: Nhiều người bắt tay vào thực hiện luôn mà không lên kế hoạch hoặc chưa có một lộ trình từng bước. Nhưng để viết CV Purchasing Manager nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên lên ý tưởng cho bố cục sắp xếp thông tin trong CV. Không có một công thức chung cho nội dung của CV Purchasing Manager. Chính bởi vậy, đừng bao giờ hạn chế đi ý tưởng sáng tạo của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể thêm hoặc bỏ đi những thành phần nội dung không bắt buộc, như sở thích, quan điểm trong cuộc sống,...

- Thứ ba, thực hiện những nghiên cứu sâu về công ty ứng tuyển và công việc Purchasing Manager: Thật tuyệt vời nếu như bạn đã hiểu chính xác những gì mình cần phải làm, CV Purchasing Manager của bạn phải đáp ứng và cung cấp những thông tin như nhà tuyển dụng mong muốn. Nhà tuyển dụng hầu hết không ai muốn nhận những mẫu CV chung chung, được sử dụng để ứng tuyển cho đa dạng các vị trí. CV của bạn sẽ được đánh giá khá cao, nếu như bạn thể hiện các thông tin liên quan mật thiết đến công việc ứng tuyển và nhà tuyển dụng.

2.2. Bắt tay vào quá trình viết CV Purchasing Manager

Bắt tay vào quá trình viết CV Purchasing Manager
 Bắt tay vào quá trình viết CV Purchasing Manager

Bây giờ, khi công tác chuẩn bị đã đủ đầy những yếu tố, hãy sẵn sàng bắt tay ngay vào công cuộc tạo ra mẫu CV Purchasing Manager thật ấn tượng và mang lại cơ hội phỏng vấn cho bạn.

2.2.1. Viết thông tin cá nhân và trình độ học vấn

Trình độ học vấn trong CV và thông tin cá nhân trong CV - giới thiệu bản thân trong CV là hai nội dung nhà tuyển dụng tiếp cận đầu tiên khi đọc CV Purchasing Manager của bạn. Đây đều là những nội dung cơ bản giúp nhà tuyển dụng định hình và phân biệt giữa các ứng viên với nhau. Tương tự như những mẫu CV khác, ứng viên khi viết thông tin cá nhân cần đảm bảo được độ chính xác những gì đang cung cấp. Cứ thử tưởng tượng xem, bạn là ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí Purchasing Manager, nhưng nhà tuyển dụng không thể liên hệ được với bạn bởi thông tin số điện thoại trong CV không chính xác. Đó cũng chính là sai lầm rất dễ gặp phải của ứng viên khi viết thông tin cá nhân. Một tên Email chuyên nghiệp, một số điện thoại bạn sử dụng thường xuyên nhất là những gì bạn cần bao gồm.

Về trình độ học vấn, đây là thông tin giúp nhà tuyển dụng đánh giá được trình độ chuyên môn cứng của bạn. Xem chuyên môn bạn đang sở hữu có đáp ứng hoặc liên quan đến yêu cầu công việc ban đầu của họ hay không. Thông thường, nhà tuyển dụng ưu tiên cho những bằng cấp, chứng chỉ trong CV liên quan đến các chuyên ngành về xuất nhập khẩu, logistics,... Tuy nhiên nếu bạn có một chuyên môn khác, bạn cũng có thể bao gồm bởi đôi khi bạn đang đáp ứng tốt những khía cạnh sâu sắc hơn. Ngoài chuyên ngành, Purchasing Manager thường yêu cầu khá cao về ngoại ngữ. Khi trình bày trình độ học vấn, bạn có thể bao gồm thông tin về chứng chỉ ngoại ngữ hay các chứng chỉ liên quan đến công việc.

Viết thông tin cá nhân và trình độ học vấn
Viết thông tin cá nhân và trình độ học vấn

Ví dụ:

Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội (4/2012 - 8/2016)

Chuyên ngành: Logistic

Điểm tích lũy: 3.6

Chứng chỉ: IELTS 6.5, TOEIC 800.

2.2.2. Viết mục tiêu nghề nghiệp

Sau hai nội dung trên, bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV của bạn. Một CV Purchasing Manager sở hữu một mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng và thu hút, sẽ khiến cho nhà tuyển dụng mong ngóng được đọc những thông tin tiếp nối phía sau, gia tăng cơ hội được tuyển chọn hơn. Purchasing Manager là vị trí trưởng phòng của bộ phận thu mua, do đó ứng viên cần thể hiện được tư tưởng ra quyết định, kỹ năng hoạch định tương lai sắc nét.

Viết mục tiêu nghề nghiệp
Viết mục tiêu nghề nghiệp

Thông qua mục tiêu nghề nghiệp, bạn sẽ có cơ hội được ghi điểm trong mắt công ty tiềm năng. Nhưng đừng lấy những mẫu viết chung chung mục tiêu nghề nghiệp trên các bản CV Purchasing Manager có sẵn. Hãy cố gắng biến tấu một mục tiêu dành cho riêng bạn, chẳng hạn như bạn có thể làm nổi bật các thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng hay chuyên môn và định hướng một mục tiêu chinh phục một vị trí cao hơn trong tương lai.

Ví dụ: “Có hơn 3 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực thu mua vật liệu, từ thị trường nội địa cho đến thị trường quốc tế. Có kinh nghiệm làm việc với các đối tác nhà cung cấp và đánh giá hồ sơ. Có chuyên môn trong phát triển các nhà cung cấp tại địa phương và giảm chi phí mua nguyên liệu. Kinh nghiệm triển khai nhiều hệ thống quản lý hàng tồn kho, tránh lãng phí và tiết kiệm ngân sách. Mong muốn được cống hiến dưới vai trò Purchasing Manager tại quý công ty để học hỏi và tích lũy thêm kiến thức, mục tiêu trở thành chuyên gia hàng đầu trong ngành thu mua ở vài năm tiếp theo”.

2.2.3. Viết kinh nghiệm làm việc

Viết kinh nghiệm làm việc
Viết kinh nghiệm làm việc

Trưởng phòng thu mua là một vị trí có yêu cầu khá cao về kinh nghiệm, thậm chí kinh nghiệm làm việc trong CV đôi khi là mục nhà tuyển dụng dừng lại đầu tiên khi đọc mẫu CV Purchasing Manager của ứng viên. Do đó, hãy tập trung vào những kinh nghiệm mà bạn đang sở hữu. Ứng viên có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thu mua từ 3 - 5 năm là ấn tượng nhất, hoặc tối thiểu 2 năm hoạt động dưới vai trò tương đương như Purchasing Manager.

Trình bày kinh nghiệm đừng quá dài dòng, nhưng vẫn nên cung cấp đầy đủ các thông tin về vai trò mà bạn đảm nhiệm, công ty bạn làm việc, những nhiệm vụ chính là kết quả nhất định khi bạn thực hiện các nhiệm vụ dưới vai trò cụ thể đó. Đừng để kinh nghiệm chiếm quá nhiều khoảng trống trong mẫu CV Purchasing Manager của bạn. Chỉ nên chọn lọc ra 3 kinh nghiệm có liên quan mật thiết nhất đến vị trí trưởng phòng thu mua. Nếu bạn nhảy việc quá nhiều trong quá khứ, đừng bao gồm thông tin về thời gian làm việc, tránh việc nhà tuyển dụng đánh giá thấp về thái độ làm việc của bạn.

2.2.4. Viết kỹ năng

Trưởng phòng thu mua không chỉ sở hữu các kỹ năng trong CV để có thể làm việc độc lập hoàn chỉnh, mà còn nên đáp ứng rất nhiều kỹ năng mềm khác. Vì trên thực tế, công việc này yêu cầu làm việc với các đối tác cung cấp khá liên tục, họ phải có kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng, đánh giá và nhìn nhận năng lực của các bên cung cấp. Purchasing Manager cũng cần có kỹ năng ra quyết định nhanh, trong những trường hợp cần chốt hợp đồng với các bên cung ứng nguyên vật liệu cho công ty.

Viết kỹ năng
Viết kỹ năng

Bên cạnh những kỹ năng phục vụ chuyên môn, các kỹ năng để quản lý nhóm cũng vô cùng quan trọng. Vì trong các doanh nghiệp, bạn có thể được phân lãnh đạo một bộ phận bao gồm nhiều nhóm nhân viên thu mua hoặc nhân viên khác nhau. Do vậy, hãy thể hiện năng lực lãnh đạo và dẫn dắt nhóm trong CV Purchasing Manager. Trình bày các kỹ năng bằng những gạch đầu dòng, bullets hoặc một dạng liệt kê nào khác,...

2.2.5. Viết thành tích và dự án tham gia

Những thành tích là minh chứng sống cho kinh nghiệm làm việc và năng lực của bạn. Do đó, chúng thực sự có sức nặng trong các mẫu CV Purchasing Manager. Thể hiện thành tích của bạn khiêm tốn và ngắn gọn, khôn khéo để ghi điểm cộng từ nhà tuyển dụng. Những thành tích nên được định lượng rõ ràng bằng những dữ liệu cụ thể, những con số biết nói ở trong bản CV xin việc, càng cụ thể càng tốt. Chẳng hạn như nếu bạn từng lãnh đạo nhóm thì nhóm bao nhiêu người? Nếu bạn từng tiết kiệm ngân sách thu mua cho công ty thì con số đó là bao nhiêu?,...

Kiểm tra thật kỹ hoặc có thể đưa mẫu CV Purchasing Manager của bạn cho một người khác đọc để sớm phát hiện và sửa lỗi khi cần. Sẵn sàng gửi mẫu CV Purchasing Manager của bạn đi khi bạn đã thực sự hài lòng về chúng nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 33 lượt xem