Kỹ năng phỏng vấn

Tìm kiếm sức mạnh của tư duy tích cực cho buổi phỏng vấn thành công

Vậy làm sao để có một buổi phỏng vấn tuyển dụng thành công, dưới đây chính là những gợi ý hữu ích cho những ai muốn tìm việc làm nhanh và thành công. Hãy cùng chuyên mục tìm hiểu ngay nhé!

Phỏng vấn tuyển dụng là gì?

Phỏng vấn tuyển dụng là quá trình mà nhà tìm việc lẫn ứng viên gặp gỡ, trao đổi với nhau. Qua buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên thích hợp với vị trí mà doanh nghiệp họ đang cần hay không? Và ứng viên cũng có thể biết được mình có phù hợp với văn hóa, tính chất công việc,…tại công ty tuyển dụng.

Phỏng vấn tuyển dụng là gì?

Cách trả lời thư mời phỏng vấn tuyển dụng hiệu quả cho ứng viên

Khi nào cần gửi email trả lời thư hẹn phỏng vấn?

Chắc chắn có không ít người thường xuyên ứng tuyển nhiều hơn một vị trí trong khi tìm kiếm việc làm. Điều đó dẫn tới tình trạng cùng một lúc bạn phải sắp xếp hai hoặc ba lịch hẹn phỏng vấn với từng công ty một. Khi đó việc phản hồi lại mail để xác nhận tham dự phỏng vấn là điều vô cùng quan trọng.

Khi nhận được email mời phỏng vấn, bạn nên nhanh chóng trả lời lại, điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn đang rất mong chờ thông tin phản hồi từ họ sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển và phần nữa là muốn làm việc tại công ty. Đặc biệt sau khi gửi các mẫu CV được hoàn thiện một cách hoàn hảo, bạn cần liên tục kiểm tra email xem có nhận được thư mời phỏng vấn không nhé. Rất nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội phỏng vấn vì “tội” không check mail đó!

Nếu nhà tuyển dụng gọi điện để thông báo thì bạn không cần gửi lại email nhưng nếu bạn bỏ lỡ cuộc gọi của họ thì nên gọi lại ngay khi có thể và trình bày lý do bạn không thể nhận được cuộc gọi và hỏi lại thông tin cũng như gửi thư cảm ơn mời phỏng vấn để thể hiện thành ý, cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp trước họ.

Có rất nhiều mẫu thư mời phỏng vấn được nhà tuyển dụng áp dụng để gửi tới bạn, nhưng nhìn chung nội dung bao hàm bên trong đó nhấn mạnh về thời gian và địa điểm mà bạn tham gia phỏng vấn, cùng với đó là thông tin liên hệ của người phụ trách nhân sự của công ty bao gồm tên, số điện thoại, chức vụ cụ thể,... Đó là những thông tin quan trọng bạn cần nắm bắt được để  chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

Cách trả lời thư mời phỏng vấn

Để viết một email trả lời thư mời phỏng vấn chuyên nghiệp nhất, bạn phải chú ý đến khá nhiều chi tiết để cho nhà tuyển dụng thấy được phần nào những ưu điểm của mình. Bởi không phải chỉ có mình bạn ứng tuyển vậy nên muốn khiến nhà tuyển dụng nhớ đến mình trong hàng trăm cái tên khác thì không phải là điều dễ dàng. Và chắc chắn bạn phải có cách trả lời mail mời phỏng vấn chuyên nghiệp và thu hút nhất.

Tiêu đề của mẫu thư trả lời nhà tuyển dụng

Ở mẫu thư trả lời khi được hẹn phỏng vấn bạn có thể đặt là tiêu đề công việc và tên của bạn: Tên công việc xác nhận phỏng vấn - Tên của bạn. Hãy nhớ rằng, người quản lý tuyển dụng có thể đang thiết lập một số cuộc phỏng vấn khác nên tên của bạn giúp họ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thư mời phỏng vấn. Nó cũng hữu ích nếu email xác nhận phỏng vấn của bạn được gửi đến người phỏng vấn.

Tiêu đề của mẫu thư trả lời nhà tuyển dụng

Lời chào trong thư trả lời phải trang trọng

Đừng đi thẳng vào câu trả lời bởi trước khi đến “màn” trả lời, bạn còn phải trải qua “màn” thưa gửi, chào hỏi. Hãy mở đầu bằng lời chào trân trọng và thân thiện đến người gửi email mời phỏng vấn. Trong phần này bạn có thể chào hỏi bằng tên người gửi mail cho bạn ví dụ như “Chào chị Nguyễn Thị A”, “Gửi bà: A”,... để thể hiện mình hiểu rõ những thông tin về họ và luôn có mong muốn tìm hiểu để được làm việc.

Nếu mail gửi cho bạn là của bộ phận tuyển dụng thì hãy viết “Gửi bộ phận tuyển dụng công ty....” để thể hiện sự tôn trọng của mình với họ. Nói chung tùy vào từng hoàn cảnh mà có cách mở đầu phù hợp.

Nêu rõ lý do bạn viết thư

Phần thân của lá thư trả lời email phỏng vấn, bạn hãy viết về lý do gửi thư thật rõ ràng, mạch lạc, không lan man hay cảm ơn và xác nhận lịch hẹn phỏng vấn ngay các bạn nhé. Nếu nhà tuyển cho bạn thoải mái chọn thời gian thì hãy cân nhắc về việc chọn khoảng buổi sáng vì đây là lúc bắt đầu của một ngày nên tinh thần bao giờ cũng tốt nhất. Bạn có thể viết: “Cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội được phỏng vấn...”, “Tôi đã nhận được thông tin, rất cảm ơn vì điều đó và tôi mong được xác nhận lịch hẹn phỏng vấn vào… ”

Khi trả lời thư mời làm việc bằng tiếng anh trong phần này bạn sẽ bị soi xét về cấu trúc câu và cách đặt câu trong các thì, vậy nên thay vì lười biếng sử dụng các phần mềm dịch bạn cần thật sự viết một lý do và mục đích mong muốn được làm việc hoàn chỉnh nhất. Cách trả lời mail mời phỏng vấn bằng tiếng anh của bạn sẽ được quyết định đạt hay không chính ở phần nội dung quan trọng này.

  • Tìm hiểu thêm: Tránh xa 6 hành động này trong buổi phỏng vấn xin việc

Đưa ra bất kỳ câu hỏi yêu cầu nào (nếu có)

Bạn nên luôn luôn mang theo một số bản sao trong hồ sơ xin việc để có buổi phỏng vấn tuyển dụng thành công nhất. Tuy nhiên, một số công ty có thể muốn các tài liệu khác CMND, bản mô tả công việc trước đó, v.v....trong cuộc phỏng vấn sắp tới. Những nhà tuyển dụng khác cũng có thể muốn bạn gửi kế hoạch làm việc tại vị trí công việc họ đang tuyển nếu được nhận,... Khi phản hồi thư mời phỏng vấn, bạn có thể hỏi nếu có bất cứ điều gì muốn biết hoặc có thể hỏi thêm về những thông tin cần thiết trong cuộc phỏng vấn.

Cũng giống với email xin việc ở phần này bạn phải làm tiêu đề của mình thật nổi bật với họ tên và lý do gửi mail. Hãy sử dụng font chữ hoa để nhấn mạnh như “Thư xác nhận vị trí phỏng vấn – Nguyễn Văn B”. Sở dĩ nên viết đầy đủ thông tin và tạo sự nổi bật như này vì một ngày mỗi nhà tuyển dụng phải nhận và xử lý rất nhiều mail khi bạn làm tên mình nổi bật hơn tất cả email khác thì chắc chắn bạn sẽ là người được chọn đầu tiên. Bằng cách viết tiêu đề rõ ràng cũng là một phần giúp việc kiểm tra, sắp xếp phỏng vấn thuận tiện hơn tránh bị nhầm lẫn giữa các vị trí phỏng vấn.

Lời cảm ơn

Hãy nhớ cảm ơn người nhận email để có cơ hội phỏng vấn cao hơn. Khi người gửi mail có những thông tin bạn không hiểu hay bạn muốn có thêm chút thông tin khác hãy hỏi ngay trong email trả lời. Đây là cách trả lời email phỏng vấn thông minh nhất để xác định lại các thông tin bạn không nắm chắc. Nếu không có thắc mắc gì thì cuối thư nên gửi lời cảm ơn chân thành nhất. Nếu muốn bạn cũng có thể thêm lời khẳng định mình chắc chắn sẽ đến cuộc hẹn đúng giờ. Lúc viết hãy dùng những từ ngữ thể hiện sự kính trọng như  “trân trọng”, “thân mến” để khiến nội dung bức thư trở nên dễ chịu hơn

Lưu ý khi trả lời thư hẹn phỏng vấn

Lưu ý khi trả lời thư hẹn phỏng vấn

Trong cách trả lời thư mời phỏng vấn bạn bắt buộc phải có tiêu đề rõ ràng, nếu thiếu điều này thư của bạn sẽ bị chuyển vào hòm thư rác ngay. Để khiến email của mình trở nên chuyên nghiệp hơn bạn hãy dùng chữ kí cuối mail. Trong chữ kí có ghi tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và email. Trong trường hợp có bất kì vấn đề gì phát sinh, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho bạn.

Cần phải chú ý cách hành văn khi viết thư trả lời nên nhớ phải rõ ràng, mạch lạc tránh dài dòng nhưng vẫn phải đầy đủ các phần như đã trình bày trong mẫu ở trên.

Những câu hỏi thường gặp và cách trả lời trong buổi phỏng vấn tuyển dụng hiệu quả nhất

Trên thực tế cần phải thừa nhận rằng trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng, có một số câu hỏi mà người tìm việc sẽ thường xuyên gặp phải. Phải chăng các nhà tuyển dụng đều cũng có chung một bộ câu hỏi phỏng vấn? Thậm chí một số nhà tuyển dụng còn quá dựa dẫm vào kịch bản này khiến cho buổi phỏng vấn trở nên rất máy móc. Hậu quả là đánh giá ứng viên sai và chất lượng tuyển dụng kém vì ứng viên sẽ tìm kiếm câu trả lời thông qua nguồn tham khảo trên internet. Nhưng với những ứng viên chưa có sự chuẩn bị trong những câu hỏi này sẽ trở lên lúng túng, khi đó vô tình đã bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Dưới đây sẽ là những câu hỏi mà ứng viên có thể gặp phải?

Sếp cũ nói gì về bạn?

Người đang phỏng vấn bạn và sếp bạn là hai người hoàn toàn khác nhau và không liên quan gì đến nhau, nhưng ý kiến của sếp cũ của bạn lại giá trị đối với họ? Điều này có thực sự cần thiết? Câu trả lời dù tốt hay xấu cũng không thể đong đếm được tính chân thật và giá trị thực sự cuộc phỏng vấn mang lại.

Câu trả lời thông thường: Sếp cũ của tôi có thể nói rằng tôi là một người có tinh thần đồng đội, làm việc nhóm tốt và giữa chúng tôi có những thử thách lẫn nhau trong công việc theo cách tích cực.

Câu trả lời thông minh: Sếp tôi sẽ nói rằng hãy để chúng tôi chia sẻ suy nghĩ dành cho nhau một cách cá nhân. Còn anh/chị, các nhân viên bộ phận khác nói gì về anh/chị?

Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

Câu trả lời thông thường: Về những gì tôi được nghe về công việc, anh/chị đang tìm kiếm ứng viên thực hiện công việc [A] và [B], đó là những việc tôi đã có kinh nghiệm khi làm việc tại công ty XYZ.

Câu trả lời thông minh: Đây là một câu hỏi rất hay! Tôi nghĩ đó là lý do chúng ta đang ngồi ở đây và tìm kiếm câu trả lời. Anh/chị có lợi thế hơn tôi vì đã hoặc sẽ gặp những ứng viên khác cho vị trí này, tôi thì không. Nên anh chị có thể chia sẻ với tôi đôi điều về họ.

Mẹo nhỏ: Ở đây ví dụ nếu bạn được biết thông tin tuyển dụng việc làm bán hàng, hay việc làm tại hà nội qua website timviec24h thì bạn hãy trả lời rằng: Tôi được biết công ty đang tìm kiếm ứng viên thực hiện công việc [A] và [B], tiếp đó bạn có thể trả lời hết những điểm mạnh của bạn ra từ kỹ năng cho tới trình độ chuyên môn tất cả để thuyết phục và gi điểm tốt với nhà tuyển dụng.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn theo là không hay vì có vô số điều mà chúng ta học hỏi. Chẳng có ai trên đời có thể biết hết mọi thứ và hoàn hảo ở tất cả kỹ năng. Chẳng hạn tôi không biết bơi nhưng tôi không thích bơi thì tại sao đó được xem là điểm yếu của tôi?

Câu trả lời thông thường: Ví dụ: Tôi đã có rất nhiều niềm vui và hứng thú khi học về HTML, nhưng nếu anh/chị hỏi về điều tôi làm chưa được tốt lắm thì đó chính là kỹ năng viết. Tôi luôn tránh những việc liên quan đến viết lách và chỉ muốn vùi đầu vào coding ngay khi có thể.

Câu trả lời thông minh: Tôi từng rất tuyệt vọng về những điểm yếu của bản thân cho đến khi tôi nhận ra rằng có hàng tỉ việc trên thế giới này tôi không thể làm tốt hết. Nên tôi đã tập trung hơn vào việc làm tốt hơn những thứ tôi có thể như lập kế hoạch marketing mới. Còn anh/chị thì sao?

>>> Bạn có thể quan tâm: Không phải chờ đợi quá lâu, bạn có thể nhanh chóng có được việc làm quảng cáo tại Hồ Chí Minh tốt nhất bằng cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng mới nhất, hot nhất tại đây và apply ngay trên web tìm việc làm hàng đầu Timviec365.vn.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Mách bạn:

Đối với ứng viên, không hoàn toàn khuyến khích chọn câu trả lời thông minh vì không phải tất cả nhà tuyển dụng cũng thoải mái với việc ứng viên phỏng vấn ngược lại họ. Vì vậy, tùy theo từng tình huống cụ thể, bạn hãy lựa chọn câu trả lời mà bạn cho rằng phù hợp.

Đối với nhà tuyển dụng, các công ty nên có những câu hỏi mới, tránh rập khuôn. Quan trọng nhất là kỹ năng của nhà tuyển dụng để biến cuộc phỏng vấn trở thành buổi trò chuyện. Có như vậy ứng viên mới bộc lộ con người thật của mình. Đây cũng là yếu tố quan trọng để tuyển dụng đúng người.

Trên đây là những thông tin ứng viên cần biết về buổi phỏng vấn tuyển dụng. Hãy xem xét kỹ để có thể đưa ra được câu trả lời tốt nhất và có thể tạo được ấn tượng tốt nhất trước nhà tuyển dụng. Chúc các bạn có thể tìm kiếm việc làm thành công!

Đăng ngày 07/10/2022, 41 lượt xem