Lời giải đáp cho câu hỏi “Docker là gì?” dành cho ai chưa biết

Mục lục

1. Tìm hiểu khái niệm Docker là gì?

Docker là một nền tảng cung cấp các giải pháp hữu hiệu giúp lập trình viên khởi chạy và phát triển ứng dụng một cách hoàn hảo nhất. Docker cho phép tạo môi trường độc lập và có sự tách rời để các ứng dụng có thể chạy theo cách mượt mà nhất.

Có lẽ khái niệm này chưa thể làm bạn hình dung ra được chân tướng của thuật ngữ Docker này đâu nhỉ? Vậy chúng ta hãy tiếp tục theo dõi những thông tin liên quan ở phần sau để hiểu hơn về nó nhé.

2. Lý do docker được sử dụng phổ biến

Chắc hẳn có nhiều người chưa hiểu rõ lý do vì sao docker lại được sử dụng phổ biến như vậy, và đây chính là câu trả lời.

Khi các lập trình viên thực hiện thao tác setup hay là deploy application lên nhiều server khác nhau thực sự rất vất vả. Chưa kể ở mỗi một môi trường sẽ có sự không đồng đều bởi các yếu tố cấu tạo bên trong khiến cho việc đồng bộ chúng trở nên càng khó khăn. Và vì vậy docker ra đời với sứ mệnh quan trọng là để giải quyết vấn đề này.

Ngoài lý do bên trên, docker còn được biết đến với nhiều công dụng khác đối với người sử dụng, vậy đó là những ưu điểm nào chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé:

Thứ nhất, docker cho phép lập trình viên giả lập môi trường trên server ở những phiên bản máy local bình thường. Bạn hiểu rằng với một dự án, khi nó được chạy dưới local bình thường, chạy demo thì rất tốt nhưng khi tiến hành deploy lên server thì sự thật kinh hoàng xảy ra, nó không thể trụ được. Vậy nên sử dụng docker thực sự hữu ích đúng không các bạn.

Thứ hai, người dùng sẽ được trải nghiệm cũng như dùng thử một hệ điều hành mới tinh, điều đặc biệt là nó cực kỳ đơn giản chứ. Vì vậy bạn chẳng cần phải dùng đến Virtua studio làm gì, chỉ cần docker là đủ.

Thứ ba, docker cho phép bạn lưu trữ và chia sẻ môi trường dự án cho cả team. Hãy hình dung nhé, nếu trước kia khi bạn handover một dự án, phần cài đặt môi trường cho một dự án rất phức tạp nhưng giờ đây với docker bạn chỉ cần chia sẻ container của docker là xong. Việc áp dụng docker này sẽ giúp bạn đi nhanh hơn nửa quãng đường so với những thao tác trước đây, vì vậy không có lý do gì mà bạn lại từ chối nó cả. 

Thứ tư, docker cho phép người dùng có thể test cùng lúc các server hay môi trường khác nhau một cách nhanh chóng, điều này không hề có ở những nền tảng khác.

Ngoài ra, docker còn cho phép người dùng Test app trên một hệ điều hành khác ngay cả khi app của bạn đã chạy mượt trên Ubuntu. Bạn muốn thử tình trạng của nó trên CentOS vậy phải làm sao đây? Tự setup máy ảo từ đâu ư? Không cần vì giờ đã có docker rồi.

3. Cấu tạo của docker bạn đã biết?

Theo nguồn tin thu thập được từ những chuyên gia IT thấy rằng docker có 4 thành phần cơ bản đó là Image, Container, Docker Engine, Docker Hub. Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn về từng thành phần này nhé:

3.1. Với Image

Image chính là những File ảnh hay File nền của một hệ điều hành nào đó, một nền tảng ngôn ngữ nào đó ví dụ như Ruby image, rails image hay ubuntu image,...

Từ những image này, lập trình viên sẽ dùng nó để tạo ra các container

3.2. Với Container

Container là một máy ảo, được tạo nên từ một image cùng với writable-file-layer. writable-file-layer sẽ đóng vai trò như một lớp trang trí và tất cả các thay đổi được tạo ra trong máy ảo đều được lưu ở lớp vỏ trang trí này.

Các container sẽ sử dụng chung tài nguyên của hệ thống máy chủ, chính vì vậy tất cả các container mà bạn tạo ra sẽ có dung lượng cực kỳ nhẹ tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi động, kết nối hay tương tác diễn ra nhanh chóng hơn.

3.3. Docker Engine

Docker sẽ giúp bạn quản lý những image được tạo ra hay quá trình chạy container, thậm chí là dùng image có sẵn hay là tải image chưa có về máy, những hoạt động kết nối vào container hay thêm, xóa, sửa image,....

3.4. Docker Hub

Docker Hub chính là một trang chia sẻ các image được tạo ra trước đó, nó được nhận xét là giống với github hay là bitbucket.

4. Khám phá quá trình hình thành docker

Nhiều người thắc mắc và rất muốn biết docker sẽ hoạt động như thế nào? Vậy thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tín ấy ngay bây giờ.

Docker image chính là nền tảng của container, hãy tưởng tượng docker image là một cái khung xương vững chắc có tác dụng định hình cho container. Nếu bàn về phong cách lập trình hướng đối tượng thì docker image giống như một class còn container lại như một thực thế của class đó vậy.

Nói đến đây chắc chắn nhiều bạn đã vỡ oà vì docker thực ra là không quá phức tạp như các bạn vẫn thường nghĩ đúng không nào. Chắc chắn khi có những thông tin này rồi bạn hoàn toàn tự tin rằng mình sẽ sẽ làm việc được với docker ở những trường hợp mà nó xuất hiện.

Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, vẫn còn nhiều điều bí ẩn liên quan đến docker mà bạn cần khám phá thêm, hãy tiếp tục theo dõi những nội dung bên dưới để nhận về những kiến thức đắt giá này bạn nhé.

5. Tìm hiểu thêm một số thuật ngữ liên quan đến docker

Không chỉ là docker, khi tiếp xúc với nền tảng này bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ liên quan đến docker chẳng hạn như Docker Engine hay docker hub chẳng hạn. Để có thể làm việc và tạo ra những mục đích mà bạn hướng tới với docker thì bạn cần phải am hiểu nghĩa và cách sử dụng những thuật ngữ liên quan ấy.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn giải mã chúng và tiến hành công việc trong thời gian ngắn nhất:

(1) Docker Engine: Đây chính là một thành phần chủ chốt cấu tạo nên docker, nó được ví như một công cụ đóng gói ứng dụng.

(2) Docker Hub: Còn được coi là “github for docker images”, trên docker hub có tới hàng ngàn public image được tạo ra bởi cộng đồng, điều này cho phép người dùng tìm image nào đó một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

(3) Docker client: Đây là một công cụ giúp người dùng có thể giao tiếp với docker host một cách dễ dàng.

(4) Docker Daemon: Công cụ chuyên lắng nghe các yêu cầu đến từ phía doker Client từ đó quản lý các đối tượng cần thiết như là container, network, image hay là volumes với công cụ hỗ trợ đó là Rest API.

Bên cạnh đó, các docker daemon cũng có giao tiếp với nhau để cùng nhau quản lý các đối tượng docker service.

(5) Dockerfile: Như tên gọi của nó vậy dockerfile chính là một tập tin trong đó gồm những chỉ dẫn để xây dựng nên một image thực thụ. Một số image cơ bản thường thấy đó là Python, alpine hay là unbutu, theo đó khi xuất hiện các lớp bổ sung thì chúng sẽ được chồng lên các lớp image cơ bản này

(6) Docker Volumes: Có lẽ bạn chưa biết volumes chính là phần dữ liệu được tạo nên cùng lúc khi container được khởi tạo.

(7) Docker Repository: Docker Repository chính là một tập hợp chứa các docker image mang tên giống nhau nhưng khác tag.

(8) Docker compose: Có thể bạn sẽ gặp nó nhiều khi sử dụng docker nhưng bạn không hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này là gì. Nó chính là một công cụ cho phép người dùng chạy app với nhiều docker container một cách dễ dàng và đơn giản. Ngoài ra docker compose còn cho phép người dùng config command trong file docker-compose.ysm,...

6. Quy trình thực hiện của một hệ thống có sử dụng docker

Đây là thông tin quan trọng thiết nghĩ các bạn cần tìm hiểu và nắm rõ khi có ý định tìm hiểu về docker. Nắm được quy trình này bạn sẽ biết cách điều hành những chương trình và biết cách xây dựng nên hệ thống ứng dụng một cách trơn tru hơn.

Quy trình đó được thể hiện như thế nào mời bạn theo dõi nội dung sau đây sẽ rõ:

Bước đầu tiên: Build

Với bước khởi đầu này, người dùng cần tạo ra một docker file, trong đó có chứa code của bạn đang cần sử dụng. Docker file vừa tạo này sẽ được build tại một máy tính đã được cài đặt docker engine.

Sau khi build bạn sẽ có một container có chữ kèm theo ứng dụng và cả bộ thư viện hướng dẫn tiếp theo.

Bước 2: Push

Bạn vừa tạo lập xong một container, bước tiếp theo đó là hãy push container này lên cloud và cất giữ chúng ở đó.

Bước 3: Pull và Run

Nếu bạn muốn sử dụng container ở một máy tính khác, vậy thì bắt buộc phải thực hiện việc Pull container này về máy đó, đương nhiên máy tính mới cùng cần phải cài đặt docker engine và sau đó thực hiện run container là xong.

7. Bạn có biết khi nào thì sử dụng docker không?

Với chừng ấy thông tin, bạn đã thực sự hiểu rõ về docker như một chuyên gia trong ngành chưa? Bạn đã biết docker thường được sử dụng khi nào để phát huy hiệu quả tối đa nhất?

Nhiều người có câu trả lời rằng khi chúng ta thực hiện triển khai kiến trúc Microservices. Nhưng như vậy đã đủ hay chưa? Câu trả lời chính xác sẽ được nêu ra ở bên dưới.

Ngoài việc triển khai kiến trúc Microservices thì docker còn được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác như là xây dựng một ứng dụng và cần scale linh hoạt, còn nữa docker cũng được sử dụng khi bạn không muốn bị mất quá nhiều thời gian cho việc config máy local và server cùng một môi trường. Lúc này bạn chỉ cần build 1 lần để chạy ở nhiều nơi.

Chưa hết đâu, docker còn được sử dụng trong trường hợp công ty bạn đang cần một cách tiếp cận mới về xây dựng cho sản phẩm của mình, nhằm mục đích rút gọn thời gian thực thi và nâng cao tốc độ thực hiện.

Những thông tin vừa rồi có giúp bạn giải đáp được những thắc mắc mà mình đang băn khoăn? Qua bài viết này, timviec24h.vn mong muốn không chỉ dân IT mà tất cả mọi người đam mê công nghệ thông tin đều hiểu được docker là gì và những kiến thức liên quan tới nó để ai cũng có thể trở thành những chuyên gia về kiến thức áp dụng trong cuộc sống thường ngày một cách hiệu quả nhất.

Đăng ngày 20/11/2020, 53 lượt xem