Quản trị sản xuất

Năng lực sản xuất là gì? Các yếu tố trong năng lực sản xuất

1. Giải đáp năng lực sản xuất là gì? Năng lực sản xuất được cấu thành bởi những năng lực nào?

1.1. Giải đáp năng lực sản xuất là gì?

Năng lực sản xuất được định nghĩa là năng lực và khả năng tạo ra tối đa số lượng sản phẩm với chất lượng đạt chuẩn của một đơn vị sản xuất. Số lượng sản phẩm này phải được tạo ra trong một khoảng thời gian giới hạn với những nguồn lực nhất định.

Năng lực sản xuất là chỉ tiêu có thể được tính ở một công đoạn, dây chuyền hay là cho một phân xưởng của doanh nghiệp hoặc nó cũng có thể là toàn bộ dây chuyền sản xuất trong doanh nghiệp. Năng lực sản xuất là một trong những chìa khóa tạo nên khả năng cạnh tranh với đối thủ cho doanh nghiệp.

Năng lực sản xuất được định nghĩa là năng lực và khả năng tạo ra tối đa số lượng sản phẩm
Năng lực sản xuất được định nghĩa là năng lực và khả năng tạo ra tối đa số lượng sản phẩm

Qua những gì mà chúng tôi vừa trình bày hy vọng rằng quý độc giả đã hiểu được năng lực sản xuất là gì. Để giúp quý vị có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này, trong nội dung tiếp theo của bài viết chúng tôi cung cấp cho quý vị thông tin năng lực sản xuất bao gồm những loại nào.

1.2. Năng lực sản xuất được cấu thành bởi những loại năng lực nào?

1.2.1. Năng lực thiết kế trong năng lực sản xuất

Hiểu được năng lực sản xuất là  gì thì cũng cần phải hiểu được trong năng lực sản xuất sẽ bao gồm những loại nào và năng lực thiết kế chính là một trong số đó. Loại năng lực này đề cập đến hiệu suất sản xuất về mặt lý thuyết tối đa mà một nhà máy hay phân xưởng, dây chuyền có thể đạt được là bao nhiêu.

Hay giải thích theo một cách đơn giản thì năng lực này chính là khả năng tối đa một dây chuyền sản xuất có thể đạt được nếu nó được cung cấp một cách đầy đủ những gì cần thiết. Năng lực này được đo lường trên lý thuyết với giả sử không có bất kỳ sai sót nào xảy ra trong quá trình sản xuất và sản phẩm không bị thất thoát.

1.2.2. Năng lực hiệu quả trong năng lực sản xuất

Năng lực hiệu quả trong năng lực sản xuất
Năng lực hiệu quả trong năng lực sản xuất

Năng lực hiệu quả trong năng lực sản xuất là gì dùng để chỉ khả năng mà một dây chuyền sản xuất có thể đạt được do những thiết kế hay những nguồn lực thực tế trong thời gian hiện tại của nó.

Đây là năng lực sản xuất lớn nhất khi tính đến một số hạn chế của dây chuyền sản xuất như những tiêu chí về chất lượng phải đạt, thành phần của thành phẩm cần đạt, thời gian bảo trì các loại máy móc sản xuất hay là khi hệ thống sản xuất cần được bảo dưỡng.

1.2.3. Sản xuất thật trong năng lực sản xuất

Loại năng lực này là tỷ lệ hiệu quả thực mà nhà máy, công xưởng sản xuất đạt được trong điều kiện làm việc thực tế. Thông thường tỷ lệ này sẽ không đạt được tối đa do trong môi trường thực tế dễ phát sinh các sai sót, sự cố về các nguồn lực hay là thất thoát trong quá trình sản xuất.

1.2.4. Năng lực sản xuất cho một đơn vị sản phẩm trong năng lực sản xuất

Năng lực sản xuất cho một đơn vị sản phẩm trong năng lực sản xuất
Năng lực sản xuất cho một đơn vị sản phẩm trong năng lực sản xuất

Loại năng lực này xác định thời gian để có thể tạo ra một thành phẩm hoàn chỉnh đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật cũng như chất lượng của thành phẩm.

Sau khi được chia ở mức này thì hiệu suất hoạt động mỗi ngày của xí nghiệp còn được chia thành giờ để tạo ra được một thành phẩm hoàn chỉnh, từ đây tính ra được năng lực sản xuất cho một thành phẩm hoặc có thể tính được năng lực sản xuất mỗi ngày của một nhà máy, xí nghiệp.

2. Năng lực sản xuất phụ thuộc vào những yếu tố nào

Ở phần trên chúng tôi trình bày cho bạn năng lực sản xuất là gì và các loại năng lực sản xuất thường được đo lường trong một doanh nghiệp. Có thể thấy năng lực sản xuất sẽ bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động, và năng lực sản xuất thực tế hiếm khi nào có thể đạt được bằng năng lực thiết kế.

Tại phần này của bài viết chúng tôi cung cấp cho bạn một số yếu tố có ảnh hưởng một cách mạnh mẽ đến năng lực sản xuất để từ đây giúp bạn có những quyết định hợp lý trong quản trị.

2.1. Năng lực sản xuất phụ thuộc vào yếu tố con người

Năng lực sản xuất phụ thuộc vào yếu tố con người
Năng lực sản xuất phụ thuộc vào yếu tố con người

Yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng một cách mạnh mẽ đến năng lực sản xuất chính là yếu tố con người. Thật vậy, con người là chủ thể của mọi hoạt động kinh doanh. Trong sản xuất yếu tố con người sẽ được đánh giá dựa trên hai yếu tố chủ chốt đó là số lượng người tham gia sản xuất và khả năng của họ.

Theo đó, một cơ sở sản xuất muốn đạt được năng xuất cao và có năng lực sản xuất tốt thì phải sở hữu một số lượng công nhân viên phù hợp với cơ sở vật chất mà họ sở hữu.

2.2. Cơ sở vật chất cũng là một yếu tố tác động đến năng lực sản xuất

Cơ sở vật chất mà chúng tôi đề cập đến ở đây là để chỉ những công cụ lao động mà doanh nghiệp đang sử dụng phục vụ cho quá trình sản xuất nó có thể là các loại dây chuyền hay máy móc hiện đại hay là những ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình tạo ra thành phẩm cuối cùng.

Nếu ví con người như một điều kiện cần của quá trình sản xuất thì dây chuyền máy móc chính là điều kiện đủ để hoạt động sản xuất diễn ra một cách trơn tru và đem lại hiệu quả tốt nhất.

2.3. Hoạt động quản lý quá trình sản xuất ảnh hưởng mạnh tới năng lực sản xuất

Hoạt động quản lý quá trình sản xuất ảnh hưởng mạnh tới năng lực sản xuất
Hoạt động quản lý quá trình sản xuất ảnh hưởng mạnh tới năng lực sản xuất

Quản lý và tổ chức các hoạt động sản xuất cũng là một yếu tố có tác động mạnh mẽ đến năng lực sản xuất của một cơ sở sản xuất kinh doanh. Hoạt động này nếu được duy trì và được tổ chức một cách tốt sẽ tạo ra sự kết hợp nhuần nhuyễn và từ đó đem đến hiệu quả kinh doanh cao.

3. Những phương pháp giúp ích cho doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực sản xuất

Hiểu được năng lực sản xuất là gì đồng thời là các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh từ đây chúng tôi đề xuất cho quý bạn đọc một số giải pháp để có thể nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

3.1. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực nhằm tăng năng lực sản xuất

Giải pháp thứ nhất là nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực của công ty. Một người thợ lành nghề sẽ đem đến hiệu quả sản xuất cao hơn hẳn so với sử dụng nhiều thợ có tay nghề kém.

Để có thể nâng cao chất lượng nhân sự thì doanh nghiệp có thể tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo để có thể nâng cao chất lượng của đội ngũ sản xuất, và tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp tổ chức các khóa đào tạo sao cho hợp lý.

3.2. Nâng cấp vật tư, cơ sở vật chất nhằm nâng cao năng lực sản xuất

Như đã trình bày ở trên, nhân lực mà được ví như điều kiện cần thì cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình sản xuất chính là điều kiện đủ. Do đó, đầu tư vào trang thiết bị sản xuất hiện đại chính là một cách giúp doanh nghiệp nâng cao được năng lực sản xuất.

Việc chú trọng đầu tư vào hạng mục này sẽ đem đến cho doanh nghiệp đạt được hiệu suất sản xuất cao hơn và với chất lượng sản phẩm tốt hơn. Thêm vào đó, việc này cũng giúp doanh nghiệp giảm bớt được chi phí thuê nhân công nếu áp dụng trang thiết bị sản xuất hiện đại.

Tăng năng lực sản xuất bằng cách ứng dụng kỹ thuật hiện đại
Tăng năng lực sản xuất bằng cách ứng dụng kỹ thuật hiện đại

Thêm vào đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đầu tư và ứng dụng các ứng dụng công nghệ thông minh vào quá trình sản xuất của mình để đạt hiệu quả cao hơn. Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý sản xuất miễn phí giúp ích cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp về khâu quản lý lẫn phân bổ nguồn lực sao cho phù hợp. Hiện tại nhiều doanh nghiệp lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất 365 để hỗ trợ cho công tác quản lý quá trình sản xuất trong doanh nghiệp.

Qua những nội dung mà chúng tôi vừa gửi tới bạn đọc hy vọng rằng quý bạn đọc đã hiểu rõ được khái niệm năng lực sản xuất là gì cũng như các thành phần, các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực này và các phương pháp để có thể nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp của bạn.

Đăng ngày 02/12/2022, 216 lượt xem