Tin tức tổng hợp

Biotin là chất gì và lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ con người?

1. Biotin là chất gì và những lợi ích mang lại cho sức khoẻ con người?

1.1. Tìm hiểu thông tin Biotin là chất gì và đặc điểm?

Bitotin là chất được hiểu thuộc vào một loại vitamin thuộc trong nhóm B được gọi à Vitamin B8, vitamin B7 và Vitamin H. Biotin hỗ trợ cơ thể chuyển hoá sang năng lượng từ thức ăn và kèm theo đó để nuôi tóc thì có dưỡng chất trong đó để móng và tóc luông được chắc khoẻ và não bộ, đôi mắt, gan là sự hoạt động được hỗ trợ.

Bitotin khi nói theo một cách dễ hiểu khác thì Biotin đối với các hoạt động enzyme rất cần thiết để vận chuyển Carboxyl có mặt trong nhiều chức năng chuyển hoá cũng như gắn carbon doxyd ví dụ như tạo Glucose, tạo lipid, chuyển hoá propionat, sinh tổng hợp axit béo cũng như dạng mạch nhánh dị hoá axit amin.

Biotin là chất gì
Biotin là chất gì

Cơ thể của con người chúng ta có thể lưu trữ được Biotin vì nó thuộc loại vitamin khi vào trong nước có thể hoà tan vì thế để phát triển cơ thể khoả mạnh mỗi ngày hãy bổ sung vitamin Biotin này nhé. Qua cách sử dụng thực phẩm chức năng bạn có thể bổ sung Biotin hoặc từ nhiều loại thực phẩm giàu Biotin kết hợp chế độ ăn uống với nhau. Thường sẽ xuất hiện một số dấu hiệu khi bị thiếu hụt đi Biotin trong cơ thể như đau cơ, viêm da bong, viêm lưỡi teo, chán ăn, mệt mỏi, thay đổi điện tâm đồ, thiếu máu nhẹ. Mặc dù như vậy nhưng khá hiếm xảy ra triệu chứng thiếu hụt Biotin nên mỗi ngày không có khuyến nghị phải sử dụng tuy nhiên cũng nên sử dụng mỗi ngày một lượng nhỏ bổ sung vitamin này.

1.2. Chất Biotin mang lại lợi ích như thế nào?

1.2.1. Giúp cho tóc và móng khoẻ mạnh

Một trong các lợi ích của chất Biotin đó là hỗ trợ thêm sự khoẻ mạnh cho tóc ngoài ra còn có khả năng kích thích tóc mọc nhanh và nhiều hơn khi cung cấp vitamin B7 đầy đủ. Bên cạnh đó tóc sẽ dễ gãy dụng và theo nghiên cứu cho thấy nguyên nhân là do thiếu hụt đi vitamin B7. Vì thế cơ thể thường xuyên phát sinh ra tình trạng rụng tóc nếu như vitamin B7 không được cung cấp đủ hàm lượng cần thiết.

Khá phố biến khi nhiều người có móc tay móng chân yếu và bị xước và vấn đề này nghiên cứu trên toàn cầu phải dính khoảng 20 phần trăm. Tuy vậy bằng cách bổ sung vitamin H thì mọi người có thể khắc phục tình trạng này hoàn toàn. Tình trạng xước móng sẽ được cải thiện và làm cho móng cứng hơn bao giờ hết căn cứ vào việc nghiên cứu kết quả này.

1.2.2. Chuyển hoá chất dinh dưỡng

Một chức năng cực kỳ quan trọng của vitamin B7 trong quá trình cơ thể được sản sinh năng lược ví dụ như cơ thể sẽ cần có thêm vitamin B7 khi sản xuất một lượng ẽnym để hoạt động được gia tăng độ hiệu quả một số chức năng sau đây để bạn hiểu rõ hơn về quá trình vitamin B7 đó.

Tái tạo Glucozo: Hệ tiêu hoá cho phép bạn sản sinh một lượng đường Glucose trong quá trình trao đổi chất tuy nhiên thay vì card thì lượng đường này sẽ được sản xuất chủ yếu từ animo axit. Vì thế để diễn ra hiệu quả quá trình chuyển hoá của enzym thì cần có nhiều vitamin B7 trong cơ thể.

Animo axit giảm bớt: Sẽ diễn ra nhanh hơn về sự trao đổi chât của Animo axit khi căn cứ vào các thành phần trong ezym có vitamin H.

Tổng hợp các chất axit béo: Để tạo điều kiện cho enzym thì có sự xuất hiện hỗ trợ của vitamin H trong quá trình sản sinh hoạt hoá và axit béo được tổng hợp lại.

Chuyển hoá chất dinh dưỡng
Chuyển hoá chất dinh dưỡng

1.2.3. Có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường và chứng đa xơ cứng

Những người bị mắc bệnh tiểu đường thông thường sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi thuộc tuýp 2 và trong quá trình trao đổi chất chuyể hoá vì thế không thển nào cân bằng được lượng đường trong máu so với mức cho phép là cao hơn nhiều mà về Insulin còn bị giảm đi công dụng. Bên cạnh đó so với mức quy định ở người khoẻ mạnh thì sẽ ít hơn trong người bệnh tiểu đường về hàm lượng Biotin do vậy muốn giảm bớt lượng đường trong bệnh nhân cần bổ sụng thêm lượng Biotin cho cơ thể.

MS là tên viết tắt của chứng đa xơ cứng vì gặp vấn đề về khả năng tự miễn dịch của cơ thể nên mắc bệnh lý này. Sẽ bị tác động và phá hỏng một số cơ quan trong cơ thể khi mắc phải hội chứng này ví dụ như tuỷ sống, mắt hay lớp bao bọc đối với dây thần kinh não trong khi đó để tăng thêm độ dày cho lớp vỏ bảo vệ cùng với cơ thể sản xuất thì chất Biotin cần hỗ trợ thêm tính bảo vệ đó.

Có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường
Có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường

1.2.4. Bảo vệ não bộ

Đối với sức khoẻ con người thì chất Bitotin cũng có công dụng bảo vệ não bộ. Não bộ sẽ được sự hỗ trợ căn cứ trên sự liên kế các vitamin khác có cùng nhóm B với Biotin để chống lại sự lão hoá trong não bộ. Công dụng ngăn ngừa tình trạng rối loạn thoái hoá thần kinh cùng với suy giảm về mặt nhận thức ví dụ như bệnh Alzheimer hoặc bệnh mất trí nhớ. Hơn thế nữa nó còn giúp cho bộ não chúng ta khi học tập làm việc tập trung dễ dàng, giải toả được căng thẳng và năng lượng được tăng cường.

2. Biotin thường xuất hiện trong các loại thực phẩm nào?

2.1. Lòng đỏ trứng

Trứng có chứa nhiều chất sắt, phốt pho, chất đạm cùng với nhiều loại vitamin B và bên trong đó khá nhiều chất Biotin tại lòng đỏ trứng. Cung cấp kaongr 33% DV Biotin hoặc 10mcg kh mỗi quả trứng nấu chính trung bình 50gr. Trước khi ăn bạn nên sử dụng trứng đã luộc chính tránh việc ăn trứng sống vì việc hấp thụ chất biotin vào cơ thể sẽ gặp trở ngại vì thành phần avidin xuất hiện trong lòng trắng trứng. Bên cạnh đó để làm ra các món bánh thì mọi người có thể sử dụng trứng hỗ trợ hương vị món ăn được thay đổi mà hiệu quả vẫn được mang lại cho cơ thể đầy đủ chất Biotin.

Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng

2.2. Các loại đậu hạt

Đa số các loại đậu đặc biệt là đậu phộng và đậu nành thì bên cạnh chứa chất dinh dưỡng, chất xơ, chất đạm thì còn có nguồn dồi dào về chất Biotin. Do đó hãy sử dụng kèm món xào, món nướng với các loại đậu dưới dạng làm salad hoặc dạng luộc để cơ thể bổ sung thêm chất Biotin.

Các loại hạt cũng sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng trong đó có Biotin cung cấp 10% DV hoặc 2,6mcg Biotin khi khoảng 20gr hạt hướng dương rang vì thế có thể làm món xào, trộn món salad hay ăn trực tiếp hoặc làm sữa chua sinh tố để thưởng thức nhé.

Các loại đậu hạt
Các loại đậu hạt

2.3. Nấm

Một trong các thực phẩm có lợi cho sức khoẻ giàu chất dinh dưỡng đó là nấm. Trong môi trường sống tự nhiên thì tránh được sự xâm nhập của ký sinh trùng đối với hàm lượng Biotin trong đó. Chứa khoáng 2,6mcg trung bình trong mỗi khẩu phần loại đóng hộp 120gr do vật dưới bất kỳ một dạng nào để có thể chế biến thì có thể sử dụng nấm ví dụ như thường sử dụng như món Pizza, món mì Ý và nấm nút tươi, nước sốt thịt có thể được nhồi áp chảo, đem lướng hoặc làm khai vị món salad.

Các loại nấm
Các loại nấm

2.4. Gan động vật

Chất bitotin chứa nhiều trong một số nội tạng động vật đặc biệt là phần gan cung cấp tới 103 phần trăm DV Biotin với sự nấu chín gan bò 75gr trong khẩu phần ăn. Mọi người có thể sử dụng gan làm pate hoặc xào với hành tây để thưởng thức bổ sung Biotin hàng gày thay đổi khấu vị.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ khái niệm Biotin là chất gì và lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khoẻ con người. Hãy hấp thụ Biotin mỗi ngày qua sự thay đổi trong các khẩu phần ăn để không cảm thấy nhàm chán. Đón đọc thêm những nội dung kế tiếp mà timviec24h.vn cập nhật trong thời gian tới hãy cùng theo dõi nhé.

Đăng ngày 19/12/2022, 165 lượt xem