Tin tức tổng hợp

Lợi dụng uy tín của timviec365 để lừa đảo, cần nâng cao cảnh giác

1. Những hình thức lừa đảo lợi dụng uy tín của timviec24h ứng viên có thể gặp

Với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội thì bên cạnh các yếu tố tích cực vẫn có một số điều tiêu cực phát triển mạnh mẽ mỗi ngày. Và một trong số đó chính là việc lừa đảo, lợi dụng lòng tin của người khác để chiếm đoạt tài sản. Những thủ đoạn được sử dụng ngày càng tinh vi và khôn lỏi hơn bao giờ hết. Đây là hành động đáng lên án, không những vi phạm pháp luật còn gây ảnh hưởng tới đời sống của người khác. Do vậy, nếu không chú ý và cảnh giác thì bất cứ ai trong chúng ta đều sẽ trở thành con mồi của những đối tượng này.

Những hình thức lợi dụng uy tín của timviec24h để lừa đảo
Những hình thức lợi dụng uy tín của timviec24h để lừa đảo

Và thật không may, timviec24h đã bị lợi dụng uy tín để các đối tượng nêu trên thực hiện hành vi lừa đảo với các bạn ứng viên, những người sử dụng dịch vụ trên trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Vì thế mà các bạn cần nắm bắt được những hình thức lừa đảo mà các đối tượng này đã áp dụng với việc sử dụng uy tín của 365.

1.1. Tạo website riêng và yêu cầu ứng viên click để mua hàng nhận hoa hồng

Đây là một hình thức được thực hiện cực kỳ tinh vi và bài bản. Các đối tượng này sẽ chia ra làm 2 bước cụ thể, thứ nhất là một người gọi điện thoại với vai trò là tuyển dụng để giới thiệu việc làm cho ứng viên, người thứ 2 sẽ là người chịu trách nhiệm add zalo và hướng dẫn ứng viên thực hiện các bước sau đó.

Khi add zalo xong, ứng viên sẽ nhận được dòng tin nhắn như sau: 

“Chào em, chị là Thu Hồng, 28 tuổi, phó quản lý phòng Marketing của công ty TNHH X.P.R VN"

Ngay sau câu giới thiệu này sẽ là một vài câu hỏi thông tin cá nhân về bạn như tuổi, nơi sinh sống và nhu cầu tìm kiếm việc làm của ứng viên. Khi đã xác định ứng viên có nhu cầu tìm việc làm thì đối tượng này sẽ gợi mở cho bạn một công việc làm online cực kỳ đơn giản nhưng lại có thể nhận được mức hoa hồng từ 8%, 15%, 20%,... tùy theo cấp độ làm việc.

Tạo website để lừa đảo ứng viên
Tạo website để lừa đảo ứng viên

Cụ thể thì công việc được triển khai như sau:

Đối tượng giới thiệu công ty liên kết với các sàn thương mại điện tử nổi tiếng hiện nay là Tiki, Lazada, Shopee, Taobao hay Chợ Tốt,... Chiến dịch mà công ty thực hiện đó chính là quảng cáo sản phẩm với việc tăng tương tác thông qua việc đặt mua sản phẩm (chỉ đặt đơn lấy tương tác, còn thực tế là cũng không mua, không bán). Từ đó giúp các shop liên kết có thể tạo được uy tín trên sàn thương mại tương ứng khi có nhiều lượt mua và lượt đánh giá tích cực về sản phẩm. Hỗ trợ cho quá trình xây dựng thương hiệu được thực hiện nhanh chóng hơn.

Về thao tác, đối tượng sẽ gửi tin nhắn hướng dẫn cụ thể cho ứng viên như sau:

“453345.com em sao chép lời mời chị gửi ra trình duyệt CHROME hoặc SAFARI sau đó tiến hành đăng ký 1 tài khoản bên nhà bán hàng để làm việc, các nhiệm vụ đơn hàng sẽ được hệ thống cung cấp cho em, đây là mã mời của em 5774034

Em đăng ký thành công gửi sđt đã đăng kí để chị giúp em nhận 50k tiền thưởng cho thành viên  mới nha”

​ Đăng ký tài khoản trên website để thao tác
​ Đăng ký tài khoản trên website để thao tác

Các bước thao tác trên website được gửi tới gồm:

- Tạo tài khoản trên trang web được gửi tới

- Chọn mục Nhiệm vụ để nhận nhiệm vụ tương ứng của mình

- Chọn “Đặt hàng ngay lập tức”

- Tiếp tục chọn “Đặt hàng ngay lập tức” để hoàn thành nhiệm vụ của mình

Sau mỗi bước thực hiện, người hướng dẫn sẽ yêu cầu ứng viên chụp ảnh màn hình để theo dõi xem thao tác như thế nào, đã đúng hay chưa và nếu sai sẽ hướng dẫn chi tiết lại để đảm bảo ứng viên thực hiện chính xác từng bước. 

Thao tác hướng dẫn trên website
Thao tác hướng dẫn trên website

Yêu cầu duy nhất để ứng viên có thể thực hiện tốt công việc này thì việc có tài khoản ngân hàng trực tuyến - smart banking/internet banking là điều bắt buộc. Bởi như vậy thì việc chuyển tiền mới thực hiện nhanh chóng và dễ dàng được. Và ngay sau khi thực hiện theo hướng dẫn với việc nạp tiền mua hàng thì số tiền của ứng viên sẽ biến mất hoàn toàn, tin nhắn zalo hay gọi điện cũng sẽ không liên lạc được.

1.2. Thu phí của ứng viên và nộp tiền cho nhà tuyển dụng

Một trong những hình thức lừa đảo của các đối tượng này đó chính là việc thu phí của ứng viên. Sau khi nắm bắt nhu cầu tìm kiếm việc làm của mọi người đang rất lớn, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường, những đối tượng này đã thông báo mình là chuyên viên của timviec24h.vn và sẽ hỗ trợ các bạn tìm kiếm việc làm ưng ý. Sau đó, sẽ là một số câu hỏi về công việc mong muốn, lĩnh vực theo đuổi, nhu cầu tìm kiếm việc làm với môi trường như thế nào,... Và khi các bạn ứng viên thể hiện sự tin tưởng và chia sẻ mọi thứ thì những đối tượng này sẽ yêu cầu đặt cọc trước một khoản tiền nhất định để có công việc phù hợp thì sẽ thông báo cho ứng viên và ứng tuyển ngay lập tức. 

Thu phí của ứng viên để giành các vị trí trống
Thu phí của ứng viên để giành các vị trí trống

Trường hợp ứng viên thấy lạ và hỏi lại tại sao lại nộp phí thì những đối tượng này sẽ vòng vo là nộp cho nhà tuyển dụng để bên đó có gì thì phím trước để nắm bắt thông tin nhanh chóng hơn trước khi họ đăng tải rộng rãi trên website hoặc là để giữ chỗ bởi có rất nhiều ứng viên có nhu cầu, nếu không chuyển thì sẽ khó có thể ứng tuyển được. 

Kết quả là có rất nhiều ứng viên đã tin tưởng và làm theo. Thế nhưng, việc đâu không thấy mà khi liên lạc lại thì toàn thuê bao, số tiền đã chuyển cũng mất hút và bay theo làn gió. 

1.3. Gửi tin nhắn, email với các công việc làm ở nhà, làm online thu nhập cao

Hình thức khá phổ biến hiện nay đó chính là gửi các tin tuyển dụng việc làm ở nhà, làm online không cần phải tới công ty với mức lương hấp dẫn, trung bình sẽ là lớn hơn 300.000 đồng/ngày. Cuối mỗi tin nhắn, email gửi tới sẽ là một đường link để bấm vào và truy cập tin tuyển dụng tương ứng mà mình cần. Nếu nhân ra với 30 ngày thì thu nhập thậm chí còn cao hơn so với một nhân viên văn phòng làm công ăn lương hàng ngày. 

Gửi tin nhắn và email về các việc làm online thu nhập cao
Gửi tin nhắn và email về các việc làm online thu nhập cao

Với một website chuyên về tuyển dụng như timviec24h.vn thì các tin này rất là bình thường và sẽ có nhiều bạn ứng viên tin tưởng vào điều đó. Cộng mức thu nhập như vậy đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn ứng viên. Và rất nhiều người đã truy cập vào đường link đó. Tuy nhiên, sau khi click vào link thì không có bất kỳ một tin tuyển dụng nào. Thay vào đó sẽ là một website đen yêu cầu bạn nhập thông tin cá nhân như Facebook, thông tin tài khoản ngân hàng hay bất cứ thông tin nào khác để tiếp tục xem tiếp các tin tuyển dụng mà bạn quan tâm.

Chính việc bạn nhập thông tin này đã cung cấp cách thức để các đối tượng lừa đảo có thể trót lọt được hành vi của mình. Ví dụ như hack tài khoản smart banking của bạn để chiếm đoạt tiền trong tài khoản, hack tài khoản Facebook, gmail cá nhân của bạn để lừa đảo những người quen của bạn bằng danh nghĩa của chính bạn,... Rất nhiều nguy hiểm và trường hợp xấu khác có thể xảy ra với chính bạn nếu như bạn sập bẫy của những đối tượng đó vì nhẹ dạ cả tin.

Tin nhắn lừa đảo với tin tuyển dụng hấp dẫn
Tin nhắn lừa đảo với tin tuyển dụng hấp dẫn

Một dạng thức khác nữa được áp dụng chính là việc gửi tin nhắn với chức danh cao như Trưởng phòng nhân sự, Giám đốc marketing,...để tăng độ uy tín khiến ứng viên lầm tưởng các tin tức gửi tới là hoàn toàn chính xác. Các công việc được đưa ra với mức lương tính theo ngày cực kỳ cao và nếu nhân lên với số ngày theo tháng thì thu nhập sẽ rất hậu hĩnh. Và những ứng viên chưa có việc làm hay mong muốn có thêm được khoản thu nhập khác rất dễ sập bẫy. 

Để có thể tiếp cận được công việc này thì ứng viên sẽ cần liên hệ qua zalo với số điện thoại được cung cấp. Đây cũng có thể là một hình thức dẫn tới dạng lừa đảo được nêu ở đầu tiên. Và bạn có thể nhận thấy là sẽ có rất nhiều nguy cơ rình rập tới thông tin và tài sản của bạn bất cứ lúc nào với nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, việc gửi tin nhắn dạng này đang diễn ra hết sức phổ biến, bất cứ ai trong chúng ta cũng rất dễ nhận được các tin nhắn theo mô típ trên, nếu như không nắm bắt kịp thời những thông tin mới thì nguy cơ trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo là rất lớn.

Đây chính là 3 hình thức lừa đảo vô cùng tinh vi mà các đối tượng này lợi dụng uy tín của timviec24h để thực hiện. Nhất là khi công nghệ phát triển thì những cách thức thực hiện cũng rất đa dạng và nhiều kỹ xảo hơn.

2. Nắm bắt chính xác cách làm việc của timviec24h để đảm bảo an toàn cho mình

Để tránh trở thành người bị hại cũng như là nạn nhân của những trò lừa đảo tinh vi này thì bạn cần phải đủ tỉnh táo, bản lĩnh để có thể có thể nhìn nhận chính xác đâu là thông tin đúng và đâu là thông tin sai lệch mà các đối tượng lừa đảo áp dụng. Với những đối tượng lợi dụng uy tín của timviec24h.vn thì các bạn sẽ cần phải nắm bắt đúng về cách thức làm việc của website để tránh cho các trường hợp xấu xảy ra với mình.

2.1. Timviec365 không thu bất cứ khoản phí nào của ứng viên

Nắm bắt thông tin chính xác để bảo vệ mình
Nắm bắt thông tin chính xác để bảo vệ mình

Timviec365.vn là một sàn kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng. Ứng viên đăng ký tài khoản và sử dụng dịch vụ trên website timviec24h.vn là hoàn toàn miễn phí. Không có bất kỳ một yêu cầu thu phí nào được đưa ra với ứng viên khi thao tác trên trang web. Bao gồm tạo CV, tải CV về máy hay tìm kiếm việc làm và ứng tuyển ngay trên trang web. 

Chính vì thế mà bất cứ thông tin nào liên quan đến timviec24h yêu cầu thu phí của ứng viên đều là sai sự thật. Đây chính là các đối tượng lừa đảo, lợi dụng uy tín của 365 để thực hiện hành vi của mình. Vì thế mà các bạn ứng viên cần cảnh giác, không nên tin tưởng và những hành vi này không xuất phát từ timviec24h, do vậy mà timviec24h sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan.

2.2. Không nên truy cập vào các tin tuyển dụng làm ở nha, làm online với mức lương cao

Để đảm bảo cho chính mình, các bạn ứng viên không nên truy cập vào các tin nhắn, email với nội dung tuyển việc làm tại nhà, làm online từ xa với mức thu nhập hẫu hĩnh. Hầu hết các việc làm này thực tế là không có, hoặc nếu có thì bạn cũng cần phải đến công ty một vài buổi trong tuần hay thông qua thông tin của người quen để nắm bắt được công việc này. Và những việc làm này sẽ chỉ mang tính thời vụ, thường kéo dài không quá lâu. Do đó mà bạn không nên quá tin tưởng hay đặt hy vọng.

Không nên tin tưởng vào các việc làm tại nhà thu nhập cao
Không nên tin tưởng vào các việc làm tại nhà thu nhập cao

Đặc biệt, các email được gửi bởi timviec24h đều sẽ kèm theo logo của trang web phía bên trên. Bên dưới sẽ là các tin tuyển dụng và đường link dẫn tới sẽ là website của chính timviec24h.vn chứ không phải một trang web nào khác.

Phía cuối của email sẽ là số hotline của timviec24h (1900633682- ấn phím 1), vì thế mà bạn có thể gọi điện để xác minh thông tin trước khi có bất cứ thao tác nào tiếp theo sau đó.

Bên cạnh đó, timviec24h không hề sử dụng tin nhắn để gửi tin tuyển dụng cho ứng viên. Vì thế mà các tin nhắn liên quan đến tuyển dụng việc làm và timviec24h.vn đều là bịa đặt, không hề được thực hiện bởi bất cứ thành viên nào của timviec24h. Do đó mà các bạn ứng viên cần nắm chắc thông tin này để tránh tin tưởng nhầm đối tượng.

2.3. Không truy cập vào các trang web không thuộc quyền của timviec24h

Nếu được yêu cầu truy cập vào bất cứ nền tảng nào dưới danh nghĩa của timviec24h thì các bạn cần cảnh giác, đối chiếu thông tin trước khi thao tác để đảm bảo sự an toàn cũng như quyền lợi của chính mình. Mọi thiệt hại xảy ra không xuất phát từ timviec24h thì timviec24h sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào xảy ra. Do vậy mà các bạn ứng viên cần phải tự đánh giá, phán đoán để bảo vệ cho chính quyền lợi, tài sản của mình.

Không truy cập vào trang web không thuộc timviec24h
Không truy cập vào trang web không thuộc timviec24h

Lợi dụng uy tín, lòng tin để thực hiện các hành vi lừa đảo hiện nay đang diễn ra hết sức khó lường và gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình theo dõi và xử lý. Vì vậy, các bạn ứng viên của timviec24h cũng như những người dùng khác đều cần phải nâng cao cảnh giác đề phòng cho mình. Không thực hiện bất cứ thao tác nào nếu như cảm thấy nghi ngờ, không phù hợp. Đặc biệt, nếu liên quan tới timviec24h thì các bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng, đối chiếu thông tin được cung cấp bên trên để tránh nhẹ dạ cả tin và tạo cơ hội cho các đối tượng xấu thực hiện được mục đích của mình. Bảo đảm được quyền lợi của bạn cũng là cách để timviec24h giữ vững được uy tín của mình trên thị trường hiện nay.

Đăng ngày 18/02/2023, 31 lượt xem