Tin tức tổng hợp

Microchip là gì? Đối tượng nào sử dụng và tác dụng của nó

1. Giải mã microchip là gì?

Microchip theo từ điển Cambridge đinh nghĩa là “a chip” có nghĩa là một con chíp điện tử hay một phần mềm mạch vi xử lý, nó có kích thước nhỏ chỉ bằng hạt gạo nhưng hiệu quả lại vô cùng bất ngờ dành cho những đối tượng sử dụng nó đấy.

Giải mã microchip là gì?
Giải mã microchip là gì?

Microchip thường được gắn lên thú cưng tại những gia đình có điều kiện và yêu thích động vật trong nhà. Nó là phần mềm rất có lợi nếu bạn vô tình làm thất lạc thú cưng của mình và muốn tìm lại chú cún cưng đó.

 Loại Microchip này được nhà sáng lập sử dụng công nghệ RFID. Một thiết bị RFID được cấu trúc bởi hai thành phần là thiết bị đọc và thiết bị phát mã có gắn chip 

Mỗi một microchip chứa thiết bị RFID mang một mã số nhất định và không trùng nhau. Mã số này được lưu trong tài liệu bảo mật của nhà phát triển và vân chuyển vi mạch. 

Khi gắn thiết bị bạn chỉ cần cho biết chính xác tên,địa chỉ, số điện thoại của đối tượng bị gắn con chip hoặc chủ nhân của nó thế là có thể sử dụng ngay được.

Microchip gắn cho thú cưng thường được gắn dưới lớp da nơi gần giữa bả vai của nó và xác định vị trí của nó rất chính xác luôn.

2. Tác dụng của microchip

Như đã nhắc tới một chút ở bên trên mcicroship có tác dụng chính là để định vị đối tượng được gắn giúp chủ nhân của nó tìm thấy thú cưng của mình đơn giản, nhanh chóng khi chẳng may làm mấy nó.

Tác dụng của microchip
Tác dụng của microchip

Ngoài ra, nếu vô tình rơi vào trường hợp nhầm lẫn thú cưng ví dụ như:Cùng một giống thú cưng khi còn nhỏ rất khó để phân biệt vì nhìn bé nào cũng gần giống nhau, kể cả lớn lên rồi cũng hoàn toàn có thể nhận nhầm. Vì thế nếu chúng được gắn thiết bị microship thì việc chủ nó xác định chính xác thú cưng của mình qua máy quét à ra ngay thông tin chính xác xem có đúng cún cưng của mình hay là không.. Nhà sản xuất thiết bị đã cam kết bảo đảm 100 % không có sự nhầm lẫn, đặc biệt là với những đối tượng có mục tiêu xấu muốn tráo chó, đổi chó/ mèo cho người khác.

4. Chi phí mua microchip hiện nay

Nghe công dụng hữu ích của microchip hẳn nhiều người nghĩ giá bán của nó cao lắm và chỉ có người giàu có điều kiện mới dùng được loại này thôi bởi thế nên ở Việt Nam ta loại chip này không trở nên phổ biến.

Nhưng không phải đâu bạn nhầm rồi giá của microchip hiện nay chỉ dao động từ 150-200 nghìn đồng cho một lần tiêm và bộ quét chip này thôi. Hơn nữa chỉ với một lần mua có thể dùng trong thời gian kéo dài ít nhất là 25 năm đấy. Nói thật là nhiều khi chó, mèo còn chẳng có con nào sống được tới mức ấy nhỉ.

Đây quả là mức giá tương đối hợp lý cho một sản phẩm nhỏ nhưng có võ và vô cùng lợi hại này rồi đúng không? Và chỉ với một lần mua duy nhất bạn vừa dễ dàng xác định vị trí,vật nuôi của mình nè, vừa không phải tốn chi phí sửa chữa hãy bảo dưỡng thiết bị nhỏ này. Chần chờ gì mà không sắm ngay một microchip cho các em thú cưng yêu quý của mình ngay và luôn nào.

5. Những lưu ý khi sử dụng microchip lên đối tượng

Khoan khoan, dừng khoảng chừng 5s lắng nghe thêm chút thông tin hữu ích dưới này về một vài lưu ý sử dụng sản phẩm nhỏ bé này cho các em thú cưng của mình nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng bạn cần biết:

Thiết bị này sẽ bắn trực tiếp lên người thú cưng của bạn nên chúng dễ giật mình hoặc hoảng sợ nên có thể bắn lệch vị trí cần bắn hoặc bắn ra ngoài  vì thế bạn cần giúp thú cưng nằm im bình tĩnh bằng cách vỗ về an ủi chúng hoặc mua đồ ăn để chúng quên đi nỗi sợ và để việc bắn microchip trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Những lưu ý khi sử dụng microchip lên đối tượng
Những lưu ý khi sử dụng microchip lên đối tượng

6. Những câu hỏi thường gặp của microchip

 Sâu đây là một vài câu hỏi mà các nhà sáng lập loại chip này gặp phải đó là

6.1. Làm sao để có thể gắn microchip cho thú cưng?

Đây là câu hỏi quen thuộc mà tất cả người dùng còn chút bé nhỏ này thắc mắc và để giải đáp câu hỏi này sẽ là 6 bước bên dưới đây:

Làm sao để có thể gắn microchip cho thú cưng?
 Làm sao để có thể gắn microchip cho thú cưng?

6.1.1. Bước 1: Kiểm tra chip trước khi gắn vào vật nuôi

Khi đến trại hoặc hộ nhà cần gắn Microchip cho thú cưng, bác sĩ y tế hay người cấy phải lấy ra số chíp đúng với số lượng thú cưng sẽ được gắn chíp. 

Sau đó họ sẽ phải kiểm tra số đọc ID trên từng con chíp trước khi cấy vào chúng.Các bác sĩ sẽ phải nhờ chủ nhà đánh số chuồng để tránh nhầm lẫn trong trường hợp gắn một trại nhiều vật nuôi.

6.1.2. Bước 2: Tạo bình tĩnh và giữa thú cưng trong quá trình gắn

Hầu như các bé thú cưng đều không có phản ứng với microchip nhưng nếu có những bé sợ thì hãy cho bé ăn hoặc chơi đồ chơi để các bé giữ bình tĩnh.

6.1.3. Bước 3: Gắn chip 

Ở bước này bác sĩ phải làm rất cẩn thận như bước đầu là phải sát trùng chip bằng cồn rồi tiếp theo là đưa chíp vào kim tiêm phải luôn hướng thẳng lên tránh trường hợp làm rơi chip

6.1.4. Bước 4:Kiểm tra số sau khi cấy

Điều quan trọng với công tác gắn microchip chính là bước này, các bác sĩ thú y phải kiểm tra rất kỹ số đọc trước và sau khi gắn chip để tránh nhầm lẫn. Tiếp theo muốn kiểm tra xem chắc chắn chip đã vào người thú cưng hay chưa phải kiểm tra tiếp máy đọc và các thông số trên sổ theo dõi đã khớp với máy đọc hay chưa.

6.1.5. Bước 5: Theo dõi thú cưng sau cấy

Cần phải theo dõi các biểu hiện và phản ứng của thú cưng sau khi gắn chip một khoảng thời gian và xem nó có phù hợp hay không và giải quyết vấn đề gặp phải cho chúng ngay.

Theo dõi thú cưng sau cấy
Theo dõi thú cưng sau cấy

6.1.6. Bước 6: Dừng hoạt động gắn chíp

Sau khi đã kết thúc các thủ tục gắn chip cho thú cưng bác sĩ thú y cần hoàn tất và kiểm tra các thủ tục còn lại như: chủ nuôi ký cam kết, hoàn tất hồ sơ, biên bản và thu phí …và các bác sĩ tiến hành vệ sinh máy dò chíp 

6.2.Thú cưng có bị đau khi gắn chip không?

việc cấy Microchip trên người chú cún cưng nhìn chung là vô cùng đơn giản và lại không hề đau đớn. Nó giống như khi bạn tiêm thuốc vào người mình đó lúc đầu hơi nhói một chút nhưng về sau lại cảm thấy bình thường ngay thôi.

6.3. Có sợ lộ thông tin chủ nhân của nó không?

Có sợ lộ thông tin chủ nhân của nó không?
Có sợ lộ thông tin chủ nhân của nó không?

Với điều nhạy cảm này các bạn hãy an tâm bởi nhà sản xuất microchip đã đảm bảo chắc chắn không làm lộ thông tin khách hàng của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu lộ thông tin do bên họ gây nên cho khách hàng.

Các thông tin nêu trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi microchip là gì rồi phải không? Bài viết còn cho bạn cái nhìn rõ hơn về sản phẩm công nghệ này như đối tượng sử dụng, tác dụng, …Nếu có tình yêu với chó mèo hẳn bạn sẽ sắm ngay một microchip sau khi đọc bài viết này cho em thú cưng của mình rồi. Còn chờ gì nữa đặt mua liền thôi bạn ơi.

Đăng ngày 06/10/2022, 38 lượt xem